Nhiều người gốc Việt trẻ tuổi muốn hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn

Nhiều thiện nguyện viên trẻ tuổi, trong đó có nhiều người gốc Việt, chào đón ông Man Hee Lee (đeo cà vạt vàng). (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trong những tháng gần đây, chủ đề nối kết Nam Hàn và Bắc Hàn vẫn còn sôi nổi. Rất nhiều người muốn điều đó thành hiện thực, trong đó có ông Man Hee Lee, một cựu quân nhân chiến tranh Triều Tiên.

Ông Lee là chủ tịch của tổ chức phi chính phủ Heavenly Culture, World Peace and Restoration of Light (HWPL). Đây là một tổ chức ủng hộ hòa bình được Liên Hiệp Quốc công nhận. Đến nay ông đã 89 tuổi và đã đi công du ở hơn 80 quốc gia để chia sẻ nhiệt tình hòa bình cùng với các lãnh đạo quốc gia và các thanh thiếu niên.

Vào ngày Thứ Hai, 4 Tháng Sáu, ông đến phòng quay của đài truyền hình KDOC ở Santa Ana để chia sẻ những thông điệp của mình với các khán giả địa phương Orange County và Nam California, nhất là với các thanh thiếu niên.

Ông Man Hee Lee, chủ tịch tổ chức HWPL. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Có đến cả trăm thanh thiếu niên có mặt tại buổi nói chuyện của ông Lee, trong đó có nhiều bạn trẻ người Việt làm thiện nguyện viên cho buổi gặp gỡ này. Hai thiện nguyện viên tên Hoàng và Khánh cho biết họ đến đây để học hỏi những điều mà ông Lee cố gắng đạt được. Hoàng và Khánh còn cho biết họ là người Việt Nam, sinh ra trong một đất nước bị chia cách vì chiến tranh nên họ muốn học từ ông Lee.

Gần 2 giờ 45 chiều, các thiện nguyện viên xếp hàng trước lối vào của đài KDOC. Đúng 3 giờ chiều, xe chở Chủ Tịch Man Hee Lee và phái đoàn của ông đến. Tiếng la hét và vỗ tay của các bạn trẻ chào đón ông náo nhiệt như muốn “nổ tung”.

Anh Minh Nguyễn, một người trong ban tổ chức của buổi gặp mặt Chủ Tịch Lee, ghi: “Đem đến hòa bình cho Nam Hàn, Bắc Hàn mang một biểu tượng quan trọng với cá nhân tôi vì gia đình đã ấm ức chịu bao cay đắng dưới chế độ cộng sản trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Nếu Nam Hàn và Bắc Hàn có thể hàn gắn quan hệ lại với nhau thì đây sẽ là một sự kiện lịch sử quan trọng chưa từng có từ trước đến này mà phản ánh sức mạnh của nền văn hóa dân chủ.”

Trong buổi nói chuyện trên đài, ông Lee cho biết ông muốn đem hòa bình bằng Tuyên Bố Hòa Bình và Ngừng Chiến Tranh (DPCW). DPCW là một bộ luật do nhiều chuyên gia luật pháp, hợp tác với HWPL viết ra vào Tháng Ba năm 2016. Ông Lee cho rằng nếu Liên Hiệp Quốc xem và thông qua bộ luật có 10 mục và 38 điều khoảng này thì sẽ tạm ngưng chiến tranh và đem được hòa bình đến cho nhiều nơi.

Ông Lee và phái đoàn tại phòng quay đài KDOC. (Hình: Thiện Lê.Người Việt)

Chủ Tịch Lee nói: “Thế giới ngày càng lộn xộn, càng rối rắm và hỗn loạn nên tôi phải đi vòng quanh thế giới để vận động hòa bình. Tôi đã gặp lãnh tụ của nhiều quốc gia để trò chuyện với họ rồi tổ chức cuộc thượng đỉnh hòa bình ở Seoul hồi năm 2014. Trên thế giới, nhiều cuộc chiến tranh xảy ra vì tôn giáo, vì vậy tôi muốn mọi người đồng lòng, luật pháp, tôn giáo phải như một dưới trời và có trời làm chứng.”

Cái nhìn về cách liên kết Nam Hàn và Bắc Hàn của ông rất đặc biệt. Ông Lee cho rằng nước ngoài đừng nên can thiệp vào chuyện nội bộ của hai nước này vì sẽ đem đến nhiều rắc rối hơn, mà nên để hai bên tự giải quyết.

Hiện tại, ông đang kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và nguyên thủ của nhiều quốc gia cùng liên kết, thông qua bộ luật DPCW và tìm cách đem đến hòa bình cho Nam Hàn và Bắc Hàn. Trước khi buổi phóng vẩn trên đài kết thúc, ông và phái đoàn đưa ngón trỏ ra và hô hào thông điệp “Chúng ta là một” để nhấn mạnh quan điểm của mình. (Thiện Lê)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Những nghề có tỷ lệ tự tử cao nhất ở Mỹ

Đàn ông làm việc trong ngành xây dựng và khai khoáng có tỷ lệ tự tử cao nhất nước Mỹ, theo CNN, còn phụ nữ thì làm về nghệ thuật, thiết kế...

Nhiều sinh viên Mỹ sống chật vật, ăn uống thiếu thốn

Nhiều sinh viên do đó phải mượn thêm tiền và phải kiếm việc đi làm thêm để trả cho các chi phí. Dù vậy, nhiều sinh viên vẫn trong tình trạng chật vật, ăn uống thiếu thốn.

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.

Nhà giáo ở Mỹ lương đã thấp còn phải lo trả nợ tiền học

Bà Michelle Grissom đi dạy đã được 22 năm nay, có ba tấm bằng đại học và hiện còn nợ khoảng $100,000 tiền học, theo USA Today.

Học sinh cần ‘đầu tư’ cho tương lai từ lớp 9

Để bảo đảm tương lai thành công, học sinh nên cẩn thận từ năm lớp 9 và tránh các sai lầm mà học sinh trung học hay mắc phải.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 334)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Nhiều thanh niên gốc Việt đi đón Giao Thừa nhưng phải nói dối cha mẹ

Khi những ngườittừ tuổi trung niên trở lên tìm về Little Saigon đón Giao thì giới trẻ ại đi xa. Đáng tiếc là các em không cho gia đình biết.

Một sinh viên gốc Việt tham gia hành trình Texas 4000 gây quỹ phòng chống bệnh ung thư

Martin Phạm, sinh viên gốc Việt, đang học năm thứ tư ngành cơ khí, trường đại học Texas, sẽ cùng 85 người khác tham gia hành trình Texas 4000 vào Hè 2019.