Ngày Quân Lực cùng tinh thần chiến đấu của giới trẻ Little Saigon

Rước đại kỳ VNCH, quốc kỳ Việt-Mỹ và quân kỳ QLVNCH trong Ngày Quân Lực VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu lại về, hòa trong những sôi sục khí thế đấu tranh tại Việt Nam và hải ngoại vẫn đang tiếp diễn. Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa tại Nam California long trọng tổ chức Ngày Quân Lực trong hai ngày cuối tuần vừa qua tại khuôn viên Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ, Westminster.

Đã 43 năm qua dù không còn tại ngũ nhưng các cựu chiến sĩ QLVNCH vẫn luôn tề tựu bên nhau trong ngày kỷ niệm này, để hun đúc ý chí đấu tranh và cùng nhắc nhở nhau, trách nhiệm vẫn chưa tròn với Tổ quốc.

Vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu, trong không khí uy nghiêm trang trọng, các chiến hữu QLVNCH, cảnh sát quốc gia và một số vị dân cử, cùng đồng hương cử hành Lễ Truy Điệu anh linh các chiến sĩ QLVNCH và cảnh sát quốc gia đã vị quốc vong thân.

Buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của vị sĩ quan cao cấp trong QLVNCH, cựu Đại Tá Thủy Quân Lục Chiến Cổ Tấn Tinh Châu, cựu tham mưu trưởng Biệt Khu Thủ Đô, cựu chỉ huy trưởng Đặc Khu Rừng Sát trước năm 1975, với nhiều huân chương cao quý.

Lễ Truy Điệu bắt đầu với nghi thức rước quốc kỳ Việt-Mỹ và quân kỳ QLVNCH. Tiếp theo là nghi thức truy điệu chiến sĩ trận vong trong không khí trầm mặc, tưởng nhớ đến anh linh chiến sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do, trong lúc 16 đơn vị quân binh chủng và các hội đoàn rước vòng hoa truy điệu đặt trên đài chiến sĩ. Tiếp sau đó, quân kỳ VNCH do toán hầu kỳ rước lên đài chiến sĩ.

Cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu phát biểu trong Ngày Quân Lực VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong nghi thức đặt quân kỳ rủ trước bàn thờ tổ quốc, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu kính cẩn tiếp nhận quân kỳ, đặt trên sáu giá súng trong tư thế nghỉ, trong lúc hai hàng chiến sĩ các cấp thuộc nhiều binh chủng QLVNCH đứng dàn chào hai bên thật long trọng.

Cùng lúc đó, một bài viết về QLVNCH với giọng đọc của ông Lê Phú Bổn vang lên, nói về trang quân sử oai hùng của một quân đội được xem là thiện chiến hàng thứ tư trên thế giới, có lúc hùng mạnh nhất của vùng Đông Nam Á.

Sang sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, là Ngày Vinh Danh QLVNCH, với hàng trăm chiến hữu quân đội, cảnh sát quốc gia trong quân phục, cảnh phục nghiêm chỉnh chào đón vị chủ tọa, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu và chào kính quốc, quân kỳ VNCH.

Lá cờ vàng ba sọc đỏ là biểu tượng cho hồn thiêng sông núi, khát vọng tự do dân chủ nhân quyền của nguời Việt khắp nơi, được nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, nhiều thành phố trên thế giới có người Việt tự do cư ngụ công nhận là lá cờ di sản và tự do của người Việt.

Lễ rước đại kỳ VNCH tiến lên đài chiến sĩ do các hội đoàn giới trẻ thực hiện gồm có: Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, Đoàn Thanh Thiếu Niên Thủy Quân Lục Chiến, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Đoàn Thanh Niên Cao Đài, Liên Danh Số 2 Phù Đổng.

Trong lúc nghi thức rước đại kỳ VNCH diễn ra, lời vinh danh lá cờ vàng ba sọc đỏ do sinh viên Nguyễn Đình Nguyên, phó chủ tịch ngoại vụ Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, trưởng ban tổ chức Hội Tết Sinh Viên năm Kỷ Hợi 2019, xướng lên.

Hội đoàn các giới trẻ tuyên nhận sứ mệnh tiếp nối đấu tranh của cha ông trong Ngày Quân Lực VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau khi diễn giải cho các bạn trẻ hiểu về lịch sử hình thành và ra đời của quốc kỳ VNCH, anh Nguyên nói: “Lá cờ vàng ba sọc đỏ là sự tiếp nối của quốc gia Việt Nam qua các triều đại, sau khi được cựu Hoàng Đế Bảo Đại, Quốc Trưởng Quốc Gia Việt Nam, ký ban hành ngày 8 Tháng Sáu năm 1948, để trở thành lá quốc kỳ quốc gia Việt Nam, từ đó lá cờ vàng ba sọc đỏ được tung bay khắp ba miền Nam, Trung, Bắc nước Việt Nam lúc bấy giờ.”

Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Nam California, trưởng ban tổ chức Ngày Quân Lực, ông Lê Văn Sáu tiến lên chào mừng quan khách, cùng với đại diện các hội đoàn quân cán chính gồm có Hội Hải Quân, Hội Biệt Động Quân, Hội Cảnh Sát Quốc Gia, Gia Đình Mũ Đỏ, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Hội Thiếu Sinh Quân, Hội Võ Bị Quốc Gia, Hội Quân Cảnh, Hội Nữ Quân Nhân, Hội Đồng Đế, Hội Nha Kỹ Thuật.

Trong bầu không khí uy nghiêm, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu phát biểu: “Ngày 19 Tháng Sáu là ngày quan trọng và thiêng liêng của đất nước Việt Nam, hầu như mọi nơi trên thế giới, chúng ta những người Việt Nam đều tổ chức Ngày Quân Lực, đồng thời để tưởng nhớ và cầu nguyện cho các chiến sĩ và đồng bào đã vị quốc vong thân, hy sinh cho chính nghĩa quốc gia. Quân Lực VNCH đã gắn liền với vận mạng của đất nước, luôn hiện diện trong dòng sinh mệnh của dân tộc Việt Nam, là một lực lượng quân sự cùng lúc mang trên vai hai trọng trách, bảo vệ an ninh quốc gia và quản trị hành chánh đất nước. Đây là một ngày biểu tượng chủ nghĩa anh hùng của các thế hệ cha ông, những người đã kề vai sát cánh bên nhau ngoài tiền tuyến, cùng những người đã làm việc không mệt mỏi ở hậu phương để bảo vệ tổ quốc.”

“Vinh danh và tri ân những tấm gương tiêu biểu đã đóng góp cho công cuộc bảo vệ đất nước Việt Nam, như một lời nhắc nhở các thế hệ trẻ hôm nay phải sống theo gương các anh hùng tử sĩ, nỗ lực góp sức trẻ của mình cống hiến cho công cuộc đấu tranh dành lại quê hương đất nước, cho xã hội tươi đẹp xứng đáng với sự hy sinh cao cả của các thế hệ đi trước,” lời nhắn nhủ đầy tâm huyết của cựu đại tá đến giới trẻ.

Các vị dân cử phát biểu trong Ngày Quân Lực VNCH. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đại diện ban liên lạc các hội đoàn giới trẻ, anh Ngô Thiện Đức phát biểu: “Xin cảm ơn các cô chú bác cựu quân nhân đã tạo điều kiện để giới trẻ thế hệ tiếp nối. Tuy đã hơn 43 năm trôi qua nhưng hôm nay vẫn không thể quên được những tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sĩ VNCH, luôn quên mình để cống hiến và bảo vệ sự sống còn của quê hương dân tộc. Trong lễ truy điệu tối qua, chúng ta đã có dịp nói lên lời tri ân đến các anh hùng tử sĩ, những nguời đã chiến đấu và nằm xuống để bảo vệ cho miền Nam Việt Nam thân yêu và cho nền tự do dân chủ. Những chiến sĩ ấy đã ra đi nhưng hình ảnh của họ vẫn sống mãi trong lòng dân tộc và thế hệ tiếp nối.”

“Tiếp nối tinh thần bất khuất của dân tộc, QLVNCH đã nhận lãnh trách nhiệm điều hành đất nước, những người trai trẻ đã hy sinh anh dũng để bảo vệ tổ quốc. Giới trẻ trong nước đã xuống đường, tại hải ngoại với tinh thần Phù Đổng, giới trẻ đã sẵn sàng tiếp nối con đường đấu tranh của cha anh, giới trẻ hải ngoại có đủ trưởng thành để quý vị giao trách nhiệm tiếp nối con đường đấu tranh suốt 43 năm qua,” lời phát biểu của anh Đức như một lời cam kết làm nức lòng mọi người, nhận được tràng pháo tay nhiệt liệt hưởng ứng.

Đến dự Lễ Vinh Danh Ngày Quân Lực có sự hiện diện của các ông, bà: Alan Lowenthal, dân biểu Liên Bang (CA-47); Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster; Bùi Phát, nghị viên Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Dave Schawver, thị trưởng Stanton; Sergio Contreras, nghị viên Westminster; Frances Nguyễn Thế Thủy, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster;  Nguyễn Thu Hà, nghị viên Garden Grove; Jamison Power, ủy viên giáo dục Học Khu Westminster…

Hiện diện trong các tiết mục văn nghệ Ngày Quân Lực, các nhạc phẩm tranh đấu được trình diễn sục sôi tinh thần chiến đấu do các hội đoàn: Hội Ái Hữu Cảnh Sát Nam California, Hội Biệt Động Quân, Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California, Hội Không Quân, Ban Tù Ca Xuân Điềm, CLB Tình Nghệ Sĩ, đã khơi dậy lòng yêu tổ quốc, đồng bào trong niềm khát khao một đất nước Việt Nam tự do, thanh bình, thịnh vượng, phú cường. (Văn Lan)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda

Gia Lai: Đánh bạc thua 4 đô la, bắn chết người

Cãi cọ khi chơi đánh bạc, hai thanh niên ở huyện Chư Sê rủ đồng bọn đi trả thù, gây ra vụ nổ súng bắn chết người ở Gia Lai.