Muốn học nhiếp ảnh, đến CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học

Uyên Nguyễn/Người Việt

Quang cảnh buổi khai giảng lớp lightroom và photoshop của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học vừa khai giảng lớp lightroom và photoshop căn bản hôm Chủ Nhật đầu tiên của Tháng Tám, tại Viện Việt Học trên đường Brookhurst, thành phố Westminster.

Ông Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành CLB, cho biết: “Hôm nay chúng tôi khai giảng lớp học căn bản về lightroom và photoshop cho các học viên mới và cũ thuộc các lớp nhiếp ảnh năm ngoái. Lớp học này sẽ diễn ra trong 12 tuần. Sau đó là lớp cao hơn để tiến tới một trình độ cao cấp để có thể sáng tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh giá trị và sẽ được CLB đưa vào các cuộc triển lãm ảnh của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học và đóng góp vào thư mục của viện.”

CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học là một tổ chức được kết hợp từ nhiều thiện nguyện viên nhiếp ảnh gia có chung một mục đích là tạo kiến thức chuyên nghiệp về nhiếp ảnh cho đồng hương ham thích nhiếp ảnh. Đồng thời cũng mong hợp tác với Viện Việt Học để lưu lại những tài liệu văn học bằng hình ảnh.

Cho biết về sự hình thành CLB, ông Kha Ngân Thọ nhắc đến những ngày đầu tiên trước khi CLB được thành lập. Trong một bữa ăn trưa thân hữu cách đây hai năm giữa các nhiếp ảnh gia John Trần, Ái Tiến, Phạm Kim Phượng, Kha Ngân Thọ, có bàn đến chuyện lập một nhóm nhỏ để sinh hoạt với nhau, trao đổi nhau những kiến thức kinh nghiệm, tổ chức những lớp học căn bản về nhiếp ảnh cho đồng hương và cùng nhau tổ chức những cuộc đi chụp hình.

“Chúng tôi không có tham vọng lập một hội nhiếp ảnh, nhưng khi lớp nhiếp ảnh được hình thành tại Viện Việt Học thì theo lời mời của chúng tôi, chúng tôi đã được sự tham gia khá đông đảo của các nhiếp ảnh gia khác như Lê Thọ Giáo, Nguyễn Cơ, Trần Trung Toàn, Phan Huỳnh Long, Đỗ Hiển, Bùi Văn Hiệp nhận vào ban giảng huấn cho các lớp nhiếp ảnh do CLB mở ra hằng năm,” ông nói.

Tham dự trong ngày khai giảng, chúng tôi nhận thấy có đến sáu giảng viên phụ trách lớp khoảng gần 20 học viên. Hai vị chính diễn giảng và 4, 5 vị ở bên cạnh các học viên giúp đỡ từng bước thực tập.

Đề tài được diễn giảng trong buổi học đầu tiên là “Dẫn nhập vào lightroom và photoshop.”

Các giảng viên tận tụy đến từng học viên để giúp đỡ thực tập. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Người cầm máy ảnh digital hiện nay ai cũng nghe đến photoshop nhưng lại ít nghe nói đến lightroom, thì các diễn giả đã nhập đề ngay khi giải thích lightroom là gì?

Các diễn giả cho biết đó là cách nhập hình, phân loại hình trên máy tính của mình. Đặc điểm của lightroom là không phá hình khi ta chỉnh hình hay xuất bản bản hình.

Lightroom có nhiều khả năng như có thể thay thế photoshop nếu hình không có khuyết điểm, có thể chỉnh hình hàng loạt, thu hình trực tiếp tứ máy ảnh và có thể xuất bản ảnh lên photobook, slide show và nhiều chức năng khác.

Các diễn giả cũng nhắc đến các danh từ, thuật ngữ thông dụng trong lightroom để học viên làm quen với ngôn ngữ kỹ thuật trong máy tính.

Sau khi diễn giảng những điều căn bản về lightroom và các khả năng của lightroom, hai giảng viên đã mời các học viên cùng thực tập trên những máy tính của mình. Bốn giảng viên khác đi đến từng học viên để giúp đỡ mở máy, thiết lập lightroom đi dần vào việc lưu trữ, phân loại hình ảnh…

Với sự niềm nở, chỉ dẫn tận tình của các giảng viên, lớp học trong buổi khai giảng đã có một không khí thật thoải mái khiến học viên, ai nấy đều hăm hở thực hiện những điều vừa được giảng dạy và lại được sự phụ giúp của các giảng viên khác luôn túc trực để giúp đỡ chỉ dẫn nồng nhiệt cho các học viên.

Cô Linh Phạm, cư dân Anaheim, một trong những học viên tham dự, cho biết: “Em là một học viên mới của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học. Buổi học đầu tiên, em thấy rất là thích thú vì những lời dẫn giải của các giảng viên rành mạch dễ hiểu, lại còn được sự trợ giúp của các giảng viên khác nữa, lúc nào cũng sẵn sàng đến chỉ dẫn thêm.”

Nhiếp ảnh là bộ môn mới của Viện Việt Học. Từ ngày viện được thành lập, một số các bạn trí thức trẻ đã tận tụy xây dựng viện với sự cố vấn tích cực của các giáo sư đại học và trung học tiếng tăm từ trước năm 1975.

Qua gần 30 năm họat động Viện Việt Học đã góp công lớn vào việc gìn giữ tiếng Việt, ngôn ngữ Việt và phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Một tủ sách giá trị được viện lưu giữ làm tài liệu tra cứu cho tuổi trẻ về gốc gác dân tộc mình. Một cơ sở xuất bản, tái bản các tác phẩm giá trị trong văn học Việt Nam. Một số bằng Anh Ngữ. Một CLB Văn Nghệ sinh hoạt thường xuyên tại viện hằng tháng với những chủ đề về văn hóa truyền thống Việt Nam và những buổi ra mắt sách, hội thảo văn học nghệ thuật theo một lịch trình hoạt động của viện trong năm đã làm phong phú rất nhiều cho sinh hoạt tinh thần của những người phải tạm xa quê hương đất nước.

Nay lại thêm hoạt động của bộ môn nhiếp ảnh, Viện Việt Học đã trở thành trung tâm văn hóa văn học nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết về các lớp học của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học, xin liên lạc (714) 386-0954 hay email: [email protected], [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.