Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Nguyên Huy/Người Việt

Các tham dự viên và ban tổ chức hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College thuộc thành phố Garden Grove vào sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám. Hội nghị thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt ở Nam California và một số thuộc các tiểu bang khác.

Ban tổ chức được đại diện bởi các giáo sư Song Thuận, Vũ Hoàng, Bùi Đức Uyên, và Nguyễn Văn Khoa.

Theo ban tổ chức, hội nghị được tổ chức vì “tiếng Việt là một sinh ngữ như các tiếng nói của các dân tộc văn minh trên thế giới nên có nhu cầu phát triển, thay đổi để theo kịp sự tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Vấn đề là phát triển, thay đổi như thế nào? Theo phương pháp nào?”

Lễ khai mạc diễn ra thật trọng thể với đoàn thủ kỳ gồm một số đại diện trong Liên Quân QLVNCH với quân phục đại lễ cử hành lễ chào quốc kỳ Mỹ-Việt. Sau đó ba hồi chiêng trống làm nền cho lời cầu nguyện của ban tổ chức xin Hồn Thiêng Sông Núi Quốc Tổ phù trợ cho tiếng Việt trường tồn để đất nước và con dân Việt được an sinh vĩnh cửu.

Trong phần giới thiệu quan khách, người ta thấy có khá đông các vị giáo sư trước 1975 và sau năm 1975 tại hải ngoại, các vị trong các tổ chức văn hóa, văn học và các vị trong giới truyền thông báo chí tại California. Hai vị lãnh đạo tôn giáo, Hòa Thượng Thích Viên Lý và Hòa Thượng Thích Quảng Thanh cũng có mặt. Hòa Thượng Thích Viên Lý trong phần phát biểu đã ca ngợi đây là một công việc quan trọng và lợi ích cho cộng đồng người Việt.

Đại diện ban tổ chức hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ làm lễ Quốc Tổ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Giáo Sư Song Thuận, thay mặt ban tổ chức phát biểu rằng đây là công việc mà chúng ta đang làm rất là nặng nhọc, công việc mà cộng đồng người Việt mong ước từ 43 năm nay từ khi phải lìa bỏ quê hương xứ sở.

Ông Phát Bùi, tân chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cũng cho rằng đây là một công việc rất quan trọng khi Cộng Sản Việt Nam đang muốn thay đổi từ ngữ, ngôn ngữ để làm mất truyền thống tiếng Việt để đi vào quỹ đạo văn hóa Cộng Sản tam vô.

Trong số khách đến tham dự chúng tôi thấy có khá đông các bạn trẻ. Cô Christy Lê, đại diện Dân Biểu Lou Correa, khi được hỏi về sự quan trọng của tiếng Việt trong giới trẻ Việt Nam hải ngoại, cô cho biết: “Với tuổi trẻ hải ngoại, tiếng Việt rất quan trọng. Bởi, nó là gốc gác của mình. Mình phải có nhiệm vụ vun quén nó, bảo vệ nó và phát huy cái gốc ấy. Buổi hội nghị hôm nay rất hữu ích, nó nhắc nhở chúng ta về nhiệm vụ của người dân Việt khi phải rời xa quê hương.”

Giáo Sư, Tiến Sĩ Phạm Thị Huê từng có một thời gian dài giữ nhiệm vụ khoa trưởng Khoa Cố Vấn trường Đại Học Orange Coast College, nơi có khá đông sinh viên gốc Việt theo học, cũng cho biết: “Ngôn ngữ thì đa dạng như tiếng nói, cách nói, cách phát âm thay đổi từ vùng miền nên một hội nghị như thế này, theo tôi là rất cần thiết. Chúng ta sẽ có dịp trao đổi với nhau nhiều vấn đề lắm, chưa biết là có thành công được hay không nhưng ít ra thì đó cũng là công việc vun bón để nó đâm chồi nẩy lộc.”

Quang cảnh khai mạc hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Về vấn đề ngôn ngữ trong nước hiện nay, Tiến Sĩ Nguyễn Thị Huê cũng cho biết: “Chúng ta cần nên theo dõi, học hỏi, không thể áp đặt phê phán để trong tương lai có thể có những cuộc thảo luận. Theo tôi nếu trong nước, họ cởi mở thì có thể có những trao đổi nhưng trước hết hải ngoại chúng ta phải thống nhất với nhau cái đã có để có thể hình thành được một tổ chức thống nhất công việc quan trọng này. Có thế thì trong nước họ mới nể phục mà lắng nghe ta.”

Cô giáo trẻ Tammie Trần, phụ trách nhiều lớp ESL thuộc các đại học UCLA, UCI, Long Beach City College, Golden West College vui vẻ cho biết: “Hội nghị về thống nhất chính tả tiếng Việt rất cần thiết vì có những khác nhau giữa trong và ngoài nước sau năm 1975. Ít nhất thì nó cũng gợi ý cho tuổi trẻ hải ngoại lưu tâm về vấn đề này mà gìn giữ tiếng Việt theo tiếng Việt truyền thống.”

Được biết, hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt sẽ diễn ra trong 2 ngày với một chương trình hội thảo thuyết trình được nhiều giáo sư, học giả tham gia bàn thảo.

Nội trong ngày Thứ Bảy, sau khi khai mạc hội nghị sẽ có 4 đề tài với các diễn giả Đỗ Thông Minh, Giáo Sư Nguyễn Song Thuận, Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Chấn Trí, Giáo Sư Tiến Sĩ Cao Văn Hở.

Sang ngày Chủ Nhật, có ba buổi hội thảo và thuyết trình của Giáo Sư Tiến Sĩ Trần Minh Tâm, Giáo Sư Trần Ngọc Dung và Giáo Sư Tiến Sĩ Cao Văn Hở.

Hội nghị sẽ kết thúc vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật sau khi ban tài liệu đúc kết thành quả.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặc công nhân sống khổ, đảng kêu công nhân ‘có trách nhiệm chính trị’

Cả tổng bí thư và các lãnh đạo hàng đầu chế độ Hà Nội chỉ hô hào giới công nhân ý thức “trách nhiệm chính trị,” mặc cho công nhân đang sống khổ.

Hàng ngàn em nhỏ đón Tết Trung Thu 2018 tại Atlantis Play Center

Tết Trung Thu (Mid-Autumn Children’s Festival) 2018 được tưng bừng tổ chức vào chiều Chủ Nhật 23 Tháng Chín tại công viên Atlantis Play Center, Garden Grove, với hàng ngàn quan khách, đồng hương và thiếu nhi tham dự.

Trung Quốc bất ngờ không cho chiến hạm Mỹ ghé bến Hồng Kông

Các giới chức ngoại giao Mỹ hôm Thứ Ba, ngày 24 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc bất ngờ từ chối, không cho một chiến hạm Mỹ, chở theo cả ngàn người được ghé bến Hồng Kông...

Mua hàng qua Amazon, thùng đến nhà mở ra thấy rắn

Một cặp vợ chồng ở Georgia mới đây đã đặt mua từ Amazon mấy hộp chứa đồ bằng nhựa plastic, có thể xếp lại được. Nhưng thùng hàng đến nhà có kèm theo món quà tặng khác

Little Saigon: Cảnh sát Westminster bắt kẻ trộm siêu thị Á Đông

Cảnh sát Westminster cho biết họ bắt được một nghi can trộm siêu thị Á Đông vào sáng sớm Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Giành đất nghĩa địa, ba người bị chém trọng thương ở Đà Nẵng

Video Giành đất nghĩa địa, ba người bị chém trọng thương ở Đà Nẵngvideo
Chỉ vì giành một chút đất mộ ở nghĩa địa thôn, mà một ông truy đuổi cha con một ông ở cùng thôn Hòa Phước, chém trọng thương 3 người.

Một số thực phẩm giúp ngừa ung thư

Video tin trong ngày Một số thực phẩm giúp ngừa ung thưvideo
Theo tạp chí The Ultimate Superfood thì bông cải xanh, cà chua, tỏi, cá hồi, và rau bó xôi là những thức ăn góp phần ngăn ngừa căn bệnh này.

Thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Thẩm Phán Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc