Lễ tưởng niệm, vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, bên di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi lễ tưởng niệm tuần thất 21 ngày và vinh danh cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường vừa diễn ra chiều Thứ Sáu, 26 Tháng Giêng, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster, với đông đảo các cựu giáo chức và thân hữu trong ngành giáo dục.

Trên sân khấu là bàn thờ hương án với di ảnh của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường.

“Chúng ta không những tới đây để tưởng niệm cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường mà còn là để vinh danh và tri ân một con người khí tiết, một nhà giáo cả đời tận tụy với công việc giáo dục và văn hóa,” Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, trưởng ban tổ chức, phát biểu mở đầu buổi lễ.

Ông cũng nhắc đến tinh thần giáo dục Việt Nam Cộng Hòa, gồm dân tộc, nhân bản và khai phóng. “Tinh thần này cần được tiếp tục truyền bá trong nền văn hóa của chúng ta ở hải ngoại,” ông nói thêm.

Kế đến, Giáo Sư Nguyễn Trung Quân, 81 tuổi, thành viên ban tổ chức, đọc tiểu sử của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, người Vĩnh Long, sinh ngày 3 Tháng Sáu, năm 1930; mất ngày 3 Tháng Giêng, 2018 ở Texas; thọ 88 tuổi; và từng theo học trung học Phan Thanh Giản, Cần Thơ, trước khi sang Pháp du học ở Toulouse. Khi về nước, Giáo Sư Trường dạy Viện Đại Học Huế và Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, hai lần giữ chức vụ tổng trưởng giáo dục thời VNCH.

Ông tự nhận là một người đàn em của cố Giáo Sư Nguyễn Văn Trường và nhấn mạnh những thành quả quan trọng trong đời của người quá cố: “Giáo Sư Trường là người chủ trương đem chính trị ra khỏi học đường và cũng là người vận động thành lập Viện Đại Học Cần Thơ năm 1966.”

Ông nghẹn ngào khi nhắc đến đời sống đạm bạc và khí tiết của vị tổng trưởng giáo dục khi ấy mới 33 tuổi: “Giáo sư chủ trương trẻ trung hóa toàn bộ nhân sự. Có lần giáo sư đã họp khoảng 10 giáo sư trẻ để nhấn mạnh chủ trương ‘dạy người để làm người.’”

Người tham dự thành kính niệm hương. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếp theo, một thành viên khác trong ban tổ chức, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, chủ bút nhật báo Người Việt, phát biểu: “Qua lá thư của anh Vương Đức Bình, một sinh viên sư phạm, viết về người thầy của anh là Giáo Sư Nguyễn Văn Trường, tôi thấy được sự quý mến người thầy của anh ấy rất đáng quý.”

“Tình thầy trò của người Á Châu, trong đó có người Mã Lai, người Trung Hoa, người Thái, và dĩ nhiên có người Việt Nam, được đặt cao hơn cả tình cha mẹ. ‘Quân – Sư – Phụ’ là thế!” ông nói thêm.

“Chúng ta hôm nay tưởng niệm một truyền thống giáo dục mà Giáo Sư Trường từng nhắc nhở. Đó là giữ truyền thống đào tạo con người là một công dân Việt Nam, giúp cho nước Việt Nam,” ông Toàn khẳng định.

Trước đó, Giáo Sư Trần Văn Chi, MC của buổi lễ, chia sẻ: “Chúng ta tưởng niệm với tư cách của ‘người xứ đàng trong’ và tinh thần quốc gia Việt Nam.”

Trong số người tham dự, ngoài các cựu sinh viên Đại Học Sư Phạm Sài Gòn, còn có các cựu giáo chức như Giáo Sư Lê Văn Bảo Xuyến, Giáo Sư Dương Ngọc Sum, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Mai. Ngòai ra, còn có cô Nguyễn Thị Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học; Bác Sĩ Mindy Hà, hội trưởng Hội Ái Hữu Trung Học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm; cùng nhiều hội đoàn khác trong cộng đồng. (Linh Nguyễn)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Siêu thị Nhật bán nhiều món ăn ngon ở Costa Mesa

Rất nhiều người đến siêu thị Nhật Mitsuwa ở Costa Mesa, không phải để đi chợ mà là để thưởng thức những món ăn ngon của Nhật Bản.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Đêm nhạc có các ca sĩ Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy...

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Chiều thơ nhạc ‘Người Lính và Nỗi Quốc Hận’ tưởng niệm 30 Tháng Tư

Để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 43 và cùng chia sẻ nỗi đau của người lính đánh mất quê hương, chương trình thơ nhạc “Người Lính và Nỗi Quốc Hận” do người lính Hải Quân Trần Trọng An Sơn chủ xướng được tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 20 Tháng Tư tại Thư Viện Việt Nam, Westminster.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cựu Dân Biểu Ling Ling Chang thăm nhật báo Người Việt

Bà Ling Ling Chang, cựu dân biểu tiểu bang California, hôm Thứ Ba ghé thăm nhật báo Người Việt.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.