Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Từ trái, ông Andrew Đỗ, ông Todd Spitzer, bà Michelle Steel và bà Lisa Bartlett, bốn giám sát viên Orange County chuẩn thuận hợp đồng tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Mức lương của hầu hết nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ được tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Theo báo mạng Voice of OC, hợp đồng này ảnh hưởng đến 11,000 nhân viên quận hạt làm nghề chuyên viên tâm thần, y tế công cộng và cán sự xã hội và được Hiệp Hội Công Nhân Orange County (Orange County Employees Association – OCEA) đại diện. OCEA đại diện đa số trong khoảng 17,200 nhân viên.

Dưới hợp đồng mới, những người được OCEA đại diện được tăng 1.5% tiền lương ngay lập tức và 1% nữa vào ngày 4 Tháng Giêng năm tới, vẫn theo Voice of OC.

Năm ngoái, mức lương trung vị (median pay) của một cán sự xã hội khoảng $72,000 cộng với $32,000 giá trị quyền lợi.

Hợp đồng trước với OCEA hết hạn hôm 22 Tháng Sáu. Hợp đồng mới bắt có hiệu lực kể từ hôm 23 Tháng Sáu, 2018, đến 20 Tháng Sáu, 2019.

Giới chức Orange County ước lượng sự tăng lương này tốn kém tới $16 triệu trong một năm tài chính (fiscal year). Trong tổng số tiền này, khoảng $11.4 triệu lấy từ “quỹ toàn quyền” (discretionary money) của quận.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ cùng ba thành viên Todd Spitzer, Michele Steel, và Lisa Bartlett bỏ phiếu để chuẩn thuận sáu hợp đồng với OCEA với kết quả bốn thuận, không chống vào Thứ Ba, 31 Tháng Bảy. Hôm đó, Giám Sát Viên Shawn Nelson vắng mặt.

Sáu hợp đồng này sẽ tăng lương cho 10,859 nhân viên được OCEA đại diện và thuộc 560 ngành nghề khác nhau như nhân viên thư viện, kỹ sư cầu đường, kế toán viên và nhân viên trại giam…

Theo thông số của Sở Lao Động, chi phí sống ở Los Angeles County và Orange County tăng 4% so với năm ngoái và hai năm trước cũng tăng 2% mỗi năm.

Tuy tăng lương cho nhiều nhân viên của quận hạt, nhưng chi phí của hợp đồng này đã được tính vào ngân sách hiện thời của Orange County chưa? Bà Molly Nichelson, phát ngôn viên của quận hạt, nói chưa.

Bà Nichelson cho biết thêm các cơ quan của quận hạt đang được yêu cầu tìm cách giải quyết việc tăng chi phí từ hợp đồng của OCEA phù hợp với ngân sách.

Thông số từ giới hữu trách Orange County cho thấy nhân viên do OCEA đại diện được tăng lương khoảng 2.5% mỗi năm trong ba năm nay.

Các cảnh sát viên Orange County, do một nghiệp đoàn khác đại diện, được tăng lương 2.5% vào năm kinh tế 2017 và được tăng 3% vào năm kinh tế 2018. Đến năm 2019, cảnh sát Orange County sẽ được tăng lương thêm 3% nữa.

Ngoài tăng lương ra, các hợp đồng mới này sẽ cung cấp chi phí thực tập cho các nhân viên nhà tù hoặc cảnh sát viên đặc biệt do OCEA đại diện.

Nhân viên nhà tù sẽ nhận được thêm $1/giờ khi thực tập, còn cảnh sát đặc biệt nhận được thêm $2/giờ.

Cảnh sát Orange County có 280 cảnh sát viên đặc biệt để bảo vệ tòa án và các tòa nhà của quận hạt, trong đó có phi trường John Wayne và nhà tù. Các cảnh sát viên này được OCEA đại diện.

Các hợp đồng mới này cũng sẽ tạo ra các nhóm làm việc giữa quận hạt và nhân viên do OCEA đại diện để hai bên thảo luận một số chủ đề: Chuyển từ nghỉ hằng năm thành chương trình nghỉ phép và nghỉ bệnh; trả thêm cho nhân viên biết song ngữ; lợi ích vào bảo hiểm y tế.

Cũng như nhiều báo cáo về hợp đồng khác của Orange County, báo cáo của các hợp đồng của OCEA không cho biết việc tăng lương này sẽ tăng tiền lương hưu cho nhân viên quận hạt hay không, nếu có thì báo cáo cũng không nói tăng bao nhiêu. (TL, Đ.G)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

Little Saigon: Được cứu sống nhờ đến khám tại Hội chợ Y tế

Một bà cụ 76 tuổi, cư dân Garden Grove, đã may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của ekip bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế do Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California tổ chức.

Thịt bò BBQ đậm mùi khói hiếm thấy ở Orange County

Orange County có rất ít quán bán BBQ kiểu Mỹ đúng kiểu và nhà hàng LA Brisket ở Costa Mesa là một trong số ít các quán đó.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Bầu cử Ủy Ban Thường Vụ của Cộng Đồng NVQG Nam Cali

Trưa Chủ Nhật, tại Thư Viện Việt Nam, diễn ra buổi bầu cử để bầu chọn những thành viên trong Ủy Ban Thường Vụ - Hội Đồng Đại Biểu, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California, nhiệm kỳ 2018-2021.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.