Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Từ trái, ông Andrew Đỗ, ông Todd Spitzer, bà Michelle Steel và bà Lisa Bartlett, bốn giám sát viên Orange County chuẩn thuận hợp đồng tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Mức lương của hầu hết nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ được tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Theo báo mạng Voice of OC, hợp đồng này ảnh hưởng đến 11,000 nhân viên quận hạt làm nghề chuyên viên tâm thần, y tế công cộng và cán sự xã hội và được Hiệp Hội Công Nhân Orange County (Orange County Employees Association – OCEA) đại diện. OCEA đại diện đa số trong khoảng 17,200 nhân viên.

Dưới hợp đồng mới, những người được OCEA đại diện được tăng 1.5% tiền lương ngay lập tức và 1% nữa vào ngày 4 Tháng Giêng năm tới, vẫn theo Voice of OC.

Năm ngoái, mức lương trung vị (median pay) của một cán sự xã hội khoảng $72,000 cộng với $32,000 giá trị quyền lợi.

Hợp đồng trước với OCEA hết hạn hôm 22 Tháng Sáu. Hợp đồng mới bắt có hiệu lực kể từ hôm 23 Tháng Sáu, 2018, đến 20 Tháng Sáu, 2019.

Giới chức Orange County ước lượng sự tăng lương này tốn kém tới $16 triệu trong một năm tài chính (fiscal year). Trong tổng số tiền này, khoảng $11.4 triệu lấy từ “quỹ toàn quyền” (discretionary money) của quận.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ cùng ba thành viên Todd Spitzer, Michele Steel, và Lisa Bartlett bỏ phiếu để chuẩn thuận sáu hợp đồng với OCEA với kết quả bốn thuận, không chống vào Thứ Ba, 31 Tháng Bảy. Hôm đó, Giám Sát Viên Shawn Nelson vắng mặt.

Sáu hợp đồng này sẽ tăng lương cho 10,859 nhân viên được OCEA đại diện và thuộc 560 ngành nghề khác nhau như nhân viên thư viện, kỹ sư cầu đường, kế toán viên và nhân viên trại giam…

Theo thông số của Sở Lao Động, chi phí sống ở Los Angeles County và Orange County tăng 4% so với năm ngoái và hai năm trước cũng tăng 2% mỗi năm.

Tuy tăng lương cho nhiều nhân viên của quận hạt, nhưng chi phí của hợp đồng này đã được tính vào ngân sách hiện thời của Orange County chưa? Bà Molly Nichelson, phát ngôn viên của quận hạt, nói chưa.

Bà Nichelson cho biết thêm các cơ quan của quận hạt đang được yêu cầu tìm cách giải quyết việc tăng chi phí từ hợp đồng của OCEA phù hợp với ngân sách.

Thông số từ giới hữu trách Orange County cho thấy nhân viên do OCEA đại diện được tăng lương khoảng 2.5% mỗi năm trong ba năm nay.

Các cảnh sát viên Orange County, do một nghiệp đoàn khác đại diện, được tăng lương 2.5% vào năm kinh tế 2017 và được tăng 3% vào năm kinh tế 2018. Đến năm 2019, cảnh sát Orange County sẽ được tăng lương thêm 3% nữa.

Ngoài tăng lương ra, các hợp đồng mới này sẽ cung cấp chi phí thực tập cho các nhân viên nhà tù hoặc cảnh sát viên đặc biệt do OCEA đại diện.

Nhân viên nhà tù sẽ nhận được thêm $1/giờ khi thực tập, còn cảnh sát đặc biệt nhận được thêm $2/giờ.

Cảnh sát Orange County có 280 cảnh sát viên đặc biệt để bảo vệ tòa án và các tòa nhà của quận hạt, trong đó có phi trường John Wayne và nhà tù. Các cảnh sát viên này được OCEA đại diện.

Các hợp đồng mới này cũng sẽ tạo ra các nhóm làm việc giữa quận hạt và nhân viên do OCEA đại diện để hai bên thảo luận một số chủ đề: Chuyển từ nghỉ hằng năm thành chương trình nghỉ phép và nghỉ bệnh; trả thêm cho nhân viên biết song ngữ; lợi ích vào bảo hiểm y tế.

Cũng như nhiều báo cáo về hợp đồng khác của Orange County, báo cáo của các hợp đồng của OCEA không cho biết việc tăng lương này sẽ tăng tiền lương hưu cho nhân viên quận hạt hay không, nếu có thì báo cáo cũng không nói tăng bao nhiêu. (TL, Đ.G)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...

Con trai rối loạn tâm lý bị cảnh sát đánh chết, gia đình kiện Anaheim

Một gia đình ở Anaheim khởi kiện thành phố vì hai cảnh sát viên đánh chết con trai 38 tuổi, bị rối loạn tâm lý của họ hồi Tháng Mười, 2018.

Cháy tiệm bán vỏ xe ở Anaheim, khói bốc lên xa lộ 5

Một cơ sở thương mại ở Anaheim bị cháy, làm kẹt xe trên đường Lincoln và khói bốc lên xa lộ 5 hôm Thứ Ba, 19 Tháng Hai.

Little Saigon: Chùa Huệ Quang đón Tết Nguyên Tiêu Rằm Tháng Giêng

Trong không khí khởi sắc đầu năm, chùa Huệ Quang Santa Ana tổ chức lễ cúng rằm Thượng Ngươn (Tết Nguyên Tiêu) vào Thứ Ba 19 Tháng Hai, đúng vào ngày rằm Tháng Giêng Âm Lịch.

Độc giả Người Việt tặng tiền thương phế binh VNCH và người đấu tranh dân chủ

Độc giả báo Người Việt vừa đến thăm tòa soạn đồng thời nhờ tòa soạn chuyển $1,000 đến các thương phế binh VNCH

Cảnh sát trưởng Westminster bị điều tra, cho tạm nghỉ

Cảnh Sát Trưởng Ralph Ornelas của Westminster bị cho tạm nghỉ việc hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, vì đang bị nghi ngờ vi phạm một số quy định.