Little Saigon: Hội thảo nhắc nhở phụ nữ đề phòng ung thư buồng trứng

Linh Nguyễn/Người Việt

Bác Sĩ Randall Leslie (phải) nói về bệnh ung thư buồng trứng tại hội SCS. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi hội thảo của Trung Tâm Y Tế UC Irvine Health về bệnh ung thư buồng trứng, diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, tại trụ sở ở Westminster của Hội Chăm Sóc Toàn Diện (SCS), đưa ra một số điều phụ nữ cần biết để đề phòng ung thư buồng trứng.

“Người tham dự sẽ thấy buổi hội thảo rất hữu ích và do các giới chức thẩm quyền trình bày, liên quan đến sức khỏe của phụ nữ và mở mang kiến thức. Đây cũng là một trong những mục đích giáo dục y tế chúng tôi muốn góp phần thực hiện,” ông Tony Lâm, chủ tịch hội SCS và cố vấn CalOptima về những tổ chức y tế trong cộng đồng, nói với nhật báo Người Việt.

Cô Vy Nguyễn (trái), quản lý lâm sàng Maxcare Hospice, thông dịch lời diễn giả. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mở đầu, cô Khanh Đặng, cán sự xã hội, đại diện cho tổ chức 24/7 Care at Home và Maxcare Hospice, cho biết chương trình gồm hai phần. Phần đầu là hội thảo về bệnh ung thư buồng trứng do nữ Bác Sĩ Leslie Randall, giáo sư y tế công cộng tại đại học UCI, trình bày; và phần hai là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư.”

Trong phần đầu, qua lời thông dịch sang tiếng Việt của cô Vy Nguyễn, quản lý ban nghiên cứu lâm sàng của Maxcare Hospice, Bác Sĩ Randall Leslie cho biết: “Thống kê năm 2012 cho thấy tại Mỹ hàng năm có 22,450 bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, và có 15,980 người bệnh bị tử vong.”

“Bệnh ung thư buồng trứng không phải là căn bệnh thầm lặng, vì 95% phụ nữ cho bác sĩ biết các dấu hiệu, như đau bụng, bụng chướng và táo bón. Ngòai ra, còn có các dấu hiệu khác, như mệt, buồn nôn, mắc tiểu, đầy hơi, đau nhức, và ăn mau no,” bác sĩ nói.

Để giảm nguy cơ bị ung thư, bà cho biết phụ nữ dùng thuốc ngừa thai hơn 5 năm, nguy cơ bị ung thư có thể giảm 50% và sau khi ngưng uống thuốc, họ vẫn được bảo vệ.

Nếu trong gia đình có thân nhân bị các loại bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột già, ung thư đường tiểu, v.v…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn cột ống dẫn trứng.

Theo bác sĩ, hiện nay chưa có thử nghiệm tốt để khám phá sớm cho bệnh ung thư buồng trứng. Có hai nghiên cứu lớn cho thấy nếu làm siêu âm và thử máu (CA125) sẽ không phải trải qua các giải phẫu không cần thiết. Tuy nhiên, không thể phám phá ung thư sớm nếu chỉ chú ý đến các triệu chứng, mà cần phải làm trắc nghiệm kiểm tra.

Trên thực tế, cũng theo bác sĩ, các thử nghiệm lâm sàng, sử dụng siêu âm và CA125 hiện được áp dụng cho các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao (nhóm BRCA).

Phần giải đáp thắc mắc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Phụ nữ cần sự giúp đỡ, vì việc chẩn đoán và chữa trị có thể phức tạp qua nhiều giai đoạn, đôi khi cần nhiều bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ sản phụ khoa ung thư là chính,” bác sĩ nói.

Hiện nay, để điều trị, bệnh nhân có thể được dùng máy, chữa trị bằng HIPECT ngay trong bụng bệnh nhân; hoạc dùng thuốc mới để trị ung thư tử cung bằng cách tái tạo tế bào sau khi chữa các DNA bị tàn phá được phục hồi.

Nói về việc giải phẫu, Bác Sĩ Leslie cho biết việc cắt bỏ một, hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và tử cung, là dễ dàng: “Sáng nay, trước khi đến đây tôi cũng đã thực hiện một ca mổ loại này.”

Theo tài liệu phân phát tại buổi hội thảo, khoảng 90% phụ nữ sẽ sống được năm năm hay lâu hơn nếu bệnh ung thư buồng trứng được khám phá sớm. Phụ nữ trên 18 tuổi, nên khám phụ khoa và thử nghiệm Pap Smear hàng năm.

Bác sĩ cũng cho biết các website giúp cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh ung thư tử cung, như:

-Trung tâm ung thư buồng trứng (UC Irvine Ovarian Cancer Center): www.ovariancancer.uci.edu.

-Viện Ung Thư Quốc Gia: www.cancer.gov.

-Foundation for Womens Cancer: www.foundationforwomenscancer.org.

-Society for Gynecologic Oncology: www.sgo.org.

Trong phần hai của chương trình là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Chao Family, nói về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư,” do cô Hương Dương, sinh viên chương trình tiến sĩ, đọc bằng tiếng Việt.

Thông báo cho biết dự án cần người Việt Nam, 18 tuổi trở lên, hiện đang chăm sóc cho một người trong gia đình bị bệnh ung thư, và đồng ý cho ghi âm, để tham gia một nhóm tham khảo 60-90 phút, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ai đủ điều kiện sẽ được tặng $50 khi đến tham gia chương trình. Xin gọi (714) 439-9999 để lấy hẹn.

Mọi chi tiết về hội SCS, xin gọi (800) 536-0369. Trang web: www.scscenter.org.


Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công nghiệp vũ khí quốc phòng Mỹ lên nhờ ngân sách mới

Các công ty sản xuất vũ khí Mỹ như Lockheed Martin, Northrop Grumman, Raytheon và Boeing, vân vân, nhờ bản ngân sách mới của chính phủ Tổng Thống Donald Trump.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Số nhà mới xây ở Mỹ tăng 9.7% trong Tháng Giêng

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ tăng 9.7% trong tháng qua, lên tới mức cao nhất kể từ Tháng Mười 2016. Đây là một tin tốt đẹp cho thị trường nhà cửa, vốn đang gặp khó khăn vì không đủ nhà để bán.

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Nhà bị tịch biên phải làm sao?

Sau loạt bài về Luật Khánh Tận (hay Khai Phá Sản) chúng tôi nhận được thư một số độc giả hỏi ý kiến nên làm gì khi bị tịch biên bất động sản hay nôm na là bị xiết nhà (foreclosure).

Thám hiểm trong lòng đại dương

Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất.

Ngày Xuân với thầy thuốc

Nói chung, dù trong bất cứ cảnh huống nào, người thầy thuốc ngày xưa vẫn được dân chúng quí trọng và luôn kính mến.

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 2

Trong trường hợp Con bảo lãnh cho Mẹ thì phải có bằng quốc tịch của người Con, khai sanh của người Con và khai sanh của người Mẹ.

Tết, tình yêu và sức khỏe

(Cái [tưởng và] gọi là) “yêu” cũng có thể mang lại không biết bao nhiêu đau khổ cho người đang, đã “yêu” và những người có liên quan.

Khu dân cư như thế nào là tốt?

Các đặc tính của khu phố không những ảnh hưởng lên giá nhà và mức độ thuận tiện, chúng cũng có thể gây ra những vấn đề sức khỏe cho những người sinh sống tại đó.