Lễ tưởng niệm, vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, bên di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm tuần thất 21 ngày và vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường vừa diễn ra chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với đông đảo các cựu giáo chức và thân hữu trong ngành giáo dục.

Trên sân khấu là bàn thờ hương án với di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường.

“Chúng ta không những tới đây để tưởng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường mà còn là để vinh danh và tri ân một con người khí tiết, một nhà giáo cả đời tận tụy với công việc giáo dục và văn hóa,” Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu buổi lễ.

Ông cũng nhắc đến tinh thần giáo dục Việt Nam Cộng Hòa, gồm dân tộc, nhân bản và khai phóng. “Tinh thần này cần được tiếp tục truyền bá trong nền văn hóa của chúng ta ở hải ngoại,” ông nói thêm.

Kế đến, Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, 81 tuổi, thành viên ban tổ chức, đọc tiểu sử của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, người Vĩnh Long, sinh ngày 3 Tháng Sáu, năm 1930; mất ngày 3 Tháng Giêng, 2018 ở Texas; thọ 88 tuổi; và từng theo học trung học Phan Thanh Giản, Cần Thơ, trước khi sang Pháp du học ở Toulouse. Khi về nước, Giáo Sư Trường dạy Viện Đại Học Huế và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, hai lần giữ chức vụ tổng trưởng giáo dục thời VNCH.

Ông tự nhận là một người đàn em của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường và nhấn mạnh những thành quả quan trọng trong đời của người quá cố: “Giáo Sư Trường là người chủ trương đem chính trị ra khỏi học đường và cũng là người vận động thành lập Viện Đại Học Cần Thơ năm 1966.”

Ông nghẹn ngào khi nhắc đến đời sống đạm bạc và khí tiết của vị tổng trưởng giáo dục khi ấy mới 33 tuổi: “Giáo sư chủ trương trẻ trung hóa toàn bộ nhân sự. Có lần giáo sư đã họp khoảng 10 giáo sư trẻ để nhấn mạnh chủ trương ‘dạy người để làm người.’”

Người tham dự thành kính niệm hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếp theo, một thành viên khác trong ban tổ chức, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, chủ bút nhật báo Người Việt, phát biểu: “Qua lá thư của anh Vương Đức Bình, một sinh viên sư phạm, viết về người thầy của anh là Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, tôi thấy được sự quý mến người thầy của anh ấy rất đáng quý.”

“Tình thầy trò của người Á Châu, trong đó có người Mã Lai, người Trung Hoa, người Thái, và dĩ nhiên có người Việt Nam, được đặt cao hơn cả tình cha mẹ. ‘Quân – Sư – Phụ’ là thế!” ông nói thêm.

“Chúng ta hôm nay tưởng niệm một truyền thống giáo dục mà Giáo Sư Trường từng nhắc nhở. Đó là giữ truyền thống đào tạo con người là một công dân Việt Nam, giúp cho nước Việt Nam,” ông Toàn khẳng định.

Trước đó, Giáo Sư Trần Văn Chi, MC của buổi lễ, chia sẻ: “Chúng ta tưởng niệm với tư cách của ‘người xứ đàng trong’ và tinh thần quốc gia Việt Nam.”

Trong số người tham dự, ngoài các cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, còn có các cựu giáo chức như Giáo Sư Lê Văn Bảo Xuyến, Giáo Sư Dương Ngọc Sum, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Mai. Ngòai ra, còn có cô Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học; Bác Sĩ Mindy Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm; cùng nhiều hội đoàn khác trong cộng đồng. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fullerton: Phụ nữ gốc Phi Châu bị người vô gia cư kỳ thị

Biện Lý Cuộc Orange County cho biết một phụ nữ người Mỹ gốc Phi Châu có thai bị kỳ thị trên xe buýt hôm Thứ Hai, 17 Tháng Chín.

Những nơi tổ chức Tết Trung Thu 2018 tại Little Saigon

Tết Trung Thu 2018 trong cộng đồng Việt Nam sẽ được tổ chức trong hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 22 và 23 Tháng Chín.

‘Chuyện thần tiên’ của Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn: Tìm được cha ‘tưởng đã chết’ sau gần nửa thế kỷ

Câu chuyện ông Hugh Nguyễn tìm được cha ruột sau gần nửa thế kỷ sẽ giống như bất cứ “chuyện thần tiên” nào đó ở đời.

Binh chủng Thủy Quân Lục Chiến mừng sinh nhật tuổi 64

Nhiều cựu chiến binh Thủy Quân Lục Chiến cùng gia đình và bằng hữu tham dự buổi “Mừng Sinh Nhật Binh Chủng Thủy Quân Lục Chiến Lần Thứ 64.”

Long Beach: Hai vụ bắn người cách nhau 15 phút

Cảnh sát Long Beach đang điều tra hai vụ bắn người chỉ cách nhau 15 phút ở thành phố này vào sáng sớm Thứ Sáu, 21 Tháng Chín.

Nghi can có súng bị cảnh sát Buena Park bắt giữ sau 24 giờ truy lùng

Chúng tôi đã kết thúc cuộc truy lùng và bắt được một nghi can đàn ông. Chúng tôi cũng tìm được cây súng trường...”

Đánh phụ nữ, một ông bị bắn chết trước siêu thị Ralphs ở Garden Grove

Cảnh sát Garden Grove bắn chết một nghi can khi đến giải quyết một vụ bạo hành gia đình vào chiều Thứ Ba, 18 Tháng Chín.

Dự án Xa Lộ 405: Phá cầu Slater và đóng đường suốt một năm

Cầu Slater Avenue trên Xa Lộ 405 sẽ đóng cửa vào lúc 1 giờ sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Chín, trong khoảng thời gian 12 tháng để tái thiết.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.