Gầy dựng lại môn võ Cốt Công Tâm Pháp ở Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Một thí sinh trong thế chặt ván bằng tay môn Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều võ sư của nhiều môn phái, đồng hương và các võ sinh Cốt Công Tâm Pháp vừa tham dự buổi thi ấn chứng cấp huấn luyện viên của môn phái này, do võ sư Trần Như Đẩu, chưởng môn Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh, tổ chức tại Viện Việt Học, Westminster, vào tối Thứ Tư, 18 Tháng Bảy.

Môn Cốt Công Tâm Pháp đã bị thất truyền từ lâu, hoặc chỉ được truyền thừa từ sư phụ đến đệ tử trong vòng rất thu hẹp. Tuy nhiên, gần hai năm nay, môn phái này được võ sư Trần Như Đẩu bắt đầu truyền bá lại cho các võ sinh vào mỗi Chủ Nhật, từ 10 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút trưa tại Dance Studio, 10931 Westminster Ave., Westminster, CA 92683.

Vị chưởng môn cho biết, Cốt Công Tâm Pháp như môn môn dưỡng sinh cho những học viên ở mọi lứa tuổi đều có thể học để tự gìn giữ sức khỏe cũng như tự trị bệnh cho mình về gân cốt, máu huyết, thần khí,…

Một thí sinh trong thế đánh thỏi cây bằng roi mây trên hai ly nước môn Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau gần hai năm được ông huấn luyện, môn phái này đã đào tạo được sáu huấn luyện viên trưởng gồm Hoàng Khôi, Lê Thanh Tâm, Phạm Ninh, Đặng Quốc Thắng, Tô Huy và Đỗ Ân.

Trong buổi thi để tuyển chọn thêm huấn luyện viên gồm có chín môn sinh là Ngô Công Đức, Nguyễn Trường, Vương Mười, Trịnh Phát Trần, Đinh Công Tạo, Steve Bùi, Mỹ Tiên Nguyễn, An Lâm và Liêm Ho Choi.

Cuộc thi đã diễn ra trong ba ngày, ngày thứ nhất các thí sinh phải tháo được 360 khớp trong cơ thể con người. Ngày thứ nhì các thí sinh phải chứng minh giúp được các bí hiểm trong cơ thể con người.

Ngày cuối cùng, các thí sinh phải thi biểu diễn bằng lực Nhu Kình (lực hoàn toàn lỏng), có nghĩa là khi người đánh một vật thể hay một mục tiêu, không có lực vội về gồm các thế đánh mà các thí sanh phải đạt theo tiêu chuẩn của cuộc thi, gồm bốn thế đánh.

Võ sư Trần Như Đẩu (phải) trong thế quyền thủ của Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thứ nhất, đánh tấm ván đứng (không có người chịu sức phía sau) bằng bàn tay mà tấm ván vẫn bể. Thứ hai, đánh tấm ván bằng đai thắt lưng. Thứ ba, đánh thỏi cây bằng roi mây, thỏi cây được đặt trên hai ly nước đầy, nhưng khi thỏi cây bị đánh đứt mà hai ly nước vẫn không bị đổ bể. Thứ tư, đánh thỏi cây bằng roi mây hoặc bằng ống nước, thỏi cây được đặt trên hai miếng dưa hấu, nhưng khi thỏi cây bị đánh đứt mà hai miếng dưa hấu vẫn không bị lún xuống một tí nào.

Cuộc thi được sự chứng minh của nhiều võ sư của nhiều môn phái. Và chín thí sinh này đã được thăng cấp tân huấn luyện viên của môn phái Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh tại Little Saigon.

Có mặt trong cuộc thi, võ sư Bác Sĩ Phạm Gia Cổn nói: “Tôi rất vui khi thấy tinh thần của các môn sinh đã cố tập luyện bộ môn Cốt Công Tâm Pháp của thầy Trần Như Đẩu. Khi nói về kỹ thuật thì tôi đã thấy quý vị đi những bài quyền có giá trị và hoàn hảo, việc này không phải dễ để thực hiện trong võ thuật. Còn về công phá thì có hai vấn đề quan trọng, đó là tinh thần và kỹ thuật. Muốn đạt được tốt trong vấn đề này thì tinh thần phải thật bình thản và quyết thắng, mà các võ sinh đã thực hiện tốt. Theo tôi, người bình thường tập võ thì tâm thân phải hợp nhất, có nghĩa là tâm mình muốn thì mình phải làm theo. Còn về thần khí hợp nhất thì có ba chuyện đó là thần lực, khí lực và thể lực.”

Sáu huấn luyện viên trưởng của Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Võ sinh Đinh Công Tạo kể, có lần đang làm việc, anh bị té từ trên cao 20 feet xuống đất và bị gãy hai ống quyển. Sau đó, bác sĩ phải gắn vào đôi chân hai thanh inox. Sau khi giải phẫu, anh bị liệt hai chân sáu tháng. Rồi từ từ tập đi sau một thời gian, nhưng hai chân vẫn còn rất yếu.

“Từ ngày tôi tập Cốt Công, không những hai chân được mạnh lên nhiều mà sức khỏe tổng quát cũng thăng tiến. Bây giờ, tôi đi lại và làm việc vẫn bình thường, dĩ nhiên là không được mạnh mẽ như thời 20 tuổi, nhưng ít nhất cũng ngang ngửa với thời điểm trước khi bị té gãy chân,” anh chia sẻ.

Nữ huấn luyện viên trưởng Lê Thanh Tâm, cư dân Irvine, cho biết: “Tôi là một trong những người đầu tiên theo học lớp Cốt Công Tâm Pháp của thầy Trần Như Đẩu. Sở dĩ tôi theo học môn dưỡng sinh này vì khi học xong khoảng ba tháng thì thấy sức khỏe của mình được thăng tiến nhiều. Trước kia, tôi thường bị chứng bệnh đau lưng, đau vai, và thường hay bị lạnh, nhưng cho đến bây giờ thì các chứng đau đó không còn nữa. Tại vì môn học này gồm xương, cốt, lục phủ ngũ tạng trong người, mà mình có thể tự dùng lực của mình để chuyển hành trong các nội tạng để tự chữa bệnh.”

Các võ sư, huấn luyện viên và môn sinh Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Được biết, võ sư Trần Như Đẩu lúc 8 tuổi được thân mẫu cho theo học Thiếu Lâm Bắc Phái với sư phụ Đặng Phát, Hải Phòng. Lớn lên, vào trong Nam, ông học thêm nhiều loại võ như Jujitsu, Judo, Taiwando, Thiếu Lâm.

Gia nhập quân chủng Không Quân QLVNCH, được sang Mỹ du học từ 1963 đến 1965. Trở về nước trong ngành lái trực thăng. Có lúc ông là giám đốc võ đường Thần Phong của quân chủng Không Quân VNCH. Cấp bậc cuối cùng là thiếu tá Không Quân.

Sau năm 1975, ông bị tù Cộng Sản nhiều năm. Khi ra tù, ông tiếp tục học thêm các môn võ khác như Vịnh Xuân Quyền, Thái Lý Phật, Hồng Gia La Phù Sơn, Thái Cực Quyền,… Trong thời gian này, do một duyên lành, ông được một bậc đại tôn sư trong võ học truyền cho môn Cốt Công Tâm Pháp. (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kết bạn với Người Việt đi chứ!

40 năm cho tờ báo ở hải ngoại là chặng đường khá dài, phải vững vàng mới liên tục phát triển. Vậy sao tôi không kết bạn với Người Việt chứ!

Lần đầu tiên Nevada có dân biểu gốc Việt, Rochelle Nguyễn

Nữ Luật Sư Rochelle Nguyễn vừa được bổ nhiệm làm dân biểu Nevada hôm Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai.

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Đường Dillow ở Little Saigon bị phong tỏa cả buổi

Sáng Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, con đường nhỏ Dillow bị phong tỏa từ góc đường Bolsa tới đường Kramer từ hơn 8 giờ sáng.

Santa Ana: Nghe tin có người cầm súng vào, hai trường học khóa cửa

Một ông bị bắt vì có người báo tin ông cầm vũ khí vào trường, khiến hai trường học ở Santa Ana phải ra lệnh khóa cửa lại

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật...

Kỳ tích 11 ngày tìm ‘cánh cửa hồi sinh’ cho em bé Việt bị teo cơ tủy (SMA)

Lại có thêm em bé từ Việt Nam, bị bệnh Teo Cơ Tủy Sống Tuýp 1 (SMA type 1), may mắn giành được chiếc vé cuối cùng sang Ý để làm các xét nghiệm trước khi chính thức được nhận vào chương trình thử thuốc Firefish.

Người Việt và Tôi

Nên và thích hợp chăng, từ câu danh ngôn của học giả Phạm Quỳnh, chúng ta đồng thanh xướng thêm: Người-Việt còn... Chữ Việt còn... Chữ Việt còn... Nước Việt còn!”

Dưỡng sinh thức pháp kỷ niệm 10 năm trong tiếng hát ca rộn ràng

Sáng hôm Thứ Bảy, phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vang rộn tiếng cười nói, đàn ca suốt từ 9 giờ sáng cho đến hơn 1 giờ trưa. Đó là buổi mừng môn Dưỡng Sinh Thức Pháp vừa tròn 10 tuổi.