Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Từ trái, ông Andrew Đỗ, ông Todd Spitzer, bà Michelle Steel và bà Lisa Bartlett, bốn giám sát viên Orange County chuẩn thuận hợp đồng tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Mức lương của hầu hết nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ được tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Theo báo mạng Voice of OC, hợp đồng này ảnh hưởng đến 11,000 nhân viên quận hạt làm nghề chuyên viên tâm thần, y tế công cộng và cán sự xã hội và được Hiệp Hội Công Nhân Orange County (Orange County Employees Association – OCEA) đại diện. OCEA đại diện đa số trong khoảng 17,200 nhân viên.

Dưới hợp đồng mới, những người được OCEA đại diện được tăng 1.5% tiền lương ngay lập tức và 1% nữa vào ngày 4 Tháng Giêng năm tới, vẫn theo Voice of OC.

Năm ngoái, mức lương trung vị (median pay) của một cán sự xã hội khoảng $72,000 cộng với $32,000 giá trị quyền lợi.

Hợp đồng trước với OCEA hết hạn hôm 22 Tháng Sáu. Hợp đồng mới bắt có hiệu lực kể từ hôm 23 Tháng Sáu, 2018, đến 20 Tháng Sáu, 2019.

Giới chức Orange County ước lượng sự tăng lương này tốn kém tới $16 triệu trong một năm tài chính (fiscal year). Trong tổng số tiền này, khoảng $11.4 triệu lấy từ “quỹ toàn quyền” (discretionary money) của quận.

Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ cùng ba thành viên Todd Spitzer, Michele Steel, và Lisa Bartlett bỏ phiếu để chuẩn thuận sáu hợp đồng với OCEA với kết quả bốn thuận, không chống vào Thứ Ba, 31 Tháng Bảy. Hôm đó, Giám Sát Viên Shawn Nelson vắng mặt.

Sáu hợp đồng này sẽ tăng lương cho 10,859 nhân viên được OCEA đại diện và thuộc 560 ngành nghề khác nhau như nhân viên thư viện, kỹ sư cầu đường, kế toán viên và nhân viên trại giam…

Theo thông số của Sở Lao Động, chi phí sống ở Los Angeles County và Orange County tăng 4% so với năm ngoái và hai năm trước cũng tăng 2% mỗi năm.

Tuy tăng lương cho nhiều nhân viên của quận hạt, nhưng chi phí của hợp đồng này đã được tính vào ngân sách hiện thời của Orange County chưa? Bà Molly Nichelson, phát ngôn viên của quận hạt, nói chưa.

Bà Nichelson cho biết thêm các cơ quan của quận hạt đang được yêu cầu tìm cách giải quyết việc tăng chi phí từ hợp đồng của OCEA phù hợp với ngân sách.

Thông số từ giới hữu trách Orange County cho thấy nhân viên do OCEA đại diện được tăng lương khoảng 2.5% mỗi năm trong ba năm nay.

Các cảnh sát viên Orange County, do một nghiệp đoàn khác đại diện, được tăng lương 2.5% vào năm kinh tế 2017 và được tăng 3% vào năm kinh tế 2018. Đến năm 2019, cảnh sát Orange County sẽ được tăng lương thêm 3% nữa.

Ngoài tăng lương ra, các hợp đồng mới này sẽ cung cấp chi phí thực tập cho các nhân viên nhà tù hoặc cảnh sát viên đặc biệt do OCEA đại diện.

Nhân viên nhà tù sẽ nhận được thêm $1/giờ khi thực tập, còn cảnh sát đặc biệt nhận được thêm $2/giờ.

Cảnh sát Orange County có 280 cảnh sát viên đặc biệt để bảo vệ tòa án và các tòa nhà của quận hạt, trong đó có phi trường John Wayne và nhà tù. Các cảnh sát viên này được OCEA đại diện.

Các hợp đồng mới này cũng sẽ tạo ra các nhóm làm việc giữa quận hạt và nhân viên do OCEA đại diện để hai bên thảo luận một số chủ đề: Chuyển từ nghỉ hằng năm thành chương trình nghỉ phép và nghỉ bệnh; trả thêm cho nhân viên biết song ngữ; lợi ích vào bảo hiểm y tế.

Cũng như nhiều báo cáo về hợp đồng khác của Orange County, báo cáo của các hợp đồng của OCEA không cho biết việc tăng lương này sẽ tăng tiền lương hưu cho nhân viên quận hạt hay không, nếu có thì báo cáo cũng không nói tăng bao nhiêu. (TL, Đ.G)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đến để nghe chia sẻ cách trồng, chăm sóc lan của Hội Hoa Lan VN

Sáng Thứ Bảy 18 Tháng Tám, tại nhà thờ First Presbyterian Church, hội Hoa Lan Việt Nam Orange County lại có một buổi sinh hoạt để các hội viên có dịp trao đổi kinh nghiệm chơi lan, trồng lan và săn sóc lan.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Các chủ tiệm nail Việt sẽ làm gì nếu khách không trả tiền, bỏ đi?

Các tiệm nail của người Việt nói gì về vụ biểu tình ở New Red Apple Nails? Nếu có khách hàng không hài lòng về dịch vụ, họ sẽ giải quyết như thế nào? Nếu thợ và khách cãi nhau, thậm chí đánh nhau, chủ sẽ làm gì?

Lớp nhạc Lê Hồng Quang: Buổi hát cuối khóa Mùa Thu

Lớp thanh nhạc Lê Hồng Quang có buổi hát cuối khóa Mùa Thu với những giọng hát vô cùng mới mẻ lúc 5 giờ 30 Thứ Bảy tại nhật báo Người Việt.

Lễ trao huy hiệu Hoàng Kim và Đẳng Thứ Đại Bàng của LĐHĐ Lạc Việt

Sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, Liên Đoàn Hướng Đạo Lạc Việt đã tổ chức buổi lễ trao huy hiệu Hoàng Kim cho em Tracy Nguyễn và Đẳng Thứ Đại Bàng cho các em Justin Nguyễn, Nathan Văn, Richard Lưu, Vincent Lê và Vincent Vũ tại hội trường LDS Church, Westminster.

Santa Ana: Thanh niên 18 tuổi bị đâm chết tại một buổi tiệc

Cảnh sát Santa Ana cho biết một thanh niên bị đâm chết tại một buổi tiệc không được cho phép ở thành phố Santa Ana.

Riverside: Đám cháy rừng Holy Fire được dập tắt 91%

Đến Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, U.S. Forest Service cho biết cứu hỏa đã dập tắt được 91% của đám cháy rừng Holy Fire ở Riverside County.

Orange County: Giữ an toàn cho học sinh trong năm học mới

Hội Đồng An Toàn Hoa Kỳ có vài lời nhắc nhở cư dân Orange County giữ an toàn cho các em trong năm học mới.

Santa Ana: Một ông nhảy qua cửa kính tiệm ăn vì bị cảnh sát rượt đuổi

SANTA ANA, California (NV) – Một nghi can bị thương nặng sau khi nhảy qua cửa kính của một tiệm bánh pizza ở Santa Ana khi bị cảnh sát rượt đuổi vào chiều Thứ Năm, 16 Tháng Tám. Theo nhật...

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.