Nói chuyện về phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á ở Viện Việt-Học

Thiện Lê/Người Việt

Thầy Triết Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản diễn giả chính của buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Việt-Học vừa tổ chức một cuộc thảo luận về văn hóa Việt Nam so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác có tên là “Phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á” vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba.

Có mặt tại phòng hội của Viện Việt-Học là thầy Triệt Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản, diễn giả chính của cuộc thảo luận và hai giáo sư Trần Đức Châu, Phạm Thế Hùng. Ngoài ra, còn có bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc của Viện Việt-Học, tham gia buổi thảo luận về văn hóa Việt và các nước Á Châu này.

Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết các buổi thảo luận của Viện Việt-Học đều muốn học các nước bạn để thay đổi suy nghĩ của người Việt. Ông cũng cho biết buổi thảo luận sẽ nói về vai trò của người phụ nữ ở các nước lân cận Việt Nam. Giáo Sư Phạm Thế Hùng thì cho biết Hội Việt-Học thường hay tổ chức các cuộc nói chuyện như vậy vào Tháng Hai hoặc Tháng Ba

Trong buổi nói chuyện, thầy Triệt Học Trần Đức Giang có đề cập rất nhiều đến phong trào Đông Du, rồi so sánh cách làm việc của người Nhật so với người Việt ra sao và thầy cũng có nói đến những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Nhật và các nước Đông Nam Á.

Thầy Triệt Học Giang và các thành viên đến tham dự buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách làm việc của người Việt thì thầy Giang cho rằng là có ảnh hưởng của Đạo Tiên, tức là người Việt Nam thích làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi cho sướng. Thầy đưa ra ví dụ là khi được nhờ làm sáu ly uống nước trong một tuần thì người Việt sẽ làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi, còn người Nhật thì sẽ làm từng ly để tìm cách cải thiện cái ly tiếp theo.

Thầy cho biết Phật Giáo nguyên thủy cho rằng trên đời có bốn loại người phụ nữ. Đầu tiên là loại người phụ nữ dễ nóng giận với từng việc nhỏ nhặt và không chia sẻ tình cảm với ai cả. Loại phụ nữ thứ hai là những người cũng dễ nóng giận, ghen tị với hạnh phúc của người khác và không chịu chia sẻ điều gì với ai khác. Loại người phụ nữ thứ ba là người có lòng quảng đại, không nóng giận vô cớ và biết kiềm chế bản thân, tuy vẫn chưa bỏ được sự ghen tị với người khác và không biết chia sẻ. Còn loại người phụ nữ thứ tư là những phụ nữ cũng có lòng quảng đại, không hề nóng giận, biết kiềm chế bản thân và biết chia sẻ với người khác.

Thầy Giang còn nêu lên nhiều điểm rất hay của các nước Á Châu khác như Nhật Bản là một nước có rất nhiều vua nữ hơn so với các nước khác.

Ngoài thảo luận về các vấn đề này, thầy Giang và các thành viên đến tham dự khác cũng chia sẻ về sức ảnh hưởng lịch sử Việt và so sánh những điểm tương tự và khác biệt của Việt Nam so với các nước Á Châu khác. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Dân Biểu Tyler Diệp kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008

Dân Biểu Tyler Diệp đưa nghị quyết kêu gọi Tòa Bạch Ốc tôn trọng Hiệp định Hồi hương Việt-Mỹ 2008.

Los Angeles County sẽ tiếp tục giúp người nhập cư suốt năm 2019

Nhập cư là một vấn đề nóng bỏng và Nam California là một nơi có nhiều dân nhập cư, nên Los Angeles County tổ chức một buổi họp báo

Hết đi làm, xin Medicare

Sẽ không bị phạt vì ghi danh xin Medicare trễ, vì từ khi được 65 tuổi ông có một Bảo Hiểm Y Tế, có giá trị tương đương như Medicare.

Nắng Xuân về trên chợ hoa Phước Lộc Thọ

“Tôi nghe cô hàng xóm gốc Việt nói hôm nay có chợ Tết nên tôi ra tìm mua ít ‘phong bì đỏ’ để vô sở mừng tuổi đồng nghiệp.”

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 335)

Ban Biên Tập trang Tiếng Việt Dấu Yêu kêu gọi quý phụ huynh và quý Thầy Cô khuyến khích các em viết văn, diễn tả bằng tiếng Việt...

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 20 Tháng Giêng, khán giả Little Saigon xem phim kinh dị, giả tưởng, hoạt họa “Glass,” “Dragon Ball Super: Broly.”