Họp mặt kỷ niệm 50 năm quân trường Thủ Đức khóa 25, 26, 27

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Họp mặt Thủ Đức các khóa 25, 26, 27 & các khóa đàn anh và đàn em tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Lúc nào tôi cũng nghĩ rằng, các anh em cựu quân nhân của QLVNCH vẫn luôn giữ vững lá cờ vàng ba sọc đỏ, cũng như tinh thần đấu tranh cho quê hương và dân tộc vẫn còn duy trì.” Đó là lời của cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 25 Bộ Binh QLVNCH nói trong buổi họp mặt liên khóa Thủ Đức 25 đến 27 cùng các khóa huynh trưởng và đàn em tổ chức vào trưa Thứ Bảy, 7 Tháng Mười tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Ông Lê Anh Dũng, thành viên ban tổ chức, cho biết: “Hàng năm, chúng tôi đều có tổ chức liên khóa hội ngộ. Mục đích là điểm danh để biết ai còn ai mất, cũng như đón chào các anh em trong các khóa đàn anh, đàn em cùng về chung vui, hàn huyên tâm sự, kể chuyện, đọc thơ, ca nhạc trong tinh thần huynh đệ chi binh. Đặc biệt năm nay cũng để kỷ niệm 50 năm quân trường Thủ Đức của cựu SVSQ liên khóa 25, 26 và 27.”

“Mỗi lần họp mặt như thế này, ban tổ chức chỉ thông báo trên mạng, trên các đài truyền thông và báo chí, chúng tôi không gởi thiệp mời cho từng cá nhân, nên ai thích thì tới. Khi đã tới đây thì chỉ có tình bạn, tình đồng khóa với nhau, hoàn toàn không có thủ tục ‘kính chào’ gì cả, mà chỉ hỏi thăm nhau về sức khỏe. Buổi họp mặt cũng để cùng chung hướng về tổ quốc, và hy vọng sẽ có một ngày con cháu của chúng ta cùng đứng lên để tranh đấu cho quê hương Việt Nam sẽ có được một ngày tươi sáng hơn,” ông nói thêm.

Cũng theo ông Dũng, “Buổi họp mặt còn là dịp để nhắc đến sự tương trợ lẫn nhau qua những việc như quan hôn, tang tế. Nếu trong các cựu sinh viên thuộc các khóa kể trên có chuyện vui hay buồn của tứ thân phụ mẫu, con cháu trong gia đình thì chúng tôi đều lo từ đầu đến cuối để chia vui, hay an ủi anh em, bạn bè.”

Huynh trưởng Nguyễn Trọng Thu, Hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California, cho hay: “Ở tại Little Saigon, ngoài hội chính còn có những hội của các khóa Thủ Đức. Theo tôi, buổi họp mặt hôm nay là cuộc vui chung của cựu SVSQ quân trường Thủ Đức. Mặc dù quân trường mẹ của chúng tôi không còn nữa, nhưng lúc nào anh em chúng tôi cũng vẫn gắn bó tình đồng đội, tình chiến hữu và tình đồng môn. Hơn thế nữa, chúng tôi đã từng sống chết bên nhau trên nhiều chiến trường ngày xưa. Đây cũng là lý do mà chúng tôi có mặt hôm nay.”

“Tôi được xuất thân từ trường Võ Bị Quốc Gia Đà Lạt, nhưng khi ra hải ngoại, quân trường nào thì cũng vậy thôi, tất cả chúng ta đều phục vụ dưới ngọn cờ quốc gia; chúng ta phục vụ cho chính nghĩa, để tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền. Vì thế, mặc dù tôi đã 87 tuổi, nhưng khi nghe các anh em cựu quân nhân tổ chức họp mặt thì tôi vẫn đến với anh em để thấy tinh thần của anh em cùng các hậu duệ vẫn còn tiếp tục con đường mà chúng tôi đã từng đi qua,” cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư nói thêm.

Bà Võ Thị Hoa, vợ của cựu SVSQ khóa 26 Huỳnh Thảo Uyên, từng theo chồng sống trong khu gia binh tại hậu cứ của Biệt Động Quân ở PleiKu, kể: “Sau ngày Cộng Sản chiếm miền Nam, chồng tôi bị đi tù từ 1975. Trong thời gian này, tình trạng gia đình của chúng tôi rất là khó khăn vì tôi phải kiếm tiền nuôi hai con còn nhỏ dại. Năm 1981 chồng tôi được ra tù, đến năm 1989 thì gia đình chúng tôi được định cư tại Hoa Kỳ. Trong thời chiến, chúng tôi có nhiều kỷ niệm với các anh cựu quân nhân, nên năm nào chúng tôi cũng đều có mặt trong ngày họp mặt của liên khóa Thủ Đức này.”

Ca sĩ Ngọc Quỳnh trong chương trình văn nghệ ở buổi họp mặt Thủ Đức các khóa 25, 26, 27 & các khóa đàn anh và đàn em tại nhà hàng Seafood World, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Võ Thị Thiên Kim, vợ của cựu SVSQ khóa 1/72 Võ Thành Nam, chia sẻ: “Chồng tôi là khóa đàn em trong liên khóa này, nhưng cứ mỗi lần họp mặt thì vợ chồng tôi đều có mặt. Lý do thứ nhất là trong số khóa đàn anh của liên khóa có nhiều người ngày xưa là đơn vị trưởng của chồng tôi. Lý do thứ hai là lúc tôi còn đi học, tôi rất kính trọng và yêu thích những anh chiến sĩ, và cũng vì vậy mà sau này tôi là vợ của một chiến sĩ trong QLVNCH.”

Nói về kỷ niệm khóa 26, ông Lê Anh Dũng cho hay: “Hôm nay cũng là ngày sinh nhật của khóa 26, vì cũng tháng này, năm 1967, chúng tôi được quỳ xuống và đứng lên tại sân Vũ Đình Trường của quân trường Thủ Đức, và được xem như là tân khóa sinh để cho các huynh trưởng khóa 25 ‘bằm’ chúng tôi trong ba tháng huấn nhục. Mà ba tháng này cũng là khởi đầu trong chương trình huấn luyện của quân trường Thủ Đức.”

Cũng theo lời ông Dũng kể, khi các tân khóa sinh khóa 27 vào nhập trường, thì các SVSQ khóa 26 cũng ‘bằm’ khóa 27 trong ba tháng huấn nhục.

Có một kỷ niệm đặc biệt là khi các anh em khóa 27 mới vào thì bị Cộng Sản tấn công quân trường, các tân khóa sinh khóa 27 lúc đó chưa biết bắn súng, mà phải ra nằm giao thông hào chung với SVSQ khóa 26 để bảo vệ quân trường. Lúc đó, các SVSQ khóa 26 phải vừa dạy anh em khóa 27 bắn súng và vừa tác chiến tại giao thông hào. Và cũng vì thế mà sau này các SVSQ khóa 26 và 27 xem như là anh em ruột.

“Đến ngày ra trường, khóa 26 lại lọt vào sự kiện Tết Mậu Thân. Thông thường sau khi mãn khóa, các tân sĩ quan đều được 15 ngày phép để về thăm gia đình rồi mới ra chiến trường. Riêng khóa 26 khi mãn khóa gắn lon thì phải leo lên phi cơ, lên xe để ra chiến trường luôn, các tân sĩ quan thuộc đơn vị nào thì về đơn vị đó để chiến đấu ngay,” ông cho biết thêm.

Những kỷ niệm xưa như thế cứ được râm ran nhắc lại, xen trong lời ca tiếng hát suốt buổi họp mặt của các cựu SVSQ liên khóa 25, 26 và 27.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Costa Mesa: Một ông bị đâm 15 lần, trong tình trạng nguy kịch

Một người đàn ông bị đâm 15 lần ở Costa Mesa tối Thứ Năm, 16 Tháng Tám, và đang trong tình trạng nguy kịch.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.