Little Saigon: Học sinh gốc Việt vượt qua thử thách để học giỏi

Alvin Nguyen (Ocean View High), Cathy Duong (Garden Grove High), Donny Pham (Santiago High), and Long Ho (Bolsa Grande High). (Photo: courtesy of Alvin Nguyen and Garden Grove Unified School District.)

Titi Mary Trần/Người Việt

ORANGE COUNTY, California (NV) – Alvin Nguyễn, Donny Phạm, Cathy Dương, Long Hồ và Waverly Ninh, là năm trong số hàng ngàn học sinh trung học (high school) tốt nghiệp tháng này tại California.

Các em đều là người Mỹ gốc Việt, là những học sinh gương mẫu, nhiều em là thủ khoa của trường, có điểm GPA cao nhất và được nhận vào các trường đại học danh tiếng. Ở nhà, các em là những đứa con ngoan cháu hiền.

Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ, các em phải xuất thân từ những gia đình khá giả và có điều kiện. Được dạy dỗ bởi những cha mẹ cầu tiến, thành công, và rất chú trọng vào việc học hành. Nhưng các em không thuộc vào những hoàn cảnh kể trên, mà cuộc sống và gia đình có nhiều khó khăn trắc trở và các em phải vượt qua nhiều thử thách.

Cathy Dương, học sinh Garden Grove High School, xuất thân trong gia đình có thu nhập thấp và có một cô em gái duy nhất. Nhưng người em của Cathy lại bị ‘chậm phát triển’ và cần nhiều giúp đỡ và chăm sóc.

Donny Phạm, học sinh Santiago High School, thường trồng cây cỏ ở trường để giúp em tập trung hơn và để giảm bớt căng thẳng.

Long Ho, học sinh Bolsa Grande High School, mặc dù có hai chị em gái và ba anh em trai, nhưng phải vượt qua lo lắng bản thân bằng cách ép mình làm quen với bạn mới.

Alvin Nguyễn, học sinh Ocean View High School, đạt được điểm cao nhất môn Toán trong kỳ thi SAT với số điểm hoàn hảo 800/800, tự học hàng tháng trời trước ngày thi trên những trang mạng luyện thi tự do.

Và, người thứ năm là Waverly Ninh, một học sinh trung học bình thường tại trường trung học Hillcrest High School tại Riverside. Em là người duy nhất trong nhóm này không phải là thủ khoa hay là người có điểm học cao nhất trong trường.

Các em thuộc thế hệ người Việt sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Các em không biết gì về chiến tranh Việt Nam, ngoài những gì các em có thể đọc được từ sách giáo khoa lịch sử. Các em khác với bố mẹ, những người mà thường bị liệt kê vào những làn sóng khác nhau như người tị nạn, vượt biên, H.O, di dân, bảo lãnh gia đình, du học sinh…

Khi ra trường, những người trẻ này nhớ lại những trải nghiệm, lầm lỗi và hy sinh của các thế hệ đi trước. Họ chia sẻ những suy nghĩ và quan tâm của thế hệ trẻ trong dòng chính của văn hóa Mỹ.

Gia đình giúp đỡ hay là giúp đỡ gia đình?

Khó khăn của các em rất khác với những gì bố mẹ các em trải qua. Nếu như cái cá tính mạnh mẽ tìm tòi của dân Việt đã giúp thế hệ đi trước vượt qua lo lắng buồn rầu, thì nó cũng giúp em các em vượt qua thử thách.

Alvin Nguyễn sẽ tốt nghiệp vào ngày 13 Tháng Sáu này từ trường Ocean View High School tại Huntington Beach với số điểm GPA 4.8, điểm cao nhất trường của em. Em là một học sinh biết tìm tòi những dữ liệu tự do trên mạng như Khan Academy để đạt được điểm thi hoàn hảo môn Toán trong bài thi SAT.

“Em được khuyên từ một người bạn là Khan Academy có trương mục luyện thi SAT. Em bắt đầu tập bài trên mạng hàng tháng và ít nhất là 30 phút mỗi ngày, và nó giúp em nhiều lắm,” Alvin Nguyễn nói.

Trong lúc Alvin rất tự hào về điểm học và điểm thi SAT, thì Waverly Ninh rất e ngại không muốn tiết lộ điểm của em. Nhờ người quen gia đình giới thiệu, Ninh lấy một lớp học kèm để luyện thi cho SAT. Nhưng thay vì quyết định vào một trường đại học bốn năm của tiểu bang hay quốc gia như Alvin Nguyễn, người sẽ chọn UCLA, Ninh chọn đại học cộng đồng gần nhà.

Lý do của em? “Để tiết kiệm tiền,” Ninh nói.

Waverly Ninh và cha mẹ.

Ước đoán chi phí học cho một sinh viên cư ngụ trong tiểu bang tại mỗi trường đại học công của University of California năm 2017-2018 là $34,700. Một năm ở trường đại học Yale, một đại học tư, là $67,620.

Nhưng khó khăn nhất của Ninh là thời gian và trách nhiệm gia đình. Ninh sống với bố mẹ và bà. Bố của Ninh bị mù và mẹ của Ninh làm việc cả ngày, nên em có trách nhiệm giúp đỡ gia đình. Sống xa nhà hình như không phải là một lựa chọn.

“Em ước mong em sử dụng thời gian của mình tốt hơn. Thỉnh thoảng gia đình cũng cản trở công việc của em. Em phải nấu ăn và thường làm bài tập rất trễ,” Ninh nói.

Cathy Dương cũng quan tâm không kém về việc quản lý thời gian như  Waverly Ninh, nhưng em tìm được một nơi học tập là câu lạc bộ Academic Decathlon tại Garden Grove High School. Những gì em học được trong môi trường đó đã giúp em vào được đại học Yale.

‘Em sẽ vào trường này vào mùa thu với nhiều giúp đỡ tài chánh từ học bổng và từ chính ngôi trường nổi tiếng này, và em chỉ cần phải trả khoảng $4,000 cho mỗi năm. Em sẽ ra trường trung học vào thứ Năm, 14 Tháng Sáu này.’

“Mọi người nghĩ các thành viên câu lạc bộ Academic Decathlon là những con mọt sách, nhưng đó là môi trường học vấn tốt, và nhiều người rất thích học, thích được trau dồi phát triển. Nó giúp em tập phát biểu trước công chúng, giúp em sự tự tin và chia sẻ với bạn bè.” Dương nói.

Lựa chọn nghề và mong mỏi của phụ huynh

Mặc dù mỗi em chọn một trường đại học khác nhau. Alvin Nguyễn sẽ vào đại học UCLA, Donny Phạm sẽ vào đại học UCI và Long Hồ sẽ vào đại học Princeton – nhưng cả ba đều chọn nghành khoa học máy tính (Computer Science). Tất cả đều dùng những phương pháp học mới không thuộc truyền thống từ những trang mạng tự do để đi đến những nơi các em cần đi.

Và không có gì ngạc nhiên, Dương lại chọn môn Anh văn/Y khoa tại đại học Yale và Ninh chọn ngành y tá tại đại học cộng đồng.

Điều này đặt ra câu hỏi không biết học sinh nam và học sinh nữ bị hay là được khuyến khích học theo những môn học cổ truyền để hợp với giới tính trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, cả ở nhà lẫn ở trường học.

Có lẽ là như vậy.

Theo thống kê năm 2018 của tạp chí nguyên cứu học vấn Mỹ, American Educational Research Journal, nữ sinh có vẻ ít theo đuổi những ngành nghề mà họ cần phải học thêm hoặc những ngành nghề khoa học. Đó không phải là họ không thể làm việc được, nhưng là vì khả năng kỳ thị giới tính trong những ngành nghề này.

Dù các em có đi con đường nào đi nữa thì chúc các em may mắn và thành công, khóa tốt nghiệp 2018. Làm việc năng nổ thế nào cũng có ngày được thành công. (Titi Mary Trần)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cảnh sát Seattle truy lùng kẻ cắt dây thắng xe đạp

Cảnh sát Seattle cho hay đang truy lùng một người đàn ông bị ghi hình khi đang cắt dây thắng của các xe đạp để ngoài đường, một hành động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng