Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Một cựu sĩ quan hải quân chào kính trước mô hình Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ-10 trước chợ ABC. (Hình: Nguyễn Thiều Minh cung cấp)

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn khi phải chia tay mô hình chiến hạm HQ-10 vì không biết mô hình này sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe của Siêu Thị ABC.

“Chúng tôi buồn lắm vì không biết phải đem đi đâu công trình thực hiện sau 30 ngày ròng rã. Nghe đâu có một người cho hay rằng một nhà thờ Việt Nam nào đó muốn mua lại, nhưng đến hôm nay, Thứ Tư, 21 Tháng Hai vẫn chưa có ai ra mặt,” ông Nguyễn Ngọc Bạch, cựu sĩ quan Hải Quân VNCH, người được ban tổ chức giao trách nhiệm thiết kế mô hình, nói với nhật báo Người Việt.

Các cựu quân nhân hải quân cùng đóng góp công sức xây dựng mô hình HQ-10. ( Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Bạch tâm sự tiếp: “Chúng tôi mang tâm trạng như có một đứa con mà nay phải rời xa, vì nghe đâu rằng phải tháo gỡ tàu ra để trả lại chiếc xe mướn, lại thêm kích thước quá lớn, không biết nhà ai có đủ chỗ để gởi gắm.”

Ông kể hồi chiều Thứ Ba, trời lạnh, gió lớn, chiếc tàu phải tách ra làm hai phần để kéo về nhà kho của tiệm Cali Nail Supply ở số 10531 Garden Grove Blvd., Garden Grove, nơi chúng tôi khởi công.

“Phần sau, tức chiếc ‘rờ moọc’ kéo theo có hai bánh xe, được tách rời ra và chúng tôi kéo phần này về trước. Trên đường đi, chúng tôi vẫn nuôi hy vọng, cầu nguyện hồn thiêng sông núi cho có một mạnh thường quân nào đó ra tay để chiếc tàu được còn nguyên vẹn,” ông kể.

“Phần mũi tàu, đặt trên chiếc xe truck, được ông Phát Bùi mướn một người Mỹ kéo về khoảng 10 giờ đêm. Trên đường đi, nghe đâu vì gió mạnh, bay mất phần đài chỉ huy. Cuối cùng thì cũng về đến nơi,” ông nói.

Ông Quang Phan, cựu sĩ quan hải quân, người tham dự làm nhiều phần vũ khí của HQ-10, chia sẻ: “Trước chợ ABC, tôi chứng kiến nhiều đồng hương chiêm ngưỡng, sụt sùi. Người thì nhớ người thân hy sinh trong cuộc chiến, người thì cảm thông cho thân phận bị nước lớn xâm lăng. Tựu trung ai cũng nuôi chí bất khuất chống Trung Cộng, giữ gìn lãnh hải, lãnh thổ của Cha Ông.”

Ông Phát Bùi, trưởng ban tổ chức diễn hành Tết Mậu Tuất, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cho biết quyết định sau cùng: “Chúng tôi tuy buồn, nhưng không còn cách nào hơn là phải gỡ mô hình HQ-10 để có thể trả chiếc xe mướn. Tiền mướn xe tính đến nay đã hơn $4,000. Vả lại chúng tôi không tìm ra chỗ để cho chiếc tàu lớn như thế.”

“Ngày mai, Tôi sẽ kêu gọi các tình nguyện viên trong cộng đồng đến để phụ giúp các anh em cựu quân nhân hải quân trong việc tháo gỡ mô hình. Năm sau nếu có điều kiện, chúng ta sẽ thiết kế một mô hình có thể tháo ráp và dùng lại được cho đỡ tốn kém và dễ dàng di chuyển. Nhân đây, chúng tôi xin ghi nhận thiện chí và hy sinh thời gian và công sức của các anh em hải quân dựng con tàu lịch sử mà đồng bào ngưỡng mộ. Chúng tôi cũng xin cảm ơn hàng trăm tình nguyện viên đã góp sức để cuộc diễn hành được thành công,” ông Phát nói.

Nhân dịp này, ông Hoàng Thông, một cựu hải quân ban điện tử, dựng chiếc ăng ten quay của mô hình HQ-10, và chủ nhân Paracel Seafood Restaurant, cho biết đã mời “ban đóng tàu” đến nhà hàng tối Thứ Tư tuần này để ông tình nguyện góp một phần nhỏ, gọi là khoản đãi công khó của các chiến hữu hải quân. (Linh Nguyễn)

–——

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Điều khó diễn đạt của vết thương lòng nơi trẻ em”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Tài xế Amazon giao hàng cho khách, lấy cắp thùng khác, bị bắt quả tang

Con số các vụ trộm thùng đồ được giao để trước cửa nhà ở tiểu bang Oregon thường tăng cao. Do đó, cũng như năm trước đây, cảnh sát tiểu bang này đã mở chiến dịch gài bẫy để bắt và cũng để răn đe các kẻ trộm.

Goodyear đóng cơ xưởng ở Venezuela, tặng công nhân vỏ xe làm quà chia tay

Công ty Goodyear Tire & Rubber Co. vừa phải ngừng hoạt động của cơ xưởng tại Venezuela và cho nghỉ việc toàn bộ công nhân địa phương.

Chủ chết khi tìm cách cứu chó lọt xuống hồ nước đóng băng

Một thanh niên thiệt mạng hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, sau khi tìm cách cứu con chó của mình bị lọt xuống hồ nước đóng băng tại khu chúng cư đang ở.

Lãnh đạo Dân Chủ tại Quốc Hội nhắn TT Trump: Bỏ ý định xây tường biên giới

Giới lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ gửi một lời nhắn tới Tổng Thống Donald Trump rằng hãy bỏ ý định đòi chi $5 tỉ để xây tường biên giới, để đổi lại việc các cơ quan chính phủ không bị đóng cửa.

Sưng phổi

Sưng phổi thường xảy ra trong mùa lạnh và lây nhiễm khi người bệnh ho, nhảy mũi, hay đụng chạm  những vật dụng, mặt phẳng, truyền vi khuẩn từ người nầy sang người khác.

Tập thói quen dậy sớm

Bạn là kiểu người bước ra khỏi giường ngay sau khi chuông báo thức reo, hay vẫn cứ nằm ì thêm chút nữa sau khi chuông reo thêm nhiều lần?

Năm nay số trẻ Mỹ bị căn bệnh tê liệt bí ẩn tăng vọt

Năm nay số trẻ bị căn bệnh bí ẩn bất ngờ gây tê liệt đang tăng ở mức kỷ lục, theo tin từ giới chức y tế liên bang Mỹ hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...