Little Saigon: Hội thảo nhắc nhở phụ nữ đề phòng ung thư buồng trứng

Linh Nguyễn/Người Việt

Bác Sĩ Randall Leslie (phải) nói về bệnh ung thư buồng trứng tại hội SCS. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi hội thảo của Trung Tâm Y Tế UC Irvine Health về bệnh ung thư buồng trứng, diễn ra lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu, 29 Tháng Chín, tại trụ sở ở Westminster của Hội Chăm Sóc Toàn Diện (SCS), đưa ra một số điều phụ nữ cần biết để đề phòng ung thư buồng trứng.

“Người tham dự sẽ thấy buổi hội thảo rất hữu ích và do các giới chức thẩm quyền trình bày, liên quan đến sức khỏe của phụ nữ và mở mang kiến thức. Đây cũng là một trong những mục đích giáo dục y tế chúng tôi muốn góp phần thực hiện,” ông Tony Lâm, chủ tịch hội SCS và cố vấn CalOptima về những tổ chức y tế trong cộng đồng, nói với nhật báo Người Việt.

Cô Vy Nguyễn (trái), quản lý lâm sàng Maxcare Hospice, thông dịch lời diễn giả. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Mở đầu, cô Khanh Đặng, cán sự xã hội, đại diện cho tổ chức 24/7 Care at Home và Maxcare Hospice, cho biết chương trình gồm hai phần. Phần đầu là hội thảo về bệnh ung thư buồng trứng do nữ Bác Sĩ Leslie Randall, giáo sư y tế công cộng tại đại học UCI, trình bày; và phần hai là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư.”

Trong phần đầu, qua lời thông dịch sang tiếng Việt của cô Vy Nguyễn, quản lý ban nghiên cứu lâm sàng của Maxcare Hospice, Bác Sĩ Randall Leslie cho biết: “Thống kê năm 2012 cho thấy tại Mỹ hàng năm có 22,450 bệnh nhân bị ung thư buồng trứng, và có 15,980 người bệnh bị tử vong.”

“Bệnh ung thư buồng trứng không phải là căn bệnh thầm lặng, vì 95% phụ nữ cho bác sĩ biết các dấu hiệu, như đau bụng, bụng chướng và táo bón. Ngòai ra, còn có các dấu hiệu khác, như mệt, buồn nôn, mắc tiểu, đầy hơi, đau nhức, và ăn mau no,” bác sĩ nói.

Để giảm nguy cơ bị ung thư, bà cho biết phụ nữ dùng thuốc ngừa thai hơn 5 năm, nguy cơ bị ung thư có thể giảm 50% và sau khi ngưng uống thuốc, họ vẫn được bảo vệ.

Nếu trong gia đình có thân nhân bị các loại bệnh ung thư (ung thư vú, ung thư tử cung, ung thư ruột già, ung thư đường tiểu, v.v…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi muốn cột ống dẫn trứng.

Theo bác sĩ, hiện nay chưa có thử nghiệm tốt để khám phá sớm cho bệnh ung thư buồng trứng. Có hai nghiên cứu lớn cho thấy nếu làm siêu âm và thử máu (CA125) sẽ không phải trải qua các giải phẫu không cần thiết. Tuy nhiên, không thể phám phá ung thư sớm nếu chỉ chú ý đến các triệu chứng, mà cần phải làm trắc nghiệm kiểm tra.

Trên thực tế, cũng theo bác sĩ, các thử nghiệm lâm sàng, sử dụng siêu âm và CA125 hiện được áp dụng cho các nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao (nhóm BRCA).

Phần giải đáp thắc mắc. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Phụ nữ cần sự giúp đỡ, vì việc chẩn đoán và chữa trị có thể phức tạp qua nhiều giai đoạn, đôi khi cần nhiều bác sĩ. Tuy nhiên, bác sĩ sản phụ khoa ung thư là chính,” bác sĩ nói.

Hiện nay, để điều trị, bệnh nhân có thể được dùng máy, chữa trị bằng HIPECT ngay trong bụng bệnh nhân; hoạc dùng thuốc mới để trị ung thư tử cung bằng cách tái tạo tế bào sau khi chữa các DNA bị tàn phá được phục hồi.

Nói về việc giải phẫu, Bác Sĩ Leslie cho biết việc cắt bỏ một, hai buồng trứng hoặc ống dẫn trứng và tử cung, là dễ dàng: “Sáng nay, trước khi đến đây tôi cũng đã thực hiện một ca mổ loại này.”

Theo tài liệu phân phát tại buổi hội thảo, khoảng 90% phụ nữ sẽ sống được năm năm hay lâu hơn nếu bệnh ung thư buồng trứng được khám phá sớm. Phụ nữ trên 18 tuổi, nên khám phụ khoa và thử nghiệm Pap Smear hàng năm.

Bác sĩ cũng cho biết các website giúp cung cấp các thông tin hữu ích về bệnh ung thư tử cung, như:

-Trung tâm ung thư buồng trứng (UC Irvine Ovarian Cancer Center): www.ovariancancer.uci.edu.

-Viện Ung Thư Quốc Gia: www.cancer.gov.

-Foundation for Womens Cancer: www.foundationforwomenscancer.org.

-Society for Gynecologic Oncology: www.sgo.org.

Trong phần hai của chương trình là thông báo của Tiến Sĩ Suellen Hopfer thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Ung Thư Chao Family, nói về dự án “Nghiên cứu về kinh nghiệm của người chăm sóc cho những bệnh nhân bị ung thư,” do cô Hương Dương, sinh viên chương trình tiến sĩ, đọc bằng tiếng Việt.

Thông báo cho biết dự án cần người Việt Nam, 18 tuổi trở lên, hiện đang chăm sóc cho một người trong gia đình bị bệnh ung thư, và đồng ý cho ghi âm, để tham gia một nhóm tham khảo 60-90 phút, nhằm chia sẻ những kinh nghiệm sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Ai đủ điều kiện sẽ được tặng $50 khi đến tham gia chương trình. Xin gọi (714) 439-9999 để lấy hẹn.

Mọi chi tiết về hội SCS, xin gọi (800) 536-0369. Trang web: www.scscenter.org.


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Siêu thị Aldi mở dịch vụ ‘khách lấy thực phẩm, không cần vào tiệm’

Công ty siêu thị Aldi hiện đang mở rộng các dịch vụ mua sắm thực phẩm qua mạng và chuẩn bị tiến hành dịch vụ "curbside pickup" để khách hàng có thể lái xe đến lấy các túi thực phẩm

Kinh tế Mỹ vững mạnh, tạo lợi thế cho TT Trump trong chiến tranh mậu dịch

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Sức mạnh kinh tế của Trung Quốc có thể đã được thổi phồng quá lố, trong khi nền kinh tế Hoa Kỳ có nền tảng vững mạnh từ nhiều năm qua, giúp Tổng Thống Donald...

Yếu tố pháp lý với chủ quyền tài sản

Cách thức nắm chủ quyền một tài sản từ thí dụ đơn giản làm chủ một trương mục ngân hàng cho đến làm chủ một bất động sản đều có ảnh hưởng quan trọng tới mức độ an toàn của các tài sản này trong trường hợp bị kiện thưa hay ly dị.

Elon Musk ‘tuýt,’ Tesla bị dòm ngó

Mới tuần rồi, chính CEO của Tesla là Elon Musk đã làm cho Tesla trở thành tâm điểm của dư luận qua một chiêu thức nhắn tin Twitter!

Sống tích cực và tập thể dục giúp người cao niên ‘trẻ hơn’

Khi người cao niên cảm thấy rằng họ chủ động được cuộc sống của chính mình và tập thể dục nhiều hơn, họ sẽ cảm thấy trẻ hơn, lạc quan yêu đời hơn, sống lâu hơn

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Điều chỉnh tình trạng di trú, phần 3

Thủ tục phỏng vấn trong hồ sơ Adjustment of Status là để Sở Di Trú quyết định sự liên hệ gia đình hoặc liên hệ giữa người chủ và nhân viên.

Chuẩn bị cho năm học mới cùng thương hiệu Zojirushi của Nhật Bản

Ba sản phẩm đặc biệt để chuẩn bị cho mùa khai trường năm nay từ Zojirushi (1) Hộp cơm ba tầng - Ms. Bento Stainless Lunch Jar, (2) Lọ đựng thức ăn - Stainless Steel Food Jar, và (3) Bình thủy - Stainless Mug.
Zojirushi America Corporation vừa công bố chiến dịch “Trở lại trường với Zojirushi”, trong đó các sản phẩm làm bằng inox được đánh dấu đặc biệt sẽ có các hình dán tùy chỉnh đính kèm trên bao bì.

Thang máy hoạt động ra sao?

Người ta có thể ở trên cao hàng mấy chục tầng như vậy là vì có thang máy. Như vậy thang máy hoạt động lên xuống ra sao và có an toàn không?

Người môi giới địa ốc mua nhà cho họ như thế nào?

Những người môi giới địa ốc làm thế nào để mua một căn nhà cho chính họ? Họ có những bí quyết của “người trong nghề” để mua bán nhà ra sao?