Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên thương xá Phước Lộc Thọ

Tâm An & Văn Lan & Linh Nguyễn/Người Việt

Khói lửa bốc lên từ hiện trường. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng, 2019, một vụ cháy lớn xảy ra phía sau khuôn viên khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon. Rất may, không có ai bị thương hay thiệt mạng.

Nói với phóng viên báo Người Việt có mặt tại nơi hỏa hoạn, một nhân chứng, ông Trần Trung, nhân viên tiệm Kevin’s Auto gần đó, cho biết: “Ngọn lửa đầu tiên bốc lên từ tiệm Tiếng Thu, sau đó cháy lan lên gác, qua tiệm LD Auto Service ngay sát cạnh.”

Tiếng Thu là tiệm chuyên bán nhang đèn, vàng mã, tượng thờ cúng, nằm ngoài cùng của dãy thương xá trên đường Bishop, sát với vách tường của bãi đậu xe phía sau thương xá Phước Lộc Thọ. Kế sát bên tiệm này là tiệm sửa xe hơi LD Auto Service, tiếp đó là tiệm Nha Trang Flowers và tiệm Hoa Phát.

Lính cứu hỏa đang dập lửa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Lúc 4 giờ 50 phút, người dân xung quanh và khách đi xem chợ hoa Phước Lộc Thọ vây kín xung quanh khu vực đám cháy góc đường Moran và Bishop. Họ chứng kiến cột khói đen ngòm cùng với bụi than, cao hàng chục mét về phía Đông, giăng kín một vùng trời rộng cả dặm vuông, bốc lên từ tiệm Tiếng Thu và tiệm LD Auto Service.

Chỉ trong vòng 2 phút sau khi nhận được cuộc gọi 911, hai xe cứu hỏa và xe cứu thương đã được đưa ngay tới hiện trường.

Sau 20 phút ngọn lửa vẫn tiếp tục cháy bùng trên nóc tiệm LD Auto Service và tiệm Tiếng Thu. Nhân viên cứu hỏa phải leo lên mái nhà của tiệm Nha Trang bên cạnh để đưa vòi phun nước lên chữa cháy.

Ngọn lửa phía bên trong tiệm Tiếng Thu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Lính cứu hỏa sau đó phải tháo dỡ một phần mái của tiệm LD Auto Service để đưa vòi nước vào phía bên trong, dập ngọn lửa bốc lên từ nơi này.

Ông Nam, chủ tiệm Nha Trang Flowers, cho hay: “Lúc ban đầu xảy ra vụ cháy, tôi không có mặt. Khi nhân viên gọi tôi tới hiện trường thì thấy lửa đã cháy cả tiệm Tiếng Thu và tiệm LD Auto Services. Hôm nay là Thứ Tư, tiệm LD Auto Services không làm việc, họ đóng cửa và tắt điện từ sáng tới giờ. Tôi đang rất lo ngọn lửa sẽ lan sang tiệm của mình. Nếu lực lượng cứu hỏa dập tắt được ngọn lửa, trước khi lan sang tiệm tôi, thì rất mừng.”

Có ít nhất 13 chiếc xe cứu hỏa tham gia dập ngọn lửa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Còn một nam nhân viên giấu tên, làm tại tiệm của ông Nam, kể rằng: “Khi tôi đang phụ bán hoa trong tiệm Nha Trang Flowers thì nghe có tiếng kêu: ‘Cháy! Cháy! Cháy!’ Tôi vội chạy ra ngoài thì thấy đó là tiếng kêu của bà chủ tiệm Tiếng Thu, dưới gốc cây dừa kiểng ở ngay trước cửa tiệm, có một đống đồ đạc đang bốc cháy. Tôi vội về tiệm của mình lấy bình chữa cháy sang dập tắt được đám cháy đó. Nhưng bà chủ tiệm Tiếng Thu chạy ra nói với tôi: ‘Cháy ở đằng sau kia kìa.’ Tôi vội chạy vào phía sau thì thấy khói đen đã bốc lên mịt mù, tôi sợ quá chạy ra ngoài. Khi đó cũng có mấy người khác đang chữa cháy nhưng cũng không kịp nữa.”

Theo quan sát của phóng viên báo Người Việt, có khoảng 14 cứu hỏa, xe cảnh sát, tiếp tục được đưa tới hiện trường, trong đó có hai xe cứu hỏa có vòi rồng cao hàng chục mét.

Lính cứu hỏa leo lên mái nhà dập lửa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Tính đến lúc 5 giờ 40 chiều 23 Tháng Giêng, ngọn lửa tại tiệm Tiếng Thu và LD Auto Service đã bước đầu được dập tắt, không cháy lan sang các cơ sở thương mại bên cạnh.

Trả lời phỏng vấn báo Người Việt, chỉ huy trưởng của Sở Cứu Hỏa Orange County, ông Larry Kurtz, cho hay: “Chúng tôi nhận được cuộc gọi báo có đám cháy vào lúc 4 giờ 40 phút và có mặt ngay tại hiện trường sau đó. Chúng tôi huy động hơn 70 lính cứu hỏa tới hiện trường từ các cơ quan cứu hỏa của thành phố Westminster, Garden Grove, Huntington Beach và Orange County. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang trong quá trình điều tra. Hiện chưa có ai bị thương hay thiệt mạng trong vụ cháy.”

Xe cứu hỏa tiếp tục phu nước sau khi ngọn lửa bị chế ngự. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

Lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước dập lửa cho tới hơn 6 giờ chiều. Ngọn lửa hầu như đã bị dập tắt, chỉ còn khói trắng bốc lên, nhưng hai chiếc xe cứu hỏa vẫn tiếp tục phun nước từ vòi rồng xuống. Cả hai con đường Bishop và Moran đều bị đóng.

Đến hơn 7 giờ 30 phút tối 23 Tháng Giêng 2019, tại đám cháy lực lượng cứu hỏa vẫn đang tiếp tục làm việc.

Các con đường quanh hiện trường ngập nước cứu hỏa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhiều người dân đứng trên lề đường Bishop quan sát vụ cháy, chụp hình và quay phim. Một số người đi chợ Tết Phước Lộc Thọ than phiền là đường Bishop bị đóng khiến họ bị kẹt không thể về nhà vì đậu xe ở phía sau thương xá. Nước chữa cháy làm ngập gần nửa đoạn đường khu vực này, khiến người đi bộ cũng gặp nhiều khó khăn. (Tâm An & Văn Lan & Linh Nguyễn)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.

Ngũ Giác Đài chưa biết lấy tiền từ nơi nào để TT Trump xây tường

Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tối hôm Thứ Bảy, nói rằng ông chưa quyết định sẽ lấy tiền từ nơi nào trong Ngũ Giác Đài