Lâm Hoài Thạch/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Hội Bắc Việt Di Cư tổ chức kỷ niệm Quốc Khánh Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) lần thứ 66 và tưởng niệm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm vào chiều Chủ Nhật, 30 Tháng Mười, tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, ngay trung tâm Little Saigon.

Mở đầu là lễ rước di ảnh cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm trang trọng tiến lên sân khấu. Sau đó, di ảnh được an vị trên bàn thờ cố tổng thống, với hai câu đối: “Sống anh hùng xả thân vì dân tộc/ Chết linh thiêng độ trì cứu Việt Nam,” và “Anh hùng tử khí hào hùng bất tử/ Sống kiên cường gương tiết trực tâm hư.”
Ông Phạm Hồng Phúc, hội trưởng Hội Bắc Việt Di Cư, kể lại lịch sử của nền Đệ Nhất Cộng Hòa, và cho mọi người biết qua nhiều giai đoạn lịch sử Việt Nam sau thời Pháp thuộc, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã trải qua bao nhiêu vất vả để hình thành chính thể VNCH.
“Khoảng năm 1956, sau khi Quốc Hội đã soạn thảo Hiến Pháp để đệ trình lên Tổng Thống Ngô Đình Diệm, thì tổng thống cho ban hành bản Hiến Pháp này vào ngày 26 Tháng Mười, 1956. Cũng từ ngày này, Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã khai sinh ra chính thể VNCH. Cho đến hôm nay thì đã 66 năm qua. Tất cả quý vị và chúng tôi vẫn luôn nhớ ngày này là ngày Quốc Khánh VNCH,” ông Phúc nói.
Sau đó, nhà văn, nhà báo Trần Phong Vũ kể lại những sự việc mà cố tổng thống đã từ hai bàn tay trắng để gầy dựng nên Đệ Nhất Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam: “Cố tổng thống đã làm nhiều việc cho đồng bào miền Nam, không phải cho dòng họ của ông, và cũng không cho riêng ai cả, mà cho cả đất nước, cho cả dân tộc của chúng ta. Tại vùng Đông Nam Á, vào thời điểm năm 1954, 1956, 1957, không có một quốc gia nào đã đi trước như Việt Nam để có một nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Khi cụ Diệm chưa về nước, bối cảnh Việt Nam lúc bấy giờ như cụ Hồng Phúc đã nói, Sài Gòn bây giờ như một nơi đổ rác, một đống rác khổng lồ Bình Xuyên, rồi tất cả những kẻ hỗ trợ chung quanh đó đã bày ra những sòng bạc, những nơi ăn chơi như Bình Khang, Đại Kim Chung, Đại Thế Giới… Tuổi chúng tôi lúc bấy giờ nhìn vào và nghĩ rằng, không có chính quyền nào mà khởi sự với một đất nước tan hoang như thế.”

“Khi ông Ngô Đình Diệm về nước, thì cả cái kho bạc ngày xưa để dự trữ cho những sự cần thiết trong chính quyền đã bị trống rỗng, vì tiền bạc đã nằm ở đâu đó, mà các vị ở bên trong nội bộ mới hiểu được. Thời đó, bà Ngô Đình Nhu là người đã phải lo cho cuộc sống toàn bộ tổng bộ trưởng, cho đến những nhân viên trong chính quyền qua những tháng ngày. Nói như thế có nghĩa là Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã về với hai bàn tay trắng, quân đội không còn, tiền bạc không có, tất cả các cơ chế lúc bấy giờ dành riêng người Pháp, có thể có bàn tay của một số người Mỹ, để rồi tổng thống từ hai bàn tay trắng, từ đống tro tàn đó đã làm nên nền Đệ Nhất Cộng Hòa để miền Nam được no ấm. Chúng ta có Hiến Pháp, chúng ta có chính quyền hợp hiến. Về mặt ngoại giao, chúng ta có 77 quốc gia nhìn nhận Việt Nam,” ông Phong Vũ kể thêm.

Sau đó là lễ truy điệu cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, và lời phát biểu của các Linh Mục Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Văn Chuẩn, Nguyễn Quang Thế.
Nói với nhật báo Người Việt, ông Nguyễn Thái Châu, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi di cư từ năm 1954, sau đó là Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Khoa Thủ Đức. Tôi phục vụ trong Quân Đội VNCH 15 năm. Lúc cụ Diệm bị thảm sát thì tôi đang phục vụ tại Tiểu Khu Long Khánh. Chúng tôi là những thành viên trong Hội Bắc Việt Di Cư nên lúc nào cũng nhớ ơn cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã cho chúng tôi được di cư vào trong Nam và đã cho chúng tôi có điều kiện để tiến thân trong thể chế VNCH.”

Linh Mục Nguyễn Văn Chuẩn, tổng giám đốc đài truyền hình VBS, kể lại: “Khi di cư vào Nam thì tôi mới 7 tuổi. Lúc cụ Diệm bị thảm sát thì tôi mới học Đệ Tứ (lớp 9). Lúc đó tất cả chủng viện cũng như tất cả các linh mục đều rất đau buồn, có nhiều vị linh mục đã khóc, vì thương nhớ cụ Diệm. Khi cụ Diệm mất thì chúng tôi biết tình hình sau này rất nhiễu nhương. Quả thật đúng như vậy.”
Ông Nguyễn Văn Thu, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 26 Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức, tâm tình: “Năm 1954, từ Bắc di cư vào trong Nam thì tôi mới 11 tuổi. Gia đình chúng tôi cũng như bao gia đình di cư khác đã được cụ Diệm cứu giúp chúng tôi thoát khỏi sự cai trị của Cộng Sản Bắc Việt. Ngày 2 Tháng Mười Một, 1963, đã diễn ra cuộc đảo chính khiến Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ của cụ bị giết hại. Đó là một chứng tích đau thương cho dân tộc Việt Nam.”

Ông Trần Đắc, cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 3/68 Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức, kể: “Năm 1954, gia đình chúng tôi di cư từ Bắc vào trong Nam, lúc đó tôi mới 10 tuổi. Sau khi cụ Diệm bị thảm sát, tôi bị động viên nhập ngũ. Trải qua cuộc chiến tranh dài, các cựu chiến sĩ Quân Lực VNCH kiên cường chiến đấu để bảo vệ miền Nam. Nhưng cuối cùng thì cũng phải buông súng. Thân phận cựu quân nhân chúng tôi, có một số bị trở thành những tù binh của Cộng Sản, rồi phải bỏ nước ra đi sống ly hương trên xứ người. Nhưng nếu vào năm 1954, gia đình chúng tôi không được di cư vào Nam, thì cuộc sống của tôi còn đau lòng, tủi nhục hơn thế này nữa. Vì thế, tôi rất biết ơn và kính trọng cụ Diệm, và mỗi lần đến lễ tưởng niệm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm thì tôi đều có mặt.”
Cựu Hải Quân Người Nhái Trần Tin chia sẻ: “Không phải chỉ có năm nay, mà đã biết bao nhiêu năm rồi, từ ngày tôi chưa bước chân vào quân ngũ, thì tâm niệm của tôi lúc nào cũng mang ơn nền Đệ Nhất Cộng Hòa của Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Bởi vì cụ Diệm là một người tổng thống đáng được kính trọng, ông đã mang nền dân chủ thật sự từ Hoa Kỳ về xây dựng nền Đệ Nhất Cộng Hòa tại miền Nam Việt Nam, và ông cũng rất thương dân, đã dang rộng vòng tay đón nhận hơn 1 triệu người dân di cư từ Bắc vào Nam. Hơn thế nữa, cụ Diệm đã đào tạo một Quân Đội VNCH hùng mạnh để bảo vệ sự tự do, no ấm cho đồng bào miền Nam. Nhưng, có một số quân nhân trong hàng tướng lãnh đã tham gia giết Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ của ông cũng vì lợi ích riêng và quyền lợi phe nhóm của họ. Và cũng vì họ đã không nghĩ đến quyền lợi chung của quốc gia dân tộc.”

Buổi kỷ niệm còn có sự hiện diện của cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, Giáo Sư Lê Tinh Thông, và còn nhiều người khác.
Yểm trợ chương trình văn nghệ có Ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt VNCH, Ban Văn Nghệ Cộng Đồng Người Việt San Diego, Ban AVT Little Saigon, và Ban Quân Nhạc Lực Lượng Liên Quân Thiện Nguyện Hoa Kỳ – USAFV (The United States Armed Forces Volunteers). [qd]





















































































































































