Little Saigon: Đại lễ kỷ niệm năm thứ 79 ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng đạo

Trúc Linh/Người Việt

Các vị đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Nam California thực hiện nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo trước ngôi Tam Bảo. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền Đạo Phật Giáo Hòa Hảo năm thứ 79, vừa được Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức long trọng vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 Tháng Sáu 2018, tại hội trường South West Senior Center, số 2201 McFadden Ave., thành phố Santa Ana với sự tham dự của hàng trăm tín đồ.

Mở đầu buổi đại lễ, ông Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) Nam California cùng quý đồng đạo, cùng đoàn lân rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ từ Hội Quán PGHH sang hội trường tổ chức đại lễ.

Thị trưởng Tạ Đức Trí, nghị viên Phát Bùi, cùng nhiều vị quan khách và đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tham dự buổi đại lễ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngoài hàng trăm tín đồ PGHH tham dự buổi đại lễ, còn có thị trưởng thành phố Westminster Tạ Đức Trí; ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Chánh trị sự Hà Vũ Băng, châu đạo Cao Đài California và phái đoàn; Hòa thượng Thích Minh Mẫn, viện chủ chùa Huệ Quang; ông bà luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, nhiều vị quan khách khác và một số báo chí, đài truyền hình địa phương.

Sau khi di ảnh Đức Huỳnh Giáo Chủ được trang trọng đặt trên bàn thờ trên sân khấu, chương trình bắt đầu với nghi lễ chào quốc kỳ, đạo kỳ và một phút mặc niệm các chiến sĩ, đồng bào tử nạn trên đường vượt biên tìm đường tự do.

Trong bài phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Kim Liên, trưởng ban tổ chức, nói lời cảm ơn tất cả quý quan khách và toàn thể tín đồ PGHH đã dành thời gian tham dự buổi đại lễ, cũng như cùng nhau ôn lại công đức khai sáng nền đạo của Đức Huỳnh Giáo Chủ.

“Đức Huỳnh Giáo chủ xuất thân trong một gia đình trung lưu. Vì xuất khỏe không tốt, hay ốm đau nên Ngài chỉ học được hết bậc tiểu học. Bỗng một hôm Ngài đạo ngô thông thái đạo pháp phi thường, đến nỗi các cụ nho trong thôn, đến các nhà Tây học khắp nơi đến hầu chuyện với Ngài đều ngạc nhiên, thán phục. Nhiều bậc trí thức làm thơ đem đến thử thách, đều được Ngài họa đáp ngay khi ấy, không cần suy nghĩ. Bài thơ nào của Ngài truyền ra đều huyền diệu, thâm sâu. Chẳng những thế, Ngài còn có tài hùng biện, ứng khẩu thành thơ, diễn giảng thao thao bất tuyệt”, bà Nguyễn Kim Liên nói về Đức Huỳnh Giáo Chủ.

Tiếp theo chương trình là nghi thức tôn giáo PGHH trước ngôi Tam Bảo. Trong nghi thức này, các vị đại diện của PGHH Nam California dâng hương lên Đức Huỳnh Giáo chủ và cùng với toàn thể quan khách, tín đồ đọc kinh Phật Giáo Hòa Hảo.

Ngay sau phần nghi lễ, đồng đạo Ngô Văn Ẩn tuyên đọc bài “Sứ mạng của đời” của Đức Huỳnh Giáo Chủ, do chính tay Ngài viết. Đồng đạo Trang Văn Mến trình bày về ý nghĩa của ngày Đại lễ 18 Tháng Năm.

Theo đó, quyển Thi Sấm Văn của Đức Huỳnh Giáo Chủ là cả một kho tàng triết lý, từ chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… mà tất cả những lời của Ngài viết ra đều có giá trị và hữu ích cho đến ngày hôm nay.

Nghi thức Rước chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Theo trang “Wikipedia,” Phật Giáo Hòa Hảo, hay còn gọi là đạo Hòa Hảo, là một tông phái Phật Giáo do ông Huỳnh Phú Sổ khai lập năm 1939, lấy pháp môn Tịnh Độ tông làm căn bản và chủ trương tu hành tại gia.

Thống kê năm 2009 có khoảng 1,433,252 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo khiến tôn giáo này trở thành tôn giáo có số tín đồ đông thứ 4 tại Việt Nam. Tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tập trung chủ yếu ở miền Tây Nam Bộ, đặc biệt là An Giang và kế đến là Cần Thơ và Đồng Tháp.

Phật Giáo Hòa Hảo ra đời tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc (nay thuộc thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) vào năm 1939 do ông Huỳnh Phú Sổ sáng lập.

Ông Huỳnh Phú Sổ, còn được gọi là “Thầy Tư Hoà Hảo,” “Đức Huỳnh Giáo Chủ,” tự nhận mình là bậc “Sinh nhi tri”, biết được quá khứ nhìn thấu tương lai. Ông chữa bệnh cho người dân bằng các bài thuốc đã học trong lúc đi chữa bệnh, ông còn truyền dạy giáo lý bằng những bài sám giảng do ông soạn thảo. Vì vậy chỉ trong vòng hai năm từ 1937 đến 1939 số người tin theo ông đã khá đông và ông trở nên nổi tiếng khắp vùng.

Ngày 18 Tháng Năm năm Kỷ Mão (tức 4 Tháng Bảy năm 1939), ông Huỳnh Phú Sổ bắt đầu khai đạo, khi ông chưa tròn 20 tuổi. Nơi tổ chức lễ khai đạo chính là gia đình ông. Ông đã lấy tên ngôi làng Hòa Hảo nơi mình sinh ra để đặt tên cho tôn giáo mới của mình: Đạo Hòa Hảo hay Phật Giáo Hòa Hảo. Sau đó, ông được các tín đồ suy tôn làm giáo chủ mối đạo, và gọi ông bằng cái tên tôn kính là Đức Huỳnh Giáo Chủ. (Trúc Linh)

Video: World Cup 2018 Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Pizza chay, món ăn độc đáo của người Việt ở Little Saigon

Nếu bạn tra trên trang Yelp ở vùng Little Saigon, sẽ không khó để tìm thấy quán Vegan Pizza, với 825 review của thực khách và mức độ hài lòng (ratings) đạt gần tuyệt đối (5-star).

Costa Mesa: Cướp giỏ xách, xịt hơi cay vào mặt nhân viên siêu thị

Cảnh sát đang truy tìm bốn phụ nữ cướp giỏ xách trong một cửa hàng ở Costa Mesa và xịt hơi cay vào mặt nhân viên vì cản họ lại.

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.

Tân Đại Việt mừng Đảng Khánh tổ chức hội thảo thời sự

Chiều hôm Chủ Nhật, 2 Tháng Mười Hai tại Hội trường thành phố Westminster, đảng Tân Đại Việt đã tổ chức lễ kỷ niệm 54 năm ngày thành lập đảng.

Little Saigon: Blooming Music Academy trình diễn nhạc Giáng Sinh

Nhiều phụ huynh gốc Việt cùng con cái đến hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi trình diễn nhạc Giáng Sinh “Christmas Recital”.

Little Saigon: Bảy dân cử gốc Việt họp mặt cám ơn đồng hương, cử tri

Bảy vị dân cử gốc Việt đã lần đầu cùng nhau họp mặt để cám ơn cộng đồng, cám ơn cử tri, đồng hương và các tình nguyện viên đã ủng hộ họ