Nói chuyện về phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á ở Viện Việt-Học

Thiện Lê/Người Việt

Thầy Triết Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản diễn giả chính của buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Việt-Học vừa tổ chức một cuộc thảo luận về văn hóa Việt Nam so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác có tên là “Phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á” vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba.

Có mặt tại phòng hội của Viện Việt-Học là thầy Triệt Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản, diễn giả chính của cuộc thảo luận và hai giáo sư Trần Đức Châu, Phạm Thế Hùng. Ngoài ra, còn có bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc của Viện Việt-Học, tham gia buổi thảo luận về văn hóa Việt và các nước Á Châu này.

Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết các buổi thảo luận của Viện Việt-Học đều muốn học các nước bạn để thay đổi suy nghĩ của người Việt. Ông cũng cho biết buổi thảo luận sẽ nói về vai trò của người phụ nữ ở các nước lân cận Việt Nam. Giáo Sư Phạm Thế Hùng thì cho biết Hội Việt-Học thường hay tổ chức các cuộc nói chuyện như vậy vào Tháng Hai hoặc Tháng Ba

Trong buổi nói chuyện, thầy Triệt Học Trần Đức Giang có đề cập rất nhiều đến phong trào Đông Du, rồi so sánh cách làm việc của người Nhật so với người Việt ra sao và thầy cũng có nói đến những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Nhật và các nước Đông Nam Á.

Thầy Triệt Học Giang và các thành viên đến tham dự buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách làm việc của người Việt thì thầy Giang cho rằng là có ảnh hưởng của Đạo Tiên, tức là người Việt Nam thích làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi cho sướng. Thầy đưa ra ví dụ là khi được nhờ làm sáu ly uống nước trong một tuần thì người Việt sẽ làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi, còn người Nhật thì sẽ làm từng ly để tìm cách cải thiện cái ly tiếp theo.

Thầy cho biết Phật Giáo nguyên thủy cho rằng trên đời có bốn loại người phụ nữ. Đầu tiên là loại người phụ nữ dễ nóng giận với từng việc nhỏ nhặt và không chia sẻ tình cảm với ai cả. Loại phụ nữ thứ hai là những người cũng dễ nóng giận, ghen tị với hạnh phúc của người khác và không chịu chia sẻ điều gì với ai khác. Loại người phụ nữ thứ ba là người có lòng quảng đại, không nóng giận vô cớ và biết kiềm chế bản thân, tuy vẫn chưa bỏ được sự ghen tị với người khác và không biết chia sẻ. Còn loại người phụ nữ thứ tư là những phụ nữ cũng có lòng quảng đại, không hề nóng giận, biết kiềm chế bản thân và biết chia sẻ với người khác.

Thầy Giang còn nêu lên nhiều điểm rất hay của các nước Á Châu khác như Nhật Bản là một nước có rất nhiều vua nữ hơn so với các nước khác.

Ngoài thảo luận về các vấn đề này, thầy Giang và các thành viên đến tham dự khác cũng chia sẻ về sức ảnh hưởng lịch sử Việt và so sánh những điểm tương tự và khác biệt của Việt Nam so với các nước Á Châu khác. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Costa Mesa: Một tiệm 7-Eleven bị một người cướp hai lần trong một đêm

Cảnh sát Costa Mesa đang truy tìm nghi can cướp một tiệm 7-Eleven hai lần trong một đêm và chỉ cách nhau hai tiếng.

Tù nhân Santa Ana tuyệt thực phản đối cách đối xử thiếu nhân quyền

Hàng trăm tù nhân tại nhà tù Santa Ana đang tuyệt thực và gia đình biểu tình trước nhà tù để phản đối cách đối xử tù nhân thiếu nhân quyền.

Little Saigon: Vượt đèn đỏ, tông 3 thiếu niên ở Garden Grove

Ba thiếu niên phải nhập viên chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy, vì bị một chiếc xe vượt đèn đỏ tông ở Garden Grove.

Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần: ‘Hội họa là con đường đi không tới’

Sự “tái xuất” của họa sĩ Nguyễn Đình Thuần sau 8 năm “ham chơi,” mê bạn hữu có lẽ cũng là lý do để cuộc triển lãm mang nhiều ý nghĩa hơn về sự chờ đợi, nhớ nhung, thúc hối của những tâm hồn lấy màu sắc làm ngôn ngữ.

Nam California lại tiếp tục nóng hơn 100 độ F

Người dân Nam California lại phải tìm cách tránh nóng vì nhiệt độ sẽ cao hơn 100 độ F từ Thứ Hai, 23 Tháng Bảy đến Thứ Năm, 26 Tháng Bảy.

Một trường thẩm mỹ ở Little Saigon bị cấm nhận học viên mới

Ba trường dạy thẩm mỹ ở Nam California, trong đó có một trường ở Little Saigon, bị cấm nhận học viên mới vì khai gian giờ học viên thực tập.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 322)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Ngôi nhà có hàng phượng vĩ và vườn cây nhiệt đới ngay cạnh Little Saigon

Không phải một cây, hai cây, mà những ba cây phượng thuộc hàng cổ thụ chi chít hoa nhẹ lay trong chiều Hè như muốn làm bừng lên ký ức cả một thời cắp sách của những đứa học trò Việt Nam thuở nào.

Hiểu biết hơn về viêm gan B

Viêm gan B 1 trong 12 người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương ở Hoa Kỳ. Người Mỹ gốc Á và Đảo Quốc Thái Bình Dương cũng có những tỷ lệ mắc ung thư gan do nhiễm vi rút viêm gan B cao hơn.