HOUSTON, Texas (NV) – Sau một thủ đoạn lừa đảo xảo trá kéo dài suốt năm tháng nhắm vào người cao niên, ông Hiệp Nguyễn, 65 tuổi, cư dân Houston, mất khoảng $500,000, theo đài KPRC2 hôm 10 Tháng Sáu.
Ông Hiệp di cư tới Hoa Kỳ năm 1978 với hy vọng có một cuộc sống khấm khá hơn. Ông tiết kiệm được một số tiền để về hưu và mua một căn nhà. Nhưng giờ đây ông nói rằng ông sắp mất tất cả.

“Không có ngày nào là tôi ăn ngon ngủ yên,” ông Hiệp nói.
Mọi chuyện bắt đầu vào Tháng Mười Hai, 2024 khi ông Hiệp Nguyễn nhận được một bức thư hợp pháp từ Sở Thuế Vụ (IRS) cho biết ông đã bị ai đó đánh cắp danh tánh.
Chỉ một hoặc hai tuần sau đó, ông nhận được một cuộc điện thoại hiện tên người gọi là “Tòa Đại Sứ Việt Nam” và tuyên bố danh tánh của ông xuất hiện trong các vụ rửa tiền ở ngoại quốc.
Và để giải quyết, người gọi yêu cầu ông Hiệp chuyển tiền.
“Tôi mất khoảng $500,000,” ông Hiệp nói. “Tôi không biết chừng nào mới về hưu được, hay là phải làm việc cho tới lúc chết.”
Ông Hiệp cho biết ông dự định về hưu trong vòng hai năm tới, nhưng giờ đây đang chuẩn bị bán nhà để trả nợ.

Suốt năm tháng qua, những kẻ lừa đảo liên tục nhắn tin với ông qua ứng dụng Viber, gửi cho ông hàng loạt hồ sơ chính phủ giả mạo, các đoạn phim do AI tạo ra nhằm mạo danh các viên chức, và chỉ ông cách chuyển tiền.
“Họ bắt tôi phải chuyển hết số tiền, kể cả tiền hưu trí,” ông Hiệp nói.
Theo Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI), các vụ lừa đảo nhắm vào người cao niên gây thiệt hại $3.4 tỷ trong năm 2023, tăng 11% so với 2022.
Riêng các trường hợp mạo danh chính phủ đã gây $180 triệu thiệt hại trong năm 2023, theo FBI.
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết các thủ đoạn lừa đảo tài chánh và lợi dụng nhắm vào người cao niên xảy ra ngày càng nhan nhản. Một chi tiết thường thấy trong các trường hợp mạo danh chính phủ là đe dọa bắt giữ hoặc truy tố trừ phi nạn nhân chịu chuyển tiền.

Cô Kathy Nguyễn, con gái ông Hiệp, đang giúp đỡ cha mình vượt qua khó khăn về tài chánh.
“Tôi vô cùng bàng hoàng. Tôi đâu có biết chuyện này đã xảy ra suốt năm tháng qua,” cô Kathy nói. “Ba tôi trắng tay, và ông ấy phải đi cầu cứu nhưng ông xấu hổ vô cùng.”
Nếu có ai đó hoặc người quen tin rằng mình là nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo người cao niên, xin liên lạc Đường Dây Khẩn Cấp Phòng Chống Lừa Đảo Người Cao Niên Quốc Gia theo số 833-FRAUD-11 (833-372-8311). (TTHN) [qd]






























































