Kỷ niệm ngày thành lập, Binh Chủng Quân Cảnh nhắc nhau cuộc đấu tranh hiện tại trong nước

Nguyên Huy/Người Việt

Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Quân Cảnh đã khuất. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Với số người tham dự đông chật nhà hàng Paracel Seafood trên đường Brookhurst, Westminster, Hội Quân Cảnh VNCH Nam California đã tưng bừng tiến hành ngày lễ kỷ niệm 46 năm thành lập Binh Chủng Quân Cảnh VNCH vào trưa Chủ Nhật, 16 Tháng Chín vừa qua.

Sau nghi thức chào quốc kỳ và mặc niệm, ban tổ chức đã dành riêng một tiết mục tưởng nhớ và lễ truy điệu các chỉ huy trưởng và các chiến hữu Quân Cảnh quá cố. Một danh sách được Quân Cảnh Việc Ngọc Lợi xướng lên trong không khí tĩnh lặng và mọi người đứng nghiêm chỉnh theo dõi những phút tưởng nhớ này

Cũng trong phút trang nghiêm đó, ban nghi lễ cũng làm lễ vinh danh các chiến hữu Quân Cảnh đã tuẫn tiết vào ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Tiếp ngay sau đó, cả nhà hàng đã bừng lên một khí thế đấu tranh mà những giọng ca sôi sục của Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đang truyền tới mọi người bản hùng ca “Cùng Nhau Đấu Tranh Chống Đặc Khu Bán Nước.” Bản nhạc nhắc nhau, kêu gọi cùng đồng bào toàn quốc đang đấu tranh chống CSVN bán nước qua ba đặc khu từ Bắc chí Nam. Tiếng hát sôi sục đang được ban hợp ca CLB Tình Nghệ Sĩ sôi nổi gửi đến mọi người. Tiếng vỗ tay theo nhịp hát vang dội khắp nhà hàng. Những cánh tay vung lên biểu hiện một quyết tâm và như nhắc nhở nhau cuộc đấu tranh kiên trì, dũng mãnh của đồng bào khắp Bắc Nam Trung đang tiếp diễn.

Dõi theo lời giới thiệu quan khách của hai MC Kiều C Lang và Hải Trần, số hội đoàn thân hữu có mặt khá đông. Nào là các hội cựu quân nhân bạn như Quân Trường Thủ Đức, Võ Bị Đà Lạt, Biệt Cách Nhẩy Dù, Lực Lượng Đặc Biệt, Gia Đình Mũ Đỏ, Đồng Đế Nha Trang, Hải Quân Cửu Long, Thiết Giáp và cho đến Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt, Viện Bảo Tàng QLVNCH và các hội đồng hương như Bạc Liêu, Long Xuyên, Mỹ Tho…

Trong niềm vui hội ngộ ấy, ông Tổng Hội Trưởng Quân Cảnh/VNCH Nguyễn Kỳ Dzương đã bày tỏ sự hân hoan của mình khi được gặp lại bạn bè đồng ngũ xưa, thăm hỏi nhau chuyện mới chuyện cũ. Ông cho biết lòng mong ước của ông là thường được thấy anh em luôn mạnh khỏe, giữ vững tinh thần như những ngày còn trong quân ngũ.

Tổng hội trưởng trao kỷ vật cho hội trưởng Quân Cảnh Nam California. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tiếp đó ông tổng hội trưởng đã trao tặng Hội Quân Cảnh Nam California một kỷ vật để cùng góp vào sự tổ chức ngày kỷ niệm 64 năm thành lập Binh Chủng Quân Cảnh của QLVNCH.

Nhắc đến tiểu sử ngành Quân Cảnh/VNCH, ông Hội Trưởng Quân Cảnh Nam California Phạm Văn Thành đã đi vào khá chi tiết từ ngày Quân Cảnh VNCH được thành lập cho đến khi lớn mạnh, có mặt trong tất cả các đơn vị lớn nhỏ của QLVNCH để giữ vững quân phong, quân kỷ của người lính VNCH. Ông Thành cũng mô tả công việc của người lính Quân Cảnh, phải có kiến thức luật pháp, quân pháp để giữ nghiêm quân lệnh. Bên cạnh đó người lính Quân Cảnh VNCH còn phải có tác phong biểu tượng cho quân pháp làm gương cho các quân nhân khác dù ở hậu phương hay ngoài chiến trường.

Đã qua 43 năm người lính Quân Cảnh VNCH không còn cầm súng, không còn thi hành luật pháp với đồng ngũ vi phạm nhưng tư cách của người lính Quân Cảnh VNCH vẫn còn giữ được nét oai phong, tư cách mà không kém sự thân yêu, che chở. Hầu hết các cựu Quân Cảnh đến tham dự ngày lễ này đều giữ được vóc dáng ngày xưa qua những bộ quân phục thẳng nếp, giầy sô bóng nhẫy, thái độ nghiêm chỉnh nhưng không kém sự niềm nở thân mật nhất là các Quân Cảnh trong ban tiếp tân như Quân Cảnh Nguyễn Mậu Tùng, Quân Cảnh Nguyễn Gia Thụy, Quân Cảnh Nguyễn Hợp…

Hình ảnh quen thuộc nhất của người lính Quân Cảnh/VNCH ở Little Saigon là Quân Cảnh Dư Văn Khiêm. Không có một cuộc biểu tình, đấu tranh hay sinh hoạt chính trị nào của cộng đồng người Việt ở Nam California nói chung và của các hội Cựu Quân Nhân là không có mặt của Quân Cảnh Dư Văn Khiêm. Anh đến tham dự, không phải với tư cách quan khách, ngồi những hàng ghế trên cùng mà anh đứng ngoài cửa, trên lề đường để tự nguyện giữ trật tự. Với bộ quân phục bao giờ cũng thẳng nếp, búc nịt và giầy sô bóng choang, mũ bảo vệ có hai chữ QC rõ nét ngay ngắn trên đầu, anh tự nguyện làm công việc trật tự cho các cuộc họp bàn, trong các cuộc xuống đường đấu tranh của cộng đồng hay trong các cuộc thảo luận chính trị… Gương mặt anh lúc nào cũng tươi cười với mọi người, nhưng chắc ngày xưa khi thi hành nhiệm vụ thì chắc là nghiêm khắc.

Quân Cảnh Dư Văn Khiêm trong quân phục và chiếc xe jeep một thời. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ít phút tâm tình bên chiếc Jeep Quân Cảnh ngày xưa, anh vui vẻ kể: “Những năm ở trong lính QC nó đã vào trong máu của tôi về cách đi đứng sinh hoạt. Bốn mươi ba năm rời lính đã qua nhưng tôi vẫn còn thói quen của người lính Quân Cảnh, trật tự, tôn trọng luật pháp, bảo vệ mọi người và gìn giữ danh dự của người lính VNCH cùng là trách nhiệm với cộng đồng. Nên nhiều khi họ tổ chức mà không mời tôi vẫn cứ đến giúp một tay vào trật tự trong buổi sinh hoạt. Mỗi lần như thế lòng tôi lại cảm thấy như mình còn có ích cho xã hội.”

Một Quân Cảnh khác, anh Vũ Văn Lễ trước 1975, thuộc Tiểu Đoàn 9 Quân Cảnh của Không Quân. Anh bị Cộng Sản cầm tù 10 năm nên có một mối băn khoăn là làm thế nào cho con cháu hiểu được cuộc chiến tranh Việt Nam để chúng nhìn thấy được cái trách nhiệm của người Việt dù xa tổ quốc mà vẫn ý thực được trách nhiệm của mình với quê cha đất tổ. Anh kể: “Tôi có một đứa cháu. Đi học các lớp Việt ngữ về, nó thường hỏi tôi về chiến tranh Việt Nam để trả lời cô giáo thường hỏi học trò em có biết gì về chiến tranh Việt Nam trước đây không. Phần lớn học trò đều không biết hay không rõ lắm chỉ có nó là trả lời được nhiều câu hỏi của cô giáo. Tôi nghĩ nếu gia đình Việt Nam nào cũng chỉ dạy cho con cháu ý nghĩa của cuộc chiến tranh Việt Nam, ý nghĩa sự có mặt đông đúc của người Việt khắp nơi ngày nay thì sau này khi lớp tuổi chúng ta đi hết rồi, con cháu chúng ta sẽ không mất gốc bật rễ. Nhân đây tôi cũng muốn xin gửi lời cảm ơn cô giáo dạy tiếng Việt tại Trung Tâm Văn Hóa Việt Nam đã lưu tâm các học trò của mình về đất nước và dân tộc.”

Cho mãi đến gần 4 giờ chiều buổi lễ kỷ niệm của Quân Cảnh Nam California mới tan. Mọi người ra về vui vẻ nhắc nhau, “Hẹn gặp lại.” (Nguyên Huy)

Cựu thủ tướng Malaysia chính thức bị bắt


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Năm người Việt Nam thiệt mạng trong vụ bắt con tin ở Mississippi

Năm người Việt Nam bị chết, bao gồm nghi can và bốn nạn nhân, trong vụ bắt con tin và đối đầu với cảnh sát thành phố Clinton, Mississippi, kéo dài trong 12 giờ hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai...

Nghị viên Tài Đỗ muốn minh bạch, Phó thị trưởng Kimberly nghĩ ‘bị ám chỉ’

Cuộc phỏng vấn của phóng viên Người Việt với bốn thành viên gốc Việt trong HĐTP Westminstercho thấy những gì diễn ra trong phiên họp vừa qua thực ra chỉ là bề nổi của một tảng băng chìm.

Nổ súng ở Los Angeles, 3 người chết trong một căn nhà

Một vụ nổ súng xảy ra ở khu Porter Ranch thuộc Los Angeles khiến ba người thiệt mạng hôm Thứ Hai, 18 Tháng Hai.

Little Saigon: Hai xe đụng nhau góc Beach và Westminster, 5 bị thương

Ít nhất có năm người bị thương tối Thứ Hai, 18 Tháng Hai, sau khi hai xe đụng nhau tại góc đường Westminster và đường Beach, Westminster, ngay vùng trung tâm Little Saigon...

Diễn hành Tết 2019 lỗ ít nhất gần $8,000

Ông Phát Bùi, chủ tịch ban tổ chức Diễn Hành Tết, có buổi họp báo để công khai tài chánh cuộc diễn hành lúc 2 giờ ngày 18 Tháng Hai.

Sự xung đột giữa các nghị viên Westminster: Người muốn minh bạch, người ‘bị ám chỉ’

Người dân thành phố Westminster nói chung, cũng như người dân gốc Việt nói riêng, còn có thể nhìn thấy điều gì ở phần chìm của tảng băng trôi?

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Cảnh sát Los Angeles County chặn người trên đường để tặng gift card

Cảnh sát Los Angeles County ở thành phố Lomita chặn nhiều người lại, nhưng không phải để phạt mà để tặng gift card.

Little Saigon: Nhiều tiệm kinh doanh ở Garden Grove bị đập kiếng

Một người đàn ông đi xe đạp đã dùng búa đập cửa kiếng một tiệm bán nước và một tiệm body massage trong khu Saigon Center (khu Phở 54) trên đường Westminster vào rạng sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Hai.