3 thành phố ở Orange County có công chức lãnh lương hưu từ $100,000/năm

Tòa nhà của CalPERS, nơi quản trị quỹ lương hưu cho công chức California. (Hình: Max Whittaker/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Ba thành phố thuộc Orange County nằm trong nhóm 25 thành phố ở California trả lương hưu cho nhân viên cao nhất, từ $100,000/năm trở lên.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, Transparent California, một tổ chức theo dõi mức lương hưu, vừa ra một báo cáo và cho biết ba thành phố Santa Ana, Anaheim, và Newport Beach có nhiều nhân viên có mức lương hưu $100,000 đứng hàng thứ ba, thứ sáu, và thứ 23 ở California.

Các thành phố khác ở Nam California nằm trong nhóm này là Riverside, Santa Monica, Glendale,  Burbank, và Pasadena, và Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị Nam California.

Trong năm năm gần đây, số công chức có lương hưu $100,000 hằng năm của California tăng lên đến 63%.

Các thành phố địa phương cho biết nợ lương hưu là một khó khăn ngân sách khó giải quyết.

Ông Dave Kiff, tổnq quản trị thành phố Newport Beach, cho biết trong một email: “Nợ lương hưu là một trong những vấn đề lớn nhất về tài chính của thành phố.”

Tại Newport Beach, 141 trong 970 người nghỉ hưu nhận được mức lương hưu cao hơn $100,000 mỗi năm.

Thành phố này sẽ trả cho CalPERS, tổ chức quản trị lương hưu, và các lợi ích y tế của thành phố và các nhân viên xã hội, số tiền $50 triệu cho năm nay, trong đó, $33 triệu là lương hưu cho nhân viên.

Trong một thông cáo, ông Robert Fellner, giám đốc nghiên cứu của Transparent California, cho rằng phải cho công chúng biết các thông tin về lương hưu của những công chức có lương hưu $100,000.

Một phát ngôn viên của Californians for Retirement Security, một tổ chức đại diện cho những công chức đã về hưu, có vài lời chỉ trích Transparent California.

“Transparent California không minh bạch cũng không nằm ở California,” ông Steve Maviglio nói. “Tổ chức này không chỉ chống lại các nghiệp đoàn công chức, mà còn không chịu công bố những người quyên góp tiền cho mình. Thật mỉa mai khi họ đòi cho công chúng biết số tiền lương hưu của công chức.”

Ông Maviglio nói thêm: “Các thông số bị bóp méo này chỉ nói lên được 2% của những người có chức vụ cao của tiểu bang đã về hưu. Lương hưu trung bình của tiểu bang chỉ có $2,700 một tháng, và những người nhận lương hưu thường không được nhận các lợi ích của an sinh xã hội. Số tiền này không đủ cho họ sống tại nhiều nơi trong tiểu bang.”

Ông Fellner cho biết rằng Transparent California lấy thông số từ các hồ sơ công cộng.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người dân California nên có quyền biết được tiền thuế của họ đang được dùng ra sao, đó là lý do mà chúng tôi công bố hết báo cáo của CalPERS. Ai tò mò có thể vào xem, và tìm hiểu thoải mái.”

Bà Amy Morgan, phát ngôn viên của CalPERs, cho biết rằng lương hưu trung bình của một nhân viên an ninh nhà nước là $33,528 mỗi năm, trong khi một nhân viên an ninh tư nhân chỉ có tiền lương hưu $29,088 mỗi năm.

“Chỉ có 3% người về hưu có lương hưu $100,000/năm. Những người này thường giữ chức vụ điều hành của thành phố hoặc quận hạt,” bà Morgan nói.

Ba người có tiền lương hưu cao nhất, theo Transparent California, gồm có ông Michael Johnson, cựu tổng quản trị Solano County, với số lương $390,485; ông Stephen Maguin, cựu tổng quản trị Đặc Khu Vệ Sinh Los Angeles, có lương $345,417; và ông Joaquin Fuster, cựu giáo sư đại học UCLA, có lương $335,180.

Hôm Thứ Tư, bà Michelle Martinez, phó thị trưởng Santa Ana, cho biết không có gì ngạc nhiên khi Santa Ana xếp hạng năm của tiểu bang về số người về hưu có lương $100,000/năm.

Bà nói rằng có khoảng 100 nhân viên thành phố về hưu trong những năm gần đây, và đa số là các cảnh sát viên.

Bà Martinez viết trong một email: “Nghiêm túc mà nói, khi chúng tôi nhận các cảnh sát viên, chúng tôi đang trả tiền để họ làm hơn 75 năm… Câu hỏi cần phải đặt ra ở đây là, ‘Có đủ tiền để trả không?’”

Thành phố Santa Ana vừa tăng lương cho các nhân viên vào những năm 2014, 2015, và 2017, làm tăng nợ lương hưu của thành phố này.

“Tôi không nói các cảnh sát viên, hay các công chức là người xấu, hay chỉ trích họ vì họ giỏi thương lượng tiền bạc, hay họ được trả lương dư,” bà Martinez nói. “Chúng ta có một hệ thống có lợi cho họ, và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi không còn tiền để trả cho các dịch vụ của thành phố, và chỉ dùng tiền để trả nợ lương hưu.”

Một số thành phố đang tìm cách để giải quyết nợ lương hưu.

Hồi Tháng Sáu, thành phố Newport Beach thông qua việc trả thêm cho CalPERS $9 triệu để trả hết nợ lương hưu nhanh hơn. Ông Kiff cho rằng nếu thành phố này cứ trả thêm tiền như vậy, thì nợ lương hưu sẽ trả xong trong 20 năm.

Thị Trưởng Kevin Muldoon cho rằng Newport Beach không gặp nhiều khó khăn như các thành phố khác, vì nơi này là một trong những nơi có nhiều người giàu nhất California, nên có đủ tiền thuế buôn bán, và thuế tài sản để trả hết nợ lương hưu.

Ông Terry Tornek, thị trưởng Pasadena, cho biết số lương hưu này không có gì ngạc nhiên cả, vì các thành phố cùng kích cỡ như Burbank và Glendale cũng trả tiền lương hưu như vậy.

Ông Tornek cho rằng bảng xếp hạng của Transparent California không tính đến những cắt giảm tiền lương của các nhân viên thành phố, đặc biệt cảnh sát và lính cứu hỏa, để trả lương hưu.

Để kiểm soát mức lương hưu, các nhà lập pháp của tiểu bang ra một dự luật hồi năm 2013 với mục đích giảm lương hưu cho những nhân viên mới.

Ngoài lương hưu ra, tổ chức Transparent California còn theo dõi về lương tháng của các nhân viên xã hội. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Chủ nhà ở Garden Grove nay có thể xây thêm chỗ ở phụ 800 sq ft”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

San Jose bố ráp đánh bạc trá hình, nhiều nơi trong khu người Việt

Trong nỗ lực liên tục nhằm chống lại tình trạng đánh bạc trá hình, cảnh sát thành phố San Jose ở Bắc California hôm Thứ Năm 19 Tháng Bảy loan báo thành quả mới nhất,

Ông Will Nguyễn rời Việt Nam, sau khi bị tòa trục xuất

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Lật thuyền du lịch ở Missouri, 17 chết, nhiều người bị thương

Một chiếc thuyền chở khách du lịch trên một hồ ở Missouri bị lật và chìm tối Thứ Năm, làm ít nhất 11 người thiệt mạng

Thiên đường ẩm thực ở Âu Châu (1/2)

Video Thế giới trong tầm tay: Thiên đường ẩm thực ở Âu Châuvideo
Khi đi du lịch Âu Châu, một trong những điều thú vị nhất mà du khách không thể quên là thưởng thức các món ăn nổi tiếng ở địa phương.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.

6 bộ phim hoạt họa sắp chiếu không thể bỏ qua

Phim hoạt họa là một trong những thể loại được ưa chuộng cho cả người lớn và trẻ em. Các hãng phim lớn dự trù sáu bộ phim sẽ ra rạp sắp tới.

Bí thư Tỉnh Ủy Hà Giang ‘không biết, không chỉ đạo’ việc con gái ‘bị nâng điểm thi tú tài’

HÀ GIANG, Việt Nam (NV) - “Tôi không biết gì về việc con gái mình được nâng điểm trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua. Nó nằm trong danh sách bị nâng 2 điểm thì tôi không...

Nữ nghi can tình báo Nga dùng sex để ‘xáp gần’ giới chức Mỹ

Người phụ nữ Nga bị cáo buộc là tìm cách xáp lại gần các giới chức Mỹ để xâm nhập vào hệ thống chính trị Hoa Kỳ, đã từng đề nghị trao đổi sex để đạt được mục tiêu của mình.

Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Video tin 6 giờ tối: Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Ngavideo
Giám đốc FBI bác bỏ đề nghị hợp tác điều tra với Nga

Rộ tin tướng quân đội về nắm quyền Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN

Tiến trình bãi nhiệm ông Trương Minh Tuấn, bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN có vẻ diễn ra khá chậm chạp, do mọi bước đều phải “tuần tự đúng quy trình.”