3 thành phố ở Orange County có công chức lãnh lương hưu từ $100,000/năm

Tòa nhà của CalPERS, nơi quản trị quỹ lương hưu cho công chức California. (Hình: Max Whittaker/Getty Images)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Ba thành phố thuộc Orange County nằm trong nhóm 25 thành phố ở California trả lương hưu cho nhân viên cao nhất, từ $100,000/năm trở lên.

Theo tin của nhật báo The Orange County Register, Transparent California, một tổ chức theo dõi mức lương hưu, vừa ra một báo cáo và cho biết ba thành phố Santa Ana, Anaheim, và Newport Beach có nhiều nhân viên có mức lương hưu $100,000 đứng hàng thứ ba, thứ sáu, và thứ 23 ở California.

Các thành phố khác ở Nam California nằm trong nhóm này là Riverside, Santa Monica, Glendale,  Burbank, và Pasadena, và Cơ Quan Thủy Cục Đô Thị Nam California.

Trong năm năm gần đây, số công chức có lương hưu $100,000 hằng năm của California tăng lên đến 63%.

Các thành phố địa phương cho biết nợ lương hưu là một khó khăn ngân sách khó giải quyết.

Ông Dave Kiff, tổnq quản trị thành phố Newport Beach, cho biết trong một email: “Nợ lương hưu là một trong những vấn đề lớn nhất về tài chính của thành phố.”

Tại Newport Beach, 141 trong 970 người nghỉ hưu nhận được mức lương hưu cao hơn $100,000 mỗi năm.

Thành phố này sẽ trả cho CalPERS, tổ chức quản trị lương hưu, và các lợi ích y tế của thành phố và các nhân viên xã hội, số tiền $50 triệu cho năm nay, trong đó, $33 triệu là lương hưu cho nhân viên.

Trong một thông cáo, ông Robert Fellner, giám đốc nghiên cứu của Transparent California, cho rằng phải cho công chúng biết các thông tin về lương hưu của những công chức có lương hưu $100,000.

Một phát ngôn viên của Californians for Retirement Security, một tổ chức đại diện cho những công chức đã về hưu, có vài lời chỉ trích Transparent California.

“Transparent California không minh bạch cũng không nằm ở California,” ông Steve Maviglio nói. “Tổ chức này không chỉ chống lại các nghiệp đoàn công chức, mà còn không chịu công bố những người quyên góp tiền cho mình. Thật mỉa mai khi họ đòi cho công chúng biết số tiền lương hưu của công chức.”

Ông Maviglio nói thêm: “Các thông số bị bóp méo này chỉ nói lên được 2% của những người có chức vụ cao của tiểu bang đã về hưu. Lương hưu trung bình của tiểu bang chỉ có $2,700 một tháng, và những người nhận lương hưu thường không được nhận các lợi ích của an sinh xã hội. Số tiền này không đủ cho họ sống tại nhiều nơi trong tiểu bang.”

Ông Fellner cho biết rằng Transparent California lấy thông số từ các hồ sơ công cộng.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng người dân California nên có quyền biết được tiền thuế của họ đang được dùng ra sao, đó là lý do mà chúng tôi công bố hết báo cáo của CalPERS. Ai tò mò có thể vào xem, và tìm hiểu thoải mái.”

Bà Amy Morgan, phát ngôn viên của CalPERs, cho biết rằng lương hưu trung bình của một nhân viên an ninh nhà nước là $33,528 mỗi năm, trong khi một nhân viên an ninh tư nhân chỉ có tiền lương hưu $29,088 mỗi năm.

“Chỉ có 3% người về hưu có lương hưu $100,000/năm. Những người này thường giữ chức vụ điều hành của thành phố hoặc quận hạt,” bà Morgan nói.

Ba người có tiền lương hưu cao nhất, theo Transparent California, gồm có ông Michael Johnson, cựu tổng quản trị Solano County, với số lương $390,485; ông Stephen Maguin, cựu tổng quản trị Đặc Khu Vệ Sinh Los Angeles, có lương $345,417; và ông Joaquin Fuster, cựu giáo sư đại học UCLA, có lương $335,180.

Hôm Thứ Tư, bà Michelle Martinez, phó thị trưởng Santa Ana, cho biết không có gì ngạc nhiên khi Santa Ana xếp hạng năm của tiểu bang về số người về hưu có lương $100,000/năm.

Bà nói rằng có khoảng 100 nhân viên thành phố về hưu trong những năm gần đây, và đa số là các cảnh sát viên.

Bà Martinez viết trong một email: “Nghiêm túc mà nói, khi chúng tôi nhận các cảnh sát viên, chúng tôi đang trả tiền để họ làm hơn 75 năm… Câu hỏi cần phải đặt ra ở đây là, ‘Có đủ tiền để trả không?’”

Thành phố Santa Ana vừa tăng lương cho các nhân viên vào những năm 2014, 2015, và 2017, làm tăng nợ lương hưu của thành phố này.

“Tôi không nói các cảnh sát viên, hay các công chức là người xấu, hay chỉ trích họ vì họ giỏi thương lượng tiền bạc, hay họ được trả lương dư,” bà Martinez nói. “Chúng ta có một hệ thống có lợi cho họ, và nó sẽ tiếp tục như vậy cho đến khi không còn tiền để trả cho các dịch vụ của thành phố, và chỉ dùng tiền để trả nợ lương hưu.”

Một số thành phố đang tìm cách để giải quyết nợ lương hưu.

Hồi Tháng Sáu, thành phố Newport Beach thông qua việc trả thêm cho CalPERS $9 triệu để trả hết nợ lương hưu nhanh hơn. Ông Kiff cho rằng nếu thành phố này cứ trả thêm tiền như vậy, thì nợ lương hưu sẽ trả xong trong 20 năm.

Thị Trưởng Kevin Muldoon cho rằng Newport Beach không gặp nhiều khó khăn như các thành phố khác, vì nơi này là một trong những nơi có nhiều người giàu nhất California, nên có đủ tiền thuế buôn bán, và thuế tài sản để trả hết nợ lương hưu.

Ông Terry Tornek, thị trưởng Pasadena, cho biết số lương hưu này không có gì ngạc nhiên cả, vì các thành phố cùng kích cỡ như Burbank và Glendale cũng trả tiền lương hưu như vậy.

Ông Tornek cho rằng bảng xếp hạng của Transparent California không tính đến những cắt giảm tiền lương của các nhân viên thành phố, đặc biệt cảnh sát và lính cứu hỏa, để trả lương hưu.

Để kiểm soát mức lương hưu, các nhà lập pháp của tiểu bang ra một dự luật hồi năm 2013 với mục đích giảm lương hưu cho những nhân viên mới.

Ngoài lương hưu ra, tổ chức Transparent California còn theo dõi về lương tháng của các nhân viên xã hội. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Chủ nhà ở Garden Grove nay có thể xây thêm chỗ ở phụ 800 sq ft”

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Ben Lee

    These parasitic blood suckers are just sucking taxpayers ‘ blood dry.

  • Ole Le

    Tại họ không có khả năng gõ tiếng Việt (có đầy đủ dấu) thôi .

Thu hồi nhiều loại rau bán ở Walmart, Albertsons, và Trader Joe’s

Hãng Mann Packing of Salinas đang tự nguyện thu hồi các loại rau đóng gói bán ở các siêu thị như Albertsons, Walmart, Trader Joe’s và Target.

Tổng Thống Trump: ‘Không bất kính với quả phụ tử sĩ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay ông không có hành động bất kính đối với một quả phụ tử sĩ, hiện đang có bầu và vài tháng nữa là tới ngày sinh nở, nói rằng ông tỏ sự kính trọng và không hề quên tên của người lính tử trận này.

Nắng nóng bất thường gay gắt bao phủ Nam California

Một trận nắng nóng gay gắt sẽ bao trùm khu vực Nam California cho đến giữa tuần này, tăng thêm nguy cơ cháy rừng và có thể phá vỡ một số kỷ lục về nhiệt độ.

Giao thông hạn chế do mở rộng Xa Lộ I-5 ở San Clemente

Giao thông hạn chế khi dự án xa lộ kéo dài bốn năm ở Nam Orange County bắt đầu bước vào giai đoạn mới kể từ Thứ Hai, 23 Tháng Mười.

Các bệnh viện ở Mỹ gặp khó khăn vì thiếu y tá

Tình trạng thiếu y tá tại các bệnh viện ở Mỹ khiến Charleston Medical Center ở West Virginia lâm vào giai đoạn tệ hại nhất.

FBI ‘bó tay’ trước 7,000 cellphone và thiết bị di động

Giám đốc FBI, Christopher Wray, hôm Chủ Nhật nói rằng, cơ quan ông không thể mở khóa để lấy dữ kiện từ hơn phân nửa số thiết bị trong kho tang vật.

Giới bán lẻ khó mướn nhân viên vì trả lương thấp

Các hệ thống bán lẻ gồm Macy's Inc và JC Penney cho biết họ sẽ mướn nhân viên làm tạm trong mùa lễ năm nay chỉ bằng với hoặc ít hơn so với năm ngoái.

Tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ, nạn nhân gốc Việt vụ thảm sát Las Vegas

Đúng 2 giờ chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Mười, 2017, tại nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel ở San Jose, miền Bắc California diễn ra lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát Las Vegas làm ít nhất 58 người thiệt mạng.

Bờ sông Sài Gòn nay chỉ dành cho giới nhà giàu

Báo điện tử Zing cho hay, đang có hiện trạng dự án chia lô “dày đặc bờ sông Sài Gòn” khiến không gian chung cho người dân thành phố không còn.

Hình ảnh lễ tưởng niệm và tiếc thương Michelle Võ

Đông đảo người thân, gia đình và bạn bè, hôm 22 Tháng Mười 2017 đã đến nhà nguyện Lima Family Erickson Memorial Chapel, tham dự lễ tưởng niệm cô Michelle Võ, 32 tuổi, nạn nhân gốc Việt duy nhất trong vụ thảm sát ở Las Vegas.