Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: Càng gần Bolsa giá càng cao

Đằng-Giao/Người Việt

Nhà chưa sửa sang xong mà đã có người muốn đặt cọc trước rồi. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

LITTLE SAIGON, California (NV) – “Ở khu này, chủ nhà tha hồ mà chọn người thuê,” ông Nguyễn Kim Chân, cư dân Garden Grove, nói về tình trạng khan hiếm nhà cho thuê và phòng cho “share” ở Little Saigon.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Nói vậy nhưng kiếm được người đàng hoàng cho mướn nhà lâu dài không dễ chút nào.”

Thuê phòng hay thuê nhà tại Little Saigon, giá cả cùng có sự tương đồng ở điểm càng gần khu Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa thì giá càng cao, xa dần, giá bớt dần đi theo khoảng cách.

Thí dụ, một căn nhà có bốn phòng ngủ, ba phòng tắm và một phòng khách ở gần chợ ABC trên đường Bolsa, thành phố Westminster cho thuê giá $3,500/tháng trong lúc căn nhà cũng tương tự mà lại có sân vườn rộng rãi ở góc đường State College và đường Lincoln, thành phố Anaheim, xa Little Saigon, chỉ có $3,200/tháng.

Sự khác biệt này là do một căn nhà ở sát Phước Lộc Thọ và một căn cách trung tâm Little Saigon 22 dặm, tương đương với 30 phút lái xe. Tuy nhiên, nếu căn ở xa mà lại mới được sửa sang, mới mẻ, thì giá tiền vẫn có thể ngang bằng hoặc cao hơn.

Nhà hay phòng cho thuê, vừa đăng báo là lập tức có người gọi đến, yêu cầu cho coi liền. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vừa đăng báo là có người thuê

Ở Little Saigon, gần như từ trước đến nay, nhà hoặc phòng cho thuê lúc nào nhu cầu cũng vượt quá nguồn cung ứng. Nhưng điều này không có nghĩa là tìm đúng người để cho thuê là chuyện dễ dàng.

Nhu cầu thuê phòng hay thuê nhà cao đến nỗi, vừa đăng báo là lập tức có người gọi đến, yêu cầu cho coi liền.

Với một số đông chủ nhà, thời gian tuyển chọn người thuê là thời gian “khủng khiếp” nhất.

“Vẫn biết phải hết sức cẩn thận và tìm đúng người thuê nhà, nhưng thực sự, đây là thời gian đối với tôi là ‘khủng khiếp’ nhất. Gì mà một ngày có tới 30 người đòi vô coi phòng. Có người ‘nỡ lòng’ gọi tôi lúc 1 giờ đêm,” ông John Trần Giàu, ở Garden Grove, kể.

Ông Nguyễn Văn Chương, cư dân Stanton, căn dặn: “Cứ từ từ, đừng hấp tấp bạ ai cũng cho vô nhà mình là sẽ hối hận dài dài.”

Cho thuê nguyên căn nhà, chủ nào cũng muốn người thuê ở lâu bền nên thường đòi hỏi phải ký hợp đồng ít nhất là một năm, cộng với tiền “deposit” thường bằng tiền thuê một tháng.

Kinh nghiệm truyền nhau, những người cho thuê nhà có một số đòi hỏi nhất định mà người thuê phải có như bằng lái hay “ID.” “Có ‘ID’ rồi mình mới biết người đó là ai, tên thiệt là gì. Rồi khi kiểm soát ‘credit’ người ta, biết tên người ta rồi, mình mới biết là mình kiểm soát ai chứ,” bà Linda Loan Phạm, ở Westminster, nói.

Dĩ nhiên chủ nhà thường đòi hỏi người thuê chứng minh mức thu nhập trước khi dọn vô. Theo tính toán của người bản xứ, tiền nhà chỉ được bằng 1/3 tiền lương là tối đa.

“Nhưng, người Việt mình hay ‘xí xóa’ cho nhau. Có khi tiền nhà gần bằng nửa tiền lương, tôi cũng để cho dọn vô nếu tôi thấy đó là người đàng hoàng, ăn nói có lễ độ,” ông Jack Hùng Lâm, ở Garden Grove, nói. “Tôi có căn nhà ở Huntington Beach cho thuê chừng mười năm rồi.”

Ông tâm sự: “Lúc đầu tôi thấy tiền nhà có vẻ quá cao so với tiền lương của anh này, gần bằng phân nửa rồi. Nhưng tôi nhận thấy anh ấy là người đứng đắn, cô vợ cũng là dân học thức và mấy đứa con rất lễ phép nên nhận lời đại. Nói chung là mình vừa nhận xét người ta, vừa tin vào linh tính nên tôi muốn giúp. ‘Cứng’ như người Mỹ thì quá đáng đối với người mình.”

Ông cười xuề xòa: “Đối với người mình, tiền nhà là chính chứ chi tiêu khác thì nhịn được. Đó, nếu tôi cứ theo ‘công thức’ của người Mỹ thì đâu có người thuê rất hợp ý này đâu. Ở đời, dễ dãi được cho nhau mới là đáng quý.”

Đối với những người chủ cho thuê nguyên căn nhà, tư cách của người thuê là một trong những yếu tố hàng đầu, có khi quan trọng hơn cả tiền lương.

Ông Jack tiếp: “Quan trọng nhất là người thuê phải cho tôi niềm tin. Tin rồi, tôi không cần phải theo dõi người ta nữa. Miễn là từ đầu tháng tới mùng năm là tôi nhận check. Có khi mỗi năm, một lần, tôi mới ghé qua, đứng bên ngoài, chào hỏi xã giao thôi.”

Tin tưởng người thuê, có chủ nhà còn ít ghé nhà hơn ông Jack nhiều.

Ông Trương Đình Thuận, có nhà cho thuê ở Westminster, nói: “Tôi ở trên Los Angeles nên chỉ dám nhận người có ‘housing’ thôi. Ít tiền hơn nhưng đỡ phải lo. Tháng nào cũng có tiền đúng ngày và người thuê không dám làm nhà mình hư hao vì có ‘housing’ kiểm tra hàng năm. Sáu năm rồi tôi không ghé nhà (cho thuê) lần nào. Mỗi năm, tôi gởi thợ tới sơn bên ngoài một lần thôi. Vườn tược thì người thuê tình nguyện làm rồi.”

Ông Nguyễn Văn Chương: “Cứ từ từ, đừng hấp tấp bạ ai cũng cho vô nhà mình là sẽ hối hận dài dài.” (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Càng gần Bolsa giá càng cao

Cho thuê phòng, chủ nhà cũng có những điều phải quan tâm.

Tương tự như nhà, càng gần phố Bolsa thì giá phòng càng cao hơn là ở xa.

Trung bình, một căn phòng chừng 100 sqft, giá từ $350 đến $450 nếu ở ngay tại Little Saigon, nhưng chỉ còn từ $300 đến $380 nếu cách trung tâm chừng 30 phút lái xe. Đây là giá chỉ bao luôn gas, điện, nước. Còn việc giặt, sấy, Internet và được sử dụng bếp hay không lại là chuyện khác.

Tiếp tục câu chuyện của ông John Trần Giàu và thời gian “khủng khiếp” của ông, ông kể: “Từ lúc rao trên báo đến lúc cho thuê được phòng, tôi phải gặp và tiếp chuyện chừng 60 người. Sáu mươi người mà chỉ chọn được một người thôi. Phải kỹ như vậy thì mới tránh được phiền toái về sau.”

Với người thuê phòng “master bedroom” thì việc tiên quyết đối với ông là chỉ được một xe.

“Tôi có thể chấp nhận hai người ở chung một phòng được, nhưng chỉ cho một xe duy nhất. Mình không muốn làm phiền lối xóm. Người Việt đã mang tiếng quá nhiều về chuyện này, tôi không muốn người chung quanh nhìn mình bằng ánh mắt ‘lườm lườm.’ Ai ở nhà tôi đều đậu xe trên sân thôi,” ông dứt khoát.

Nhưng nhờ vậy mà hai anh sinh viên đại học UCI không quên sự kỹ lưỡng của ông. “Họ ở bốn năm và vừa dọn ra hồi năm ngoái, một người có việc ở New York, một người ở Texas. Nhưng họ lại giới thiệu người em đến thuê. Cậu này cũng rất lịch sự và ngăn nắp,” ông cười vui vẻ.

Anh Khương Nguyễn, có phòng cho thuê ở Stanton cũng rất sợ thời gian tuyển lựa người ban đầu. “Gặp người hấp tấp, chưa coi phòng kỹ mà đã đặt cọc là em không nhận. Kinh nghiệm cho thấy là họ sẽ đi coi thêm và sẽ đổi ý. Khi họ đổi ý, mình phải trả tiền cọc lại cho họ, rất mất công và bực mình vì khi giữ tiền họ, mình không cho người khác coi phòng.”

Lý do anh Khương phải trả tiền cọc lại rất thực tế. “Người ta không thích ở nhà mình, nếu mình giữ luôn tiền cọc thì họ sẽ tiếc tiền nên ráng ở. Nhưng nếu ngay từ đầu mà đã không vui với nhau như vậy thì làm sao mà có chuyện lâu dài được. Thôi thì mình chịu thiệt thòi vài trăm bạc mà đường dài, mọi người cùng vui vẻ với nhau. Thử nghĩ đi, người đã đặt cọc cho mình để giữ phòng mà khi đổi ý lại dám mở miệng ra đòi lại là người mình không muốn vô nhà mình rồi.”

Khu Little Saigon, chỗ ở hiếm, người cần thuê nhiều, nhưng tìm được người đứng đắn để ở lâu dài là mối ưu tư của bất cứ chủ nhà nào. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump xác nhận Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận võ khí nguyên tử ký với Nga

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, ngày 20 Tháng Mười, nói rằng Mỹ sẽ rút khỏi một thỏa thuận về võ khí nguyên tử có từ mấy thập niên qua, được ký giữa Washington và Moscow

CSVN và Vatican ‘nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú’

Báo Công Giáo và Dân Tộc cho hay, trong chuyến thăm Tòa Thánh Vatican của Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình, hai bên đã thống nhất “nâng quan hệ lên mức đại diện thường trú”.

Được tán thưởng khi ném giày về phía chủ tịch thành Hồ

Một cô gái đã ném chiếc giày cao gót về phía bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, chủ tịch Hội Đồng Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn, trong buổi “tiếp xúc cử tri” liên quan đến đất đai Thủ Thiêm hôm 20 Tháng Mười.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

TNS Mitch McConnell bị phản đối trong nhà hàng

Một nhóm người giận dữ phản đối TNS Mitch McConnell trong lúc ông và vợ đang ngồi ăn tối trong nhà hàng Havana Rumba ở Louisville, Kentucky.

ĐH. Harvard cho coi hồ sơ tuyển sinh để chứng tỏ không kỳ thị dân Á châu

Một phiên tòa liên bang xử đơn kiện trường Harvard đang hé lộ cách tuyển chọn sinh viên của họ, vốn từ lâu nay vẫn là điều được giữ kín.

Jurgen Klinsmann sẽ trở lại dẫn dắt đội tuyển

Jurgen Klinsmann từng tuyên bố chỉ trở lại dẫn dắt đội tuyển một quốc gia nào mà có khả năng có mặt ở bán kết giải vô địch World Cup.

Dân Quảng Ngãi chống trộm cau bằng nhiều chiêu ‘độc’

Cau được giá mang lại thu nhập khá cho người dân ở huyện miền núi Sơn Tây, nhưng cũng khiến họ đau đầu với nạn trộm vặt hoành hành.

Pháp sẽ đưa hàng không mẫu hạm đến Ấn Độ Dương

Chính quyền Pháp cho biết sẽ đưa hàng không mẫu hạm Charles de Gaulle đến Ấn Độ Dương vào năm tới để bảo vệ quyền tự do hàng hải.