Little Saigon: Hội chợ y tế ở Rose Center, đông vui, đoàn kết cộng đồng

Ông Andrew Đỗ (cầm microphone) cùng Giám Sát Viên Michelle Steel (giữa) và các bác sĩ khai mạc hội chợ y tế. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chỉ mới 9 giờ sáng Chủ Nhật, 14 Tháng Mười rất nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center, gần tòa thị chính thành phố Westminster, để khám bệnh miễn phí tại hội chợ y tế được tổ chức tại đây.

Đây là hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức hằng năm và đây là lần thứ 14. Hội chợ này được đánh giá là sự kiện y tế lớn của cộng đồng người Việt ở Little Saigon với đủ các dịch vụ y tế miễn phí, nên rất đông người đến dự, ngay từ sáng sớm đã có hàng trăm người có mặt khiến các bãi đậu xe chung quanh đều nghẹt cứng.

Dù có thông báo 9 giờ sáng hội chợ y tế chính thức bắt đầu, nhưng nhiều đồng hương đến trước cả tiếng. Bà Thúy Nguyễn, cư dân Westminster, cho hay bà và con trai Anthony đến Rose Center từ lúc 8 giờ 10 phút để xếp hàng.

Đồng hương xếp hàng dài trước Rose Center. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà nói với phóng viên Người Việt: “May là hai mẹ con tôi đến sớm, chứ không thì xếp hàng biết bao giờ mới vào được. Hai mẹ con tôi đến hội chợ y tế này cũng được sáu năm rồi và năm nào tôi cũng đến sớm như vậy. Hôm nay tôi đến để chích ngừa cúm và đi khám răng.”

Đúng 9 giờ sáng, hàng người mỗi lúc mỗi đông, dài qua đến đại học Coastline Community College bên cạnh Rose Center và hội chợ chính thức bắt đầu với màn cắt băng khai trương của ban tổ chức.

Người bảo trợ chính cho hội chợ y tế này là ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County. Ông rất vui vì nhiều đồng hương có mặt tại Rose Center để dự hội chợ y tế. Ông cám ơn các bác sĩ tình nguyện đã dành thời gian và sức lực để đến đây giúp cộng đồng mặc dù đã làm việc mệt mỏi suốt một tuần.

Hàng người đợi chích ngừa cúm. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Andrew cho rằng hội chợ y tế này thể hiện sức mạnh của cộng đồng và hội chợ thành công là do sự đoàn kết của mọi người. Ông cũng cho hay Hội Đồng Giám Sát Orange County rất biết ơn và ủng hộ Hội Y Sĩ Miền Nam California. Theo ông, hội chợ năm nay có cả trăm bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ và y sĩ.

Ngoài ông Andrew, còn có bà Michelle Steel, Giám Sát Viên Orange County, Địa Hạt 2, cũng đến để ủng hộ hội chợ y tế. Bà cho biết bà hết lòng ủng hộ hội chợ này và cám ơn các bác sĩ đã dành thời gian đến đây.

Sau khi cắt băng khai trương, các đồng hương bắt đầu bước vào trong Rose Center để khám bệnh miễn phí. Ai muốn khám bệnh nào thì đứng xếp hàng riêng cho bệnh đó. Người thì đo mắt, người thì chích ngừa cúm, người thì cần khám răng, ai cũng đứng tại hàng riêng để các tình nguyện viên đưa vào trong.

Các thiện nguyên viên đợi giúp đồng hương. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bên trong Rose Center, các bệnh viện, các hãng bảo hiểm y tế đều bày quầy của mình để giới thiệu với cộng đồng. Các dịch vụ được chia ra thành hai bên: Chích ngừa cúm bên rạp hát và các dịch vụ như đo áp huyết, khám răng ở bên hội trường.

Một nha sĩ cho biết: “Năm nay đông quá! Tôi thấy các bác, các cụ rất có nhu cầu khám răng nên hôm nay có đến 35 nha sĩ có mặt để phục vụ cho cộng đồng.”

Bác Sĩ Đức Đỗ, phó Chủ tịch Ngoại vụ của Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California, thành viên ban tổ chức, cho rằng mỗi năm hội chợ y tế đều thành công hơn năm trước vì lúc nào ban tổ chức lúc nào cũng cố gắng học hỏi. Năm nay có 40 bác sĩ, 35 nha sĩ, 40 dược sĩ. “Đây là một con số lớn,” Bác Sĩ Đức nhận xét.

Phòng khám răng bận rộn. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Thiện Nguyễn, cư dân Garden Grove, bày tỏ: “Cám ơn Ban tổ chức, thành phố Westminster và Hội Y Sĩ đã tổ chức hội chợ y tế miễn phí này. Năm nào tui cũng đến để khám bệnh, được hơn mười năm rồi. Mấy hôm nay tự nhiên đau răng quá, tui muốn nhờ mấy nha sĩ khám dùm xem răng có bị gì không.”

Ông Nguyễn Đức Toàn, cư dân Westminster, chia sẻ: “Mấy tuần nay chả hiểu xương cốt bị gì mà cứ nhức mãi, vậy nên tôi đến hội chợ để nhờ bác sĩ đo loãng xương. Đúng là xương hơi loãng, nên các bác sĩ nói tôi nên uống thêm calcium để xương chắc và cũng khuyên tôi đừng nên cử động mạnh vì tuổi tác cũng lớn rồi.”

Không chỉ có đồng hương, các bác sĩ vui mà các thiện nguyện viên trẻ cũng rất vui vì được là một phần của hội chợ. Một thiện nguyên viên trẻ là cô Jessica cho hay: “Đây là lần thứ hai tôi tham gia hội chợ y tế. Tôi tham gia vì bạn mình là người trong bạn tổ chức và tôi cảm thấy đây là một việc ý nghĩa vì giúp đỡ được đồng hương. Công việc của tôi năm trước là giúp đồng hương điền đơn, năm nay thì được phân công chụp hình.”

Ngoài người gốc Việt ra, còn có ông Duncan, người da trắng cũng đến làm thiện nguyện viên cho hội chợ y tế. Ông cho biết lý do ông đến hội chợ này là vì vợ ông thích các hoạt động giúp đỡ cộng đồng và ông đã tham gia được hơn mười năm.

Đo áp huyết là một dịch vụ được nhiều người sử dụng. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chỗ nào của hội chợ cũng bận rộn, bên ngoài thì đông người xếp hàng trước chỗ khám mắt, trong hội trường thì chật cứng người đi khám sức khỏe tổng quát, khám răng, còn bên rạp hát thì đông người xếp hàng chích người cúm.

Thấy cộng đồng đến đông đảo như vậy, ông Andrew Đỗ chia sẻ cảm nghĩ với phóng viên Người Việt: “Chúng tôi rất mừng vì cộng đồng cần các dịch vụ y tế này và rất hân hạnh tổ chức được hội chợ y tế. Xin cám ơn các bác sĩ có lòng yêu thương cộng đồng vì rất nhiều bác sĩ dành thời gian đến đây. Về việc tổ chức, mỗi năm chúng tôi càng làm tốt hơn năm trước, năm nay chúng tôi có chia nhiều hàng để dễ ra vào.”

Ông Andrew còn cho biết hội chợ năm sau sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Tự Do (Freedom Hall) mới khánh thành ở công viên Mile Square Park, Fountain Valley, vì nơi này rộng rãi hơn và tiện nghi hơn. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Giờ Giải Ảo: Nước Úc giữa ngã ba đường”(Phần 4)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thiền ‘Tứ Niệm Xứ’ cho thân khỏe tâm an

“Thiền Tứ Niệm Xứ” giúp cho hàng Phật tử tại gia và xuất gia, hoặc những người đến với thiền như là một giải pháp để giải thoát phiền muộn...

TT Donald Trump thị sát khu cháy rừng ở Bắc, Nam California, thăm nạn nhân nổ súng Thousand Oaks

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, viếng thăm các nơi xảy ra cháy rừng ở Bắc và Nam California...

Santa Ana có nhà tạm trú 200 giường cho người homeless

Thành phố Santa Ana khai trương nhà tạm trú mới cho người vô gia cư, có 200 giường, hôm Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một.

Đi chơi hết tiền, lập mưu giết bạn, cướp của tại Trà Vinh

Một nhóm thanh niên bốn người từ Sài Gòn xuống Trà Vinh chơi nhưng hết tiền tiêu xài đã lên kế hoạch giết người để cướp tài sản.

Nổ súng trong tòa báo tiếng Hoa tại Alhambra, một người chết

Một vụ nổ súng trong tòa soạn một tờ báo tiếng Hoa ở thành phố Alhambra, vùng Nam California, khiến một người chết hôm 16 Tháng Mười Một.

Cháy ở Bắc California làm 76 người chết, hơn 1,200 mất tích

Một đoàn người bới các đống đổ nát trong vụ cháy ở Paradise, California, hôm 16 Tháng Mười Một, để tìm thêm thi hài của những nạn nhân.

Hồ chứa nước ô nhiễm hôi thối, quan chức tiệc tùng, bỏ mặc dân chịu đựng

Tảo màu xanh xuất hiện dày đặc ở hồ Sông Ray, kèm với tình trạng cá chết, thế nhưng ông giám đốc thủy lợi mê tiệc tùng, vô trách nhiệm.

Hai tướng công an ra tòa được ưu đãi, báo chí bị cấm loan tin ‘bất lợi’

Sau khi phiên tòa xét xử cựu tướng công an Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa thì hai bị cáo lần lượt phải vào phòng chăm sóc y tế.

Gọi vụ thảm sát nhà thờ ở Texas là ‘ngụy tạo,’ bị đưa vào dưỡng trí viện

Một phụ nữ 56 tuổi bị đưa vào một dưỡng trí viện sau khi bà này nói việc bắn chết 26 tín đồ trong một nhà thờ chỉ là "trò ngụy tạo."

Cá chết dạt vào bờ Đà Nẵng do mìn hay môi trường ô nhiễm?

Vụ một tấn cá chết dạt trắng bãi tắm Xuân Thiều, Đà Nẵng, vài ngày qua khiến công luận hoang mang, lo ngại về một thảm họa Formosa tái diễn.