Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Ông Andrew Đỗ (cầm microphone) cùng Giám Sát Viên Michelle Steel (giữa) và các bác sĩ khai mạc hội chợ y tế. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chỉ mới 9 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Mười rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, gần tòa thị chính thành phố Westminster, để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế được tổ chức tại đây.

Đây là hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức hằng năm và đây là lần thứ 14. Hội chợ này được đánh giá là sự kiện y tế lớn của cộng đồng người Việt ở Little Saigon với đủ các dịch vụ y tế miễn phí, nên rất đông người đến dự, ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người có mặt khiến các bãi đậu xe chung quanh đều nghẹt cứng.

Dù có thông báo 9 giờ sáng hội chợ y tế chính thức bắt đầu, nhưng nhiều đồng hương đến trước cả tiếng. Bà Thúy Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay bà và con trai Anthony đến Rose Center từ lúc 8 giờ 10 phút để xếp hàng.

Đồng hương xếp hàng dài trước Rose Center. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà nói với phóng viên Người Việt: “May là hai mẹ con tôi đến sớm, chứ không thì xếp hàng biết bao giờ mới vào được. Hai mẹ con tôi đến hội chợ y tế này cũng được sáu năm rồi và năm nào tôi cũng đến sớm như vậy. Hôm nay tôi đến để chích ngừa cúm và đi khám răng.”

Đúng 9 giờ sáng, hàng người mỗi lúc mỗi đông, dài qua đến đại học Coastline Community College bên cạnh Rose Center và hội chợ chính thức bắt đầu với màn cắt băng khai trương của ban tổ chức.

Người bảo trợ chính cho hội chợ y tế này là ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. Ông rất vui vì nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center để dự hội chợ y tế. Ông cám ơn các bác sĩ tình nguyện đã dành thời gian và sức lực để đến đây giúp cộng đồng mặc dù đã làm việc mệt mỏi suốt một tuần.

Hàng người đợi chích ngừa cúm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Andrew cho rằng hội chợ y tế này thể hiện sức mạnh của cộng đồng và hội chợ thành công là do sự đoàn kết của mọi người. Ông cũng cho hay Hội Đồng Giám Sát Orange County rất biết ơn và ủng hộ Hội Y Sĩ Miền Nam California. Theo ông, hội chợ năm nay có cả trăm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và y sĩ.

Ngoài ông Andrew, còn có bà Michelle Steel, Giám Sát Viên Orange County, Địa Hạt 2, cũng đến để ủng hộ hội chợ y tế. Bà cho biết bà hết lòng ủng hộ hội chợ này và cám ơn các bác sĩ đã dành thời gian đến đây.

Sau khi cắt băng khai trương, các đồng hương bắt đầu bước vào trong Rose Center để khám bệnh miễn phí. Ai muốn khám bệnh nào thì đứng xếp hàng riêng cho bệnh đó. Người thì đo mắt, người thì chích ngừa cúm, người thì cần khám răng, ai cũng đứng tại hàng riêng để các tình nguyện viên đưa vào trong.

Các thiện nguyên viên đợi giúp đồng hương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bên trong Rose Center, các bệnh viện, các hãng bảo hiểm y tế đều bày quầy của mình để giới thiệu với cộng đồng. Các dịch vụ được chia ra thành hai bên: Chích ngừa cúm bên rạp hát và các dịch vụ như đo áp huyết, khám răng ở bên hội trường.

Một nha sĩ cho biết: “Năm nay đông quá! Tôi thấy các bác, các cụ rất có nhu cầu khám răng nên hôm nay có đến 35 nha sĩ có mặt để phục vụ cho cộng đồng.”

Bác Sĩ Đức Đỗ, phó Chủ tịch Ngoại vụ của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California, thành viên ban tổ chức, cho rằng mỗi năm hội chợ y tế đều thành công hơn năm trước vì lúc nào ban tổ chức lúc nào cũng cố gắng học hỏi. Năm nay có 40 bác sĩ, 35 nha sĩ, 40 dược sĩ. “Đây là một con số lớn,” Bác Sĩ Đức nhận xét.

Phòng khám răng bận rộn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Thiện Nguyễn, cư dân Garden Grove, bày tỏ: “Cám ơn Ban tổ chức, thành phố Westminster và Hội Y Sĩ đã tổ chức hội chợ y tế miễn phí này. Năm nào tui cũng đến để khám bệnh, được hơn mười năm rồi. Mấy hôm nay tự nhiên đau răng quá, tui muốn nhờ mấy nha sĩ khám dùm xem răng có bị gì không.”

Ông Nguyễn Đức Toàn, cư dân Westminster, chia sẻ: “Mấy tuần nay chả hiểu xương cốt bị gì mà cứ nhức mãi, vậy nên tôi đến hội chợ để nhờ bác sĩ đo loãng xương. Đúng là xương hơi loãng, nên các bác sĩ nói tôi nên uống thêm calcium để xương chắc và cũng khuyên tôi đừng nên cử động mạnh vì tuổi tác cũng lớn rồi.”

Không chỉ có đồng hương, các bác sĩ vui mà các thiện nguyện viên trẻ cũng rất vui vì được là một phần của hội chợ. Một thiện nguyên viên trẻ là cô Jessica cho hay: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia hội chợ y tế. Tôi tham gia vì bạn mình là người trong bạn tổ chức và tôi cảm thấy đây là một việc ý nghĩa vì giúp đỡ được đồng hương. Công việc của tôi năm trước là giúp đồng hương điền đơn, năm nay thì được phân công chụp hình.”

Ngoài người gốc Việt ra, còn có ông Duncan, người da trắng cũng đến làm thiện nguyện viên cho hội chợ y tế. Ông cho biết lý do ông đến hội chợ này là vì vợ ông thích các hoạt động giúp đỡ cộng đồng và ông đã tham gia được hơn mười năm.

Đo áp huyết là một dịch vụ được nhiều người sử dụng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chỗ nào của hội chợ cũng bận rộn, bên ngoài thì đông người xếp hàng trước chỗ khám mắt, trong hội trường thì chật cứng người đi khám sức khỏe tổng quát, khám răng, còn bên rạp hát thì đông người xếp hàng chích người cúm.

Thấy cộng đồng đến đông đảo như vậy, ông Andrew Đỗ chia sẻ cảm nghĩ với phóng viên Người Việt: “Chúng tôi rất mừng vì cộng đồng cần các dịch vụ y tế này và rất hân hạnh tổ chức được hội chợ y tế. Xin cám ơn các bác sĩ có lòng yêu thương cộng đồng vì rất nhiều bác sĩ dành thời gian đến đây. Về việc tổ chức, mỗi năm chúng tôi càng làm tốt hơn năm trước, năm nay chúng tôi có chia nhiều hàng để dễ ra vào.”

Ông Andrew còn cho biết hội chợ năm sau sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall) mới khánh thành ở công viên Mile Square Park, Fountain Valley, vì nơi này rộng rãi hơn và tiện nghi hơn. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Giờ Giải Ảo: Nước Úc giữa ngã ba đường”(Phần 4)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

4 thực phẩm chứa nhiều tinh bột nhưng lại tốt cho cơ thể

Một số người quan niệm rằng ăn nhiều tinh bột không tốt nên cần phải loại bỏ trong chế độ ăn uống nhưng điều này hoàn toàn sai.

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại $5.7 tỷ vì chính phủ đóng cửa, ngang với tiền xây tường

Tình trạng chính phủ Mỹ hiện đang phải đóng cửa tới ngày thứ 31, tính tới Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, lâu nhất trong lịch sử Mỹ, có thể sẽ gây ra thiệt hại kinh tế khoảng $5.7 tỉ.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Xe tải tông đoàn người đi thắp nhang, 8 người thiệt mạng

Một xe tải vừa lao vào đoàn người gồm khoảng 60 người đang đi thắp nhang ở rìa quốc lộ 5 tại huyện Kim Thành, Hải Dương

Hai tàu dầu phát hỏa ngoài khơi bán đảo Crimea, ít nhất 14 người chết

Có 14 người thiệt mạng và năm người khác mất tích ngoài khơi bán đảo Crimea, trong vùng biển Hắc Hải, hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, khi lửa bùng lên trên hai tàu dầu treo cờ Tanzania.

Ohio: Máy bay rớt trước sân nhà dân, hai phi công thiệt mạng

Cảnh sát cho biết hai phi công thiệt mạng vì một chiếc máy bay rớt sau khi vừa cất cánh ở Ohio và nằm trước sân nhà của một cư dân.

Hang tuyết sập, đè chết bé gái ở Illinois

Một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và một bé gái 9 tuổi bị bệnh sau khi bị hang tuyết sập đè lên ở Arlington Heights, Illinois.

Bắc Hàn có 20 địa điểm đặt hỏa tiễn chưa hề được tiết lộ

Trong khi cuộc họp thượng đỉnh vào Tháng Hai giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gần đến, các nhà nghiên cứu vừa tìm thấy thêm một căn cứ hỏa tiễn bí mật.

Los Angeles: Giáo viên tiếp tục đình công, bất kể kết quả thương thảo

Nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles đang thương thảo với học khu của thành phố, nhưng họ dự định sẽ tiếp tục đình công và biểu tình.