Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Văn Lan/Người Việt

Các thành viên Hội OCAVMHAS cắt bánh kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS – Orange County Association for Vietnamese Mental Health Awareness and Support) vừa có buổi tiệc mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng vào chiều Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, tại nhà hàng Mon Chéri, Garden Grove.

Mười năm thoáng qua như giấc mộng, nhưng những thành tựu và kết quả đạt được ngày hôm nay đã chứng tỏ hướng đi đúng đắn của hội. Từ nghị lực phi thường của những người mang tâm bệnh, thân nhân của họ, đến tập thể bác sĩ và những thiện nguyện đều quyết tâm theo đuổi, để minh chứng cho thành công như hôm nay.

Bà Anh Đào, chủ tịch Hội OCAVMHAS, trong lời phát biểu, xin tri ân từng cá nhân, từng khuôn mặt luôn đồng hành, năng động và đóng góp thật âm thầm. Đây là những sức mạnh để hội tiếp tục thực hiện lý tưởng của mình giúp những gia đình có thân nhân mang tâm bệnh.

“Mười năm phục vụ đánh dấu một đoạn đường khá dài, chông gai cùng những trăn trở, khó khăn, chua xót, đau thương, có cả nụ cười và nước mắt đã đưa chúng tôi đến gần quý vị hơn. Xin cùng nhau tranh đấu cho những bất công và giải tỏa những sự kỳ thị tâm bệnh, hiện vẫn còn lan rộng trong cộng đồng Việt của chúng ta. Xin cảm ơn mọi người hiện diện hôm nay đánh dấu bước đường 10 năm mà hội đã miệt mài và cố gắng trong tình huynh đệ,” bà nói.

Bác Sĩ Xuyến Đông chia sẻ: “Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh, thuốc men, cũng như cách chăm sóc thân nhân của mình, và cũng biết cách giữ gìn sức khỏe để tiếp tục chăm sóc người thân của mình. Hội còn tổ chức những buổi đi bộ để giúp gạt bỏ những thành kiến về tâm bệnh. Hội hoàn toàn miễn phí.”

Bà Anh Đào (bìa trái) chủ tịch Hội OCAVMHAS nhận bằng vinh danh từ ông Andrew Đỗ, kế bên là các các bác sĩ Châu Giao, Nguyễn Cát Tường và Xuyến Đông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường tâm sự: “Cảm ơn tất cả mọi người đến đây để yểm trợ cho hội. Bảng ‘Mái Ấm Ân Tình’ trên sân khấu đã làm cho tất cả từ thiện nguyện viên cho đến những người có tâm bệnh cảm thấy ấm áp cõi lòng. Xin hãy khuyến khích mọi người đến để yểm trợ cho hội nhiều hơn nữa.”

Bác Sĩ Châu Giao cho biết: “Sáng nay có tin ở tiểu bang Texas, một học sinh trung học mang súng vào trường bắn chết một giáo viên và chín học sinh bị thương. Việc nổ súng xảy ra ngày càng thường xuyên, cho thấy rằng vấn đề sức khỏe tâm thần bị bỏ quên lâu rồi. Bây giờ đã đến lúc mọi người cần quan tâm hơn, cùng chia sẻ để phục vụ cộng đồng được lành mạnh hơn, cả sức khỏe lẫn tinh thần.”

Mọi người cùng vỗ tay nhiệt liệt khi ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, trong phần phát biểu cho biết tin vui: “Có nhiều người, kể cả người bản xứ cũng như trong cộng đồng chúng ta, khi mang căn bệnh này đã tạo ra nhiều khó khăn cho gia đình và xã hội. Gần đây chính quyền tiểu bang đã trợ giúp rất nhiều về tài chánh để giải quyết, trong ba tháng gần đây đã bỏ ra gần $100 triệu trong Quận Cam để thành lập một hệ thống chữa bệnh tâm thần. Thống Đốc Jerry Brown cũng vừa bỏ ra thêm $200 triệu nữa ngoài ngân sách hằng năm mà chúng tôi có ở tiểu bang để giúp cho quận hạt đối phó với bệnh này.”

“Nếu có thêm những phương pháp, những sáng kiến mới được giới thiệu giúp cải tiến được căn bệnh này để mang lại những dịch vụ giúp đỡ cho cộng đồng, chúng tôi sẽ giúp hết mình về kinh phí,” ông cho biết thêm.

Cô Thúy Trần và anh Nguyễn Phú Hào, hai bệnh nhân chia sẻ cùng mọi người về tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhân dịp này, ông Andrew Đỗ trao những bằng vinh danh đến các thiện nguyện viên đã hết lòng cho công tác gồm Bác Sĩ Xuyến Đông, Bác Sĩ Châu Giao, Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường, và bà Anh Đào – đương kim chủ tịch hội.

Tiếp theo chương trình, hai vị khách mời đặc biệt gồm anh Nguyễn Phú Hào và chị Thúy Trần chia sẻ về căn bệnh của mình, sau khi được các bác sĩ và thiện nguyện viên giúp đỡ vượt qua căn bệnh.

Chị Thúy Trần cho biết: “Qua Mỹ từ năm 2007, đi học rồi đi làm, đến năm 2012 tôi bị mắc bệnh, phải nghỉ làm một năm mới đi làm lại được. Nhờ bác sĩ trong ‘Mái Ấm Ân Tình’ của hội và gia đình hết lòng giúp đỡ, bây giờ cuộc sống rất tốt, trở lại bình thường.”

Còn anh Nguyễn Phú Hào nói: “Tôi vượt biên qua Mỹ năm 1981, khi 16 tuổi. Lúc đó rất cao vọng, nhưng thiếu sự hướng dẫn, hỗ trợ và khôn ngoan nên bị thất bại, xuống tinh thần và trầm cảm. May mắn nhờ bác sĩ chữa trị sớm nên tôi sớm hồi phục. Hiện nay tôi vẫn đi làm việc bình thường, và đang đi học lại.”

Trong không khí tưng bừng, chiếc bánh mừng kỷ niệm 10 năm phục vụ của hội được các bác sĩ, thiện nguyện viên cùng nhau chia sẻ trong tiếng hát vang bài “Và Con Tim Đã Vui Trở Lại” của nhạc sĩ Đức Huy.

Bác Sĩ Nguyễn Cát Tường và Bác Sĩ Châu Giao có mặt từ ngày đầu thành lập hội cho biết: “Hội rất đặc biệt ở chỗ, được tất cả những thân nhân điều hành, và chính những người tâm bệnh khi họ khỏe trở lại, sẽ tham gia và điều hành hội. Chúng tôi muốn cộng đồng hiểu được những nỗi khổ của người tâm bệnh, thay vì ngại ngùng tránh xa họ. Tâm bệnh cũng như bệnh về thể chất, phải chữa trị ngay từ lúc bệnh chưa phát ra. Do đó mà có những lớp học, gặp gỡ giữa những người tâm bệnh, gia đình có người tâm bệnh, và cộng đồng.”

Được biết, Hội OCAVMHAS là một tổ chức thiện nguyện được thành lập năm 2007 qua đạo luật của Sở Y Tế Tâm Thần, được chính thức công nhận là một tổ chức bất vụ lợi với quy chế A 501(c) (3), do Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) ấn định vào năm 2008.

Các vị bác sĩ Hội OCAVMHAS và ban tổ chức trong tiệc kỷ niệm 10 năm phục vụ cộng đồng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Với những nỗ lực của hội trong các dịch vụ nhằm loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm, học hỏi việc ngăn ngừa sớm các loại tâm bệnh, và hợp tác với các tổ chức cùng mục tiêu. Sứ mạng chính của hội là nuôi dưỡng tình yêu và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh, bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn và các sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân.

Hội luôn ước mong nhận được sự quan tâm tích cực của cộng đồng và ghi khắc những thể hiện ân tình của quý ân nhân tiếp tay với hội để bênh vực quyền lợi của người tâm bệnh, chia sẻ kiến thức, cổ động và ngừa bệnh kịp thời.

Mọi đóng góp đều đáng quý và sẽ được miễn trừ thuế theo luật hiện hành.

Check hoặc money order xin đề: OCAVMHAS (tên viết tắt của Hội) và gởi về địa chỉ: OCAVMHAS, PO BOX 4154, Garden Grove, CA 92842.

Địa chỉ liên lạc của Hội OCAVMHAS, 13950 Miton St., #301, Westminster, CA 92683; P.O. Box 4151, Garden Grove, CA 92842, điện thoại (949) 436-9355. (Văn Lan)

Nghệ sĩ và đời thường

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi chúng tôi không thể quên.

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng 11.

Bà chủ Cà phê Trung Nguyên và chuyện mang King Coffee ra xứ người

Hơn hai năm qua, những ai vẫn lưu luyến với hương vị cà phê Việt Nam bởi những nét đặc trưng rất riêng của nó mà “cà phê Mỹ” không thay thế được đều ít nhiều biết đến King Coffee.

Little Saigon: Đại hội ’90 năm kỷ niệm thành lập trường Petrus Ký’

Hai Hội Ái Hữu Trung Học Petrus Trương Vĩnh Ký Nam và Bắc California vừa tổ chức Ðại Hội “90 năm kỷ niệm ngày thành lập trường Petrus Ký” vào chiều Thứ Bảy tại Nhà hàng Paracell Seafood, Westminster.

Xăng ở LA County và Orange County xuống giá liên tục hơn 20 ngày

Cư dân Los Angeles County và Orange County sẽ rất mừng vì xăng ở hai quận hạt này xuống giá liên tục trong hơn 20 ngày liền nhau.

Cháy nhà ở Garden Grove, một ông bị phỏng nặng

Một căn nhà ở Garden Grove bị cháy vào sáng sớm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, làm bảy người mất chỗ ở và một người bị phỏng nặng.

Hai người bị bắn, một người suýt bị cướp xe ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove cho biết có hai người đàn ông bị bắn và một người suýt bị cướp xe, nhưng hai nạn nhân đang trong tình trạng ổn định.

‘Bóng Đời’ nắm bắt một cõi hư vô

“Bóng Đời” của họa sĩ Cao Bá Minh tại Việt Báo lúc 11 giờ Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một đã lôi cuốn người thích thưởng lãm hội họa cao cấp.