Nói chuyện về phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á ở Viện Việt-Học

Thiện Lê/Người Việt

Thầy Triết Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản diễn giả chính của buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Viện Việt-Học vừa tổ chức một cuộc thảo luận về văn hóa Việt Nam so với các nước Đông Á và Đông Nam Á khác có tên là “Phụ nữ Đông Á và Đông Nam Á” vào Thứ Bảy, 3 Tháng Ba.

Có mặt tại phòng hội của Viện Việt-Học là thầy Triệt Học Trần Đức Giang đến từ Nhật Bản, diễn giả chính của cuộc thảo luận và hai giáo sư Trần Đức Châu, Phạm Thế Hùng. Ngoài ra, còn có bà Nguyễn Kim Ngân, giám đốc của Viện Việt-Học, tham gia buổi thảo luận về văn hóa Việt và các nước Á Châu này.

Giáo Sư Trần Đức Châu cho biết các buổi thảo luận của Viện Việt-Học đều muốn học các nước bạn để thay đổi suy nghĩ của người Việt. Ông cũng cho biết buổi thảo luận sẽ nói về vai trò của người phụ nữ ở các nước lân cận Việt Nam. Giáo Sư Phạm Thế Hùng thì cho biết Hội Việt-Học thường hay tổ chức các cuộc nói chuyện như vậy vào Tháng Hai hoặc Tháng Ba

Trong buổi nói chuyện, thầy Triệt Học Trần Đức Giang có đề cập rất nhiều đến phong trào Đông Du, rồi so sánh cách làm việc của người Nhật so với người Việt ra sao và thầy cũng có nói đến những vấn đề liên quan đến phụ nữ ở Nhật và các nước Đông Nam Á.

Thầy Triệt Học Giang và các thành viên đến tham dự buổi nói chuyện. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Về cách làm việc của người Việt thì thầy Giang cho rằng là có ảnh hưởng của Đạo Tiên, tức là người Việt Nam thích làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi cho sướng. Thầy đưa ra ví dụ là khi được nhờ làm sáu ly uống nước trong một tuần thì người Việt sẽ làm xong việc sớm rồi nghỉ ngơi, còn người Nhật thì sẽ làm từng ly để tìm cách cải thiện cái ly tiếp theo.

Thầy cho biết Phật Giáo nguyên thủy cho rằng trên đời có bốn loại người phụ nữ. Đầu tiên là loại người phụ nữ dễ nóng giận với từng việc nhỏ nhặt và không chia sẻ tình cảm với ai cả. Loại phụ nữ thứ hai là những người cũng dễ nóng giận, ghen tị với hạnh phúc của người khác và không chịu chia sẻ điều gì với ai khác. Loại người phụ nữ thứ ba là người có lòng quảng đại, không nóng giận vô cớ và biết kiềm chế bản thân, tuy vẫn chưa bỏ được sự ghen tị với người khác và không biết chia sẻ. Còn loại người phụ nữ thứ tư là những phụ nữ cũng có lòng quảng đại, không hề nóng giận, biết kiềm chế bản thân và biết chia sẻ với người khác.

Thầy Giang còn nêu lên nhiều điểm rất hay của các nước Á Châu khác như Nhật Bản là một nước có rất nhiều vua nữ hơn so với các nước khác.

Ngoài thảo luận về các vấn đề này, thầy Giang và các thành viên đến tham dự khác cũng chia sẻ về sức ảnh hưởng lịch sử Việt và so sánh những điểm tương tự và khác biệt của Việt Nam so với các nước Á Châu khác. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Bắt được nghi can bắn chết cha mẹ ở Michigan


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 22 Tháng Tư, khán giả sẽ xem ba bộ phim hành động, tình cảm, hài “I Feel Pretty,” “Super Troopers 2,” và “Traffik.”

Bán tiệm tóc, tiệm nail: Nhiều người Việt bị lừa vì chiêu ‘đưa check giả, xin tiền cò’

Một chủ tiệm tóc người Việt xém bị lường gạt sau khi rao đăng báo bán tiệm. Một người bạn của chủ tiệm này cho biết, bạn của người này ở tiểu bang Arizona trước đó bị lừa tương tự khi bán tiệm nail, và mất $5,000.

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2018 tuyển phim

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế (Viet Film Fest) 2018 đang nhận phim tham dự cho đến ngày 15 Tháng Năm tới đây.

‘Tháng Tư Đen,’ Hát Cho Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại

Trưa Chủ Nhật, 15 Tháng Tư, nhiều ca nghệ sĩ ở Little Saigon đã đến yểm trợ cho chương trình ca nhạc “Hát Cho VNCH Trở Lại”, do Ủy Ban Vận Động Việt Nam Cộng Hòa Trở Lại (UBYT/VNCH/TL) tổ chức.

Hai họa sĩ gốc Việt tham dự ‘Los Angeles Times Festival of Books’ 2018

Hội Chợ Sách "Los Angeles Times Festival of Books 2018" là hội chợ thường niên do nhật báo Los Angeles Times tổ chức.

Los Alamitos bị kiện vì chống ‘Tiểu Bang An Toàn’

Los Alamitos, thành phố nhỏ thứ nhì của Orange County, vừa bị kiện vì thông qua luật chống Đạo Luật “Tiểu Bang An Toàn” của California.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Huntington Beach, ăn hết vẫn còn thèm

Thịt nướng kiểu Nhật của quán Gyu-Kaku ở Huntington Beach rất đặc sắc, ngon đến mức ăn hết mà vẫn còn thèm thuồng.

Giải quyết vấn nạn người vô gia cư ở Quận Cam đạt nhiều kết quả khả quan

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam Andrew Đỗ vừa họp phiên đặc biệt hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tư, để duyệt xét đề nghị và phương thức thực hiện một dự án khả thi nhằm xây dựng 1,400 đơn vị nhà ở cho người vô gia cư.

Người Việt ở Mỹ có thích cà phê xuất xứ từ Việt Nam?

Nhiều người Việt sống ở Mỹ từ lâu cũng có tâm lý e de cà phê Việt vì nhiều cơ sở chế biến cà phê bẩn bị phát hiện.

‘Nghiện’ mạng xã hội và tác hại đối với trẻ em

Không ai có thể phủ nhận được sự hữu dụng của social media. Tuy nhiên, các mạng này cũng có nhiều tác hại, nhất là đối với trẻ em.