Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Văn Lan/Người Việt

Các thành viên Hội OCAVMHAS cắt bánh kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association for Vietnamese Mental Health Awareness and Support) vừa có buổi tiệc mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng vào chiều Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, tại nhà hàng Mon Chéri, Garden Grove.

Mười năm thoáng qua như giấc mộng, nhưng những thành tựu và kết quả đạt được ngày hôm nay đã chứng tỏ hướng đi đúng đắn của hội. Từ nghị lực phi thường của những người mang tâm bệnh, thân nhân của họ, đến tập thể bác sĩ và những thiện nguyện đều quyết tâm theo đuổi, để minh chứng cho thành công như hôm nay.

Bà Anh Đào, chủ tịch Hội OCAVMHAS, trong lời phát biểu, xin tri ân từng cá nhân, từng khuôn mặt luôn đồng hành, năng động và đóng góp thật âm thầm. Đây là những sức mạnh để hội tiếp tục thực hiện lý tưởng của mình giúp những gia đình có thân nhân mang tâm bệnh.

“Mười năm phục vụ đánh dấu một đoạn đường khá dài, chông gai cùng những trăn trở, khó khăn, chua xót, đau thương, có cả nụ cười và nước mắt đã đưa chúng tôi đến gần quý vị hơn. Xin cùng nhau tranh đấu cho những bất công và giải tỏa những sự kỳ thị tâm bệnh, hiện vẫn còn lan rộng trong cộng đồng Việt của chúng ta. Xin cảm ơn mọi người hiện diện hôm nay đánh dấu bước đường 10 năm mà hội đã miệt mài và cố gắng trong tình huynh đệ,” bà nói.

Bác Sĩ Xuyến Đông chia sẻ: “Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh, thuốc men, cũng như cách chăm sóc thân nhân của mình, và cũng biết cách giữ gìn sức khỏe để tiếp tục chăm sóc người thân của mình. Hội còn tổ chức những buổi đi bộ để giúp gạt bỏ những thành kiến về tâm bệnh. Hội hoàn toàn miễn phí.”

Bà Anh Đào (bìa trái) chủ tịch Hội OCAVMHAS nhận bằng vinh danh từ ông Andrew Đỗ, kế bên là các các bác sĩ Châu Giao, Nguyễn Cát Tường và Xuyến Đông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường tâm sự: “Cảm ơn tất cả mọi người đến đây để yểm trợ cho hội. Bảng ‘Mái Ấm Ân Tình’ trên sân khấu đã làm cho tất cả từ thiện nguyện viên cho đến những người có tâm bệnh cảm thấy ấm áp cõi lòng. Xin hãy khuyến khích mọi người đến để yểm trợ cho hội nhiều hơn nữa.”

Bác Sĩ Châu Giao cho biết: “Sáng nay có tin ở tiểu bang Texas, một học sinh trung học mang súng vào trường bắn chết một giáo viên và chín học sinh bị thương. Việc nổ súng xảy ra ngày càng thường xuyên, cho thấy rằng vấn đề sức khỏe tâm thần bị bỏ quên lâu rồi. Bây giờ đã đến lúc mọi người cần quan tâm hơn, cùng chia sẻ để phục vụ cộng đồng được lành mạnh hơn, cả sức khỏe lẫn tinh thần.”

Mọi người cùng vỗ tay nhiệt liệt khi ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, trong phần phát biểu cho biết tin vui: “Có nhiều người, kể cả người bản xứ cũng như trong cộng đồng chúng ta, khi mang căn bệnh này đã tạo ra nhiều khó khăn cho gia đình và xã hội. Gần đây chính quyền tiểu bang đã trợ giúp rất nhiều về tài chánh để giải quyết, trong ba tháng gần đây đã bỏ ra gần $100 triệu trong Quận Cam để thành lập một hệ thống chữa bệnh tâm thần. Thống Đốc Jerry Brown cũng vừa bỏ ra thêm $200 triệu nữa ngoài ngân sách hằng năm mà chúng tôi có ở tiểu bang để giúp cho quận hạt đối phó với bệnh này.”

“Nếu có thêm những phương pháp, những sáng kiến mới được giới thiệu giúp cải tiến được căn bệnh này để mang lại những dịch vụ giúp đỡ cho cộng đồng, chúng tôi sẽ giúp hết mình về kinh phí,” ông cho biết thêm.

Cô Thúy Trần và anh Nguyễn Phú Hào, hai bệnh nhân chia sẻ cùng mọi người về tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhân dịp này, ông Andrew Đỗ trao những bằng vinh danh đến các thiện nguyện viên đã hết lòng cho công tác gồm Bác Sĩ Xuyến Đông, Bác Sĩ Châu Giao, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, và bà Anh Đào – đương kim chủ tịch hội.

Tiếp theo chương trình, hai vị khách mời đặc biệt gồm anh Nguyễn Phú Hào và chị Thúy Trần chia sẻ về căn bệnh của mình, sau khi được các bác sĩ và thiện nguyện viên giúp đỡ vượt qua căn bệnh.

Chị Thúy Trần cho biết: “Qua Mỹ từ năm 2007, đi học rồi đi làm, đến năm 2012 tôi bị mắc bệnh, phải nghỉ làm một năm mới đi làm lại được. Nhờ bác sĩ trong ‘Mái Ấm Ân Tình’ của hội và gia đình hết lòng giúp đỡ, bây giờ cuộc sống rất tốt, trở lại bình thường.”

Còn anh Nguyễn Phú Hào nói: “Tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981, khi 16 tuổi. Lúc đó rất cao vọng, nhưng thiếu sự hướng dẫn, hỗ trợ và khôn ngoan nên bị thất bại, xuống tinh thần và trầm cảm. May mắn nhờ bác sĩ chữa trị sớm nên tôi sớm hồi phục. Hiện nay tôi vẫn đi làm việc bình thường, và đang đi học lại.”

Trong không khí tưng bừng, chiếc bánh mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ của hội được các bác sĩ, thiện nguyện viên cùng nhau chia sẻ trong tiếng hát vang bài “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” của nhạc sĩ Đức Huy.

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường và Bác Sĩ Châu Giao có mặt từ ngày đầu thành lập hội cho biết: “Hội rất đặc biệt ở chỗ, được tất cả những thân nhân điều hành, và chính những người tâm bệnh khi họ khỏe trở lại, sẽ tham gia và điều hành hội. Chúng tôi muốn cộng đồng hiểu được những nỗi khổ của người tâm bệnh, thay vì ngại ngùng tránh xa họ. Tâm bệnh cũng như bệnh về thể chất, phải chữa trị ngay từ lúc bệnh chưa phát ra. Do đó mà có những lớp học, gặp gỡ giữa những người tâm bệnh, gia đình có người tâm bệnh, và cộng đồng.”

Được biết, Hội OCAVMHAS là một tổ chức thiện nguyện được thành lập năm 2007 qua đạo luật của Sở Y Tế Tâm Thần, được chính thức công nhận là một tổ chức bất vụ lợi với quy chế A 501(c) (3), do Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) ấn định vào năm 2008.

Các vị bác sĩ Hội OCAVMHAS và ban tổ chức trong tiệc kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với những nỗ lực của hội trong các dịch vụ nhằm loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm, học hỏi việc ngăn ngừa sớm các loại tâm bệnh, và hợp tác với các tổ chức cùng mục tiêu. Sứ mạng chính của hội là nuôi dưỡng tình yêu và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh, bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn và các sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân.

Hội luôn ước mong nhận được sự quan tâm tích cực của cộng đồng và ghi khắc những thể hiện ân tình của quý ân nhân tiếp tay với hội để bênh vực quyền lợi của người tâm bệnh, chia sẻ kiến thức, cổ động và ngừa bệnh kịp thời.

Mọi đóng góp đều đáng quý và sẽ được miễn trừ thuế theo luật hiện hành.

Check hoặc money order xin đề: OCAVMHAS (tên viết tắt của Hội) và gởi về địa chỉ: OCAVMHAS, PO BOX 4154, Garden Grove, CA 92842.

Địa chỉ liên lạc của Hội OCAVMHAS, 13950 Miton St., #301, Westminster, CA 92683; P.O. Box 4151, Garden Grove, CA 92842, điện thoại (949) 436-9355. (Văn Lan)

Nghệ sĩ và đời thường

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Biên Hòa Nam California họp mặt mừng Xuân, nồng ấm tình đồng hương Xứ Bưởi

Trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster hôm Chủ Nhật 10 Tháng Hai.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.