Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều thiện nguyện viên trẻ tuổi, trong đó có nhiều người gốc Việt, chào đón ông Man Hee Lee (đeo cà vạt vàng). (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trong những tháng gần đây, chủ đề nối kết Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn còn sôi nổi. Rất nhiều người muốn điều đó thành hiện thực, trong đó có ông Man Hee Lee, một cựu quân nhân chiến tranh Triều Tiên.

Ông Lee là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Heavenly Culture, World Peace and Restoration of Light (HWPL). Đây là một tổ chức ủng hộ hòa bình được Liên Hiệp Quốc công nhận. Đến nay ông đã 89 tuổi và đã đi công du ở hơn 80 quốc gia để chia sẻ nhiệt tình hòa bình cùng với các lãnh đạo quốc gia và các thanh thiếu niên.

Vào ngày Thứ Hai, 4 Tháng Sáu, ông đến phòng quay của đài truyền hình KDOC ở Santa Ana để chia sẻ những thông điệp của mình với các khán giả địa phương Orange County và Nam California, nhất là với các thanh thiếu niên.

Ông Man Hee Lee, chủ tịch tổ chức HWPL. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Có đến cả trăm thanh thiếu niên có mặt tại buổi nói chuyện của ông Lee, trong đó có nhiều bạn trẻ người Việt làm thiện nguyện viên cho buổi gặp gỡ này. Hai thiện nguyện viên tên Hoàng và Khánh cho biết họ đến đây để học hỏi những điều mà ông Lee cố gắng đạt được. Hoàng và Khánh còn cho biết họ là người Việt Nam, sinh ra trong một đất nước bị chia cách vì chiến tranh nên họ muốn học từ ông Lee.

Gần 2 giờ 45 chiều, các thiện nguyện viên xếp hàng trước lối vào của đài KDOC. Đúng 3 giờ chiều, xe chở Chủ Tịch Man Hee Lee và phái đoàn của ông đến. Tiếng la hét và vỗ tay của các bạn trẻ chào đón ông náo nhiệt như muốn “nổ tung”.

Anh Minh Nguyễn, một người trong ban tổ chức của buổi gặp mặt Chủ Tịch Lee, ghi: “Đem đến hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn mang một biểu tượng quan trọng với cá nhân tôi vì gia đình đã ấm ức chịu bao cay đắng dưới chế độ cộng sản trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nếu Nam Hàn và Bắc Hàn có thể hàn gắn quan hệ lại với nhau thì đây sẽ là một sự kiện lịch sử quan trọng chưa từng có từ trước đến này mà phản ánh sức mạnh của nền văn hóa dân chủ.”

Trong buổi nói chuyện trên đài, ông Lee cho biết ông muốn đem hòa bình bằng Tuyên Bố Hòa Bình và Ngừng Chiến Tranh (DPCW). DPCW là một bộ luật do nhiều chuyên gia luật pháp, hợp tác với HWPL viết ra vào Tháng Ba năm 2016. Ông Lee cho rằng nếu Liên Hiệp Quốc xem và thông qua bộ luật có 10 mục và 38 điều khoảng này thì sẽ tạm ngưng chiến tranh và đem được hòa bình đến cho nhiều nơi.

Ông Lee và phái đoàn tại phòng quay đài KDOC. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Chủ Tịch Lee nói: “Thế giới ngày càng lộn xộn, càng rối rắm và hỗn loạn nên tôi phải đi vòng quanh thế giới để vận động hòa bình. Tôi đã gặp lãnh tụ của nhiều quốc gia để trò chuyện với họ rồi tổ chức cuộc thượng đỉnh hòa bình ở Seoul hồi năm 2014. Trên thế giới, nhiều cuộc chiến tranh xảy ra vì tôn giáo, vì vậy tôi muốn mọi người đồng lòng, luật pháp, tôn giáo phải như một dưới trời và có trời làm chứng.”

Cái nhìn về cách liên kết Nam Hàn và Bắc Hàn của ông rất đặc biệt. Ông Lee cho rằng nước ngoài đừng nên can thiệp vào chuyện nội bộ của hai nước này vì sẽ đem đến nhiều rắc rối hơn, mà nên để hai bên tự giải quyết.

Hiện tại, ông đang kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và nguyên thủ của nhiều quốc gia cùng liên kết, thông qua bộ luật DPCW và tìm cách đem đến hòa bình cho Nam Hàn và Bắc Hàn. Trước khi buổi phóng vẩn trên đài kết thúc, ông và phái đoàn đưa ngón trỏ ra và hô hào thông điệp “Chúng ta là một” để nhấn mạnh quan điểm của mình. (Thiện Lê)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hệ thống California State University bỏ các lớp ôn tập để nâng mức tốt nghiệp

Hệ thống CSU sẽ hủy bỏ đòi hỏi lấy các lớp ôn tập (remedial), với trình độ cấp trung học, vì làm chậm tiến trình tốt nghiệp của sinh viên.

Hàng triệu người ở California từ 25 đến 64 tuổi không học xong đại học

Một báo cáo mới cho biết hàng triệu người trong độ tuổi 25 đến 64 ở California học đại học nhưng không tốt nghiệp được.

Phụ huynh da màu ở California muốn thống đốc mới cải tiến giáo dục K-12

Một nghiên cứu mới cho thấy việc cải tiến giáo dục cho học sinh K-12 là ưu tiên hàng đầu của các phụ huynh người da màu ở California.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 328)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

7 lời khuyên giúp thế hệ ‘millennial’ thành công

Tác giả Jade Parker, một nhà tư vấn của Noomii Career Blog, đưa ra bảy lời khuyên mà người trẻ cần biết để thành công trên đường đời.

Học sinh Mỹ được giao bài tập quá dễ, dưới trình độ cấp lớp

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây trong các trường công lập ở Mỹ, nhiều trường cho học sinh các bài tập dưới trình độ cấp lớp của học sinh.

Hai học sinh gốc Việt ở Garden Grove vào bán kết chương trình Học Sinh Giỏi toàn quốc 2019

Hai học sinh của học khu Garden Grove (GGUSD) được vào vòng bán kết chương trình Học Bổng Học Sinh Giỏi Toàn Quốc năm 2019, theo thông cáo báo chí từ học khu Garden Grove.

10 ngành nghề thích hợp cho người trẻ

U.S News đưa ra 10 ngành nghề thích hợp cho thế hệ trẻ vì lương ổn định, giờ làm việc thoải mái giúp người trẻ dễ sắp xếp cuộc sống.

Làm công chức ở Mỹ cũng khó xin được hủy nợ tiền học

Một chương trình cho phép các công chức hay những người làm việc công ích ở Mỹ được hủy nợ tiền học, thời gian qua đã bác bỏ hơn 99% đơn xin.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 327)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.