Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyen (Ocean View High), Cathy Duong (Garden Grove High), Donny Pham (Santiago High), and Long Ho (Bolsa Grande High). (Photo: courtesy of Alvin Nguyen and Garden Grove Unified School District.)

Titi Mary Trần/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Các em đều là người Mỹ gốc Việt, là những học sinh gương mẫu, nhiều em là thủ khoa của trường, có điểm GPA cao nhất và được nhận vào các trường đại học danh tiếng. Ở nhà, các em là những đứa con ngoan cháu hiền.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ, các em phải xuất thân từ những gia đình khá giả và có điều kiện. Được dạy dỗ bởi những cha mẹ cầu tiến, thành công, và rất chú trọng vào việc học hành. Nhưng các em không thuộc vào những hoàn cảnh kể trên, mà cuộc sống và gia đình có nhiều khó khăn trắc trở và các em phải vượt qua nhiều thử thách.

Cathy Dương, học sinh Garden Grove High School, xuất thân trong gia đình có thu nhập thấp và có một cô em gái duy nhất. Nhưng người em của Cathy lại bị ‘chậm phát triển’ và cần nhiều giúp đỡ và chăm sóc.

Donny Phạm, học sinh Santiago High School, thường trồng cây cỏ ở trường để giúp em tập trung hơn và để giảm bớt căng thẳng.

Long Ho, học sinh Bolsa Grande High School, mặc dù có hai chị em gái và ba anh em trai, nhưng phải vượt qua lo lắng bản thân bằng cách ép mình làm quen với bạn mới.

Alvin Nguyễn, học sinh Ocean View High School, đạt được điểm cao nhất môn Toán trong kỳ thi SAT với số điểm hoàn hảo 800/800, tự học hàng tháng trời trước ngày thi trên những trang mạng luyện thi tự do.

Và, người thứ năm là Waverly Ninh, một học sinh trung học bình thường tại trường trung học Hillcrest High School tại Riverside. Em là người duy nhất trong nhóm này không phải là thủ khoa hay là người có điểm học cao nhất trong trường.

Các em thuộc thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Các em không biết gì về chiến tranh Việt Nam, ngoài những gì các em có thể đọc được từ sách giáo khoa lịch sử. Các em khác với bố mẹ, những người mà thường bị liệt kê vào những làn sóng khác nhau như người tị nạn, vượt biên, H.O, di dân, bảo lãnh gia đình, du học sinh…

Khi ra trường, những người trẻ này nhớ lại những trải nghiệm, lầm lỗi và hy sinh của các thế hệ đi trước. Họ chia sẻ những suy nghĩ và quan tâm của thế hệ trẻ trong dòng chính của văn hóa Mỹ.

Gia đình giúp đỡ hay là giúp đỡ gia đình?

Khó khăn của các em rất khác với những gì bố mẹ các em trải qua. Nếu như cái cá tính mạnh mẽ tìm tòi của dân Việt đã giúp thế hệ đi trước vượt qua lo lắng buồn rầu, thì nó cũng giúp em các em vượt qua thử thách.

Alvin Nguyễn sẽ tốt nghiệp vào ngày 13 Tháng Sáu này từ trường Ocean View High School tại Huntington Beach với số điểm GPA 4.8, điểm cao nhất trường của em. Em là một học sinh biết tìm tòi những dữ liệu tự do trên mạng như Khan Academy để đạt được điểm thi hoàn hảo môn Toán trong bài thi SAT.

“Em được khuyên từ một người bạn là Khan Academy có trương mục luyện thi SAT. Em bắt đầu tập bài trên mạng hàng tháng và ít nhất là 30 phút mỗi ngày, và nó giúp em nhiều lắm,” Alvin Nguyễn nói.

Trong lúc Alvin rất tự hào về điểm học và điểm thi SAT, thì Waverly Ninh rất e ngại không muốn tiết lộ điểm của em. Nhờ người quen gia đình giới thiệu, Ninh lấy một lớp học kèm để luyện thi cho SAT. Nhưng thay vì quyết định vào một trường đại học bốn năm của tiểu bang hay quốc gia như Alvin Nguyễn, người sẽ chọn UCLA, Ninh chọn đại học cộng đồng gần nhà.

Lý do của em? “Để tiết kiệm tiền,” Ninh nói.

Waverly Ninh và cha mẹ.

Ước đoán chi phí học cho một sinh viên cư ngụ trong tiểu bang tại mỗi trường đại học công của University of California năm 2017-2018 là $34,700. Một năm ở trường đại học Yale, một đại học tư, là $67,620.

Nhưng khó khăn nhất của Ninh là thời gian và trách nhiệm gia đình. Ninh sống với bố mẹ và bà. Bố của Ninh bị mù và mẹ của Ninh làm việc cả ngày, nên em có trách nhiệm giúp đỡ gia đình. Sống xa nhà hình như không phải là một lựa chọn.

“Em ước mong em sử dụng thời gian của mình tốt hơn. Thỉnh thoảng gia đình cũng cản trở công việc của em. Em phải nấu ăn và thường làm bài tập rất trễ,” Ninh nói.

Cathy Dương cũng quan tâm không kém về việc quản lý thời gian như  Waverly Ninh, nhưng em tìm được một nơi học tập là câu lạc bộ Academic Decathlon tại Garden Grove High School. Những gì em học được trong môi trường đó đã giúp em vào được đại học Yale.

‘Em sẽ vào trường này vào mùa thu với nhiều giúp đỡ tài chánh từ học bổng và từ chính ngôi trường nổi tiếng này, và em chỉ cần phải trả khoảng $4,000 cho mỗi năm. Em sẽ ra trường trung học vào thứ Năm, 14 Tháng Sáu này.’

“Mọi người nghĩ các thành viên câu lạc bộ Academic Decathlon là những con mọt sách, nhưng đó là môi trường học vấn tốt, và nhiều người rất thích học, thích được trau dồi phát triển. Nó giúp em tập phát biểu trước công chúng, giúp em sự tự tin và chia sẻ với bạn bè.” Dương nói.

Lựa chọn nghề và mong mỏi của phụ huynh

Mặc dù mỗi em chọn một trường đại học khác nhau. Alvin Nguyễn sẽ vào đại học UCLA, Donny Phạm sẽ vào đại học UCI và Long Hồ sẽ vào đại học Princeton – nhưng cả ba đều chọn nghành khoa học máy tính (Computer Science). Tất cả đều dùng những phương pháp học mới không thuộc truyền thống từ những trang mạng tự do để đi đến những nơi các em cần đi.

Và không có gì ngạc nhiên, Dương lại chọn môn Anh văn/Y khoa tại đại học Yale và Ninh chọn ngành y tá tại đại học cộng đồng.

Điều này đặt ra câu hỏi không biết học sinh nam và học sinh nữ bị hay là được khuyến khích học theo những môn học cổ truyền để hợp với giới tính trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cả ở nhà lẫn ở trường học.

Có lẽ là như vậy.

Theo thống kê năm 2018 của tạp chí nguyên cứu học vấn Mỹ, American Educational Research Journal, nữ sinh có vẻ ít theo đuổi những ngành nghề mà họ cần phải học thêm hoặc những ngành nghề khoa học. Đó không phải là họ không thể làm việc được, nhưng là vì khả năng kỳ thị giới tính trong những ngành nghề này.

Dù các em có đi con đường nào đi nữa thì chúc các em may mắn và thành công, khóa tốt nghiệp 2018. Làm việc năng nổ thế nào cũng có ngày được thành công. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cấm hay không cấm tin giả?

Trong lãnh vực thông tin, tin tức là loại sản phẩm đến với mọi người một cách gián tiếp, qua nhân sự và phương tiện truyền thông.

Thắp nến cầu nguyện tại chùa Bảo Quang, ủng hộ người biểu tình tại Việt Nam

Buổi thắp nến do Giáo Hội Việt Nam Trên Thế Giới (GHVNTTG) tổ chức có chương trình văn nghệ đấu tranh với sự hỗ trợ của Ban Tù Ca Xuân Điềm, Câu Lạc Bộ (CLB) Tình Nghệ Sĩ và ban văn nghệ A Dục Vương, chùa Khánh Hỷ, Garden Grove.

Sau ‘tổng biểu tình,’ hàng trăm người bị bắt, ‘phạt hành chính’

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - Công an CSVN tiếp tục ruồng bố, ráo riết truy tìm để bắt giữ người biểu tình chống đối nhằm trả thù cho các hành động làm mất mặt chế độ độc tài. Truyền...

Nha Trang, ‘Phố Tàu’ giữa Việt Nam

Nha Trang bây giờ đích thị là một “Phố Tàu” đúng nghĩa, họ đến nườm nượp, cứ nhìn vào các khu “check out,” “check in” ở phi trường Cam Ranh là thấy, sự khủng khiếp như một cái chợ.

Macedonia ký thỏa thuận đổi tên nước để có hòa bình

Macedonia ký thỏa thuận với Hy Lạp để đổi quốc hiệu và tiến tới việc chấm dứt tranh chấp giữa hai quốc gia, kéo dài đã 27 năm nay.

Định cướp xe ngoài tiệm Walmart, bị khách hàng bắn chết

Hai công dân có võ trang đã giúp ngăn chặn vụ cướp xe hôm Chủ Nhật 17 Tháng Sáu, bên ngoài một tiệm Walmart ở tiểu bang Washington.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump: Có thể điều hành nước Mỹ ‘bằng tấm lòng nhân’

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump cho hay bà không thích nhìn thấy trẻ nhỏ bị tách biệt khỏi cha mẹ, cho thấy sự bất đồng ý kiến với chính sách của ông chồng.

Nghiện chơi video game là hình thức rối loạn tâm thần

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mới đây nói rằng việc nghiện chơi video game là một hình thức rối loạn tâm thần và xác định điều mà nhiều bậc phụ huynh từng nghi ngờ.

Gia đình Will Nguyễn kêu gọi chính quyền Tổng Thống Trump can thiệp

Thân nhân của anh Will Nguyễn kêu gọi chính quyền tổng thống Donald Trump can thiệp với nhà cầm quyền CSVN về việc anh hiện đang bị giam giữ.

Harry Kane lập cú đúp, Anh thắng Tunisia 2-1 phút bù giờ

Trên sân vận động Volgograd Arena, Volgograd, lúc 11 giờ (giờ California) ngày Thứ Hai, 18 Tháng Tám, năm 2018, diễn ra trận đấu còn lại của bảng G giữa hai đội tuyển Anh và Tunisia.