HOA KỲ – Khi một sinh viên y khoa năm đầu, từ Mỹ sang Hungary, để skateboard của anh ta ở cửa giảng đường cổ kính xây từ thế kỷ thứ 19 này, Giáo Sư Andrea Dorottya Szekely liền nhặt lên và ngay lập tức có lời nghiêm khắc cảnh cáo.
“Truyền thống ở nơi đây có khác,” theo lời Giáo Sư Szekely tại đại học Semmelweis University, ngôi trường tại thủ đô Budapest, Hungary, đã có từ 244 năm nay, chuyên về y khoa và các ngành khoa học y tế.

Logo đại học Semmelweis University, Hungary, có lịch sử 244 năm. (Hình: Wikipedia)
Nhật báo NYT kể lại câu chuyện trên.
Bài báo cho biết, sinh viên nơi này phải đứng nghiêm trong lớp cho đến khi chuông reng báo giờ học và giáo sư của họ bước vào. Ngoài ra còn có những tập tục truyền thống khác mà người sinh viên phải biết, như mặc đồ vest trong các kỳ thi, có sự kính trọng dành cho các sinh viên lớp trên.
Dù rằng phải thích ứng với những khác biệt văn hóa như vậy, ngày càng có nhiều sinh viên ngoại quốc đến Ðông Âu để học các ngành Y Khoa, Nha Khoa hay Dược Khoa. Tuy con số sinh viên ngoại quốc đến Ðông Âu vẫn còn ít hơn nhiều so với Tây Âu, khu vực này có vẻ đang ngày càng có nhiều sự chú ý hơn của sinh viên khắp thế giới.
Vẫn theo bài báo, số sinh viên ngoại quốc đến học ở Hungary tăng 21% trong thời gian từ năm 2005 đến 2011-từ 13,601 lên đến 16,465-theo dữ kiện do Viện Thống Kê UNESCO cung cấp, vốn định nghĩa một sinh viên ngoại quốc là người chưa từng lấy bằng trên bậc trung học ở nơi này. Tại Ba Lan, từ năm 2005 đến 2010, số sinh viên ngoại quốc gia tăng tới 80%. Ở Cộng Hòa Tiệp, con số này tăng gấp đôi từ 2005 đến 2011, trong khi ở Slovakia tăng hơn năm lần, theo UNESCO.
Nhiều người trong số các sinh viên chọn khu vực này đến học là để theo ngành Y Khoa hoặc các ngành khác có liên hệ đến lãnh vực y tế.
Năm 2010, lãnh vực “y tế và an sinh” chiếm khoảng 30% các sinh viên ngoại quốc đến học ở Ba Lan, theo cuộc nghiên cứu của Tổ Chức Hợp Tác Kinh Tế và Phát Triển (OECD). Ở Slovakia, có tới 45% sinh viên ngoại quốc học các ngành về y tế, trong khi tại Ba Lan, người ngoại quốc chiếm khoảng 15% trong các lớp này, theo OECD. Trong khi đó, ở các quốc gia như Ðức, Thụy Ðiển và Canada, nơi việc tranh đua để được nhận vào trường Y đặc biệt khó khăn, chỉ có khoảng từ 6% đến 9% là người ngoại quốc cũng theo OECD.
Tại Hungary, nơi có bốn đại học có trường Y và Nha dạy bằng tiếng Anh, khoảng 42% các sinh viên ngoại quốc ở quốc gia này theo học ngành liên quan tới y tế.
Có nhiều lý do để giải thích sự tăng vọt này, kể cả sự gia tăng trong việc công nhận giá trị văn bằng của các trường đại học Ðông Âu có chương trình dạy bằng tiếng Anh. Tuy nhiên cũng có các lý do đáng kể khác, như học phí không cao như ở các trường Tây Phương và cũng không quá khó khăn để được nhận vào.
“Khi tôi mới tới đây, số người theo học không quá đông,” theo lời Tomer Portnoy, một cư dân New York vừa hoàn tất năm đầu Y Khoa tại Semmelweis. “Ðược nhận vào đây cũng không quá khó khăn.”
Tại Semmelweis, các sinh viên y khoa ngoại quốc chỉ phải trả chưa tới $20,000 tiền học mỗi năm, và các sinh viên từ khối Liên Âu thường được học bổng hoặc vay tiền với lãi suất thấp. Tại Charles University tại thủ đô Prague của Cộng Hòa Tiệp, nơi có chương trình Y Khoa dạy bằng tiếng Anh, học phí chỉ lên tới $18,600 là tối đa. Các chương trình Nha Khoa thường mắc hơn một chút vì phí tổn dụng cụ đặc biệt khi huấn luyện.
Ðối với dân Âu Châu, thường không phải lo lắng về học phí tại quốc gia họ sinh sống, số tiền học phí này có vẻ cao.
Nhưng đối với các sinh viên từ Mỹ, nơi học phí trả theo mức dành cho cư dân tiểu bang đã có thể vượt quá $30,000 một năm, thì đây là giá cả có thể chấp nhận được.
Các bác sĩ, nha sĩ, dược sĩ với văn bằng tốt nghiệp từ các đại học được công nhận ở Ðông Âu đều có thể hành nghề coi như bất cứ nơi nào ở Liên Âu. Các sinh viên y khoa tốt nghiệp đại học Semmelweis thường đi thực tập vào năm thứ sáu ở các bệnh viện khắp nơi tại Âu Châu, thường ở những quốc gia mà họ muốn sang làm việc sau này.
Tuy nhiên, những sinh viên tốt nghiệp muốn hành nghề ở Mỹ sẽ phải đậu kỳ thi sát hạch mang tên U.S. Medical Licensing Examinations (USMLE). Các quốc gia khác như Canada, Ấn Ðộ và Israel cũng có điều kiện tương tự.
Ðể thu hút sinh viên từ bên ngoài Hungary, trường Semmelweis khởi sự dạy các lớp bằng tiếng Ðức trong đầu thập niên 80 và khởi sự chương trình tiếng Anh vào cuối thập niên này, trong thời kỳ khởi sự đổi mới chính trị ở Ðông Âu. (L.T.)






















































































