Ni giới ở Little Saigon tưởng niệm Tổ Sư Ni Kiều Đàm Di

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Đông đảo chư tôn đức, tăng ni và đồng hương Phật tử đến dự Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, do ban điều hành chùa Phước Quang cùng các ni giới tổ chức tại chùa, trên đường Euclid, thành phố Garden Grove.

Ni Sư Thích Nữ Như Quang (giữa) và đạo tràng chùa Phước Quang. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Theo tiểu sử, Đức Tổ Kiều Đàm Di, tên thật là Mahapajapati Gotami, hay còn gọi là Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, di mẫu của Thái Tử Tất Đạt Đa, là vị tì kheo ni đầu tiên lãnh đạo ni đoàn thời Đức Phật tại thế. Dưới sự dẫn dắt của Đức Tổ Kiều Đàm Di, nhiều vị tì kheo ni chứng đắc quả vị A La Hán, có uy tín trong quần chúng, được cư sĩ và dân chúng ca ngợi, ngưỡng mộ…

Trên tinh thần hoài niệm ân xưa, hướng về tương lai của sự kế thừa đầy niềm tin và trí tuệ, hằng năm để tưởng nhớ đến công ơn sâu dày của Đức Tổ Kiều Đàm Di, ni sư của các chùa và tịnh thất trong cũng như ngoài nước chọn ngày 8 Tháng Hai Âm Lịch là ngày lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di.

Vì thế, buổi lễ sáng Thứ Năm, 10 Tháng Ba, diễn ra với niềm tự hào và hân hoan của đồng hương Phật tử hướng lòng tôn kính đối với bậc Tổ Ni, người đã thắp lên con đường sáng chính đạo, vững chắc cho các ni giới tu tập hạnh đạo, tâm linh, và thoát khỏi sự khổ đau, sinh tử.

Các ni sư trong Ban Dâng Lục Cúng dâng trà, hương, hoa, quả tại lễ đài. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khoảng 9 giờ 30 phút sáng, ban tổ chức cử hành Lễ Niệm Phật tại chánh điện. Sau đó, đồng hương Phật tử nghinh đón chư tôn giáo phẩm quang lâm lễ đài.

Trong diễn văn khai mạc, Ni Sư Thích Nữ Như Quang, trụ trì chùa Phước Quang, nói: “Nếu như xưa kia không có sự hy sinh vĩ đại của Chư Tổ Ni, thì ngày hôm nay đâu có hàng Thích Nữ của chúng con. Nghĩ đến đây, chúng con chạnh lòng, bùi ngùi, tha thiết, thương kính, tri ân, bằng tất cả tâm tư chí thành, hướng vọng về Ân Đức và công hạnh của Đức Thánh Tổ Ni Kiều Đàm Di cùng những Bậc Trưởng Lão Ni tiền bối, những thế hệ đã dày công, vun bồi và cống hiến cho đạo pháp và dân tộc, khai sáng và nâng bước cho ni giới từ Việt Nam đến phương trời hải ngoại, từ quá khứ cho đến ngày hôm nay.”

Nghi lễ cung tiến Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ni Sư Thích Nữ Viên Hoa, chùa Hương Sen, Perris, thuộc Riverside County và cách vùng Little Saigon, thuộc Orange County, khoảng 1 tiếng lái xe, chia sẻ: “Nhân lễ húy nhật của Đức Tổ Ni, tôi có soạn bài thơ tưởng nhớ ngài để tỏ lòng tôn kính tri ân Thánh Tổ Ni Giới như sau: ‘Bước chân đẫm máu lòng đất nở hoa/ Kiều Đàm Di Mẫu thiết tha/ Mở đường ni giới Phật Đà nguyện tu/ Thanh cao sáng đẹp muôn thu/ Từ bi bình đẳng không mờ sử hoa/ Trải bao thế kỷ can qua/ Đại ni độ chúng ta bà an vui/ Tri ân Thánh Tổ ghi lời/ Rập đầu tôn kính không lời phát nguyên.’”

Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, Tịnh Thất Phật Bửu, Santa Ana, tâm sự: “Thật là một duyên lành đến cho chị em ni giới chúng tôi được tham dự Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni. Ngài đã trải qua biết bao khó khăn mới được Đức Phật cho ngài xuất gia. Trên đường hoằng pháp, ngài vừa góp phần giáo hóa ni chúng, vừa làm công tác từ thiện với dân nghèo. Ngoài ra, Tổ Ni còn động viên mọi người nên quy y để nương theo tam bảo.”

Ni Sư Thích Nữ Tiến Liên, Tịnh Xá Ngọc Hòa, San Jose, miền Bắc California, nói: “Đức Thánh Tổ Ni là vị tì kheo ni đầu tiên xin Đức Phật được xuất gia. Từ khi có tâm nguyện của ngài thì mới có hàng ni giới đến ngày hôm nay, nên Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni là việc đáng làm và nên làm, để hàng ni giới nêu lên tinh thần tri ân và báo ân đối với ngài.”

Lễ cầu nguyện tại chánh điện. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Phật tử Tịnh Nguyện chia sẻ: “Tôi rất vui mừng, xúc động vì chùa Phước Quang là một ngôi chùa bé nhỏ, mà chư tôn đức ni nơi đây đã cùng chư ni, và Phật tử quanh vùng cùng nhau chung vai, góp sức bằng lòng thành kính thiết tha để tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni.”

Ngược dòng lịch sử hơn 25 thế kỷ, Đức Tổ Kiều Đàm Di sinh trưởng tại Devadaha, nước Câu Ly, một tiểu vương quốc đối diện với thành Ca Tỳ La Vệ, con của Vua Thiện Giác, là em gái của Hoàng Hậu Maha Maya.

Khi Hoàng Hậu Maya đản sinh Thái Tử Tất Đạt Đa được bảy ngày thì hoàng hậu băng hà. Vua Tịnh Phạn tấn phong di mẫu Mahapajapati Gotami làm hoàng hậu. Di mẫu đã hết dạ yêu thương, và chăm sóc cho Thái Tử Tất Đạt Đa như con ruột của mình.

Hai Ni Sư Thích Nữ Minh Phước (trái) và Thích Nữ Viên Hoa. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Khi di mẫu hạ sinh Hoàng Nam Nan Đà và Công Chúa Tôn Đà La Nan Đà. Ngài đã hy sinh tình mẫu thân, giao các con ruột của mình cho các thị nữ chăm sóc. Nhờ đó ngài có thêm thời gian nuôi nấng, chăm sóc, thương yêu dạy dỗ Thái Tử Tất Đạt Đa cho đến ngày khôn lớn và thành gia thất với Công Chúa Da Du Đà La.

Nhưng hạnh phúc thế gian không đem lại niềm vui vô biên, khi cuộc sống còn có nhiều đau khổ của vô thường chi phối, Thái Tử Tất Đạt Đa quyết chí xuất gia tầm đạo. Ngài tu tập và chứng thành quả vị Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác. Sau đó, Đức Thế Tôn trở về thành Ca Tỳ La Vệ, ngài thuyết pháp độ cho vua cha, cho di mẫu và cả hoàng tộc Thích Ca đều thấm nhuần đạo cả.

Năm năm sau, Kiều Đàm Di xin phép Đức Phật được xuất gia, nhưng ngài không chấp nhận. Thấu hiểu sự quyết tâm của di mẫu, sau ba lần thưa thỉnh của ngài A Nan, Đức Phật đã chấp nhận cho người nữ xuất gia với điều kiện phải tuân thủ Bát Kỉnh Pháp suốt đời.

Chư tôn giáo phẩm và ban tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Lúc Đức Phật cùng tăng chúng rời thành Ca Tỳ La Vệ đến Tỳ Xá Ly. Bà rời bỏ cung điện, cùng 500 nữ hoàng tộc quyết tâm theo Đức Phật. Từ đó, Ni Đoàn Phật Giáo được thành lập dưới sự lãnh đạo của Kiều Đàm Di.

Với dân gian, bà không còn nghĩ rằng, mình là vị hoàng hậu của nước Ca Tỳ La Vệ, và cũng không ỷ thế là di mẫu của Đức Phật. Trụ thế hơn 90 tuổi, Tì Kheo Ni Kiều Đàm Di mới nhập niết bàn.

Ni giới trải qua hơn 2,500 năm lịch sử, bao cuộc thăng trầm biến đổi, nhưng đạo hạnh của các ni giới vẫn sáng ngời thanh cao, và được tiếp thêm nguồn năng lượng sống để yêu thương, tha thứ, hy sinh vì hạnh phúc muôn người và tiến bước trên đường hành đạo. [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT