Lễ tưởng niệm, vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, bên di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm tuần thất 21 ngày và vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường vừa diễn ra chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với đông đảo các cựu giáo chức và thân hữu trong ngành giáo dục.

Trên sân khấu là bàn thờ hương án với di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường.

“Chúng ta không những tới đây để tưởng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường mà còn là để vinh danh và tri ân một con người khí tiết, một nhà giáo cả đời tận tụy với công việc giáo dục và văn hóa,” Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu buổi lễ.

Ông cũng nhắc đến tinh thần giáo dục Việt Nam Cộng Hòa, gồm dân tộc, nhân bản và khai phóng. “Tinh thần này cần được tiếp tục truyền bá trong nền văn hóa của chúng ta ở hải ngoại,” ông nói thêm.

Kế đến, Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, 81 tuổi, thành viên ban tổ chức, đọc tiểu sử của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, người Vĩnh Long, sinh ngày 3 Tháng Sáu, năm 1930; mất ngày 3 Tháng Giêng, 2018 ở Texas; thọ 88 tuổi; và từng theo học trung học Phan Thanh Giản, Cần Thơ, trước khi sang Pháp du học ở Toulouse. Khi về nước, Giáo Sư Trường dạy Viện Đại Học Huế và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, hai lần giữ chức vụ tổng trưởng giáo dục thời VNCH.

Ông tự nhận là một người đàn em của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường và nhấn mạnh những thành quả quan trọng trong đời của người quá cố: “Giáo Sư Trường là người chủ trương đem chính trị ra khỏi học đường và cũng là người vận động thành lập Viện Đại Học Cần Thơ năm 1966.”

Ông nghẹn ngào khi nhắc đến đời sống đạm bạc và khí tiết của vị tổng trưởng giáo dục khi ấy mới 33 tuổi: “Giáo sư chủ trương trẻ trung hóa toàn bộ nhân sự. Có lần giáo sư đã họp khoảng 10 giáo sư trẻ để nhấn mạnh chủ trương ‘dạy người để làm người.’”

Người tham dự thành kính niệm hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếp theo, một thành viên khác trong ban tổ chức, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, chủ bút nhật báo Người Việt, phát biểu: “Qua lá thư của anh Vương Đức Bình, một sinh viên sư phạm, viết về người thầy của anh là Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, tôi thấy được sự quý mến người thầy của anh ấy rất đáng quý.”

“Tình thầy trò của người Á Châu, trong đó có người Mã Lai, người Trung Hoa, người Thái, và dĩ nhiên có người Việt Nam, được đặt cao hơn cả tình cha mẹ. ‘Quân – Sư – Phụ’ là thế!” ông nói thêm.

“Chúng ta hôm nay tưởng niệm một truyền thống giáo dục mà Giáo Sư Trường từng nhắc nhở. Đó là giữ truyền thống đào tạo con người là một công dân Việt Nam, giúp cho nước Việt Nam,” ông Toàn khẳng định.

Trước đó, Giáo Sư Trần Văn Chi, MC của buổi lễ, chia sẻ: “Chúng ta tưởng niệm với tư cách của ‘người xứ đàng trong’ và tinh thần quốc gia Việt Nam.”

Trong số người tham dự, ngoài các cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, còn có các cựu giáo chức như Giáo Sư Lê Văn Bảo Xuyến, Giáo Sư Dương Ngọc Sum, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Mai. Ngòai ra, còn có cô Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học; Bác Sĩ Mindy Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm; cùng nhiều hội đoàn khác trong cộng đồng. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018 ‘vui hơn vì trùng chung kết World Cup’

Năm nay, “Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018” do Hội Đồng Hương Phú Yên tổ chức rơi vào ngày chung kết vô địch Giải Túc Cầu Thế Giới 2018. Nhưng không vì vậy mà số lượng người tham dự ít đi, trái lại, đồng hương tụ về nhiều hơn để cùng nhau dõi theo trái bóng lăn ở tận trời Nga.

Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại ‘Hướng Về Đất Tổ’ hội ngộ kỳ thứ 27

Với chủ đề “Hướng Về Đất Tổ”, Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại (SPQN) vừa có buổi hội ngộ kỳ thứ 27 năm 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...