Little Saigon: Hội thảo nhắc nhở phụ nữ đề phòng ung thư buồng trứng

Linh Nguyễn/Người Việt

Bác Sĩ Randall Leslie (phải) nói về bệnh ung thư buồng trứng tại hội SCS. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi hội thảo của Trung Tâm Y Tế UC Irvine Health về bệnh ung thư buồng trứng, diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, tại trụ sở ở Westminster của Hội Chăm Sóc Toàn Diện (SCS), đưa ra một số điều phụ nữ cần biết để đề phòng ung thư buồng trứng.

“Người tham dự sẽ thấy buổi hội thảo rất hữu ích và do các giới chức thẩm quyền trình bày, liên quan đến sức khỏe của phụ nữ và mở mang kiến thức. Đây cũng là một trong những mục đích giáo dục y tế chúng tôi muốn góp phần thực hiện,” ông Tony Lâm, chủ tịch hội SCS và cố vấn CalOptima về những tổ chức y tế trong cộng đồng, nói với nhật báo Người Việt.

Cô Vy Nguyễn (trái), quản lý lâm sàng Maxcare Hospice, thông dịch lời diễn giả. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mở đầu, cô Khanh Đặng, cán sự xã hội, đại diện cho tổ chức 24/7 Care at Home và Maxcare Hospice, cho biết chương trình gồm hai phần. Phần đầu là hội thảo về bệnh ung thư buồng trứng do nữ Bác Sĩ Leslie Randall, giáo sư y tế công cộng tại đại học UCI, trình bày; và phần hai là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư.”

Trong phần đầu, qua lời thông dịch sang tiếng Việt của cô Vy Nguyễn, quản lý ban nghiên cứu lâm sàng của Maxcare Hospice, Bác Sĩ Randall Leslie cho biết: “Thống kê năm 2012 cho thấy tại Mỹ hàng năm có 22,450 bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, và có 15,980 người bệnh bị tử vong.”

“Bệnh ung thư buồng trứng không phải là căn bệnh thầm lặng, vì 95% phụ nữ cho bác sĩ biết các dấu hiệu, như đau bụng, bụng chướng và táo bón. Ngòai ra, còn có các dấu hiệu khác, như mệt, buồn nôn, mắc tiểu, đầy hơi, đau nhức, và ăn mau no,” bác sĩ nói.

Để giảm nguy cơ bị ung thư, bà cho biết phụ nữ dùng thuốc ngừa thai hơn 5 năm, nguy cơ bị ung thư có thể giảm 50% và sau khi ngưng uống thuốc, họ vẫn được bảo vệ.

Nếu trong gia đình có thân nhân bị các loại bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột già, ung thư đường tiểu, v.v…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn cột ống dẫn trứng.

Theo bác sĩ, hiện nay chưa có thử nghiệm tốt để khám phá sớm cho bệnh ung thư buồng trứng. Có hai nghiên cứu lớn cho thấy nếu làm siêu âm và thử máu (CA125) sẽ không phải trải qua các giải phẫu không cần thiết. Tuy nhiên, không thể phám phá ung thư sớm nếu chỉ chú ý đến các triệu chứng, mà cần phải làm trắc nghiệm kiểm tra.

Trên thực tế, cũng theo bác sĩ, các thử nghiệm lâm sàng, sử dụng siêu âm và CA125 hiện được áp dụng cho các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao (nhóm BRCA).

Phần giải đáp thắc mắc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Phụ nữ cần sự giúp đỡ, vì việc chẩn đoán và chữa trị có thể phức tạp qua nhiều giai đoạn, đôi khi cần nhiều bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ sản phụ khoa ung thư là chính,” bác sĩ nói.

Hiện nay, để điều trị, bệnh nhân có thể được dùng máy, chữa trị bằng HIPECT ngay trong bụng bệnh nhân; hoạc dùng thuốc mới để trị ung thư tử cung bằng cách tái tạo tế bào sau khi chữa các DNA bị tàn phá được phục hồi.

Nói về việc giải phẫu, Bác Sĩ Leslie cho biết việc cắt bỏ một, hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và tử cung, là dễ dàng: “Sáng nay, trước khi đến đây tôi cũng đã thực hiện một ca mổ loại này.”

Theo tài liệu phân phát tại buổi hội thảo, khoảng 90% phụ nữ sẽ sống được năm năm hay lâu hơn nếu bệnh ung thư buồng trứng được khám phá sớm. Phụ nữ trên 18 tuổi, nên khám phụ khoa và thử nghiệm Pap Smear hàng năm.

Bác sĩ cũng cho biết các website giúp cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh ung thư tử cung, như:

-Trung tâm ung thư buồng trứng (UC Irvine Ovarian Cancer Center): www.ovariancancer.uci.edu.

-Viện Ung Thư Quốc Gia: www.cancer.gov.

-Foundation for Womens Cancer: www.foundationforwomenscancer.org.

-Society for Gynecologic Oncology: www.sgo.org.

Trong phần hai của chương trình là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Chao Family, nói về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư,” do cô Hương Dương, sinh viên chương trình tiến sĩ, đọc bằng tiếng Việt.

Thông báo cho biết dự án cần người Việt Nam, 18 tuổi trở lên, hiện đang chăm sóc cho một người trong gia đình bị bệnh ung thư, và đồng ý cho ghi âm, để tham gia một nhóm tham khảo 60-90 phút, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ai đủ điều kiện sẽ được tặng $50 khi đến tham gia chương trình. Xin gọi (714) 439-9999 để lấy hẹn.

Mọi chi tiết về hội SCS, xin gọi (800) 536-0369. Trang web: www.scscenter.org.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cháo mực, món bình dị khó quên ở Sài Gòn

Những ai từng sống ở Sài Gòn, thời thập niên 80 của thế kỷ trước, chắc đã từng ăn qua tô cháo mực thì sẽ... không thể nào quên.

Lần đầu đi ăn ‘buffet sầu riêng’ ở Thái Lan

Không mấy ai từng nghe, chứ đừng nói là từng thử qua một “buffet sầu riêng.” Đó chính là lý do vì sao tui đã quyết định bằng mọi cách phải đến để nhìn xem ăn sầu riêng “bao” bụng nó ra làm sao.

Ăn sáng ngon miệng tại Omelette House ở Garden Grove

Một trong số những quán ăn sáng kiểu Mỹ ngon ở Orange County có Omelette House ở Garden Grove, nổi tiếng với món trứng omelette, như tên gọi.

Khi mua nhà cần có luật sư cố vấn pháp lý

Có nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến việc mua một căn nhà, không phải bạn chỉ cần ký một vài giấy tờ là đã thong dong gia nhập hàng ngũ các chủ nhà.

Trồng cây bằng chậu nếu nhà ít đất

Bạn có thể trồng hầu như bất cứ cây gì nếu loại bồn, chậu mà bạn chọn đủ lớn và có chỗ thoát nước thích hợp.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.

Luật giao thông cho xe hơi bắt đầu từ xe ngựa, xe lửa

Chuyên mục xe hơi này đã bàn chuyện cổ đông tây, kim cổ trong mọi lãnh vực liên quan đến xe hơi. Nay xin thêm câu chuyện về luật đi đường từ thuở xa xưa cho đến ngày nay, từ một bài viết trên trang mạng “autoevolution.com.”

Mua bán cơ sở thương mại

Luật địa ốc Hoa Kỳ có nhiều điều khoản phức tạp trong giao dịch mua bán cơ sở thương mại là những bất động sàn không dùng làm nơi cư ngụ mà có mục đích sử dụng để buôn bán hoặc sản xuất tạo lợi tức.

Gìn giữ móng tay chân

Bệnh của móng có thể phục hồi sau khi điều trị, nhưng móng mọc lại rất chậm. Cho nên chăm sóc, bảo vệ móng, tránh hư hao là điều cần lưu ý.

Cách nào bảo lãnh nhân viên đến Hoa Kỳ làm việc

Để được bảo lãnh công nhân ở nước ngoài vào làm việc ở Hoa Kỳ, cơ sở thương mại phải nộp đơn chứng minh Hoa Kỳ không có nhân viên đủ khả năng