Tết 2018 Little Saigon sẽ thiếu bưởi, cam, tắc, quýt, nhưng có nhiều hoa

Đằng-Giao/Người Việt

Lan Nhật, với sắc vàng hợp với Tết Việt Nam. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Tết Mậu Tuất 2018 gần kề, các gia chủ Việt Nam tại Little Saigon không được trưng bày một số cây kiểng quen thuộc ngày Tết cổ truyền dân tộc như bưởi, cam, tắc, quýt. Nhưng không vì thế mà nàng Xuân kém sắc.

Chị Mai Tuyết Hằng, chủ vườn cây Lái Thiêu ở Santa Ana, nói: “Nhân viên Kiểm Lâm mới được lệnh cắt bỏ tất cả các loại cây này vì có sâu. Họ sợ lây lan qua các cây khác. Dù vừa xịt rầy, họ vẫn cắt ngang cây.”

Từ lâu, người Việt quen ăn Tết thiếu thốn rồi nên không có chậu quất, chậu tắc, thì… thôi, miễn có nải chuối trên bàn thờ cũng là có Xuân rồi.

Nhưng thực tế không đến nỗi như vậy. Không có kiểng Tết thì vườn cây bán thứ khác. “Năm nay, tôi bán được nhiều cây ‘magnolia,’ nhìn na ná như bông sen, nhưng mọc trên cây,” chị Hằng nói.

Ngoài ra tại vườn Lái Thiêu, khách cũng lựa mua nhiều loại hoa kiểng như lan Nhật, đào Nhật.

Chị thêm: “Tuần tới tôi sẽ đem một số mai vàng Việt Nam nhiều cánh ra. Loại này đắt tiền nên tôi chưa muốn đem ra hôm nay.”

Đào Nhật tại vườn Lái Thiêu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Có người từ xa đến mua cây rồi gởi về vui Xuân.

Ông Hoàng Quốc Văn, từ Mississippi, nói: “Tôi đã chọn được ba gốc mai vàng Việt Nam, hai bụi nhất chi mai và hai cây mãng cầu Do Thái rồi gởi UPS về.

Bà Trần Thị Chi, ở New Orleans, Louisiana, chia sẻ: “Tôi muốn mua cây đào sắc pháo về chơi Tết rồi trồng luôn. Nhưng bên tôi khí hậu bên tôi khắc nghiệt hơn ở đây nên phải trồng trong chậu có bánh để dễ dàng đẩy ra, đẩy vô. Bữa nào lạnh quá thì phải đem hết vô garage.”

Bà sẽ mua mấy loại hoa Tết và mấy cây ăn trái và gởi máy bay.

Cả ông Văn và bà Chi cùng biết mua cây ngay từ bây giờ là vừa kịp vì về đến nơi, cây cần thời gian để cây “lại sức” và quen với phong thổ mùa Xuân bên ấy trước khi tươi tốt lại.

Sống ở Little Saigon có cái lợi so với người ở xa là không cần phải tính trước.

Ông Nguyễn Văn Riêng, ngụ tại Westminster, cười: “Mọi năm, cúng ông Táo xong, tôi mua hai chậu bưởi, bốn chậu tắc là vừa gọn. Năm nay, không có mấy cây này thì tôi chơi thủy tiên và lan Úc. Nhưng đợi cận Tết mới mua cho tươi.”

Vợ chồng ông Nguyễn Tất Tín, ở Garden Grove, vừa ngắm nghía bụi trúc ông Địa, vừa nói: “Thôi, không tắc, không quýt thì chúng tôi mua cây trúc này về chưng cũng được. Loại cây này, mình treo phong bì lì xì, pháo, và các thứ trang trí nó không ‘lạc quẻ’ như các loại cây khác.”

Khi hỏi tại sao lại có tên như vậy, bà giải thích: “Khi trúc già, những lóng dưới gốc phình to như bụng ông Địa vậy. Xuân về, có ông Địa phát tài là vui rồi.”

Bà Nguyễn Kim Hạnh, cư dân Santa Ana, nói: “Thường thì tôi mua hai chậu cúc vàng để hai bên bàn thờ gia tiên, và một bó hoa huệ để ở bàn Phật là đủ rồi. Nhưng hôm nay, tôi chỉ trả tiền trước. Đợi trước Tết một tuần lấy về là vừa. Với tôi, màu vàng là màu của mùa Xuân.”

Chị Mai Tuyết Hằng chuẩn bị giao cây. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ở vườn cây Emily, Santa Ana, ông “amigo Garcia,” nhân viên, cho biết năm nay vườn bán được nhiều cây “champaca” (ngọc lan). “Ở đây có hai loại, lan trắng và lan vàng. Hai loại cùng thơm, cùng đẹp và cùng giá,” anh nói. “Ngoài ra, vườn chúng tôi có ‘đặc sản’ khác là những cây bông giấy già, gốc to, trổ bông rực rỡ. Màu, đỏ, màu, trắng, màu hồng. Màu gì cũng có.”

Cô Stephanie Nguyễn, ở Santa Ana, vừa sắp xếp bao phân bón vào xe, vừa nói: “Tôi lựa được cây ngọc lan trắng có nhiều hoa lắm, nhưng phải chụp hình, về hỏi ý ông xã có thích không thì cuối tuần đem xe ‘van’ ra chở về.”

Ở vườn Hoa Trái Bốn Mùa, Westminster, bà chủ Hoa Nguyễn cho biết: “Mùa này, nhiều khách tới đây mua cây sapôchê, nhãn, ổi Đài Loan không hột về. Mấy cây này, Xuân, Hạ, Thu, Đông, mùa nào cũng hợp.”

Bà thêm: “Năm nay không được bán bưởi, cam, tắc, quýt, tôi cũng mất một phần thu nhập. Nhưng tôi biết rằng khách sẽ quay lại tiệm tôi để mua lan Úc. Năm ngoái, khách mua lan rất nhiều. Tuần sau tôi mới bày ra tiệm. Lan vàng tươi, rất hợp với Tết. Chưng xong, đem ra ngoài chăm bón rồi tưới cây cẩn thận là giữ được rất lâu.”

Khách gần, khách xa cùng nô nức đón Xuân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Loan Nguyễn, ở Westminster, đồng ý: “Lan Úc của tiệm này rất mạnh và sống lâu. Năm ngoái tôi mua hai chậu về chưng Tết Ta mà mãi đến Trung Thu còn sống khỏe. Mãi tới mấy bữa mưa gió lớn, hai cây cùng chết luôn. Chắc vì úng rễ.”

Thiếu tắc, thiếu quýt, nhưng hoa trái mùa Xuân vẫn đang khoe sắc trên phố phường Little Saigon, và cả cộng đồng đang rạo rực đón Xuân. (Đằng-Giao)

–——
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018″(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Cha mẹ mua nhà cho con, chuyện không dễ!

Bạn cần xem xét mọi yếu tố đi kèm với việc mua một căn nhà cho con trước khi quyết định bỏ tiền ra, bởi vì đây không phải chuyện dễ.

Giới trẻ muốn làm chủ nhà nhưng bị cản trở

Đối với nhiều người thuộc thế hệ trẻ (được định nghĩa như những người từ 25 đến 35 tuổi), để sở hữu nhà vẫn là một giấc mơ lớn.

Làm sao để bớt ngáy

Ngáy là chuyện rất thường gặp. Một nghiên cứu cho thấy có khoảng 45% người lớn thỉnh thoảng ngáy, và khoảng 25% ngáy kinh niên.

Sự trở về nguồn của cá hồi, rùa biển và bướm chúa

Nhiều động vật có năng khiếu kỳ lạ giúp nó trở lại nơi chốn cũ dù đã đi xa cả đời, thí dụ như cá hồi hay rùa biển.

Bệnh do thân và tâm

Chúng ta thường chúc nhau thân tâm an lạc. Các cụ hồi xưa nói gì cũng rất thâm trầm và truy tìm cái ý nghĩa sâu xa của nó.

Ramen kiểu Hakata ở Costa Mesa, đúng kiểu mì Nhật

Trong cuộc tìm kiếm các tiệm mì Nhật hay ramen vừa ý mình nhất, tôi tìm được quán Hakata Ikkousha ở Costa Mesa.

Gỏi cuốn, món ăn giản dị mà hấp dẫn

Tại Sài Gòn, gỏi cuốn là món ăn vặt phổ biến, được rất nhiều người ưa thích. Chế biến món gỏi cuốn không nhọc công, cầu kỳ...

Giữ an toàn khi trang trí đèn Giáng Sinh

Đèn Giáng Sinh tiêu thụ nhiều điện, nó làm tăng tiềm năng gây tai nạn nếu bạn không thực hiện một số biện pháp an toàn.