Lễ tưởng niệm, vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, bên di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm tuần thất 21 ngày và vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường vừa diễn ra chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với đông đảo các cựu giáo chức và thân hữu trong ngành giáo dục.

Trên sân khấu là bàn thờ hương án với di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường.

“Chúng ta không những tới đây để tưởng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường mà còn là để vinh danh và tri ân một con người khí tiết, một nhà giáo cả đời tận tụy với công việc giáo dục và văn hóa,” Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu buổi lễ.

Ông cũng nhắc đến tinh thần giáo dục Việt Nam Cộng Hòa, gồm dân tộc, nhân bản và khai phóng. “Tinh thần này cần được tiếp tục truyền bá trong nền văn hóa của chúng ta ở hải ngoại,” ông nói thêm.

Kế đến, Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, 81 tuổi, thành viên ban tổ chức, đọc tiểu sử của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, người Vĩnh Long, sinh ngày 3 Tháng Sáu, năm 1930; mất ngày 3 Tháng Giêng, 2018 ở Texas; thọ 88 tuổi; và từng theo học trung học Phan Thanh Giản, Cần Thơ, trước khi sang Pháp du học ở Toulouse. Khi về nước, Giáo Sư Trường dạy Viện Đại Học Huế và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, hai lần giữ chức vụ tổng trưởng giáo dục thời VNCH.

Ông tự nhận là một người đàn em của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường và nhấn mạnh những thành quả quan trọng trong đời của người quá cố: “Giáo Sư Trường là người chủ trương đem chính trị ra khỏi học đường và cũng là người vận động thành lập Viện Đại Học Cần Thơ năm 1966.”

Ông nghẹn ngào khi nhắc đến đời sống đạm bạc và khí tiết của vị tổng trưởng giáo dục khi ấy mới 33 tuổi: “Giáo sư chủ trương trẻ trung hóa toàn bộ nhân sự. Có lần giáo sư đã họp khoảng 10 giáo sư trẻ để nhấn mạnh chủ trương ‘dạy người để làm người.’”

Người tham dự thành kính niệm hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếp theo, một thành viên khác trong ban tổ chức, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, chủ bút nhật báo Người Việt, phát biểu: “Qua lá thư của anh Vương Đức Bình, một sinh viên sư phạm, viết về người thầy của anh là Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, tôi thấy được sự quý mến người thầy của anh ấy rất đáng quý.”

“Tình thầy trò của người Á Châu, trong đó có người Mã Lai, người Trung Hoa, người Thái, và dĩ nhiên có người Việt Nam, được đặt cao hơn cả tình cha mẹ. ‘Quân – Sư – Phụ’ là thế!” ông nói thêm.

“Chúng ta hôm nay tưởng niệm một truyền thống giáo dục mà Giáo Sư Trường từng nhắc nhở. Đó là giữ truyền thống đào tạo con người là một công dân Việt Nam, giúp cho nước Việt Nam,” ông Toàn khẳng định.

Trước đó, Giáo Sư Trần Văn Chi, MC của buổi lễ, chia sẻ: “Chúng ta tưởng niệm với tư cách của ‘người xứ đàng trong’ và tinh thần quốc gia Việt Nam.”

Trong số người tham dự, ngoài các cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, còn có các cựu giáo chức như Giáo Sư Lê Văn Bảo Xuyến, Giáo Sư Dương Ngọc Sum, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Mai. Ngòai ra, còn có cô Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học; Bác Sĩ Mindy Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm; cùng nhiều hội đoàn khác trong cộng đồng. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ

Bỏ lại hoàng hôn…

Những người đến đặt hàng may của mẹ, ai cũng hỏi tôi về cha, tại sao cha không bao giờ có mặt ở nhà; những lúc như thế tôi lại úp mặt vào lòng mẹ, cảm thấy vừa tủi thân, vừa thù hận người đã mang danh hiệu cha mà không tròn bổn phận với mẹ và tôi!

Little Saigon: Đông kín người xem triển lãm và hội thảo Trương Vĩnh Ký tại báo Người Việt

Vừa mở cửa lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai, nhật báo Người Việt, Westminster đã chật kín khách tham dự Tưởng Niệm Trương Vĩnh Ký.

Costa Mesa: Lái xe tông ngã vài cột điện, tài xế thiệt mạng

Một người thiệt mạng ở Costa Mesa hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai vì lái xe tông vào cột điện, làm ngã hàng rào và vài cột điện.

Placentia: Tránh xe, lạc tay lái, một thanh niên thiệt mạng

Cảnh sát Placentia cho biết một cư dân 19 tuổi của Anaheim thiệt mạng trong một vụ đụng xe vào sángThứ Sáu, 7 Tháng Mười Hai tại Placentia.

Little Saigon: Xích mích trên đường, gây tai nạn, 2 người bị bắt, 1 vào bệnh viện

Một vụ xích mích trên đường (road rage) làm một người nhập viện và hai người bị bắt ở Garden Grove hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.