Văn Lan/Người Việt
WESTMINSTER, California (NV) – Đại Lễ Đức Phật Dược Sư với Nghi Lễ Mật Pháp Cúng Dường diễn ra trong năm ngày, từ Thứ Ba, 14 Tháng Mười, đến Thứ Bảy, 18 Tháng Mười, 2025, vừa kết thúc tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, Westminster.

Tại đây, Đại Lễ cầu nguyện Đức Phật Dược Sư được tổ chức theo nghi lễ đặc thù truyền thống đã duy trì hơn 250 năm qua của Tu Viện Sera Mey, tu viện Tây Tạng tại miền Nam Ấn Độ, dưới sự hướng dẫn của Thánh Đức Đạt Lai Lạt Ma.
Rất đông Phật tử đến nghe giảng pháp để hiểu rõ về cách hành trì tu tập, do Ngài Cựu Viện Trưởng Khensur Rinpoche Geshe Lobsang Pendha, thuyết giảng những bài pháp thoại, qua thông dịch bằng tiếng Việt của đạo hữu Bảo Phương, người từng gắn bó với Phật Giáo Tây Tạng nhiều năm qua.
Trong năm ngày tu tập, đại chúng được nghe và tư duy về những chủ đề bệnh về tam độc tham, sân, si, cách thức chúng khởi lên, hậu quả, và các lực đối trị qua sự luyện tâm và trì tụng.

Ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy là trì tụng Kinh Đức Phật Dược Sư, và hướng dẫn thực tập thiền. Và một buổi pháp thoại với chủ đề “Chuyển Hóa Hạnh Phúc và Khổ Đau Thành Đạo Lộ Tu Tập” giúp mọi người khai triển lòng từ bi, vượt qua những nỗi khổ để được an lạc hạnh phúc. Trong tinh thần Phật Giáo, giúp thoát khỏi khổ đau chính là giúp thoát khổ và thoát cái nhân tạo ra khổ.
Sau đó và lễ cầu siêu tịnh hóa cho những người đã mất. Và cuối cùng là Lễ Xóa Mạn Đà La, sau đó cát Mạn Đà La được ban cho Phật tử để thờ trong nhà.
Mạn Đà La Phật Dược Sư biểu tượng cho sự chữa lành và viên mãn, với các yếu tố liên quan đến Phật Dược Sư, còn được gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật, là vị Phật đại diện cho sự chữa lành thân bệnh và tâm bệnh.

Lễ xóa Mạn Đà La với ý nghĩa không nên dính mắc với những gì được xem là đẹp, bởi vì một trong những giáo pháp trọng yếu mà đức Phật dạy là sự vô thường, mọi pháp luôn thay đổi, không có gì trường tồn mãi. Do đó, Ngài Rinpoche dạy rằng hãy sống đời sống an vui, không nên bám chấp, vì theo giáo lý vô thường, mọi sự việc và sự vật sẽ thay đổi, không trường tồn.
Sau buổi lễ, một số các Phật tử chia sẻ những cảm nghĩ sau khi đã dự Đại Lễ Phật Dược Sư.
Phật tử Tịnh Diệu, từ Cai Lậy, Tiền Giang, Việt Nam, qua Mỹ được bảy năm, chia sẻ: “Quý sư ban cho Phật tử phép để có trí huệ thấy con đường sáng đi trên đường tu tập, biết sửa lại và mở rộng tâm từ, biết thương yêu tất cả chúng sinh. Được nghe bài pháp thoại ‘Chuyển Hóa Hạnh Phúc và Khổ Đau Thành Đạo Lộ Tu Tập’ để mở rộng tâm từ, bỏ bớt những tham sân si, bớt oán hờn, không nóng giận để biết yêu thương nhiều hơn. Hiểu được vô thường, khổ và vô ngã, đâu là căn nguyên đầu mối của sự khổ đau, cả về thân xác lẫn tinh thần, từ đó biết được cách tự mình tu tập, đi trên con đường giải thoát để có sự an lạc. Phải cố gắng tinh tấn tự sửa mình, tự mình phải đi trên con đường giải thoát, không ai tu dùm cho mình được.”

Phật tử Hưng Đào nói rằng Ngài Khensur Rinpoche Lobsang Pendha chủ trì và giảng pháp tràn ngập phước thiện, thanh thản và từ bi, khiến mọi người cảm nhận được một cảm giác chữa lành, bình an và đổi mới tâm linh sâu sắc trong việc thanh lọc nghiệp chướng, gột rửa những hành động bất thiện, loại bỏ chướng ngại và mở ra con đường hướng đến trí tuệ và lòng từ bi cao cả, khuyến khích sự phát triển tâm linh, chánh niệm đạo đức, và vun đắp đức hạnh cùng lòng vị tha.”
Ông tiếp: “Một khía cạnh sâu sắc khác là năng lượng từ bi tập thể cả tăng đoàn và cư sĩ tạo ra. Ý nguyện chân thành của mỗi người góp phần vào việc chung là chữa lành và kết nối, và công đức của việc thực hành được hồi hướng cho tất cả chúng sinh qua việc thực hành Phật Dược Sư với sự bảo vệ, bình an và tái sinh cát tường, bảo vệ người thực hành khỏi chướng ngại và đau khổ.”
Phật tử Amy Liu chia sẻ: “Lần đầu tiên tham dự lễ cầu nguyện Phật Dược Sư là một trải nghiệm vô cùng xúc động và khó quên. Khi Rinpoche bước vào, tôi đã cảm nhận được một cảm giác bình yên khó tả, với một năng lượng thiêng liêng tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, khiến mọi người có mặt đắm chìm hoàn toàn trong bầu không khí tâm linh.”

“Sự hiện diện của quý sư đặc biệt mạnh mẽ với những lời cầu nguyện và năng lượng từ bi để lại ấn tượng sâu sắc có thể cảm nhận được. Quý ngài đã chia sẻ những giáo lý sâu sắc mà tôi luôn ghi nhớ. Một thông điệp khiến tôi xúc động sâu sắc là lời nhắc nhở của ngài, kêu gọi sống với lòng từ bi, sự khiêm nhường và sự kết nối nhau sâu sắc hơn,” cô tiếp.
Sau lễ, Phật tử cung kính cảm tạ chư tôn đức đã hết lòng từ bi ban cho lễ quán tưởng và bài pháp thoại tạo điều kiện tốt nhất cho việc kiến tạo Mạn Đà La Đức Phật Dược Sư.
Chư tôn đức cũng cảm ơn tất cả Phật tử có nhiều duyên lành với Phật pháp, hết lòng đến với đàn tràng Mạn Đà La Đức Phật Dược Sư, phát tâm cúng dường tài vật và công sức trong những ngày qua. [đ.d.]






















































































