Little Saigon: Kỷ niệm 60 năm dạy võ của Võ Sư Đặng Thông Phong

Văn Lan/Người Việt

Võ Sư Đặng Thông Phong cùng các võ sinh đạt cấp huyền đai từ 1 đến 6 đẳng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Lễ kỷ niệm 60 năm dạy võ của Võ Sư Đặng Thông Phong vừa được tổ chức tại Bolsa Grande Highschool, East Gymnasium, Garden Grove, lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 5 Tháng Mười Một.

Không khí trang trọng nhưng ấm cúng tình thầy trò, đồng môn, các môn phái bạn, cùng đồng hương với sự hiện diện của các vị dân cử: Thị trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, Phó thị trưởng Garden Grove Phát Bùi, bà Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên giáo dục học khu Westminster, Luật sư Nguyễn Quốc Lân, chủ tịch hội đồng giáo dục học khu Garden Grove, và đại diện các vị dân cử Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Dân Biểu Lou Correa.

Ngoài ra còn có sự tham dự của các trung tâm Tenshinkai Aikido San Jose, Westminster, Fountain Valley, Việt Nam, cùng nhiều môn sinh Aikido, từ các học trò cao tuổi cho đến các em mới nhập môn,

Tiếng trống hào hùng của đoàn trống Taiko mở màn, chào mừng quan khách trong buổi lễ.

Trong lời chúc mừng, Thị trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí nói: “Võ Sư Đặng Thông Phong là niềm hãnh diện cho cộng đồng chúng ta trong lãnh vực võ thuật, ông đã tạo được huyền thoại võ thuật trong làng võ hải ngoại. Nếu võ thuật là triết lý sống thì Aikido cho võ sư Phong sức mạnh, niềm tin và ý chí để truyền đạt cho nhiều thế hệ vừa qua.”

Em Sophia Tran (áo dài đỏ) trong đòn Aikido phản công tự vệ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove cũng nói: “Aikido là một bông hoa quý của nền võ thuật thế giới mà Võ Sư Phong là một vị thầy đức độ, khả kính và được thương yêu của rất nhiều người. Trong 60 năm qua, ông mang Aikido đến cho nhiều thế hệ, tại hải ngoại cũng như ở Việt Nam trước đây. Không những ông mang võ thuật mà còn mang cả võ đạo, cách sống làm người tốt lành đến cho con em chúng ta, và cả người bản xứ.”

Tiếp theo, các vị dân cử khác chúc mừng Võ Sư Phong, qua bằng tưởng lệ ghi nhận thành quả 60 năm giảng dạy võ thuật của ông.

Một video clip được chiếu trên màn ảnh cho thấy 60 năm dạy võ (1957-2017) của Võ Sư Đặng Thông Phong.

Võ Sư Phong trước kia là môn sinh Hàn Bái Đường, dưới sự chỉ dạy của sư phụ Vũ Bá Oai, Bác Sĩ Nguyễn Anh Tài, cùng hai sư huynh Huỳnh Văn Mĩ và Vương Quan Ba. Ngoài ra ông còn học cả Thiếu Lâm, Judo, Teakwondo, Kiếm Thuật và Quyền Anh.

Một cơ duyên đến với Aikido là khi ông được người anh là giáo sư Đặng Thông Trị từ Pháp về truyền dạy cho ông môn võ này.

Từ đó ông chuyên cần luyện tập bộ môn Aikido, tiếp tục qua Nhật thọ giáo, khổ luyện dưới sự chỉ dạy của ông Morihei Ueshiba, được tôn kính là O-sensei (Đại Tổ Sư), là vị sáng tổ môn võ Aikido, cùng sự chỉ dạy tận tình của võ sư Kisshomaru Ueshiba, Đệ Nhị Chưởng Môn.

Võ Sư Phong cũng từng dạy võ thuật tại Việt Nam ở các trung tâm võ thuật của Quân Lực VNCH, các trường trung học.

Trong diễn văn phát biểu, Võ Sư Đặng Thông Phong cũng không quên nhắc đến người vợ hiền, bà Hồ Thị Nhàn, đã thay chồng trong việc nuôi dạy con thơ, khi ông còn trong vòng lao tù cộng sản sau 1975.

Tiếp theo là phần trao bằng chứng nhận cho các võ sinh vừa thi lên đai, từ cấp 7 lên đến cấp 1 (đai vàng đến đai nâu), và đai đen từ 1 đến 6 đẳng.

Phần biểu diễn võ thuật của các môn phái bạn gồm các võ đường Vovinam Nguyễn Bá Học, võ đường Tae Kwon Do Đặng Huy Đức, cùng các đạo đường Tenshinkai Akido San Jose, Westminster và Fountain Valley, nhận được sự tán thưởng nồng nhiệt.

Đặc biệt là phần biểu diễn của em Sophia Tran và Sam Pham. Trong chiếc áo dài Việt Nam truyền thống, Sophia diễn tả lại cảnh tự vệ khi có một người lớn nắm tóc, nắm 2 tay, ôm từ phía sau, và giật đồ trên tay. Với các đòn thế Aikido thật dũng mãnh, em hóa giải rất nhanh bằng những kỹ thuật Aikido thật chính xác, nhẹ nhàng uyển chuyển như những vũ điệu lả lướt, nhận được tràng pháo tay nồng nhiệt tán thưởng không dứt.

Nói với Người Việt, Sophia cho biết em học Aikido được 3 năm rồi. Em rất thích và tự tin rằng khi bị đàn áp, em có thể tự vệ được, và giúp cả những người khác nữa khi có thể.

Võ Sư Đặng Thông Phong cùng gia đình trong ngày kỷ niệm 60 năm dạy võ của ông. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Em Glory Huynh, sinh viên UCI, trong bộ võ phục hakama truyền thống cho biết: “Em tập Aikido được 10 năm rồi. Trước khi học võ, em cùng ba mẹ đi xem những buổi tập ở nhiều nơi, cuối cùng ba mẹ quyết định cho em theo học Aikido rất phù hợp với em, với những nét nhu hòa nhưng đầy uy lực. Em tự tin khi gặp phải những tình huống bất trắc xảy ra.”

Ông Từ Đức Thọ, trên 70 tuổi, cư dân Huntington Beach, cho biết ông cùng chung môn phái Hàn Bái Đường với võ sư Phong từ năm 1950. Ông có hai cháu nội đang học Aikido ở Westminster. Một cháu 10 tuổi mang đai cam và 13 tuổi mang đai xanh.

“Học võ cũng là tập một môn thể dục, cần thiết nhất là học tinh thần thượng võ, học đạo đức. Thầy dạy mình là rèn luyện thể chất, còn sức khỏe là tùy mỗi người. Đừng mong mình học bao nhiêu năm mới lên đai, mà cần phải học tinh thần đạo đức của thầy truyền dạy, là phẩm chất cao đẹp của võ sinh, rất cần trong cuộc sống,” ông chia sẻ.

Em Tiêu Thục Linh, cư dân Cerritos, hiện là sinh viên UCLA, tập Aikido được 11 năm.

Em cho biết, “Sức khỏe em rất tốt, học hành cũng mau tiến bộ. Em rất tự tin khi có người tấn công, đàn áp mình. Với môn võ Aikido, em tin rằng có thể thoát hiểm được, em có thể tự bảo vệ mình và cả người khác nữa, theo tinh thần võ sĩ đạo mà thầy em đã dạy. Chiến thắng lớn nhất là chiến thắng tự chính mình, vì mình có sư tự tin.”

Cha của em Linh rất hãnh diện khi con mình có tinh thần thượng võ như vậy, ông khuyến khích và đưa đón con đi học Aikido đã 11 năm qua. Nhất là mẹ của em thì rất vui khi nói rằng thật đáng mừng khi con có tinh thần tự tin, nên bà không lo lắng nhiều khi con mình học xa nhà.

Võ Sư Đặng Thông Phong đã giảng dạy võ thuật từ năm lên 22 tuổi, đã từng là giám đốc nhiều võ đường, thăng trầm trong cuộc đời dâu bể, giờ đây với dáng vẻ nhẹ nhàng thanh thoát, ông luôn theo đuổi sự nghiệp giảng dạy võ thuật, với 60 năm tận tụy hy sinh cống hiến cho nền võ thuật Việt Nam và võ đạo Aikido.

“Việc giảng dạy võ thuật là mục tiêu cuối cùng tôi theo đuổi, để hướng dẫn môn đồ tiến xa hơn, có trách nhiệm tiếp nối hướng dẫn lớp đàn em sau này, dạy họ sự thương yêu và đoàn kết để xây dựng một thế hệ Việt Nam tương lai biết sống trong niềm tự hào dân tộc. Võ thuật phải đi đôi với võ đạo. Tự chiến thắng mình mới chính là chiến thắng, và phải làm tốt cho chính mình mới làm tốt cho xã hội được.” vị võ sư kính mến nói.

Được ủy quyền của Tổ Sư Morihei Ueshiba, hiện nay Võ Sư Đặng Thông Phong là chưởng môn Aikido Tenshinkai (Thiên Tâm Hội), một danh hiệu do Tổ Sư ban cho. Ông cũng là chủ tịch, sáng lập Tổng Cuộc Tenshinkai Aikido Quốc Tế, giám đốc quản lý, giảng dạy tại 2 đạo đường Aikido Westminster và Fountain Valley tại Hoa Kỳ.

Tên gọi Aikido (Hiệp Khí Đạo), Ai: Hiệp, hợp, hài hòa, còn có nghĩa là thương yêu; Ki: khí chất, tinh thần; và Do: đạo, con đường.

Môn võ Aikido chủ yếu là vô hiệu hóa đòn đánh của địch thủ bằng các thế khóa hoặc quăng đối phương ra xa, khống chế đối phương để bảo vệ mình nhưng không làm hại đối phương. Với tinh thần đó, Hiệp Khí Đạo còn được gọi là “Môn võ của tình thương và hòa bình.” (Văn Lan/NV)

Mời độc giả xem phóng sự “Cư dân Oregon bất ngờ khi biết nơi Mỹ đổ quân ở Đà Nẵng”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông (Trump) nói gà, bà (Pelosi) nói vịt

Tấn tuồng “chính phủ đóng cửa” ở Mỹ tới hồi gay cấn nhất: Donald Trump và Nancy Pelosi đã đẩy nhau đến chân tường.

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Hơn một nửa nhân viên IRS được gọi đi làm, không lương

Hơn một nửa số nhân viên sở thuế IRS sẽ được gọi đi làm trở lại, dù rằng không được trả lương, trong mùa khai thuế này, theo Bộ Tài Chánh hôm Thứ Ba, ngày 15 Tháng Giêng.

Sài Gòn phát hiện nhiều tài xế xe vận tải vừa phê ma túy vừa lái xe

Kiểm tra bất ngờ, Công An quận Thủ Đức đã phát hiện nhiều tài xế lái xe container chở hàng đang vừa “phê” ma túy vừa lái xe...

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Hình thành thói quen tốt cho năm mới

Năm mới luôn là thời điểm để bạn ghi lại những mục tiêu mà bạn đặt ra và muốn hoàn thành nó trong một năm.

Người dân Lộc Hưng: ‘Chúng tôi kiện các cấp có liên quan vụ cưỡng chế’

'Điều chúng tôi yêu cầu chính quyền trước mắt bây giờ giải quyết là làm sao chúng tôi nhìn thấy quyền sử dụng đất của chúng tôi, rồi mọi chuyện sau đó tính tiếp.'

Đài Loan bắt 11 người Việt không giấy tờ, trốn trong xe vận

Cảnh sát Đài Loan bắt 11 người Việt Nam lao động trái phép khi đang trốn trong xe vận tải, trong đó có 9 du khách “mất tích” vào tháng trước.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.