Little Saigon: Cư dân Việt trong khu Green Lantern Village không muốn di dời

Văn Lan/Người Việt

Ông Steven Ratkay (phải), thuộc Ban Quy Hoạch Thành Phố, cùng các nhân viên của Hội Đồng Thành Phố Westminster. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Cư dân khu mobile home Green Lantern Village trên đường Beach, giữa đường Hazard và đường 13, gần Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster, vừa có buổi họp cùng với nhân viên của thành phố Westminster về việc dời chỗ ở của 130 căn nhà trong khu vực.

Buổi họp diễn ra lúc 6 giờ chiều Thứ Tư, 17 Tháng Giêng, tại phòng họp của văn phòng điều hành của khu mobile home này. Đây là phiên họp lần thứ 2 giữa 130 gia đình đang sinh sống tại đây và nhân viên đại diện thành phố Westminster, có cả những cụ già đi xe lăn đến dự.

Mọi người có mặt từ rất sớm, trong đó hầu hết là người Việt, còn lại một số là dân bản xứ và người gốc Hispanic.

Nhân viên của thành phố Westminster có ông Steven Ratkay, thuộc Ban Quy Hoạch Thành Phố; và ông Rick Zimmer, cố vấn.

Về phía đại diện những người sống trong khu mobile home, có cô Linh Trương, đại diện Hiệp Hội Cư Dân Green Lantern (Green Lantern Residents Association).

Ngoài ra còn có cô Linda Tang, thuộc The Kennedy Commission, cơ quan đặc trách về housing; và nữ Luật Sư Lili Graham Vo, đại diện Legal Aid Society of Orange County, luôn luôn sát cánh với cư dân để hướng dẫn những việc cần làm trên phương diện pháp lý.

Trong buổi họp, phần hỏi đáp và ý kiến của người dân diễn ra khá căng thẳng, nhiều ý kiến được nêu lên, với những câu hỏi chưa được trả lời ngay tại chỗ, hai vị đại diện yêu cầu viết thư gởi lên thành phố.

Bà Nga Nguyễn, nhà số 88, ở từ năm 1988, nghẹn ngào nói rằng: “Tại sao cứ nói đến việc phải dời nhà đi chỗ khác, mà không nghĩ đến việc người ra đi phải đau đớn khổ sở như thế nào, đâu phải vì chủ đất thích thì cho mướn không thích thì đuổi.”

“Nếu giải tỏa khu nhà ở để mở freeway thì chúng tôi đồng ý ngay vì đó là lợi ích công cộng. Xin nghĩ lại đi, việc di dời chỗ ở là một việc rất khó khăn cho chúng tôi, chúng tôi có những tình cảm lâu đời ở đây, hơn nữa làm gì có đủ tiền cho việc đi kiếm chỗ ở khác,” bà nói tiếp.

Mọi cư dân Green Lantern đều đưa tay không đồng ý di dời. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một cư dân nêu ý kiến (không muốn nêu tên) đứng lên phát biểu, nhân viên giám định tài sản căn nhà ghi không đúng trong báo cáo, và giám định căn nhà của cô chỉ còn 1/3 giá trị thật của nó.

“Nhà tôi có hai nhà kho nhưng chỉ ghi có một, có sân sau thì ghi không có. Định giá trị căn nhà tôi chỉ còn 1/3 giá trị thật của căn nhà. Tôi thật sự không biết họ căn cứ vào đâu mà đưa ra được con số định giá cho căn nhà của tôi,” cư dân này nói.

Một cư dân khác đặt câu hỏi: “Bảo chúng tôi làm bản báo cáo hậu quả của việc đóng mobile home (CIR, Closure Impact Report) gởi lên thành phố, nhưng xin hỏi đến nay thành phố đã nhận được chưa?” Ông Steven trả lời rằng chưa.

Bà Nga Nguyễn bực bội nói: “Việc chưa ngã ngũ ra đâu cả, trong khi việc dời chỗ ở chưa có ý kiến chính thức gì của thành phố, chủ đất lại yêu cầu các nhân viên tới giám định giá trị tài sản căn nhà, hết đưa giấy này đến giấy khác. Cuộc sống cứ như là bị hăm dọa, cứ nay gởi yêu cầu này, mốt gởi giấy tờ nọ, chúng tôi bị khủng hoảng nhiều quá rồi!”

Không khí tiếp tục căng thẳng khi có một người bản xứ, ông Richard Long, nhà số 66, đứng lên chỉ cho thấy có nhiều điểm sai trong bản CIR, yêu cầu giám định giá trị căn nhà.

Một bà ở căn nhà số 32 thì cầm theo một bức thư viết sẵn ở nhà, cho biết nếu không có thì giờ để phát biểu, bà sẽ gởi lên thành phố để có ý kiến.

Cô Linh Trương (thứ ba, trái), cư dân khu Green Lantern, giới thiệu ban đại diện cư dân Green Lantern. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bức thư có đoạn viết: “Hằng năm chủ đất đã lên tiền thuê đất chúng tôi đều đóng đúng theo luật của chủ đất, không lý do gì mà đuổi chúng tôi đi, chúng tôi nghèo mới ở mobile home. Mong rằng chủ đất đừng làm cuộc sống của chúng tôi bị xáo trộn, mỗi lần nghe tin chủ đất đuổi chúng tôi không còn tâm trí làm việc. Kính mong chủ đất xem xét lại.”

Đến đây thì không khí lên đến cao độ, khi ông Sơn Đỗ trong ban đại diện cư dân, cầm lên một danh sách gồm 115 người đang sống tại đây, cùng chữ ký và nguyện vọng của họ là ở lại, không đi đâu cả. Ông Sơn nói bản CIR chỉ là bản báo cáo chung, không có chi tiết hợp lý cho tình hình hiện nay, trong khi thống kê mới nhất của khu nhà ở cho thấy có 52 gia đình thu nhập cực thấp, 31 gia đình thu nhập rất thấp, và 15 gia đình thu nhập thấp.

“Nếu dời đến chỗ khác, nơi nào cũng đòi hỏi người thuê ở phải có thu nhập cao hơn gấp ba lần thu nhập của mình hiện có. Vậy 98 gia đình này đi ở chỗ nào? Không thể đi đâu được cả,” ông nói.

Ông cũng cho biết bản định giá nhà do nhân viên lập ra là rất thấp, chỉ bằng 1/3 giá trị thật căn nhà. Một cô khác cũng nói “Trường hợp tôi cũng vậy, tôi không biết họ căn cứ vào đâu mà định giá quá thấp. Tôi có hỏi thì không được trả lời chính xác.”

Hướng về các nhân viên thành phố, ông Nghĩa Bùi đứng lên trình bày: “Tôi đã nghe nhắc nhở nhiều lần về việc chủ đất kêu gọi cư dân sống tại đây hãy hợp tác, nhưng xin quý vị hãy hỏi mọi người ở đây người nào không đồng ý đi, xin biểu quyết bằng cách đưa tay lên.”

Và mọi người đều đưa tay lên không muốn ra khỏi nơi đang sinh sống, có người đưa cả hai tay để phản đối.

Mọi người lại tiếp tục căng thẳng chờ đến ngày 12 Tháng Hai sắp tới gặp lại một lần nữa tại thành phố để nghe điều trần cụ thể và có ý kiến.

Trong kỳ họp này, ban đại diện cho cư dân sống trong khu Green Lantern Village được ra mắt, sẽ tiếp tục nói lên tiếng nói của người dân để bảo vệ những quyền lợi chính đáng của mình. (Văn Lan)

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.