Họp mặt kỷ niệm 50 năm quân trường Thủ Đức khóa 25, 26, 27

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Họp mặt Thủ Đức các khóa 25, 26, 27 & các khóa đàn anh và đàn em tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Lúc nào tôi cũng nghĩ rằng, các anh em cựu quân nhân của QLVNCH vẫn luôn giữ vững lá cờ vàng ba sọc đỏ, cũng như tinh thần đấu tranh cho quê hương và dân tộc vẫn còn duy trì.” Đó là lời của cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh QLVNCH nói trong buổi họp mặt liên khóa Thủ Đức 25 đến 27 cùng các khóa huynh trưởng và đàn em tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 7 Tháng Mười tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Ông Lê Anh Dũng, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều có tổ chức liên khóa hội ngộ. Mục đích là điểm danh để biết ai còn ai mất, cũng như đón chào các anh em trong các khóa đàn anh, đàn em cùng về chung vui, hàn huyên tâm sự, kể chuyện, đọc thơ, ca nhạc trong tinh thần huynh đệ chi binh. Đặc biệt năm nay cũng để kỷ niệm 50 năm quân trường Thủ Đức của cựu SVSQ liên khóa 25, 26 và 27.”

“Mỗi lần họp mặt như thế này, ban tổ chức chỉ thông báo trên mạng, trên các đài truyền thông và báo chí, chúng tôi không gởi thiệp mời cho từng cá nhân, nên ai thích thì tới. Khi đã tới đây thì chỉ có tình bạn, tình đồng khóa với nhau, hoàn toàn không có thủ tục ‘kính chào’ gì cả, mà chỉ hỏi thăm nhau về sức khỏe. Buổi họp mặt cũng để cùng chung hướng về tổ quốc, và hy vọng sẽ có một ngày con cháu của chúng ta cùng đứng lên để tranh đấu cho quê hương Việt Nam sẽ có được một ngày tươi sáng hơn,” ông nói thêm.

Cũng theo ông Dũng, “Buổi họp mặt còn là dịp để nhắc đến sự tương trợ lẫn nhau qua những việc như quan hôn, tang tế. Nếu trong các cựu sinh viên thuộc các khóa kể trên có chuyện vui hay buồn của tứ thân phụ mẫu, con cháu trong gia đình thì chúng tôi đều lo từ đầu đến cuối để chia vui, hay an ủi anh em, bạn bè.”

Huynh trưởng Nguyễn Trọng Thu, Hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California, cho hay: “Ở tại Little Saigon, ngoài hội chính còn có những hội của các khóa Thủ Đức. Theo tôi, buổi họp mặt hôm nay là cuộc vui chung của cựu SVSQ quân trường Thủ Đức. Mặc dù quân trường mẹ của chúng tôi không còn nữa, nhưng lúc nào anh em chúng tôi cũng vẫn gắn bó tình đồng đội, tình chiến hữu và tình đồng môn. Hơn thế nữa, chúng tôi đã từng sống chết bên nhau trên nhiều chiến trường ngày xưa. Đây cũng là lý do mà chúng tôi có mặt hôm nay.”

“Tôi được xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, nhưng khi ra hải ngoại, quân trường nào thì cũng vậy thôi, tất cả chúng ta đều phục vụ dưới ngọn cờ quốc gia; chúng ta phục vụ cho chính nghĩa, để tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Vì thế, mặc dù tôi đã 87 tuổi, nhưng khi nghe các anh em cựu quân nhân tổ chức họp mặt thì tôi vẫn đến với anh em để thấy tinh thần của anh em cùng các hậu duệ vẫn còn tiếp tục con đường mà chúng tôi đã từng đi qua,” cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư nói thêm.

Bà Võ Thị Hoa, vợ của cựu SVSQ khóa 26 Huỳnh Thảo Uyên, từng theo chồng sống trong khu gia binh tại hậu cứ của Biệt Động Quân ở PleiKu, kể: “Sau ngày Cộng Sản chiếm miền Nam, chồng tôi bị đi tù từ 1975. Trong thời gian này, tình trạng gia đình của chúng tôi rất là khó khăn vì tôi phải kiếm tiền nuôi hai con còn nhỏ dại. Năm 1981 chồng tôi được ra tù, đến năm 1989 thì gia đình chúng tôi được định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời chiến, chúng tôi có nhiều kỷ niệm với các anh cựu quân nhân, nên năm nào chúng tôi cũng đều có mặt trong ngày họp mặt của liên khóa Thủ Đức này.”

Ca sĩ Ngọc Quỳnh trong chương trình văn nghệ ở buổi họp mặt Thủ Đức các khóa 25, 26, 27 & các khóa đàn anh và đàn em tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Võ Thị Thiên Kim, vợ của cựu SVSQ khóa 1/72 Võ Thành Nam, chia sẻ: “Chồng tôi là khóa đàn em trong liên khóa này, nhưng cứ mỗi lần họp mặt thì vợ chồng tôi đều có mặt. Lý do thứ nhất là trong số khóa đàn anh của liên khóa có nhiều người ngày xưa là đơn vị trưởng của chồng tôi. Lý do thứ hai là lúc tôi còn đi học, tôi rất kính trọng và yêu thích những anh chiến sĩ, và cũng vì vậy mà sau này tôi là vợ của một chiến sĩ trong QLVNCH.”

Nói về kỷ niệm khóa 26, ông Lê Anh Dũng cho hay: “Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của khóa 26, vì cũng tháng này, năm 1967, chúng tôi được quỳ xuống và đứng lên tại sân Vũ Đình Trường của quân trường Thủ Đức, và được xem như là tân khóa sinh để cho các huynh trưởng khóa 25 ‘bằm’ chúng tôi trong ba tháng huấn nhục. Mà ba tháng này cũng là khởi đầu trong chương trình huấn luyện của quân trường Thủ Đức.”

Cũng theo lời ông Dũng kể, khi các tân khóa sinh khóa 27 vào nhập trường, thì các SVSQ khóa 26 cũng ‘bằm’ khóa 27 trong ba tháng huấn nhục.

Có một kỷ niệm đặc biệt là khi các anh em khóa 27 mới vào thì bị Cộng Sản tấn công quân trường, các tân khóa sinh khóa 27 lúc đó chưa biết bắn súng, mà phải ra nằm giao thông hào chung với SVSQ khóa 26 để bảo vệ quân trường. Lúc đó, các SVSQ khóa 26 phải vừa dạy anh em khóa 27 bắn súng và vừa tác chiến tại giao thông hào. Và cũng vì thế mà sau này các SVSQ khóa 26 và 27 xem như là anh em ruột.

“Đến ngày ra trường, khóa 26 lại lọt vào sự kiện Tết Mậu Thân. Thông thường sau khi mãn khóa, các tân sĩ quan đều được 15 ngày phép để về thăm gia đình rồi mới ra chiến trường. Riêng khóa 26 khi mãn khóa gắn lon thì phải leo lên phi cơ, lên xe để ra chiến trường luôn, các tân sĩ quan thuộc đơn vị nào thì về đơn vị đó để chiến đấu ngay,” ông cho biết thêm.

Những kỷ niệm xưa như thế cứ được râm ran nhắc lại, xen trong lời ca tiếng hát suốt buổi họp mặt của các cựu SVSQ liên khóa 25, 26 và 27.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Ho Le

  Tôi biết Người Việt tránh đụng chạm nhưng buổi họp các khóa như vậy mà đưa ông ta phát biểu dạy đời khiến tôi ấm ức.

 • Ho Le

  8 Tuần huấn nhục chớ không phải 3 tháng sau đó long trọng tổ chức Lễ gắn Alpha từ đây được gọi là Sinh Viên sĩ Quan và không còn là Tân Khóa Sinh nửa. Lễ gắn Alpha K.26 rất long trọng sau đó tất cả SVSQ được 24 giớ phép và có bắn pháo bông. Bình thường sau khi mản khóa Tân Sĩ Quan được 10 ngày phép mản khóa không phải 15 ngày. Thế Uyên có viết nhiều đoản văn ” Mười Ngày Phép của Một Người Lính ” đăng trên Nguyệt San Văn của Nguyễn Đình Vượng. Đã tập dượt lễ mãn khóa vì sẽ do T.T Thiệu đến làm lễ gắn cấp bậc Chuẩn Úy cho thủ khoa khóa sinhnhưng vì Tết Mậu Thân nên do Đại Tá Lâm Quang Thơ chủ lễ tại Đại Giảng Đường.

 • Ho Le

  Không có việc Viêt Cộng tấn công vào Trường Bộ Binh, chúng chỉ pháo kích vô trường đợt đầu gây thiệt hại nhẹ vài người chết. Sau đó toàn trường cũng cố giao thông hàng bố trí hỏa lực dày đặc chuẩn bị chiến đấu, toàn trường tối đến nằm ngoài giao thông hào. Mỗi Đại Đội được tổ chức thành một Đại Đội tác chiến với 2 cấp số đạn .từ đó không còn ngủ trong phòng nửa mà ngũ ngoài mỗi ngày thay đổi địa điểm ứng chiến. Không có ra ngoài bải học nửa chỉ học trong trưởng. SVSQ K 26 học hai giai đoạn . giai đoạn I : Cá nhân chiến đấu học làm tiểu đội trương ( 18 tuần) sau đó SVSQ đi binh chủng. Giai đoạn II ( 18 tuần) thành phần còn lại không đi binh chủng học Địa Hình , Học Chiến Thuật học lảnh đạo chỉ huy, học làm trung đội trưởng , đại đội trưởng . ngoài ra còn học tấc cả lọai sùng từ súng trường , đại liên, sùng cồi.. từng giử các chức vụ : Trung Đội Trương, Đại Đội Phó, Đại Đội Trương tại Tây Ninh vùng lửa đạn.

 • Ho Le

  Vì Tết Mậu Thân SVSQ đi phép Tết không về Trường được sau đó khoảng 5 ngày (không nhớ rỏ). Lệnh từ Đài Phát Thanh Sài gòn. SVSQ phải trình diện tại Bộ Tông Tham Mưu QLVNCH và có nhiều xe GMC chờ sẳn đón SVSQ. Về tới Quân Trường lập tức chuẩn bị tác chiến nhưng K 27 chưa quen súng đạn nên phải kèm cặp. K.26 đã là SVSQ huynh trưởng của K27. Vì đi chợ không được nên một hai tuần đần ăn cơm với thịt hộp đó là kỹ niêm vui buồn của k 26. ngoài ra Trung Đội tôi có Kỹ sư Võ Long Triều Ủy Viên Thanh Niên ( ngang với Bộ Trưởng ) bị Nguyễn Cao Kỳ đì đưa đi lính! Trung Đội Trương TrĐ 9 là Trung Úy Long Thủ Khoa Khóa 17. Cám ơn các đồng đội đọc bài chia xẻ của tôi.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?