Muốn học nhiếp ảnh, đến CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học

Uyên Nguyễn/Người Việt

Quang cảnh buổi khai giảng lớp lightroom và photoshop của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học vừa khai giảng lớp lightroom và photoshop căn bản hôm Chủ Nhật đầu tiên của Tháng Tám, tại Viện Việt Học trên đường Brookhurst, thành phố Westminster.

Ông Kha Ngân Thọ, trưởng ban điều hành CLB, cho biết: “Hôm nay chúng tôi khai giảng lớp học căn bản về lightroom và photoshop cho các học viên mới và cũ thuộc các lớp nhiếp ảnh năm ngoái. Lớp học này sẽ diễn ra trong 12 tuần. Sau đó là lớp cao hơn để tiến tới một trình độ cao cấp để có thể sáng tạo ra những tác phẩm nhiếp ảnh giá trị và sẽ được CLB đưa vào các cuộc triển lãm ảnh của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học và đóng góp vào thư mục của viện.”

CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học là một tổ chức được kết hợp từ nhiều thiện nguyện viên nhiếp ảnh gia có chung một mục đích là tạo kiến thức chuyên nghiệp về nhiếp ảnh cho đồng hương ham thích nhiếp ảnh. Đồng thời cũng mong hợp tác với Viện Việt Học để lưu lại những tài liệu văn học bằng hình ảnh.

Cho biết về sự hình thành CLB, ông Kha Ngân Thọ nhắc đến những ngày đầu tiên trước khi CLB được thành lập. Trong một bữa ăn trưa thân hữu cách đây hai năm giữa các nhiếp ảnh gia John Trần, Ái Tiến, Phạm Kim Phượng, Kha Ngân Thọ, có bàn đến chuyện lập một nhóm nhỏ để sinh hoạt với nhau, trao đổi nhau những kiến thức kinh nghiệm, tổ chức những lớp học căn bản về nhiếp ảnh cho đồng hương và cùng nhau tổ chức những cuộc đi chụp hình.

“Chúng tôi không có tham vọng lập một hội nhiếp ảnh, nhưng khi lớp nhiếp ảnh được hình thành tại Viện Việt Học thì theo lời mời của chúng tôi, chúng tôi đã được sự tham gia khá đông đảo của các nhiếp ảnh gia khác như Lê Thọ Giáo, Nguyễn Cơ, Trần Trung Toàn, Phan Huỳnh Long, Đỗ Hiển, Bùi Văn Hiệp nhận vào ban giảng huấn cho các lớp nhiếp ảnh do CLB mở ra hằng năm,” ông nói.

Tham dự trong ngày khai giảng, chúng tôi nhận thấy có đến sáu giảng viên phụ trách lớp khoảng gần 20 học viên. Hai vị chính diễn giảng và 4, 5 vị ở bên cạnh các học viên giúp đỡ từng bước thực tập.

Đề tài được diễn giảng trong buổi học đầu tiên là “Dẫn nhập vào lightroom và photoshop.”

Các giảng viên tận tụy đến từng học viên để giúp đỡ thực tập. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Người cầm máy ảnh digital hiện nay ai cũng nghe đến photoshop nhưng lại ít nghe nói đến lightroom, thì các diễn giả đã nhập đề ngay khi giải thích lightroom là gì?

Các diễn giả cho biết đó là cách nhập hình, phân loại hình trên máy tính của mình. Đặc điểm của lightroom là không phá hình khi ta chỉnh hình hay xuất bản bản hình.

Lightroom có nhiều khả năng như có thể thay thế photoshop nếu hình không có khuyết điểm, có thể chỉnh hình hàng loạt, thu hình trực tiếp tứ máy ảnh và có thể xuất bản ảnh lên photobook, slide show và nhiều chức năng khác.

Các diễn giả cũng nhắc đến các danh từ, thuật ngữ thông dụng trong lightroom để học viên làm quen với ngôn ngữ kỹ thuật trong máy tính.

Sau khi diễn giảng những điều căn bản về lightroom và các khả năng của lightroom, hai giảng viên đã mời các học viên cùng thực tập trên những máy tính của mình. Bốn giảng viên khác đi đến từng học viên để giúp đỡ mở máy, thiết lập lightroom đi dần vào việc lưu trữ, phân loại hình ảnh…

Với sự niềm nở, chỉ dẫn tận tình của các giảng viên, lớp học trong buổi khai giảng đã có một không khí thật thoải mái khiến học viên, ai nấy đều hăm hở thực hiện những điều vừa được giảng dạy và lại được sự phụ giúp của các giảng viên khác luôn túc trực để giúp đỡ chỉ dẫn nồng nhiệt cho các học viên.

Cô Linh Phạm, cư dân Anaheim, một trong những học viên tham dự, cho biết: “Em là một học viên mới của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học. Buổi học đầu tiên, em thấy rất là thích thú vì những lời dẫn giải của các giảng viên rành mạch dễ hiểu, lại còn được sự trợ giúp của các giảng viên khác nữa, lúc nào cũng sẵn sàng đến chỉ dẫn thêm.”

Nhiếp ảnh là bộ môn mới của Viện Việt Học. Từ ngày viện được thành lập, một số các bạn trí thức trẻ đã tận tụy xây dựng viện với sự cố vấn tích cực của các giáo sư đại học và trung học tiếng tăm từ trước năm 1975.

Qua gần 30 năm họat động Viện Việt Học đã góp công lớn vào việc gìn giữ tiếng Việt, ngôn ngữ Việt và phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Một tủ sách giá trị được viện lưu giữ làm tài liệu tra cứu cho tuổi trẻ về gốc gác dân tộc mình. Một cơ sở xuất bản, tái bản các tác phẩm giá trị trong văn học Việt Nam. Một số bằng Anh Ngữ. Một CLB Văn Nghệ sinh hoạt thường xuyên tại viện hằng tháng với những chủ đề về văn hóa truyền thống Việt Nam và những buổi ra mắt sách, hội thảo văn học nghệ thuật theo một lịch trình hoạt động của viện trong năm đã làm phong phú rất nhiều cho sinh hoạt tinh thần của những người phải tạm xa quê hương đất nước.

Nay lại thêm hoạt động của bộ môn nhiếp ảnh, Viện Việt Học đã trở thành trung tâm văn hóa văn học nghệ thuật Việt Nam tại hải ngoại.

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết về các lớp học của CLB Nhiếp Ảnh Viện Việt Học, xin liên lạc (714) 386-0954 hay email: [email protected], [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sẽ có khu ‘Sài Gòn Xưa’ ở Little Saigon

Ủy Ban Quy Hoạch Westminster bỏ phiếu 5-5 thông qua dự án của công ty IP Westminster, LLC. Dự án được thiết kế mang hình ảnh Sài Gòn Xưa, rộng sáu mẫu, dự trù xây cất tại góc đại lộ Trần Hưng Đạo (Bolsa) và Brookhurst.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 25 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem năm chương trình ca nhạc và hai phim hành động “Annihilation,” “Game Night.”

Đường tốc hành để cải thiện xa lộ 405 sắp khởi công

Dự án cải thiện xa lộ 405 vừa được chấp thuận trên nguyên tắc, dự trù khởi công vào đầu năm 2018 và hoàn tất đường tốc hành vào năm 2023, theo thông tin của Sở Giao Thông Orange County (OCTA).

Cư dân Quận Cam lo lắng về các vụ bắn người hàng loạt ở Mỹ

Vì những vụ bắn người hàng loạt, mới đây nhất là ở Parkland Florida, nên nhiều cư dân ở Orange County rất lo lắng về vấn đề này.

Giải tỏa ‘xóm lều’ ở Anaheim, ‘nhưng sẽ được bao lâu?’

Quyết định cơ quan công lực Orange County được phép giải tỏa khu “xóm lều,” vốn là nơi những người vô gia cư trú ngụ, lúc 8 giờ sáng Thứ Ba, 20 Tháng Hai, 2018, họ tích cực thi hành công việc.

Nam California có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Nam California, một trong những nơi có nhiều sắc dân thiểu số nhất Hoa Kỳ, hiện có 38 nhóm cực đoan kỳ thị chủng tộc

Little Saigon: Bịn rịn chia tay mô hình HQ-10 sau diễn hành Tết

Trong cuộc diễn hành Tết năm nay, nhiều người tỏ ra bịn rịn phải chia tay HQ-10 vì không biết mô hình HQ-10 sẽ được đem đi đâu sau khi được trưng bày ba ngày tại bãi đậu xe Siêu Thị ABC.

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ khai máy đầu năm: ‘Xuân Tha Hương’

Hội Nhiếp Ảnh Việt Mỹ (Viet America Photography Association) vừa “ra quân” đầu năm chụp ảnh với chủ đề “Xuân Tha Hương” tại chùa Phổ Đà, Santa Ana, hôm Chủ Nhật, 18 Tháng Hai.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Cảnh sát bố ráp ‘sòng bạc lậu’ ở Westminster, bắt 14 người

Cảnh sát bố ráp và lục soát một nhà hàng ở thành phố Westminster vào sáng sớm Thứ Tư, 21 Tháng Hai bắt giữ 14 người .