Người Việt với người Việt tha hương

Vĩnh Xuân

Người Việt hải ngoại xem diễn hành Tết trên đường Bolsa. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

LTS: Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới. Bài viết bằng văn xuôi tiếng Việt, theo thể loại truyện ngắn, ký, tản văn dài tối đa 2,000 chữ, kèm theo hình ảnh. Cuộc thi có các giải thưởng: Giải nhất $2,000, giải nhì $1,000, giải ba $500, giải khuyến khích $200. Bài viết đánh máy hoặc viết tay trên một mặt giấy (không tẩy xóa). Tác giả bài viết cần ghi rõ họ tên, bút danh, địa chỉ liên lạc, số điện thoại và địa chỉ email (nếu có), gửi qua đường bưu điện, hay gửi trực tiếp tại tòa soạn hoặc gửi qua email: [email protected].

Người Việt tha hương, luôn có tâm trạng: “Tha hương ngộ cố tri” mong mỏi được gặp những người đồng hương, hay chí ít những gì thân quen hoặc có tính chất gần gũi cùng với quê hương, bản quán, để cùng tâm sự, hoài niệm hay nhớ về nơi mình sinh ra và ra đi, dù bất cứ với lý do gì, đặc biệt là những người đã ở ngoài độ tuổi “Tri thiên mệnh”! Tôi cũng không ngoại lệ, nhất là những ngày đầu mới sang Mỹ, lạ nước, lạ cái… chung quanh không một bạn bè thân quen, ngôn ngữ, tập quán lại khác biệt, cho nên nỗi nhớ quê hương càng thêm khao khát, cháy lòng, mặc dầu con cháu luôn tìm mọi cách để tôi vui vẻ, sớm hòa nhập cùng với đất nước Hoa Kỳ, niềm ước ao mong được đến và sinh sống của mọi người trên thế giới.

Rồi tôi cũng được giới thiệu và làm quen với những người đồng hương trong cộng đồng người Việt Nam ít ỏi ở đây, song do hoàn cảnh và công việc của từng người, việc tiếp xúc và giao lưu cũng chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn ngủi và tôi lại trở về với căn phòng trống vắng của mình khi con cháu đã đi làm và đi học. Nhìn chung quanh, thấy cái ti-vi ở góc phòng, tôi bấm control để bật ti-vi, tiếng của người phát thanh vang lên, tôi ngơ ngẩn với những tiếng Mỹ, nghe tiếng được, tiếng mất, lại vào menu để dò đài, song không có đài nào nói tiếng Việt, đành tiu nghỉu tắt ti-vi và… nằm ngủ! Mấy ngày sau, con gái mang về một chồng sách báo tiếng Việt và an ủi: “Ba đọc cho đỡ buồn. Từ từ rồi quen thôi.” Lật, giở những tờ báo, tôi thấy các tên như Trẻ, Việt Báo, Người Việt… Tôi rút ra tờ “Người Việt” đọc thoáng qua và bị cuốn hút vào các trang tin tức thế giới, rồi Việt Nam… Bóng dáng quê nhà như hiện ra trước mặt…

Khi tôi đọc gần hết số sách báo mà con gái mang về, thì đứa cháu đến chơi và mua cho hộp “Uno,” gắn vào ti-vi để xem các đài nói tiếng Việt, và tôi lại bắt gặp và thích thú với chương trình của đài “Người Việt TV,” đồng thời với cái laptop cũ của một đứa cháu khác cho được kết nối wifi, tôi bắt đầu ngao du “ta bà thế giới” mạng và làm quen thêm với trang “Người Việt Online” thỏa mãn cơn khao khát tin tức bằng chính chữ viết của quê nhà.

Cũng giống như tôi, một số bạn bè người Việt quen biết sau này cũng thích tìm đọc báo “Người Việt” bởi trong đó có những nội dung thiết thực cần tìm hiểu như các mục “quảng cáo” để tìm mua, hay cần rao bán những thứ mình có, trang “Người Việt Shop” với những quyển tiểu thuyết hay, rồi “Thương mại đó đây,” “Đời sống”… giúp mình tìm hiểu thêm về cuộc sống chung quanh, đi từ “xa lạ” đến dần dần “gần gũi”.

Thói quen đã buộc chặt tôi và Người Việt, cứ mỗi sáng, bật cái laptop lên, là tôi vào ngày trang nguoi-viet.com, lướt vào các mục “Đọc nhiều nhất” rồi “Đang được quan tâm,” sau đó nhẩn nha từ tin “Việt Nam,” “Tin nóng Việt Nam” đến “Hoa Kỳ,” “Thế Giới,” như đang chính mình hàn huyên trao đổi với người bạn “tâm giao” mãi không dứt!

Gần đây, có thêm mục “Vườn thơ Người Việt,” sẵn có “máu me,” tôi gửi thử vài bài và cũng được chọn đăng vài lần. Tâm tình càng thêm gắn bó, mong muốn những người Việt tha hương, luôn tìm đọc, góp phần xây dựng thêm cho trang báo Người Việt ngày càng đông đảo độc giả và mãi là người bạn “cố tri” của mọi người Việt không chỉ trên đất nước Hoa Kỳ mà còn ở khắp nơi trên thế giới. (Vĩnh Xuân)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tố Hữu, vai kép nịnh trong tuồng chèo!

Hiện nay Tố Hữu đã có một nhà lưu niệm tại Hà Nội, khánh thành năm 2009, vì sao Thừa Thiên lại khùng điên dựng thêm một nhà tưởng niệm nữa?

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thuở – thơ Thọ Khương

Sáng nay thức giấc/ Ngồi uống cà phê/ Nắng lên trải lụa/ Hoa tình ngô nghê/ Tiếng chim sẻ gọi/ Ánh vàng rơi rơi/ Em là nỗi nhớ

Đêm khói trắng – thơ Lý Thừa Nghiệp

Trang giấy trầm tư đêm khói trắng/ Cánh cò loang loáng những cơn mưa/ Mở cửa chiêm bao lùa mộng mị/ Nét cọ xuân thu

Trương Vĩnh Ký – Nhà giáo dục yêu nước của Việt Nam

Trương Vĩnh Ký, người tạo nền móng cho giáo dục và cải cách ngôn ngữ Việt Nam vào thế kỷ 19, là nhà bác học

Hư vô của tháng mười – thơ Thy An

trong hỗn mang của văn và thơ/ có tiếng thở dài sách vở/ chữ nghĩa dư thừa không nói được/ tháng mười dường như chôn sâu