Orange County dẹp khu homeless bên sông Santa Ana, gây căng thẳng

Xe cứu hỏa chạy phía sau một căn lều có bảng cấm vào tại khu trai người "homeless." (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Tình trạng người vô gia cư tràn lan lúc nào cũng là một vấn đề căng thẳng ở Orange County. Đến hôm Thứ Hai, 22 Tháng Giêng, tình hình lại càng căng thẳng hơn vì Orange County bắt đầu ra lệnh cho những người “homeless” sống ở khu trại trên bờ sông Santa Ana, gần sân vận động Angel Stadium, Anaheim, phải rời khỏi nơi này khiến cho nhiều cư dân không hài lòng.

Chỉ mới ngày đầu tiên của dự án giải tỏa bờ sông thôi mà các căn lều tại đây đều im ắng, chỉ có ít người vô gia cư qua lại, ai cũng đóng cửa để lo dọn dẹp cho nhanh và không chịu gặp ai để nói chuyện.

Các “cư dân” của khu trại cho biết họ vẫn chưa biết sẽ phải dọn đi đâu, nhưng chắc phải ngủ ngoài đường tại các thành phố lân cận như Anaheim và Santa Ana.

Đồ đạc của người vô gia cư đang dọn ngỗn ngang. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Có mặt tại bờ sông là nhiều xe của các đài truyền hình, nhiều cảnh sát viên Orange County và nhiều nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền của người vô gia cư.

Các cảnh sát viên cho biết những người vô gia cư sẽ có nhiều thời gian để dọn đi từ từ và quận hạt sẽ giữ các món đồ tùy thân của họ đến 90 ngày.

Gương mặt gây chú ý nhất tại bờ sông là ông Todd Spitzer, giám sát viên Orange County, khu vực 3, vì kế hoạch để giải tỏa bờ sông là do ông đề xướng.

Ông cho biết giới truyền thông biết: “Nơi này không an toàn cho ai ở hết vì ở đây không có nước, không có nhà vệ sinh. Vì vậy nhiều người quăng các chất thải xuống sông, nhưng không biết nước ở đó sẽ thành nước uống cho nhiều cư dân khác.”

Tuy nhiên, những lời nói của ông không làm hài lòng những cư dân của Orange County có mặt tại bờ sông. Một phụ nữ gọi ông là kẻ nói láo và tất cả những lời ra từ miệng ông đều là nói dối. Bà còn nói rằng ông Spitzer không chịu nói chuyện với các cư dân và người vô gia cư mà chỉ gặp các đài truyền hình và cảnh sát.

Những lời chỉ trích này không phải chỉ từ những người có mặt ở bờ sông, mà còn từ nhiều cư dân Anaheim khác từng có mặt tại các buổi họp của Hội Đồng Giám Sát Orange County.

Giám Sát Viên Todd Spitzer trả lời phỏng vấn của đài ABC7. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Các thành viên của những tổ chức giúp đỡ người vô gia cư cho biết, những người sống ở khu trại này không biết sẽ phải dọn đi đâu, nhưng chắc họ sẽ phải ngủ ngoài đường.

Bà Roxane Batiste, tình nguyện viên của nhóm “Housing is a Human Right,” cho biết: “Tôi thấy Orange County không có kế hoạch để giúp những người ở đây dọn đi. Rồi ở quận hạt lại không đủ nhà tạm trú hay giường ngủ cho những người vô gia cư này. Có giải quyết thì họ cũng chỉ giải quyết tạm thời, không có nơi ở ổn định thì làm sao mà giải quyết được? Đây là những người không có công ăn việc làm, rồi có những người bị khuyết tật nữa, chứ đâu phải toàn là tội phạm hay những kẻ nghiện ngập đâu.”

“Còn về  đồ dùng của họ thì Orange County chỉ cho một cái hộp sắt, chứ không có nhà kho để giữ. Mà làm sao người ta dám đưa đồ đạc cho người khác giữ vì lúc nào cũng cần có đồ,” bà Batiste nói tiếp.

Bà cũng không ngại nêu lên cảm nghĩ của mình về cách làm việc của Orange County đối với những cư dân vô gia cư tại bờ sông Santa Ana: “Orange County có đưa ra khảo sát và cho biết 90% người ở đây không chịu nhận giúp đỡ của quận hạt. Cảnh sát có mặt ở đây, mặc áo giáp rồi trang bị đầy đủ như vậy, rồi tiếp cận với những người ở đây thì làm sao mà người ta dám nói chuyện?”

Ông Lou Noble, một nhà hoạt động giúp người vô gia cư tại bờ sông Santa Ana và một người đàn ông cầm tấm bảng “Có nhà cửa sẽ chấm dứt tình trạng vô gia cư.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Bà cũng nhắc đến Giám Sát Viên Spitzer: “Ông ấy toàn nói láo thôi chứ đâu có muốn giúp ai. Ông sắp hết nhiệm kỳ làm giám sát viên rồi và đang đi ứng cử chức Chánh Biện Lý Orange County nên mới muốn dọn khu trại này đi để lấy chút tiếng tăm.”

Báo mạng Voice of OC từng cho biết các nhà tạm trú ở địa phương nhiều lúc chỉ có khoảng 18 giường, trong khi số người vô gia cư ở bờ sông thì đến 400.

Ông Lou Noble, một nhà hoạt động giúp người vô gia cư đã làm việc ở bờ sông hơn bốn năm, cho biết: “Đúng như lời những người khác nói, Orange County không đủ chỗ ở cho những người ở đây. Nhưng cũng may là họ sẽ có nhiều thời gian để dọn đi. Năm nào quận hạt cũng kêu người xuống để làm việc với khu trại này, nhưng lần này là lớn nhất.”

Ông còn kể về những lần cảnh sát tiếp cận với những người sống tại bờ sông: “Cảnh sát thì cũng có người tốt người xấu thôi. Tôi thấy có mấy lần các cảnh sát viên vào lều của những người ở đây mà không được cho phép, rồi quấy rối họ đủ cách.”

Một số người “homeless” cho rằng Thứ Hai là ngày đầu tiên nên cảnh sát họ còn “nhẹ tay” rồi chắc đến cuối tuần thì họ sẽ ‘mạnh tay’ hơn.

Những người vô gia cư ở bờ sông Santa Ana tại thành phố Anaheim vẫn lo lắng chưa biết họ sẽ đi đâu về đâu, còn Orange County thì, theo nhiều người, chưa có kế hoạch rõ ràng để giải quyết, nên cư dân của quận hạt vẫn chưa biết tình hình sẽ ra sao, phải đợi thêm một thời gian nữa mới biết được. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình giới thiệu “Giai Phẩm Xuân Người Việt Mậu Tuất 2018”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công an trắng trợn dối trá: ‘Năm 2018 Sài Gòn không kẹt xe’

Hôm 18 Tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi đăng tải, báo Lao Động đã phải gỡ link bài “Cảnh sát giao thông thành phố ở Sài Gòn: Năm 2018 toàn thành phố không có ùn tắc giao thông”.

Chính phủ đóng cửa, Bộ Ngoại Giao vẫn còn tiền, gọi nhân viên đi làm lại

Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm, ngày 17 Tháng Giêng, nói rằng sẽ gọi nhân viên đi làm lại trong tuần tới và sẽ trả lương, do tìm được số tiền thặng dư trong ngân quỹ.

‘Vũ Nhôm’ bất ngờ từ chối giao nộp tài sản kếch xù

Ban đầu, ông "Vũ Nhôm" xin giao nộp 7 tài sản, nhưng mới đây ông đã bất ngờ không nhận tội và làm đơn “xin” không giao nộp số tài sản này.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chánh Mỹ, ông Steven Mnuchin, trong một cuộc họp đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc

CSVN nhìn nhận ‘thăm dò dầu khí thường xuyên bị nước ngoài gây sức ép’

Báo VietnamNet vô tình tiết lộ việc thăm dò trữ lượng dầu khí của Việt Nam luôn bị Trung Quốc gây sức ép, nhưng đáng lưu ý là tờ báo không dám nêu đích danh tên nước láng giềng.

Trông giùm 4 con pitbull, một bà ở San Bernardino bị chó cắn chết

Một phụ nữ 70 tuổi sống ở vùng Joshua Tree, Nam California, đã qua đời sau khi bị bốn con chó đang trông giùm cho người quen bất ngờ tấn công.

Cảnh sát Anaheim tìm nghi can sờ soạng nữ sinh đang đến trường

Cảnh sát Anaheim đang truy lùng một nghi can sờ soạng vài nữ sinh trung học ở thành phố này trong lúc các em đang đến trường.

Cuộc chiến giữa CSVN với Facebook: Dáng dấp một màn tấu hài

Cuộc chiến giữa Bộ Thông tin và Truyền thông với hãng Facebook cũng bởi thế sẽ chỉ mang dáng dấp một màn tấu hài với kết quả cuối cùng chẳng đi đến đâu.

Cảnh sát Arizona bắn chết một thiếu niên cầm súng nhựa

Cảnh sát Tempe, Arizona, bắn chết một thiếu niên 14 tuổi hôm Thứ Ba, 15 Tháng Giêng, vì em cầm súng bắn đạn nhựa.

Nên mua một căn nhà hoàn hảo hay nhà cần sửa chữa?

Khi mua một căn nhà sẵn sàng để dọn vào, thì việc mua một căn nhà cần sửa sang đôi khi hợp lý vì nhiều lý do.