Little Saigon: Giáo xứ St. Columban mở hội chợ cuối tuần này

Nguyên Huy/Người Việt

Gian hàng bán vé số cho hội chợ giáo xứ St. Columban năm nay. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hàng năm cứ vào cuối Tháng Tư, giáo xứ St. Columban, Garden Grove, lại tổ chức hội chợ, mục đích chính là để gây quỹ cho giáo xứ trong đó có trường tiểu học St. Columban của xứ.

Theo thành phần giáo dân Việt Nam trong ban tổ chức cho biết, hội chợ sẽ có một khu rộng để làm nơi trình diễn của các ban văn nghệ thuộc nhiều sắc dân như Mỹ, Hispanic, Philippines, Triều Tiên, và Việt Nam.

Một khu khác là những gian hàng bán các thức ăn truyền thống của các dân tộc.

Riêng giáo dân gốc Việt tham gia trong hội chợ này khá đông và thường mở các gian hàng quen thuộc như phở, bánh cuốn, cơm chiên, nem nướng, chả giò, bắp nướng, bắp luộc.

Một số gian hàng trưng bầy kinh sách và tranh ảnh tôn giáo và đồ lưu niệm.

Tất cả số tiền thu được từ các gian hàng này, giáo dân phụ trách, trông coi sẽ dồn hết về cho giáo xứ.

Vẫn theo ban tổ chức, hội chợ sẽ mở cửa trong ba ngày, từ chiều Thứ Sáu, 28 Tháng Tư, nguyên ngày Thứ Bảy, 29 Tháng Tư, và Chủ Nhật, 30 Tháng Tư.

Trong suốt thời gian này, người đi hội chợ sẽ được xem những chương trình ca vũ nhạc của các giáo dân thuộc nhiều chủng tộc, rất vui và rất lạ mắt, đồng thời cũng được gặp bà con thân thích và các linh mục thuộc nhiều sắc tộc trong giáo xứ, mở rộng mối thân quen trong tình “Hiệp Nhất.”

Linh Mục Trịnh Minh Thái, một trong hai linh mục đồng quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam trong giáo xứ, cho biết: “Sáu mươi năm trước đây ngôi nhà thờ này được xây cất lên, là một trong những ngôi nhà thờ lớn nhất trong giáo phận. Nay nhà thờ vẫn thuộc hạng lớn, chỉ sau nhà thờ Chính Tòa thôi. Trước đây, khi chưa có nhà thờ Chính Tòa, Đức Giám Mục Giáo Phận Orange vẫn cử hành các lễ nghi quan trọng như truyền chức linh mục, giám mục hay cử hành Lễ Truyền Dầu ở đây.”

“Đặc biệt năm nay, hội chợ mở ra cũng là dịp mừng lễ 60 năm thành lập ngôi nhà thờ này. Sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, cộng đồng người Việt đến Mỹ và về trú ngụ tại Garden Grove khá đông trong khu vực quanh nhà thờ, nên số con chiên coi nhà thờ St. Columban là nơi sinh hoạt chính về phương diện tinh thần ngày càng tăng lên. Đến nay thì chiếm tới hơn 70% các buổi lễ và cầu nguyện, đóng góp rất nhiều vào sự phát triển nhà thờ và là một tiềm năng lớn của giáo xứ St. Columban,” linh mục nói tiếp.

Cổng vào hội chợ St. Columban năm 2016. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Cổng vào hội chợ St. Columban năm 2016. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Linh Mục Thái cũng nhắc đến nhà thờ St. Columban là nơi “Hiệp Nhất” mọi dân tộc. Giáo xứ St. Columban gồm có nhiều cộng đồng cùng sinh hoạt, trong đó cộng đồng người Việt là đông nhất.

Trong dịp này, Linh Mục Trịnh Xuân Thái cũng cho biết những sinh hoạt tôn giáo rất tấp nập của cộng đồng người Việt tại giáo xứ St. Columban.

Giáo Phận Orange có tất cả là 62 giáo xứ thì St. Columban là một trong những giáo xứ có người Việt đông nhất. Nên khi mùa Giáng Sinh đến hay trong các ngày lễ trọng, cộng đồng người Việt đã góp công trang trí thật trang trọng để đón mừng lễ.

Ví dụ như mùa Giáng Sinh năm ngoái, hang Bethlem được xây cao trên 10 thước trước cổng nhà thờ.

Đó là một hang đá lớn nhất trong giáo phận vào mùa Giáng Sinh. Cũng như vừa rồi, nhân dịp Lễ Phục Sinh, cộng đồng giáo dân Việt Nam cũng dựng ngôi Nhà Mồ lớn nhất trước cổng nhà thờ để mừng ngày Chúa sống lại.

Như trong tinh thần nói chuyện của Linh Mục Trịnh Minh Thái thì tham dự hội chợ giáo xứ St. Columban không chỉ để vui chơi, giải trí mà là sự đóng góp thiết thực vào sự “Hiệp Nhất” các cộng đồng cùng chung một niềm tin, phát triển sự lớn rộng hơn để mọi người cùng sống trên miền đất này được hưởng ơn Chúa nhiều hơn nữa.

Hội chợ sẽ diễn ra trong ba ngày cuối tuần cuối tuần này, trong khuôn viên nhà thờ St. Columban, 10801 Stanford Avenue, Garden Grove, Ca 92804, có bãi đậu xe rộng rãi, không phải đóng một khoản chi phí nào cũng như vào cử tự do. Điện thoại liên lạc (714) 872-1999, (714) 534-1174.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Điểm tin buổi sáng ngày 26 tháng 2 năm 2018

video
Công an ‘bắt cóc’ Nhà báo Đoan Trang, tác giả ‘Chính Trị Bình Dân’

Du lịch Croatia (1/2)

video
Croatia nằm ở Trung và Đông Nam Châu Âu, giáp với Hungary về phía đông bắc, Serbia ở phía đông, Bosnia và Hercegovina về phía đông nam, Montenegro về phía đông nam, Biển Adriatic về phía tây nam và Slovenia ở phía tây bắc.

“Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!” (2/2)

Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!video
Hoàng Phủ Ngọc Tường từ trong nước vừa đưa ra một lá thư trần tình với tựa đề :" Lời Cuối Cho Một Câu Chuyện Quá Buồn!" - video Quê Nhà Quê Người

Điều khó diễn đạt của những “vết thương lòng” nơi trẻ em (1/2)

video
Trẻ em không đủ ngôn từ để diễn đạt được vết thương lòng. Người lớn cần quan sát sâu sắc để dễ dàng chữa lành những tổn thương tâm lý nơi các em.

Chùa Điều Ngự ngày đầu năm mới Xuân Mậu Tuất 2018

video
Lễ chùa đầu năm là một truyền thống của người Việt chúng ta. Truyền thống này đã được gìn giữ từ quê nhà sang đến vùng đất định cư mới.

Vui Buồn Ngày Tết (1/2)

video
Sau 5 tháng vắng bóng, chương trình Quê Nhà- Quê Người xin trở lại trong những ngày giáp Tết để chia xẻ vui buồn trong cuộc "đời thường" ở hải ngoại với khán thính giả Người Việt. Xin chân thành cầu chúc độc giả Người Việt một Năm Mới Bình An và Hạnh Phúc.

Nhà báo Phạm Đoan Trang nhận giải nhân quyền Homo Homini

video
Nhà báo tự do, blogger Phạm Đoan Trang, tác giả của cuốn sách ‘Chính Trị Bình Dân’, vừa được chọn trao giải Homo Homini của Tổ Chức Nhân Quyền Quốc Tế People in Need.

Người Việt đầu tư định cư ở Hoa Kỳ tăng gấp rưỡi năm 2017

video
Năm 2017 Việt Nam tiếp tục là một trong hai nước có người di cư tới Hoa Kỳ theo diện đầu tư định cư đông nhất, chỉ sau Trung Quốc.

Kênh NBC của Mỹ xin lỗi người Nam Hàn và Winter Olympics

NBC xin lỗi người Nam Hàn và Winter Olympicsvideo
Đài NBC đã xin lỗi Ban tổ chức Thế vận hội mùa Đông, sau khi một nhà bình luận của họ xúc phạm người dân Nam Hàn trong buổi lễ khai mạc.

Một ông ở Texas bị mất 9 ngón tay và cả hai chân vì biến chứng cúm

video
Một người đàn ông 51 tuổi ở tiểu bang Texas mới đây vừa bị cưa cả hai chân dưới đầu gối và chín ngón tay vì các biến chứng do bệnh cúm gây ra. Bản tin của tờ báo địa phương Star-Telegram cho hay hôm 3 Tháng Giêng, ông Brian Herndon bị sốt nhẹ. Nhưng sang đến ngày hôm sau, thân nhiệt của ông vẫn không sút giảm.