‘Ngân hàng thực phẩm’ miễn phí cho người cao niên từ 60 tuổi

Thùng thực phẩm của ngân hàng thực phẩm được tình nguyện viên giao lên xe cho cao niên. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Ngân Hàng Thực Phẩm Orange County (Orange County Food Bank) thuộc Hội Community Action Partnership, một hội bất vụ lợi, được biết đến nhiều qua chương trình trợ giúp thực phẩm (CSFP) miễn phí cho người cao niên trong cộng đồng. Địa chỉ của ngân hàng thực phẩm là 11870 Monarch St. Garden Grove, CA 92841. Giờ mở cửa từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều, Thứ Hai đến Thứ Sáu. Điện thoại (714) 667-0717 để biết địa điểm.

“Điều kiện rất dễ dàng. Không bắt buộc là công dân Mỹ hay thường trú nhân. Luật mới không cần giấy tờ chứng minh thu nhập hay giấy chứng của ngân hàng. Chỉ cần từ 60 tuổi trở lên, đem theo căn cước có hình và xác nhận có thu nhập hàng tháng theo tiêu chuẩn hiện thời là $1,316 cho một người, hay $1,784 cho hai người trong gia đình là có thể được lãnh thực phẩm ngay.” bà Trudy Wilson, giám đốc chương trình thực phẩm nói với nhật báo Người Việt.

Nhân viên người Việt tiếp một vị cao niên tới làm giấy tờ trước khi lãnh thực phẩm. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Với gia đình ba người, tiêu chuẩn thu nhập hàng tháng là $2,252; bốn người là $2,720; năm người là $3,188; và cho sáu người là $3,656.

Theo bà Wilson, mỗi tháng một người hội đủ điều kiện sẽ được lãnh một thùng thực phẩm cân nặng khoảng 30-32 pounds, gồm khoảng mười loại, như hai hộp cốm (cereal), một hay hai hộp thịt, hai bình nước trái cây loại nửa ga lông, hai hộp sữa tươi, một túi gạo hay mì Ý, bốn hộp rau, hai hộp trái cây, một hũ bơ đậu phọng, một hộp pho mai 2 pounds, một gói sữa bột mỗi hai tháng.

Bà giải thích thủ tục giấy tờ chỉ tốn khoảng năm phút là xong.

Đặc biệt trong Tháng Năm, có hai ngày phát thực phẩm tại công viên Garden Grove Park (góc Westminster/Bushard) gần trung học Bolsa Grande. Đó là Thứ Sáu, 4 Tháng Năm, từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều; và Thứ Năm, 24 Tháng Năm, cũng từ 9 giờ sáng đến 2 giờ chiều.

Bảng giới hạn số tiền thu nhập khi tham gia. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Sau khi xuất trình thẻ căn cước và xác nhận thu nhập đúng tiêu chuẩn quy định, người tham gia được cấp ngay một phiếu cho tháng hiện tại, và một phiếu cho tháng sau. Kế đó, người cao niên chỉ cần lái xe tới trạm phát trên lối ra. Nhân viên sẽ giao thùng thực phẩm, hay rau quả, tùy trường hợp,” bà nói thêm.

Bà giám đốc cũng cho biết trong tháng trước, ngân hàng thực phẩm phát ra khoảng 24,000 thùng cho quý vị cao niên.

“Trong số đó, người gốc Á Châu khoảng 12,919 người. Người Việt chiếm khoảng 80% của số người gốc Á,” bà nói.

Bà Wilson giới thiệu một số nhân viên gốc Việt, như ông Đạo Vũ, quản lý chương trình; ông Phú Phan, nhân viên kỹ thuật điện toán (IT), và một số người khác, như ông Minh Bùi, Hải Hoàng, và cô Jennifer Nguyễn.

Theo ông Đạo, đa số nhân viên người Việt đều có thời gian phục vụ hội từ 15 đến 20 năm.

Về người nhận, trong mười người đến nhận thực phẩm, có khoảng năm, sáu người là người Việt.

Khu chuẩn bị thực phẩm vào thùng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Tony Nguyễn, 76 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi tham gia được vài năm. Tôi uống nước trái cây nhiều hơn là ăn rau đóng hộp.”

Bà Mai Nguyễn, 78 tuổi, cư dân Fountain Valley, chia sẻ: “Mỗi tháng tôi đều nhờ người quen chở đi lãnh. Gia đình tôi được hai thùng. Mấy đưa cháu ngoại của tôi rất thích hộp phô mai và bơ đậu phộng.”

Ông Hoa Trần, 75 tuổi, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Tôi nhận thực phẩm hàng tháng. Có cũng giúp những người lãnh tiền già cố định như chúng tôi tiết kiệm ngân quỹ gia đình. Những món nào chúng tôi ăn dư, bà xã tôi nấu chè đậu đỏ, làm cốm cho mấy đứa cháu.”

“Còn mấy hộp phô mai, tôi để dành khi về Việt Nam, làm quà cho bà con. Họ thích lắm. Dễ gì có được cả thỏi phô mai chính gốc mà ăn!,” ông nói thêm.

Theo lời bà Wilson, ngoài địa điểm trên, ngân hàng thực phẩm còn phát tại hơn 20 thành phố khác nhau, như Anaheim, Buena Park, Costa Mesa, Huntington Beach, Irvine, La Habra, Midway City, Orange, Placentia, San Clemente, Santa Ana, Seal Beach, Stanton… và Westminster.

Ngoài ra, bà Wilson cũng cho biết các hội bất vụ lợi cũng có thể đến mua thực phẩm và vật dụng với giá rẻ, để đem phát trong các chương trình phục vụ xã hội của các hội đoàn bất vụ lợi (501-c3).

Cô Allison Cuff thuộc đại học Orange Coast College cho biết trường này mới có chương trình giúp thực phẩm cho sinh viên: “Hôm nay chúng tôi đến để mua thực phẩm cho chương trình mới thành lập.”

Ngoài giờ mở cửa thường lệ, ngân hàng thực phẩm cũng mở cửa cho tình nguyện viên làm việc vào Thứ Bảy, từ 8 giờ 30 sáng đến 10 giờ 30 sáng, và từ 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa. Hội luôn cần sự giúp đỡ của các tình nguyện viên để phục vụ nhu cầu rất lớn.

Mọi chi tiết về chương trình trợ giúp thực phẩm, xin liên lạc bà Trudy Wilson tại số điện thoại (714) 897-6670 ext 3610, hay email: [email protected].

Trang web: www.capoc.org.

Hội Community Action Partnership of Orange County được thành lập từ năm 1964, mỗi năm phục vụ trên 950,000 người có thu nhập thấp dưới mức nghèo đói do liên bang quy định. (Linh Nguyễn)

–—————
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Cha mẹ hãy đặt niềm tin vào con” (Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont