Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Ngọc Lan/Người Việt

Hình anh Andy Tống chụp khi đến công an phường Bến Thành trình báo chuyện bị cướp giật, nhưng sau đó hỏi lại thì không ai biết gì, giải quyết gì cho anh. (Hình: Andy Tống cung cấp)

Sổ Tay Phóng Viên

WESTMINSTER, California (NV) – Sau hai tuần về Việt Nam để lo đám tang cho bà ngoại vợ, vừa trở lại Mỹ, một trong những việc mà anh Andy Tống thấy “cần làm ngay” là gọi điện thoại cho nhật báo Người Việt để “xả xú páp” những điều “bức xúc” mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Từ thành phố Lake City ở Florida, qua điện thoại, anh Andy Tống, 40 tuổi, kể, “Tôi đáp xuống phi trường Tân Sơn Nhất khoảng 10 giờ tối ngày 28 Tháng Chín. Sau khi làm thủ tục xong, ra đến ngoài cũng đã 12 giờ khuya. Có hai người bạn, một Mỹ, một Việt kiều, đã về Sài Gòn trước đó, ra đón tôi.”

Theo lời Andy, hành lý anh rất gọn, chỉ một vali và một túi đeo ngang vai. Trên đường về khách sạn, anh và hai người bạn ghé vào một quán uống nước, sau đó đi bộ băng qua đường.

Andy kể, “Khi đang đi bộ băng qua đường chỗ góc Bùi Thị Xuân-Cách Mạng Tháng Tám thì một chiếc xe Honda chạy ngang và nhanh như chớp, nó giựt chiếc túi tôi đang đeo choàng qua người, và mặt túi đặt ngay trước bụng.”

“Tôi giật mình, nắm chặt sợi dây túi, nhưng có lẽ họ dùng dao để cắt hay sao đó, mà họ làm rất nhanh, rất chuyên nghiệp, để giựt cái túi đi, trong khi tay tôi nắm lại được sợi dây thôi,” anh tiếp tục.

Theo Andy, “đó là chiếc túi hiệu Louis Vuitton rất là chắc, quai họ may và dán keo vào giỏ nên không thể giựt bằng tay mà đứt được, họ phải dùng một cái gì đó để cắt. Mà họ làm quá nhanh.”

Hình anh Andy Tống chụp khi đến công an phường Bến Thành trình báo, cho thấy công an có “tiếp nhận” vụ anh bị cướp, và… chỉ như vậy, không giải quyết gì thêm. (Hình: Andy Tống cung cấp)

Khổ chủ cho biết trong giỏ bị mất, ngoài thẻ “social security,” hai thẻ debit, hai thẻ credit, còn có hơn $14,000 tiền mặt và một chiếc nhẫn cưới. “Rất may lúc đó passport tôi cất chỗ khác nên không bị mất,” Andy nói thêm.

Do giá trị tài sản bị mất khá lớn, nhất là chiếc nhẫn cưới vô giá, nên Andy cùng hai người bạn “nhảy liền chiếc taxi vừa trờ tới định nhờ đuổi theo nhưng tài xế từ chối,” chỉ chở mọi người đến đồn công an phường Bến Thành ngay gần đó để vào “trình báo.”

Anh nhớ lại, “Khi chúng tôi đến đồn công an thì chỉ có hai người dân phòng trực ở ngoài và một người công an đang nằm ngủ, phải kêu ảnh dậy.”

Theo lời Andy thì người công an cũng lập biên bản, ghi nhận lại những gì anh nói, nhưng “không đưa cho tôi bất kỳ giấy copy, biên nhận gì hết.”

“Sáng hôm sau, tôi trở lại chỗ công an phường Bến Thành để hỏi thăm xem họ giải quyết chuyện mình như thế nào, thì không ai tỏ ra biết chuyện gì. Họ nói tôi tìm lại người công an mà tôi đã gặp để hỏi,” anh kể tiếp.

Andy cho hay, tối hôm đó, anh lại đến đồn công an phường Bến Thành, cũng không gặp người công an đã làm việc với anh, mà cũng chẳng ai biết gì về chuyện của anh.

“Tôi đi bốn lần như vậy, xong tôi đến chỗ công an thành phố để hỏi trình bày thì họ nói không thấy công an phường báo lên, kêu tôi quay trở lại công an phường Bến Thành hỏi. Tôi đến lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn nhờ giúp đỡ thì họ bảo họ chỉ có thể can thiệp khi xảy ra chuyện bị bắt hay chết người, còn bị cướp giật, mất mát thì chỉ chờ công an giải quyết, họ không làm được gì,” Andy nói.

Anh nêu cảm nhận, “Tôi đọc báo thấy mới thấy tháng trước đây, có một nhân viên ngoại giao Nga bị giật dây chuyền ở Sài Gòn, nhưng chỉ vài tiếng sau là công an bắt được kẻ cướp. Còn đằng này, số tiền tôi bị mất khá lớn, mà đoạn đường đó cũng có nhiều camera an ninh, mà sao không thấy công an làm gì hết, chưa kể người này chỉ qua người kia, rốt cuộc coi như không giải quyết gì.”

Ngoài chuyện cảm thấy bất mãn với cách làm việc của “công an nhân dân,” chuyến đi về Việt Nam của người đàn ông 40 tuổi, nhưng đã có đến 30 năm sống ở Mỹ này lại có thêm chuyện không vui khi đi vào một quán ăn ở Bãi Sau Vũng Tàu.

Hóa đơn tính tiền của một tiệm ăn ở Vũng Tàu, nơi anh Andy bị “chặt chém.” (Hình: Andy Tống cung cấp)

“Tôi và một người bạn vào quán A.K ở Bãi Sau kêu tôm tích. Họ bắt tôm sống trong hồ cân trước mặt mình 1.7 ký, rồi mang vô làm. Họ tính giá gần $100 một ký. Nhưng không thể tưởng tượng được là chỉ khoảng 2 phút sau là món tôm tích đã chế biến xong để mang ra! Đó là những con tôm đã nguội và cũ, nghĩa là họ lừa mình để bán tôm cũ,” anh Andy nói bằng giọng thất vọng.

Anh cho biết, “Hỏi những người biết chuyện thì họ nói quán đó tính tiền tôm quá mắc. Nhưng nếu thật sự là tôm tươi thì  mình cũng chấp nhận, đằng này họ lường gạt quá trắng trợn, vừa bán mắc lại vừa đưa thức ăn cũ cho mình, khiến tôi cảm thấy sợ quá!’

“Người bạn Mỹ của tôi nói chắc sẽ không có lần thứ hai anh ta trở lại Việt Nam. Còn tôi, nếu không vì những việc liên quan đến gia đình dòng họ, chắc tôi cũng không bao giờ muốn đặt chân về bên ấy nữa. Tôi muốn chia sẻ những gì mình gặp phải để những ai có về Việt Nam thì nên đề phòng, tránh gặp chuyện bực mình như tôi,” Andy nói.  (Ngọc Lan)

————–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Có chủ tịch tỉnh ở Việt Nam tiếp dân 9 phút rồi… đi nhậu

Đại biểu Quốc Hội Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục dậy sóng nghị trường khi khẳng định: “Có đồng chí chủ tịch tỉnh tiếp dân đúng 9 phút rồi đi nhậu.”

Một phụ nữ ở Hải Dương bị bắn chết khi đang bán hàng ở chợ

Trong lúc đang bán đậu tại chợ Bến Tắm, người phụ nữ 26 tuổi bị một người đàn ông rút súng bắn liên tiếp vào người, chết tại chỗ.

Lãnh đạo Sài Gòn vẫn tiếp tục hứa hão với dân oan Thủ Thiêm

Buổi gặp lần thứ ba này, người dân, hầu hết là phụ nữ, leo rào cao hơn 2 mét nhưng vẫn không được cho vào hội trường gặp lãnh đạo.

Dân Việt Nam chi $881 triệu để sang Mỹ du học

Du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 17 liên tiếp, đạt 24,325 sinh viên trong năm học 2017-2018, tăng 1,887 người so với năm trước.

Phát hiện thi thể bị đốt cháy đen ở Đồng Nai

Một thi thể phụ nữ nghi bị giết rồi đốt xác phi tang được người dân phát hiện trong bãi cỏ, dưới gốc cây trứng cá ở thành phố Biên Hòa.

Chiếm đoạt tiền tiêu xài, cán bộ xã ở Quảng Trị báo bị cướp để né tội

Một cán bộ xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng báo cáo bị cướp gần 300 triệu đồng, nhằm lấp vào khoản tiền đã chiếm đoạt tiêu xài trước đó.

Bắt 2 sếp MobiFone nhưng 2 cựu bộ trưởng vẫn ‘vô sự’

Ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc công ty Viễn Thông MobiFone, và bà Phạm Thị Phương Anh, đương nhiệm phó tổng giám đốc, bị bắt.

Người cha mù ở Quảng Nam hiến thận cứu con nhưng không tiền để ghép

Nghe bác sĩ báo tin thận của mình tương thích để cứu con gái, người cha mù lòa ở xã Quế Cường, huyện Quế Sơn, mừng rỡ nhưng rồi vụt tắt.

Nhiều ngân hàng ở Việt Nam có nguy cơ phá sản vì ‘nợ xấu quá cao’

Tính đến cuối quý 3, 2018, có tới 13 trong số 17 ngân hàng của Việt Nam niêm yết thừa nhận tỷ lệ “nợ xấu” tăng lên.