Người Việt với người Việt tha hương

Vĩnh Xuân

Người Việt hải ngoại xem diễn hành Tết trên đường Bolsa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

Người Việt tha hương, luôn có tâm trạng: “Tha hương ngộ cố tri” mong mỏi được gặp những người đồng hương, hay chí ít những gì thân quen hoặc có tính chất gần gũi cùng với quê hương, bản quán, để cùng tâm sự, hoài niệm hay nhớ về nơi mình sinh ra và ra đi, dù bất cứ với lý do gì, đặc biệt là những người đã ở ngoài độ tuổi “Tri thiên mệnh”! Tôi cũng không ngoại lệ, nhất là những ngày đầu mới sang Mỹ, lạ nước, lạ cái… chung quanh không một bạn bè thân quen, ngôn ngữ, tập quán lại khác biệt, cho nên nỗi nhớ quê hương càng thêm khao khát, cháy lòng, mặc dầu con cháu luôn tìm mọi cách để tôi vui vẻ, sớm hòa nhập cùng với đất nước Hoa Kỳ, niềm ước ao mong được đến và sinh sống của mọi người trên thế giới.

Rồi tôi cũng được giới thiệu và làm quen với những người đồng hương trong cộng đồng người Việt Nam ít ỏi ở đây, song do hoàn cảnh và công việc của từng người, việc tiếp xúc và giao lưu cũng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn ngủi và tôi lại trở về với căn phòng trống vắng của mình khi con cháu đã đi làm và đi học. Nhìn chung quanh, thấy cái ti-vi ở góc phòng, tôi bấm control để bật ti-vi, tiếng của người phát thanh vang lên, tôi ngơ ngẩn với những tiếng Mỹ, nghe tiếng được, tiếng mất, lại vào menu để dò đài, song không có đài nào nói tiếng Việt, đành tiu nghỉu tắt ti-vi và… nằm ngủ! Mấy ngày sau, con gái mang về một chồng sách báo tiếng Việt và an ủi: “Ba đọc cho đỡ buồn. Từ từ rồi quen thôi.” Lật, giở những tờ báo, tôi thấy các tên như Trẻ, Việt Báo, Người Việt… Tôi rút ra tờ “Người Việt” đọc thoáng qua và bị cuốn hút vào các trang tin tức thế giới, rồi Việt Nam… Bóng dáng quê nhà như hiện ra trước mặt…

Khi tôi đọc gần hết số sách báo mà con gái mang về, thì đứa cháu đến chơi và mua cho hộp “Uno,” gắn vào ti-vi để xem các đài nói tiếng Việt, và tôi lại bắt gặp và thích thú với chương trình của đài “Người Việt TV,” đồng thời với cái laptop cũ của một đứa cháu khác cho được kết nối wifi, tôi bắt đầu ngao du “ta bà thế giới” mạng và làm quen thêm với trang “Người Việt Online” thỏa mãn cơn khao khát tin tức bằng chính chữ viết của quê nhà.

Cũng giống như tôi, một số bạn bè người Việt quen biết sau này cũng thích tìm đọc báo “Người Việt” bởi trong đó có những nội dung thiết thực cần tìm hiểu như các mục “quảng cáo” để tìm mua, hay cần rao bán những thứ mình có, trang “Người Việt Shop” với những quyển tiểu thuyết hay, rồi “Thương mại đó đây,” “Đời sống”… giúp mình tìm hiểu thêm về cuộc sống chung quanh, đi từ “xa lạ” đến dần dần “gần gũi”.

Thói quen đã buộc chặt tôi và Người Việt, cứ mỗi sáng, bật cái laptop lên, là tôi vào ngày trang nguoi-viet.com, lướt vào các mục “Đọc nhiều nhất” rồi “Đang được quan tâm,” sau đó nhẩn nha từ tin “Việt Nam,” “Tin nóng Việt Nam” đến “Hoa Kỳ,” “Thế Giới,” như đang chính mình hàn huyên trao đổi với người bạn “tâm giao” mãi không dứt!

Gần đây, có thêm mục “Vườn thơ Người Việt,” sẵn có “máu me,” tôi gửi thử vài bài và cũng được chọn đăng vài lần. Tâm tình càng thêm gắn bó, mong muốn những người Việt tha hương, luôn tìm đọc, góp phần xây dựng thêm cho trang báo Người Việt ngày càng đông đảo độc giả và mãi là người bạn “cố tri” của mọi người Việt không chỉ trên đất nước Hoa Kỳ mà còn ở khắp nơi trên thế giới. (Vĩnh Xuân)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vĩnh Quyền, nhà văn vượt trên chính mình

Có người hỏi tôi, đâu là lý do đưa tôi tới cụm từ (thậm xưng): Vĩnh Quyền một “tín đồ sẵn sàng ‘tử đạo’ chữ nghĩa?”

Tháng Hai-Ba và Thiếu Tá Phạm Văn Hồng

Là kẻ rất muộn màng, tôi thấy hiện lên hình ảnh của anh Phạm Văn Hồng qua nhiều phóng sự đã được rất nhiều người xem... Và hôm nay thì bao nhiêu hình ảnh cũ liên quan tới anh lại hiện về...

Cả mùa xuân hương – thơ Mặc Phương Tử

Bốn mùa như thế... chuyện đầy vơi./ Non xanh mây nổi hình vân cẩu/ Ráng đỏ chiều nghiêng giấc mộng đời

Nắng Mùa Xuân – Thơ Trần Vấn Lệ

Hôm qua nắng/ và hôm nay cũng nắng!/ Nắng mùa Xuân/ Mồng Bốn Mồng Năm!

Tản mạn về ngày Tết Nguyên Đán

Chẳng biết tự bao giờ người ta chia ra một năm gồm có bốn mùa và bao giờ mùa Xuân cũng là mùa mở đầu và là mùa đẹp nhất. Mùa Xuân được đánh dấu và bắt đầu bằng Tết Nguyên Đán.

Lời của mùa Xuân – thơ Nguyễn Minh Phúc

nghe tiếng ai cười ngoài ngõ/ tưởng mùa xuân ngập ngừng sang/ cành mai thẹn thùng đón gió/ mây trôi đầy giấc mơ màng

Trần Tuấn Kiệt và bộ Thi Ca Việt Nam Hiện Đại

Năm 1973, nhà văn Nguyễn Đông Ngạc thực hiện một cuốn sách “lịch sử” “Hai Mươi Năm Văn Học Việt Nam, 1954-1973,” sách vừa xuất bản thì Miền Nam cũng rơi vào chương kết thúc.

Về quê ăn Tết với cái bụng đói

Nhớ cái thời “ăn độn” thập niên 80, có những cái Tết đầy khó khăn, thiếu thốn đã để lại trong tâm khảm tôi dư vị thật chua chát, nay ngồi chợt nhớ lại mà không khỏi chạnh lòng áy náy, sượng sùng, tội nghiệp cho chính mình...

Hoài niệm Tết xưa trên miền quê Lục Tỉnh

Không gì thú vị trong dịp Tết bằng những ngày trước Tết, nhất là ở miền quê xưa, nơi lưu giữ đậm nét phong vị của văn hóa cổ truyền.

Tuyển tập thơ Tô Thùy Yên

Nhà thơ Tô Thùy Yên vừa cho phát hành tập thơ mới nhất của ông: Tô Thùy Yên - Tuyển Tập Thơ vào cuối năm 2018. Đây là một tập thơ bìa cứng, trang nhã và đơn giản.