Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Văn Lan/Người Việt

Các thành viên Hội OCAVMHAS cắt bánh kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association for Vietnamese Mental Health Awareness and Support) vừa có buổi tiệc mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng vào chiều Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, tại nhà hàng Mon Chéri, Garden Grove.

Mười năm thoáng qua như giấc mộng, nhưng những thành tựu và kết quả đạt được ngày hôm nay đã chứng tỏ hướng đi đúng đắn của hội. Từ nghị lực phi thường của những người mang tâm bệnh, thân nhân của họ, đến tập thể bác sĩ và những thiện nguyện đều quyết tâm theo đuổi, để minh chứng cho thành công như hôm nay.

Bà Anh Đào, chủ tịch Hội OCAVMHAS, trong lời phát biểu, xin tri ân từng cá nhân, từng khuôn mặt luôn đồng hành, năng động và đóng góp thật âm thầm. Đây là những sức mạnh để hội tiếp tục thực hiện lý tưởng của mình giúp những gia đình có thân nhân mang tâm bệnh.

“Mười năm phục vụ đánh dấu một đoạn đường khá dài, chông gai cùng những trăn trở, khó khăn, chua xót, đau thương, có cả nụ cười và nước mắt đã đưa chúng tôi đến gần quý vị hơn. Xin cùng nhau tranh đấu cho những bất công và giải tỏa những sự kỳ thị tâm bệnh, hiện vẫn còn lan rộng trong cộng đồng Việt của chúng ta. Xin cảm ơn mọi người hiện diện hôm nay đánh dấu bước đường 10 năm mà hội đã miệt mài và cố gắng trong tình huynh đệ,” bà nói.

Bác Sĩ Xuyến Đông chia sẻ: “Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh, thuốc men, cũng như cách chăm sóc thân nhân của mình, và cũng biết cách giữ gìn sức khỏe để tiếp tục chăm sóc người thân của mình. Hội còn tổ chức những buổi đi bộ để giúp gạt bỏ những thành kiến về tâm bệnh. Hội hoàn toàn miễn phí.”

Bà Anh Đào (bìa trái) chủ tịch Hội OCAVMHAS nhận bằng vinh danh từ ông Andrew Đỗ, kế bên là các các bác sĩ Châu Giao, Nguyễn Cát Tường và Xuyến Đông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường tâm sự: “Cảm ơn tất cả mọi người đến đây để yểm trợ cho hội. Bảng ‘Mái Ấm Ân Tình’ trên sân khấu đã làm cho tất cả từ thiện nguyện viên cho đến những người có tâm bệnh cảm thấy ấm áp cõi lòng. Xin hãy khuyến khích mọi người đến để yểm trợ cho hội nhiều hơn nữa.”

Bác Sĩ Châu Giao cho biết: “Sáng nay có tin ở tiểu bang Texas, một học sinh trung học mang súng vào trường bắn chết một giáo viên và chín học sinh bị thương. Việc nổ súng xảy ra ngày càng thường xuyên, cho thấy rằng vấn đề sức khỏe tâm thần bị bỏ quên lâu rồi. Bây giờ đã đến lúc mọi người cần quan tâm hơn, cùng chia sẻ để phục vụ cộng đồng được lành mạnh hơn, cả sức khỏe lẫn tinh thần.”

Mọi người cùng vỗ tay nhiệt liệt khi ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, trong phần phát biểu cho biết tin vui: “Có nhiều người, kể cả người bản xứ cũng như trong cộng đồng chúng ta, khi mang căn bệnh này đã tạo ra nhiều khó khăn cho gia đình và xã hội. Gần đây chính quyền tiểu bang đã trợ giúp rất nhiều về tài chánh để giải quyết, trong ba tháng gần đây đã bỏ ra gần $100 triệu trong Quận Cam để thành lập một hệ thống chữa bệnh tâm thần. Thống Đốc Jerry Brown cũng vừa bỏ ra thêm $200 triệu nữa ngoài ngân sách hằng năm mà chúng tôi có ở tiểu bang để giúp cho quận hạt đối phó với bệnh này.”

“Nếu có thêm những phương pháp, những sáng kiến mới được giới thiệu giúp cải tiến được căn bệnh này để mang lại những dịch vụ giúp đỡ cho cộng đồng, chúng tôi sẽ giúp hết mình về kinh phí,” ông cho biết thêm.

Cô Thúy Trần và anh Nguyễn Phú Hào, hai bệnh nhân chia sẻ cùng mọi người về tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhân dịp này, ông Andrew Đỗ trao những bằng vinh danh đến các thiện nguyện viên đã hết lòng cho công tác gồm Bác Sĩ Xuyến Đông, Bác Sĩ Châu Giao, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, và bà Anh Đào – đương kim chủ tịch hội.

Tiếp theo chương trình, hai vị khách mời đặc biệt gồm anh Nguyễn Phú Hào và chị Thúy Trần chia sẻ về căn bệnh của mình, sau khi được các bác sĩ và thiện nguyện viên giúp đỡ vượt qua căn bệnh.

Chị Thúy Trần cho biết: “Qua Mỹ từ năm 2007, đi học rồi đi làm, đến năm 2012 tôi bị mắc bệnh, phải nghỉ làm một năm mới đi làm lại được. Nhờ bác sĩ trong ‘Mái Ấm Ân Tình’ của hội và gia đình hết lòng giúp đỡ, bây giờ cuộc sống rất tốt, trở lại bình thường.”

Còn anh Nguyễn Phú Hào nói: “Tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981, khi 16 tuổi. Lúc đó rất cao vọng, nhưng thiếu sự hướng dẫn, hỗ trợ và khôn ngoan nên bị thất bại, xuống tinh thần và trầm cảm. May mắn nhờ bác sĩ chữa trị sớm nên tôi sớm hồi phục. Hiện nay tôi vẫn đi làm việc bình thường, và đang đi học lại.”

Trong không khí tưng bừng, chiếc bánh mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ của hội được các bác sĩ, thiện nguyện viên cùng nhau chia sẻ trong tiếng hát vang bài “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” của nhạc sĩ Đức Huy.

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường và Bác Sĩ Châu Giao có mặt từ ngày đầu thành lập hội cho biết: “Hội rất đặc biệt ở chỗ, được tất cả những thân nhân điều hành, và chính những người tâm bệnh khi họ khỏe trở lại, sẽ tham gia và điều hành hội. Chúng tôi muốn cộng đồng hiểu được những nỗi khổ của người tâm bệnh, thay vì ngại ngùng tránh xa họ. Tâm bệnh cũng như bệnh về thể chất, phải chữa trị ngay từ lúc bệnh chưa phát ra. Do đó mà có những lớp học, gặp gỡ giữa những người tâm bệnh, gia đình có người tâm bệnh, và cộng đồng.”

Được biết, Hội OCAVMHAS là một tổ chức thiện nguyện được thành lập năm 2007 qua đạo luật của Sở Y Tế Tâm Thần, được chính thức công nhận là một tổ chức bất vụ lợi với quy chế A 501(c) (3), do Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) ấn định vào năm 2008.

Các vị bác sĩ Hội OCAVMHAS và ban tổ chức trong tiệc kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với những nỗ lực của hội trong các dịch vụ nhằm loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm, học hỏi việc ngăn ngừa sớm các loại tâm bệnh, và hợp tác với các tổ chức cùng mục tiêu. Sứ mạng chính của hội là nuôi dưỡng tình yêu và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh, bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn và các sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân.

Hội luôn ước mong nhận được sự quan tâm tích cực của cộng đồng và ghi khắc những thể hiện ân tình của quý ân nhân tiếp tay với hội để bênh vực quyền lợi của người tâm bệnh, chia sẻ kiến thức, cổ động và ngừa bệnh kịp thời.

Mọi đóng góp đều đáng quý và sẽ được miễn trừ thuế theo luật hiện hành.

Check hoặc money order xin đề: OCAVMHAS (tên viết tắt của Hội) và gởi về địa chỉ: OCAVMHAS, PO BOX 4154, Garden Grove, CA 92842.

Địa chỉ liên lạc của Hội OCAVMHAS, 13950 Miton St., #301, Westminster, CA 92683; P.O. Box 4151, Garden Grove, CA 92842, điện thoại (949) 436-9355. (Văn Lan)

Nghệ sĩ và đời thường

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.