Người Việt gốc Hoa ở Los Angeles tổ chức Lễ Vía Bà Thiên Hậu

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Bàn thờ Bà Thiên Hậu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

LOS ANGELES, California (NV) – Trưa Thứ Tư, 19 Tháng Tư, nhằm ngày 23 Tháng Ba Âm Lịch, đông đảo đồng hương người Việt gốc Hoa và nhiều sắc dân khác đến dự Lễ Vía Bà Thiên Hậu, do Hội Đồng Hương Cà Mau, Los Angeles, trang trọng tổ chức tại chùa Bà Thiên Hậu.

Ông Phương Đạt Vĩnh, hội trưởng Hội Đồng Hương Cà Mau, Los Angeles, trụ trì chùa, cho biết, “Hôm nay đúng là ngày sinh nhật của Bà Thiên Hậu. Hàng năm, vào ngày này, hội có tổ chức ngày vía của bà để nhớ đến bà, hơn 1,000 năm trước, hy sinh cứu những ngư dân sống bằng nghề biển và những ai kém may mắn khi đi trên biển. Khi mất, bà chỉ có 28 tuổi. Những người dân vì nhớ ơn bà nên mới lập đền thờ bà.”

Cũng theo ông hội trưởng, Bà Thiên Hậu quê đảo My Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Hoa. Chùa luôn tổ chức ngày vía của bà đúng vào ngày sinh nhật của bà, tuy không trùng hợp vào những ngày cuối tuần, nhưng các cư dân tại đây và nhiều nơi khác đều đến tham dự đông đảo hàng năm. Và vì thời gian không cho phép, nên cũng có rất nhiều người đến cúng trước hoặc sau ngày vía chánh của bà.

“Chùa này được thành lập từ năm 1990, từ đó cho đến bây giờ, mỗi năm đều có tổ chức ngày vía của bà. Tượng của bà được hội thỉnh từ quê hương Cà Mau. Tại vì ở Cà Mau cũng có lập chùa Bà Thiên Hậu đã hơn 170 năm, và hàng năm cũng đều có tổ chức ngày vía của bà rất trang trọng. Vì ngưỡng mộ sự linh ứng của bà, trước khi ra biển, rất nhiều người đến nơi thờ bà để cầu nguyện bà được bình an khi ra khơi cũng như lúc trở về,” ông hội trưởng cho biết thêm.

Từ trái, ông James Phạm (giám sát trưởng), ông Phương Đạt Vĩnh (hội trưởng), và ông Trần Đức Khánh (cựu hội trưởng). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Từ trái, ông James Phạm (giám sát trưởng), ông Phương Đạt Vĩnh (hội trưởng), và ông Trần Đức Khánh (cựu hội trưởng). (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Chương được khai mạc lúc 11 giờ trưa. Đại diện ban tổ chức gồm có các ông Phương Đạt Vĩnh (hội trưởng), Trần Đức Khánh (cựu hội trưởng), và James Phạm (giám sát trưởng) cùng đến bàn thờ bà thắp ba cây hương thật to khấn vái. Mọi người đến tham dự cũng niệm hương khấn vái.

Tiếp theo là Lễ Bàn Ông Thiên, Lễ Phật Quan Âm, Lễ Phật Địa Tạng, Lễ Thần Quan Công, Lễ Thần Phước Đức, Lễ Thần Thái Tuế, và Lễ Cúng Oan Hồn.

Sau đó, đoàn lân Wong Tai Sen múa cúng dường Bà Thiên Hậu, các vị Phật, và thần linh. Sau đó ban tổ chức mời mọi người dùng buổi cơm trưa cơm miễn phí.

Trong số những người phương xa đến tham dự, đặc biệt có một chiếc xe buýt đưa phái đoàn từ Little Saigon đến.

“Hàng năm, theo truyền thống của chùa Bà Thiên Hậu, đồng hương của mình ai đã biết lịch sử của bà thì họ thường về đây để tham dự ngày tổ chức vía bà. Tôi hân hạnh được ban tổ chức giao phó hướng dẫn một phái đoàn người Việt từ Orange County lên dự ngày lễ này,” nghệ sĩ Triệu Mỹ Ngân cho biết.

Cô cho biết thêm, “Được biết, có rất nhiều đồng hương của mình ở trong nước cũng như hải ngoại đã tín ngưỡng những vị thần linh; những vị thánh mà họ tôn thờ và xem họ như những vị cứu tinh cho cuộc sống cũng như công việc làm ăn về mặt tâm linh, Bà Thiên Hậu cũng là một trong những vị ấy, nhất là những vùng sống bằng nghề biển tại quê nhà, gần như tỉnh nào cũng có chùa để thờ phượng vị thánh mẫu Thiên Hậu. Hôm nay, đoàn hành hương này được xuất phát vào lúc 7 giờ sáng từ chùa Bát Nhã, Santa Ana, với sự đồng ý của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, viện chủ chùa.”

Theo cô Triệu Mỹ Ngân, bá tánh đến đây hôm nay, ngoài vấn đề nhờ bà phù hộ cho công việc làm ăn và sức khỏe, còn được xin xăm để xem vận mạng, tài lộc, trong năm, và còn được mượn tiền của bà. Tiền này là chỉ 1 đồng mà thôi, vì đây là tiền tượng trưng vay mượn công đức của bà để được may mắn trong vấn đề làm ăn.

Đông đảo cư dân đến tham dự Lễ Vía Bà Thiên Hậu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Đông đảo cư dân đến tham dự Lễ Vía Bà Thiên Hậu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Bà Như Hảo, giám đốc đài phát thanh Mẹ Việt Nam, Little Saigon, chia sẻ, “Được biết danh của bà từ lâu, hôm nay, tôi mới có cơ hội tháp tùng cùng phái đoàn người Việt từ Orange County đến tham dự lần đầu tiên ngày vía Bà Thiên Hậu. Đối với Như Hảo, đây là vấn đề tâm linh, và khi thấy rất nhiều người đến đây tham dự lễ vía thì mình cũng biết được sự linh thiêng của bà đối với nhân gian như thế nào. Theo tôi, còn người sống không phải sự ăn uống là cần thiết để có sức khỏe làm việc, mà còn phải có niềm tin về tâm linh, cũng quan trọng trong đời sống cần thiết của con người.”

Ông Lý Vĩnh Phong, cư dân Los Angeles, chia sẻ với nhật báo Người Việt, “Hàng tuần, gia đình chúng tôi thường xuyên đến thắp hương bà. Chùa này rất gần gũi đối với đồng hương người Việt gốc Hoa, nhất là đồng hương Cà Mau. Lúc ở trong nước cũng có đền thờ bà rất nhiều nơi, vì bà là một vị thánh mẫu được rất nhiều người Á Châu tin và tôn thờ, do bà đã phù hộ cho những ngư dân, cũng như những người sống bằng phương tiện chuyên chở bằng đường thủy trên biển cả.”

Theo ban điều hành chùa cho biết, ban trai soạn của chùa gồm những tình nguyện viên đến làm việc, có người đến từ Los Angeles, và cũng có một số người Việt từ vùng Little Saigon và nhiều nơi khác. Cứ mỗi Chủ Nhật, họ đều đến chùa để nấu những món ăn chay để cúng bà, đồng thời thết đãi cư dân đến ăn miễn phí.

Trong lúc mọi người dùng cơm, có chương trình văn nghệ hát cải lương của người Hoa và người Việt, do ban văn nghệ Đông Phương Văn Hóa Tiều Châu và ban cải lương của hai nghệ sĩ Ngân Linh và Hồng Phượng, trình diễn trích đoạn vở “Đường Về San Hậu.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng làm lễ bế giảng lớp tiếng Việt

Nhiều phụ huynh, học sinh, giáo viên và đại diện của cộng đồng có mặt để dự lễ bế giảng năm học 2017-18 của trung tâm Văn Hóa Hồng Bàng

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”