Nói chuyện về phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á ở Viện Việt-Học

Thiện Lê/Người Việt

Thầy Triết Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản diễn giả chính của buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Việt-Học vừa tổ chức một cuộc thảo luận về văn hóa Việt Nam so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác có tên là “Phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á” vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba.

Có mặt tại phòng hội của Viện Việt-Học là thầy Triệt Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản, diễn giả chính của cuộc thảo luận và hai giáo sư Trần Đức Châu, Phạm Thế Hùng. Ngoài ra, còn có bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc của Viện Việt-Học, tham gia buổi thảo luận về văn hóa Việt và các nước Á Châu này.

Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết các buổi thảo luận của Viện Việt-Học đều muốn học các nước bạn để thay đổi suy nghĩ của người Việt. Ông cũng cho biết buổi thảo luận sẽ nói về vai trò của người phụ nữ ở các nước lân cận Việt Nam. Giáo Sư Phạm Thế Hùng thì cho biết Hội Việt-Học thường hay tổ chức các cuộc nói chuyện như vậy vào Tháng Hai hoặc Tháng Ba

Trong buổi nói chuyện, thầy Triệt Học Trần Đức Giang có đề cập rất nhiều đến phong trào Đông Du, rồi so sánh cách làm việc của người Nhật so với người Việt ra sao và thầy cũng có nói đến những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Nhật và các nước Đông Nam Á.

Thầy Triệt Học Giang và các thành viên đến tham dự buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách làm việc của người Việt thì thầy Giang cho rằng là có ảnh hưởng của Đạo Tiên, tức là người Việt Nam thích làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi cho sướng. Thầy đưa ra ví dụ là khi được nhờ làm sáu ly uống nước trong một tuần thì người Việt sẽ làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi, còn người Nhật thì sẽ làm từng ly để tìm cách cải thiện cái ly tiếp theo.

Thầy cho biết Phật Giáo nguyên thủy cho rằng trên đời có bốn loại người phụ nữ. Đầu tiên là loại người phụ nữ dễ nóng giận với từng việc nhỏ nhặt và không chia sẻ tình cảm với ai cả. Loại phụ nữ thứ hai là những người cũng dễ nóng giận, ghen tị với hạnh phúc của người khác và không chịu chia sẻ điều gì với ai khác. Loại người phụ nữ thứ ba là người có lòng quảng đại, không nóng giận vô cớ và biết kiềm chế bản thân, tuy vẫn chưa bỏ được sự ghen tị với người khác và không biết chia sẻ. Còn loại người phụ nữ thứ tư là những phụ nữ cũng có lòng quảng đại, không hề nóng giận, biết kiềm chế bản thân và biết chia sẻ với người khác.

Thầy Giang còn nêu lên nhiều điểm rất hay của các nước Á Châu khác như Nhật Bản là một nước có rất nhiều vua nữ hơn so với các nước khác.

Ngoài thảo luận về các vấn đề này, thầy Giang và các thành viên đến tham dự khác cũng chia sẻ về sức ảnh hưởng lịch sử Việt và so sánh những điểm tương tự và khác biệt của Việt Nam so với các nước Á Châu khác. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

video

Fake News (1/2)

video

Fake News (2/2)

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược

Tác giả ‘Xin Gọi Nhau Là Cố Nhân’ qua đời

Nhạc sĩ Song Ngọc, tác giả ca khúc “Xin gọi nhau là cố nhân,” một trong số những nhà soạn nhạc tiền bối của nền âm nhạc Việt Nam vừa qua đời vào lúc 9 giờ 30 tối Chủ Nhật, 14 Tháng Mười, 2018 tại thành phố Houston, Texas vì bạo bệnh.