Gầy dựng lại môn võ Cốt Công Tâm Pháp ở Little Saigon

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Một thí sinh trong thế chặt ván bằng tay môn Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhiều võ sư của nhiều môn phái, đồng hương và các võ sinh Cốt Công Tâm Pháp vừa tham dự buổi thi ấn chứng cấp huấn luyện viên của môn phái này, do võ sư Trần Như Đẩu, chưởng môn Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh, tổ chức tại Viện Việt Học, Westminster, vào tối Thứ Tư, 18 Tháng Bảy.

Môn Cốt Công Tâm Pháp đã bị thất truyền từ lâu, hoặc chỉ được truyền thừa từ sư phụ đến đệ tử trong vòng rất thu hẹp. Tuy nhiên, gần hai năm nay, môn phái này được võ sư Trần Như Đẩu bắt đầu truyền bá lại cho các võ sinh vào mỗi Chủ Nhật, từ 10 giờ sáng đến 11 giờ 30 phút trưa tại Dance Studio, 10931 Westminster Ave., Westminster, CA 92683.

Vị chưởng môn cho biết, Cốt Công Tâm Pháp như môn môn dưỡng sinh cho những học viên ở mọi lứa tuổi đều có thể học để tự gìn giữ sức khỏe cũng như tự trị bệnh cho mình về gân cốt, máu huyết, thần khí,…

Một thí sinh trong thế đánh thỏi cây bằng roi mây trên hai ly nước môn Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau gần hai năm được ông huấn luyện, môn phái này đã đào tạo được sáu huấn luyện viên trưởng gồm Hoàng Khôi, Lê Thanh Tâm, Phạm Ninh, Đặng Quốc Thắng, Tô Huy và Đỗ Ân.

Trong buổi thi để tuyển chọn thêm huấn luyện viên gồm có chín môn sinh là Ngô Công Đức, Nguyễn Trường, Vương Mười, Trịnh Phát Trần, Đinh Công Tạo, Steve Bùi, Mỹ Tiên Nguyễn, An Lâm và Liêm Ho Choi.

Cuộc thi đã diễn ra trong ba ngày, ngày thứ nhất các thí sinh phải tháo được 360 khớp trong cơ thể con người. Ngày thứ nhì các thí sinh phải chứng minh giúp được các bí hiểm trong cơ thể con người.

Ngày cuối cùng, các thí sinh phải thi biểu diễn bằng lực Nhu Kình (lực hoàn toàn lỏng), có nghĩa là khi người đánh một vật thể hay một mục tiêu, không có lực vội về gồm các thế đánh mà các thí sanh phải đạt theo tiêu chuẩn của cuộc thi, gồm bốn thế đánh.

Võ sư Trần Như Đẩu (phải) trong thế quyền thủ của Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thứ nhất, đánh tấm ván đứng (không có người chịu sức phía sau) bằng bàn tay mà tấm ván vẫn bể. Thứ hai, đánh tấm ván bằng đai thắt lưng. Thứ ba, đánh thỏi cây bằng roi mây, thỏi cây được đặt trên hai ly nước đầy, nhưng khi thỏi cây bị đánh đứt mà hai ly nước vẫn không bị đổ bể. Thứ tư, đánh thỏi cây bằng roi mây hoặc bằng ống nước, thỏi cây được đặt trên hai miếng dưa hấu, nhưng khi thỏi cây bị đánh đứt mà hai miếng dưa hấu vẫn không bị lún xuống một tí nào.

Cuộc thi được sự chứng minh của nhiều võ sư của nhiều môn phái. Và chín thí sinh này đã được thăng cấp tân huấn luyện viên của môn phái Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh tại Little Saigon.

Có mặt trong cuộc thi, võ sư Bác Sĩ Phạm Gia Cổn nói: “Tôi rất vui khi thấy tinh thần của các môn sinh đã cố tập luyện bộ môn Cốt Công Tâm Pháp của thầy Trần Như Đẩu. Khi nói về kỹ thuật thì tôi đã thấy quý vị đi những bài quyền có giá trị và hoàn hảo, việc này không phải dễ để thực hiện trong võ thuật. Còn về công phá thì có hai vấn đề quan trọng, đó là tinh thần và kỹ thuật. Muốn đạt được tốt trong vấn đề này thì tinh thần phải thật bình thản và quyết thắng, mà các võ sinh đã thực hiện tốt. Theo tôi, người bình thường tập võ thì tâm thân phải hợp nhất, có nghĩa là tâm mình muốn thì mình phải làm theo. Còn về thần khí hợp nhất thì có ba chuyện đó là thần lực, khí lực và thể lực.”

Sáu huấn luyện viên trưởng của Cốt Công Tâm Pháp Việt Nam Dưỡng Sinh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Võ sinh Đinh Công Tạo kể, có lần đang làm việc, anh bị té từ trên cao 20 feet xuống đất và bị gãy hai ống quyển. Sau đó, bác sĩ phải gắn vào đôi chân hai thanh inox. Sau khi giải phẫu, anh bị liệt hai chân sáu tháng. Rồi từ từ tập đi sau một thời gian, nhưng hai chân vẫn còn rất yếu.

“Từ ngày tôi tập Cốt Công, không những hai chân được mạnh lên nhiều mà sức khỏe tổng quát cũng thăng tiến. Bây giờ, tôi đi lại và làm việc vẫn bình thường, dĩ nhiên là không được mạnh mẽ như thời 20 tuổi, nhưng ít nhất cũng ngang ngửa với thời điểm trước khi bị té gãy chân,” anh chia sẻ.

Nữ huấn luyện viên trưởng Lê Thanh Tâm, cư dân Irvine, cho biết: “Tôi là một trong những người đầu tiên theo học lớp Cốt Công Tâm Pháp của thầy Trần Như Đẩu. Sở dĩ tôi theo học môn dưỡng sinh này vì khi học xong khoảng ba tháng thì thấy sức khỏe của mình được thăng tiến nhiều. Trước kia, tôi thường bị chứng bệnh đau lưng, đau vai, và thường hay bị lạnh, nhưng cho đến bây giờ thì các chứng đau đó không còn nữa. Tại vì môn học này gồm xương, cốt, lục phủ ngũ tạng trong người, mà mình có thể tự dùng lực của mình để chuyển hành trong các nội tạng để tự chữa bệnh.”

Các võ sư, huấn luyện viên và môn sinh Cốt Công Tâm Pháp. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Được biết, võ sư Trần Như Đẩu lúc 8 tuổi được thân mẫu cho theo học Thiếu Lâm Bắc Phái với sư phụ Đặng Phát, Hải Phòng. Lớn lên, vào trong Nam, ông học thêm nhiều loại võ như Jujitsu, Judo, Taiwando, Thiếu Lâm.

Gia nhập quân chủng Không Quân QLVNCH, được sang Mỹ du học từ 1963 đến 1965. Trở về nước trong ngành lái trực thăng. Có lúc ông là giám đốc võ đường Thần Phong của quân chủng Không Quân VNCH. Cấp bậc cuối cùng là thiếu tá Không Quân.

Sau năm 1975, ông bị tù Cộng Sản nhiều năm. Khi ra tù, ông tiếp tục học thêm các môn võ khác như Vịnh Xuân Quyền, Thái Lý Phật, Hồng Gia La Phù Sơn, Thái Cực Quyền,… Trong thời gian này, do một duyên lành, ông được một bậc đại tôn sư trong võ học truyền cho môn Cốt Công Tâm Pháp. (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem phóng sự Việt Nam “Văn hóa Ê Đê ở Ban Mê Thuột


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Phận mại dâm và chế độ

Theo quan niệm dân gian những phụ nữ hành nghề mại dâm, hay gái đĩ là loại gái bán thân vì tiền. Dưới mắt đàn ông họ là dụng cụ giải khuây

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Cảnh sát gốc Việt ở Houston bị bắt giữ vì bảo kê cờ bạc

Cảnh sát viên Thomas Lam bị khởi tố vì đã bảo kê nhiều năm cho quán Café Thanh Quỳnh, Houston, một tụ điểm kinh doanh cờ bạc trái phép.

Tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng

Chỉ còn hai tuần nữa là đến ngày cư dân đi bỏ phiếu, điều này làm cho cuộc tranh cử chức Chánh Biện Lý Orange County ngày càng căng thẳng.

Hai bác sĩ trẻ dọn về Little Saigon để con học tiếng Việt

Hai bác sĩ trẻ, Thảo Võ và Chính Mai, đưa Andy, bảy tuổi và Audrey, năm tuổi về Little Saigon để hai con được học tiếng Việt và văn hóa Việt.

Thắm tình đồng môn, tình chiến hữu với ‘Đồng Đế, hẹn ngày ta về 2018’

Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã đào tạo rất nhiều các chiến sĩ anh hùng can đảm, đã hy sinh bỏ mình trong cuộc chiến bảo vệ lý tưởng tự do.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.