IRS2Go, ‘app’ mới của IRS giúp người dân biết khi nào được hoàn tiền thuế

Khi chưa biết “app” IRS2Go của Sở Thuế Liên Bang (IRS), đồng hương gốc Việt khai thuế miễn phí do các vị dân cử tổ chức tại Little Saigon. Trong hình, cô Linh Đoàn (giữa) giúp đồng hương ghi hồ sơ khai thuế trong buổi khai thuế miễn phí tại Trung Tâm Sinh Hoạt Cộng Đồng Westminster vào sáng Chủ Nhật, 10 Tháng Ba. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Năm nay Sở Thuế Liên Bang (IRS) chấp thuận một ứng dụng mới, nhằm giúp người đóng thuế có thể theo dõi tình trạng hoàn thuế của mình qua các thiết bị di động. Hầu hết các khoản hoàn trả sẽ được trả trong vòng chưa đầy 21 ngày, miễn là việc hoàn trả không yêu cầu xem xét thêm, theo tin của trang mạng Yahoo.

Một số độc giả báo USA TODAY cho biết họ nhận được tiền hoàn lại nhanh nhất là một tuần.

Đây là cách tìm hiểu tình trạng tiền hoàn lại của bạn nếu bạn vẫn đang chờ đợi.

Theo dõi tiền thuế hoàn trả bằng “app” mới tên là IRS2Go 

Nếu bạn chưa nhận được tiền hoàn thuế của mình, bạn có thể theo dõi tiến trình hoàn trả bằng cách sử dụng “app” online gọi là “Where’s My Refund?” hoặc dùng “app” di động, miễn phí của IRS, gọi là “IRS2Go.” Thông tin về tiền hoàn thuế của bạn thường sẽ thấy trong vòng 24 giờ sau khi bạn nộp tờ khai thuế điện tử, hoặc bốn tuần sau khi gửi tờ khai bằng giấy. “App” này cập nhật mỗi ngày một lần – thường là qua đêm. 

Làm sao để có được IRS2Go? 

Nếu muốn đọc tiếng Việt, bạn có thể vào Internet: www.irs.gov. Chọn “Language” rồi chọn tiếng Việt. Kế đến, chọn “Tiền Hoàn Thuế của Tôi Đâu?” (Where’s My Refund). Màn hình sẽ cho thấy “Dùng thiết bị di động?” Nhấn vào ứng dụng IRS2Go để tải xuống máy của bạn.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể vào www.irs.gov để tải IRS2Go bằng cách nhấn vào Google Play, hay App Store và tải xuống như những “app” khác thường được cài đặt trên điện thoại thông minh (smart phone).

Trang Internet tiếng Việt của IRS để tải “app” IRS2Go khi dùng thiết bị di động để theo dõi tình trạng hoàn thuế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

IRS2Go cung cấp nhiều tính năng 

-Tình trạng hoàn tiền: Kiểm tra tình trạng trạng hoàn thuế thu nhập liên bang của bạn bằng IRS2Go. Bạn có thể kiểm tra trạng thái hoàn tiền của mình trong vòng 24 giờ sau khi IRS nhận được tờ khai điện tử của bạn, hoặc khoảng bốn (4) tuần sau khi bạn gửi tờ khai thuế trên giấy.

-Trả tiền: Dễ dàng truy cập vào các tùy chọn thân thiện khi trả tiền với thiết bị di động như IRS Direct Pay, cung cấp cho bạn một cách an toàn, miễn phí để thanh toán trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ debit thông qua máy điện tử được phê duyệt.

-Trợ giúp về thuế miễn phí: Giúp hoàn tất và nộp hồ sơ khai thuế. Bạn có thể truy cập trực tiếp nhu liệu khai thuế MIỄN PHÍ từ thiết bị di động của mình để nhanh chóng khai và nộp thuế và nhận tiền hoàn lại. Hoặc, nếu bạn muốn nhận trợ giúp trực tiếp, bạn có thể tìm thấy trang Tình Nguyện Hỗ Trợ Thuế Thu Nhập (VITA) hoặc cố vấn thuế cho người cao tuổi (TCE) gần bạn và nhận trợ giúp về thuế miễn phí. Các chương trình này có sẵn cho người nộp thuế đủ điều kiện.

-Giữ liên lạc: Theo dõi chúng tôi trên Twitter, LinkedIn và Instagram, xem các video hữu ích trên YouTube, đăng ký để nhận Mẹo Thuế IRS và hơn thế nữa.

-Mã bảo mật: IRS2Go có thể tạo mã bảo mật đăng nhập cho một số dịch vụ trực tuyến của IRS, cho phép bạn truy xuất mã thông qua IRS2Go, thay vì sử dụng tin nhắn dùng text. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trang Truy Cập An Toàn.

***

Thông tin hữu ích

Nhiều người nộp thuế hiện đang hồi hộp chờ đợi khoản tiền hoàn thuế năm nay mà họ hy vọng sẽ dùng để trả nợ, tiết kiệm hoặc mua một món hàng trị giá nhiều tiền.

Trong lịch sử, gần 3/4 người Mỹ nhận được tiền hoàn lại, trung bình chỉ dưới $3,000, một khoản tiền lớn cho nhiều gia đình.

Những thông tin sau đây được dùng để giúp người khai thuế có được các phương tiện cập nhật trong mùa khai thuế.

Các cách khác để tải ứng dụng IRS2Go, gồm Google Play, App Store, hay Amazon. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

-Căng thẳng về thuế: Một số người Mỹ phải đối mặt với sự tốn kém bất ngờ trong mùa thuế này: số tiền hoàn lại nhỏ hoặc tiền thiếu thuế lớn hơn.

Để theo dõi tình trạng hoàn thuế của bạn, bạn sẽ cần cung cấp số An Sinh Xã Hội, tình trạng gia cảnh và số tiền hoàn trả chính xác. “App” sẽ cho thấy một trong ba tình trạng: Tiền hoàn thuế đã nhận; Tiền hoàn thuế được chấp thuận; và Tiền hoàn thuế đã gửi. Nếu bạn không có Internet, bạn có thể gọi 800-829-1954 để nghe kết quả “Where’s My refund?”

-Hoàn thuế cho người đăng ký EITC và ACTC: Cái “App ‘Where’s My refund?’” sẽ được cập nhật trong tuần này cho phần lớn những người khai sớm khi đủ điều kiện khai EITC (Earned Income Tax Credit) hoặc ACTC (Additional Child Tax Credit). Trước đó, những người này có thể được báo một ngày nào đó, hoặc nhận tin nhắn nói rằng IRS vẫn đang cứu xét hồ sơ của họ.

-Mười mẹo giúp người sử dụng Google, Instagram và Facebook: Người nộp thuế khai EITC hoặc ACTC sẽ thấy tiền hoàn thuế trong trương mục ngân hàng của họ, hoặc thẻ debit bắt đầu từ ngày 27 Tháng Hai, nếu họ chọn ký thác trực tiếp. Lý do là vì theo luật, IRS không thể bắt đầu trả các khoản hoàn trả đó trước ngày 15 Tháng Hai ngõ hầu có thêm  thời gian để phát hiện gian lận có thể xảy ra.

-Tiền hoàn thuế của tôi bị mất? Gọi cho IRS về tiền hoàn thuế của bạn nếu đã hơn 21 ngày kể từ khi bạn nộp bản khai thuế điện tử, hơn sáu tuần kể từ khi bạn gửi hồ sơ thuế qua bưu điện, hoặc khi cái “App ‘Where’s My refund?’,” bảo bạn phải liên lạc với sở thuế.

-Khi chỉ cần nhu liệu khai thuế là đủ: Theo các chuyên viên khai thuế, hầu hết những người có tờ khai thuế đơn giản hơn (chỉ có mẫu W2 và các mẫu 1099 tiền lời ngân hàng) sẽ chỉ cần tự khai bằng một nhu liệu điện toán như Turbo Tax. Nhưng những người khác – với những tình huống phức tạp hơn – có thể cần người chuyên môn khai thuế.

Các dịch vụ này có thể tốn từ khoảng $150 đến vài trăm đô la, tùy thuộc vào mức độ phức tạp của bạn. Những khoản phí này cũng không còn được khấu trừ, loại bỏ bởi luật thuế mới.

Khi nào cần chuyên viên khai thuế 

Tuy nhiên, những ai có nhiều hoạt động thu nhập, làm thương mại, sở hữu bất động sản, cho thuê nhà… bạn có thể cần chuyên viên khai thuế hay CPA. Nhất là trong trường hợp bị kiểm toán (audit), một chuyên gia thuế có thể thay mặt bạn trước sở thuế IRS, giảm bớt sự lo lắng của bạn. Chuyên gia thuế có thể cung cấp các dịch vụ khác, chẳng hạn như giúp bạn điều chỉnh các khoản khấu trừ tiền lương hoặc tư vấn về các sự kiện chịu thuế khác xảy ra ngoài thời gian nộp thuế.

Hình ứng dụng IRS2Go. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Dưới đây là bốn trường hợp khi bạn có thể cần tư vấn chuyên nghiệp.

-Doanh nghiệp nhỏ: Một nhà thầu độc lập nhận được các mẫu 1099-MISC thay vì W-2 có thể muốn có một đôi mắt thứ hai xem lại hồ sơ. Trong các khoản được khấu trừ, theo luật mới, là khấu trừ thu nhập QBI (Qualified Business Income) cho phép chủ sở hữu của các công ty đơn doanh, công ty hợp doanh và các loại S-corporation được khấu trừ tới 20% thu nhập kinh doanh của họ. Các quy luật khấu trừ rất phức tạp, mới hiệu lực vào Tháng Giêng, do đó, việc có CPA giúp bạn là điều hợp lý.

-Nhà đầu tư địa ốc: Nếu bạn là nhà đầu tư địa ốc lần đầu hay chủ nhà, bạn nên có người khai thuế chuyên nghiệp, ít ra là trong năm đầu tiên.

-Đầu tư đặc biệt: Nếu bạn lao vào việc mua và bán tiền điện tử, hay đầu tư PFIC ở ngước ngoài, hãy tìm kiếm một chuyên gia thuế để giúp tính toán lời và lỗ của bạn. Nhiều thị trường trao đổi tiền điện tử không cung cấp báo cáo thuế nhất quán, do đó, tùy thuộc vào bạn để tìm ra điều này.

-Các vấn đề thuế liên quan đến liên hệ gia đình: Ly dị hay tử vong trong gia đình có thể ảnh hưởng đến tiền đóng thuế, bạn nên được chuyên gia thuế hướng dẫn.

Những người thụ hưởng số tiền thừa kế khá lớn và những người thi hành di chúc một bất động sản cũng có thể cần được giúp đỡ, đặc biệt khi các quỹ tín thác (trust) và bất động sản (estatate) có thể đủ điều kiện để khấu trừ thu nhập kinh doanh trong điều kiện mới.

Làm thế nào để tìm một người khai thuế 

Trang theo dõi tình trạng hoàn thuế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

-Chỉ định: Để nộp tờ khai của bạn, bạn cần một kế toán viên công chứng (CPA) hoặc người EA (Enrolled Agent) có khả năng được chứng nhận, để giúp đỡ về thuế. Bạn có thể kiểm chứng với hội đồng của tiểu bang để xem giấy phép của những chuyên gia này vẫn còn hiệu lực. Bạn có thể gửi email cho IRS để xác minh giấy phép EA.

Họ cũng phải có mã số (PTIN) hợp lệ cho người khai thuế cho năm 2019.

-Thư mục: Bắt đầu với thư mục do IRS cung cấp để thu hẹp sự tìm kiếm của bạn. Tham khảo chéo kết quả của bạn với các thư mục hiệp hội kế toán viên chuyên nghiệp được quốc tế chứng nhận, hiệp hội kế toán quốc gia và hiệp hội EA quốc gia.

-Chuyên môn: Kiểm tra trang web của người khai thuế hoặc gọi cho văn phòng của họ để tìm hiểu xem họ có chuyên về tình huống cụ thể của bạn không. Chẳng hạn, các chủ doanh nghiệp nhỏ muốn tìm kiếm các chuyên gia am hiểu về ngành của họ vì một số khoản khấu trừ có thể là đặc thù của ngành.

-Cố vấn: Nhiều chuyên gia thuế sẽ cố vấn miễn phí trực tiếp hoặc qua điện thoại. Đây là một cơ hội tốt để cảm nhận sự chuyên nghiệp trước khi giao cho họ thông tin thuế cá nhân của bạn.

-Biết phí tổn trước: Trước khi xúc tiến tiếp, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu bạn sẽ bị tính phí tổn như thế nào. Có các cấu trúc chi phí khác nhau, chẳng hạn như theo giờ, theo mẫu hoặc chi phí cố định.

Báo động dấu hiệu các chuyên gia thuế không có thật 

-Hứa hẹn quá nhiều: Tránh những người hứa hẹn quá nhiều. Họ có thể làm việc tắc trách đâu đó khiến bạn có thể gặp rắc rối sau này.

-Chỉ nhận tiền công khi lấy lại được tiền thuế: Nếu phí chuyên nghiệp dựa trên số tiền hoàn trả họ có thể lấy được cho bạn, hãy bỏ đi. Điều này không được IRS hoặc Bộ Tài Chánh cho phép.

-Yêu cầu ký thác tiền hoàn thuế vào trương mục nơi khai thuế: Các văn phòng khai thuế nhỏ yêu cầu bạn ký thác tiền hoàn thuế vào trương mục của văn phòng để họ có thể cho bạn vay tiền. Đây là dấu hiệu mờ ám.

-Yêu cầu chữ ký: Nếu nhân viên khai thuế của bạn muốn bạn ký các mẫu không đầy đủ, đừng ký! Một số kẻ lừa đảo giả làm chuyên gia thuế sẽ ghi số tiền hoàn lại đúng và đưa lại cho bạn tờ khai giả, với số tiền bồi hoàn ít hơn. Sau đó, họ sẽ bỏ túi, số tiến sai biệt.

-Người khai thuế đang liên quan đến kiện tụng: Khi tìm kiếm giấy phép của CPA trên trang kế toán của tiểu bang, nếu bạn thấy bất kỳ khiếu nại, hoặc kiện tụng nào, thì đã đến lúc bạn cần tìm người khác.

Người nộp thuế, nếu không có Internet, có thể kiểm tra tình trạng trạng hoàn lại tiền thuế của họ bằng cách gọi cho hệ thống TeleTax của IRS theo số 800-829-4477 hoặc đường dây nóng hoàn tiền của IRS tại số 800-829-1954. Thông tin hoàn tiền của TeleTax được cập nhật mỗi cuối tuần. Nếu bạn không nhận được ngày hoàn tiền, vui lòng đợi đến tuần sau trước khi gọi lại.

Địa chỉ duy nhất và chính thức của IRS là www.irs.gov. (L.N.)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phát Mập, quán hủ tiếu hơn 70 năm đông khách bậc nhất Sài Gòn

Quán hủ tiếu Phát Mập, 108/1Bis Calmette, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, từ nhiều năm nay là quán có lượng thực khách đông bậc nhất Sài Gòn.

Hãng bảo hiểm căn cứ vào đâu để định giá bảo hiểm nhà?

Tuổi của căn nhà và đường dây điện, các ống nước, mái nhà, gỗ làm nhà, diện tích căn nhà… tất cả đều nằm trong ấn định giá bảo hiểm của bạn.

Coi chừng con trẻ bị ‘Momo Challenge’ đầu độc

Hiện tượng “Momo Challenge” gây lo sợ cho một số phụ huynh có con sử dụng điện thoại di động vì lời xúi giục khiến con cái họ dại dột tự tử.

Sự thật về những món thế chấp không cần phí tổn hoàn tất

Khi bạn nghe nói tới một món vay không cần trả phí tổn hoàn tất, nên nhớ rằng mọi nhà cho vay đều có thể đề nghị một món vay như vậy.

Dưỡng da từ nguyên liệu thiên nhiên

Công nghiệp làm đẹp và dưỡng da luôn thay đổi không ngừng với các sản phẩm và công nghệ chăm sóc da liên tục được giới thiệu ra thị trường.

Công ty trị giá $700 triệu nhờ làm chuột máy tính cho người chơi game

Không ai có thể ngờ 13 năm sau, Razer Inc trở thành một công ty trị giá gần $700 triệu có trụ sở chính đạt tại San Francisco và Singapore.

Facebook chuyển hướng kinh doanh, hai lãnh đạo cấp cao rời công ty

Một giám đốc cấp cao của công ty Facebook, người được cho là có tiềm năng kế thừa vị trí CEO của Mark Zuckerberg đột ngột từ chức.

Chấp hành dự trù tài sản

Sau khi đã hoàn tất mọi kế hoạch dự trù tài sản, cuối cùng chỉ còn một việc là tìm người (hoặc cơ sở) tín cẩn thay mình trong ba trách vụ quản lý gia tài, thi hành di chúc, và điều hành các tín mục đã lập ngay khi lâm chung.

Người Mỹ gốc Việt có nguy cơ bị loãng xương cao hơn sắc dân khác

“Ở Mỹ, những người gốc Á Châu, trong đó có người Việt, có nguy cơ về bệnh loãng xương cao hơn các sắc dân khác, nhất là phụ nữ ngoài 50.”

Người trẻ ở Mỹ bị trầm cảm và nghĩ tới tự tử gia tăng

Hiện ngày càng có nhiều có nhiều người trẻ ở Mỹ đang gặp đủ loại chứng bệnh tâm thần và việc sử dụng quá nhiều các phương tiện kỹ thuật số.