Cư dân các khu mobile home ở Little Saigon lập hội, đòi ‘rent control’

Linh Nguyễn/Người Việt

Ông Đặng Trần Hoa, cư dân khu Summerset, cầm bảng biểu tình.
Ông Đặng Trần Hoa, cư dân khu Summerset, cầm bảng biểu tình. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một số đông cư dân cao niên, phần đông là người Việt sống trong các khu mobile home, rủ nhau lập hội, đòi hỏi giới hạn tiền thuê đất (rent control) và biểu tình, lúc 6 giờ chiều Thứ Tư, 22 Tháng Tám, trước phòng họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

“Luật Sư Sarah Efthymiou thuộc trung tâm trợ giúp pháp lý Public Law Center, Santa Ana, trưa nay giúp chúng tôi thành lập một liên hiệp hội gồm cư dân từ 17 khu mobile home park trong vùng, lấy tên là Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home Orange County. Tên tiếng Anh là Orange County Mobile Home Residents Coalition,” ông Sơn Đỗ, 69 tuổi, cư dân khu Green Lantern, nói với nhật báo Người Việt.

Lập hội để tạo sức mạnh

Ông cho biết trên giấy tờ, ông là giám đốc của hội mới được thành lập. Mục đích tạo sự liên kết với cư dân của nhiều khu mobile home ở Orange County để tạo sức mạnh, đòi chính quyền địa phương kiểm soát tiền thuê đất, như đề nghị trong dự luật Prop 10 của tiểu bang California.

“Dự luật này có tên là ‘Affordable Housing Act’ được để trên lá phiếu, thay Đạo Luật Costa-Hawkins về thuê mướn nhà, ra đời năm 1995, để tùy ý cử tri chọn lựa trong kỳ tổng tuyển cử Tháng Mười Một tới đây. Những gì liên quan đến cư dân mobile home gồm hai phần chính. Thứ nhất là tiểu bang trao quyền lại cho chính quyền địa phương. Thứ hai là thành phố có quyền kiểm soát giá cho thuê đất, không cho tăng giá vô lý và trái phép,” ông Sơn giải thích thêm.

Cư dân ngồi kín phòng họp của hội đồng thành phố.
Cư dân ngồi kín phòng họp của hội đồng thành phố. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông cho biết: “Sau gần hai năm tranh đấu với chủ đất khu Green Lantern và làm việc với các tổ chức hỗ trợ pháp lý như Public Law Center, Mobile Home Action, chúng tôi thấy hình thức liên hiệp đem lại sức mạnh và hiệu quả nhất. Chúng tôi từ nay nhắm vào việc vận động chính trị qua truyền thông, và học hỏi từ thắng lợi của Hiệp Hội Cư Dân Buena Vista tại thành phố Palo Alto thuộc Bắc California.”

“Nhờ sự đoàn kết và lòng quyết tâm, Hiệp Hội Cư Dân Buena Vista đã kiên nhẫn đối phó với chủ đất từ Tháng Chín, 2012, đến đầu năm 2017 và sau cùng, Hội Đồng Giám Sát Santa Clara cùng giới chức thành phố đã can thiệp, đưa đến kết quả là Housing Authority đã mua miếng đất ấy với giá $40 triệu để bảo đảm sự bình an cho cư dân,” ông Sơn kể.

Ông Khánh Vũ (trái), cư dân khu Driftwood, phát biểu trước hội đồng.
Ông Khánh Vũ (trái), cư dân khu Driftwood, phát biểu trước hội đồng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Cư dân đòi thành phố kiểm soát việc chủ tăng tiền thuê đất

Trước đó, hàng chục người đứng bên ngoài phòng họp từ sớm, tay cầm bảng viết bằng hai ngôn ngữ Anh, Việt, như “We Need Rent Control,” “Nhà Ở Cho Người Già,” “Say No To Predators,” “Seniors Need Mobile Home Rent Control,”… Cảnh sát Westminster giữ trật tự, và chỉ cho ba biểu ngữ được đem vào bên trong, số còn lại phải để bên ngoài.

Phiên họp thường lệ của hội đồng bắt đầu lúc 7 giờ tối. Tuy vấn đề giới hạn tiền thuê đất không được ghi trong nghị trình, Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và các thành viên Hội Đồng Thành Phố hiện diện gồm Phó Thị Trưởng Tyler Diệp và các nghị viên Sergio Contreras, Margie Rice và Kimberly Hồ đều dành thời giờ lắng nghe khoảng mười cư dân cao niên phát biểu.

Biểu tình bên ngoài trước giờ họp.
Biểu tình bên ngoài trước giờ họp. (Hình: Liên Hiệp Cư Dân Mobile Home OC cung cấp)

Đa số người phát biểu đều đòi hỏi thành phố có biện pháp kiểm soát việc chủ tăng tiền thuê đất, mà với họ, hiện nay đã cao quá sức chịu đựng, vì cư dân cao niên sống với tiền hưu cố định.

Ông John Bảo Ngô, cư dân khu Royal Garden, trần tình: “Chủ đất đã thay đổi những gì họ nói với tôi lúc ban đầu. Hồi đó không bắt buộc phải có tiền thu nhập gấp ba lần tiền thuê đất. Bây giờ lại là thế. Chủ đất mới vừa đưa ra hợp đồng mà tiền thuê lên đến $1,500 một tháng.”

Ông Sơn Đỗ cũng nhắc đến hai nhân vật phát biểu tại buổi họp: “Trong số gần 80 người gồm cư dân các khu mobile home và thân hữu tham dự, tôi xúc động khi thấy một cụ ông 94 tuổi, cựu phi công Thế Chiến II và một cựu nữ quân nhân Mỹ tham dự chiến tranh Việt Nam. Bà là người đã chiến đấu ở Việt Nam trong 6 năm và gia đình bà sống ở Driftwood từ năm 1959 với chỉ dùng một số điện thoại kể từ đó.”

Ông Khánh Vũ, cư dân khu Driftwood, đặt vấn đề với Thị Trưởng Trí Tạ: “Tôi cám ơn thành phố, nhưng ông thị trưởng sẽ làm gì khi mọi sự thương lượng giữa chủ đất và người thuê không thành, để chúng tôi tiếp tục ủng hộ ông?”

“Tôi rất thông cảm với các đồng hương và cư dân sống trong các khu mobile home đang rất quan tâm về vấn đề tiền thuê đất tăng giá. Vào tháng rồi, trong buổi họp thành phố, tôi có yêu cầu tổng quản trị thành phố liên lạc với chủ đất để có thêm thông tin về vấn đề này,” Thị Trưởng Trí Tạ nói.

“Và ngày hôm qua, trong buổi họp, ông tổng quản trị cũng cho biết, ông cũng đã liên lạc với phía quản lý của một khu mobile home và sẽ tiếp xúc với họ trong những ngày sắp tới. Hy vọng mọi phía đều được đối xử công bằng, mà trong đó quyền lợi của những người đang sống trong mobile home được bảo vệ. Tôi mong mọi người hiểu rằng tôi đã làm tất cả những gì trong quyền hạn và luật pháp cho phép,” vị thị trưởng gốc Việt giải thích thêm.

Cư dân cao niên cầm bảng biểu tình đòi “rent control.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Westminster muốn xây thêm nhiều khu chúng cư

Cô Amy West, người gốc Việt ứng cử chức nghị viên hội đồng Thành Phố Westminster lần này, phát biểu: “Chúng ta phải bảo vệ người cao niên. Phải xây thêm chúng cư cho người có lợi tức thấp, tuy nhiên, cần thận trọng vấn đề băng đảng.”

Sau phần cư dân phát biểu, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp nói: “Muốn triệt để giải quyết việc chủ đất mobile home park tăng tiền nhà quá cao thì cư dân nên để thành phố xây thêm nhiều khu chúng cư và nơi ở dành cho người có thu nhập thấp. Thị trường địa ốc thặng dư mới thật sự khiến cho các khu mobile home park không dám tăng tiền thuê đất một cách quá đáng.”

Tiếp theo, Nghị Viên Kimberly Hồ nói: “Thật là đau lòng khi nghe quý vị cao niên cho biết họ có thể bị phải rời nơi đang ở, vì tiền thuê đất tăng khủng khiếp. Tôi nghe rõ lời chia sẻ của từng người trong buổi tối và quyết tâm làm tất cả những gì trong quyền hạn của tôi để bảo vệ quyền lợi của người dân.”

Đạo Luật Costa-Hawkins cấm các thành phố thực hiện kiểm soát tiền thuê nhà cho bất kỳ căn nhà riêng hoặc chung cư nào và bất kỳ căn hộ nào được xây dựng sau Tháng Hai, 1995.

Dự Luật Affordable Housing Act, một sáng kiến của tiểu bang California qua Prop 10, nhằm bãi bỏ Đạo Luật Cho Thuê Nhà của Costa-Hawkins. (Linh Nguyễn)

–——–

Liên lạc tác giả: [email protected]

Không muốn mua ô tô cho bạn gái, một ông Trung Quốc tự cắt tay


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Vừa có thêm phụ nữ thứ ba tố cáo Chánh An Brett Kavanaugh tấn công tình dục, và người này sẽ xuất hiện trong vòng 48 giờ tới.

Thuyền viên đánh cá bị truy tố tội tấn công giết người giữa biển

Một thuyền viên tàu đánh cá đã dùng dao và rựa tấn công các thuyền viên khác khi ở giữa biển, làm một người thiệt mạng, theo các công tố viên liên bang.

Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Video Vatican chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốcvideo
Vatican đạt thỏa thuận chấp nhận 8 giám mục quốc doanh Trung Quốc

Ông 74 tuổi sống sót 5 ngày trong khu nhà cháy

Một ông 74 tuổi vừa được tìm thấy vẫn còn sống năm ngày trong một khu nhà dành cho người cao niên bị cháy ở Washington, DC bởi vì trước đó không ai biết là ông mất tích.

Anaheim: Thanh niên bị bắn chết, trường học phải đóng cửa

Một thanh niên 19 tuổi bị bắn chết ở Anaheim hôm Thứ Hai, 24 Tháng Chín, khiến một trường tiểu học gần hiện trường phải đóng cửa.

TT Trump đọc diễn văn tại LHQ, cảnh cáo Mỹ sẽ không bị ràng buộc bởi quy luật quốc tế

Tổng Thống Mỹ Donald Trump hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, đọc bài diễn văn trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cảnh cáo là Washington sẽ không để bị ràng buộc bởi các quy luật

Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dục

Video Thêm phụ nữ thứ 3 tố cáo Chánh Án Kavanaugh tấn công tình dụcvideo
Trung Quốc không cho tàu Mỹ vào Hồng Kông

TT Trump ký thỏa thuận thương mại với TT Nam Hàn tại New York

Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nam Hàn, ông Moon Jae-in, hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, bên lề cuộc họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, đã ký thỏa thuận tự do mậu

Năm thực phẩm giúp ngừa ung thư

Nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh ung thư.

Quảng Nam: Doanh nghiệp chưa đầu tư đã bị cán bộ huyện ‘xin đểu’

Kêu gọi “ưu đãi” đầu tư nhưng khi doanh nghiệp vừa mới trình dự án đã bị Đội Kiểm Tra Quy Tắc huyện Thăng Bình gửi thư ngỏ làm tiền