Phương cách mới giúp trẻ em yêu nhạc và thích học đàn

Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng trấn an một em tham gia trình diễn điệu dân ca "Trống Cơm." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng trấn an một em tham gia trình diễn điệu dân ca "Trống Cơm." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Giáo Sư Đỗ Bằng Lăng trấn an một em tham gia trình diễn điệu dân ca “Trống Cơm.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Linh Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi nói chuyện về phương cách mới giúp trẻ em yêu nhạc và thích học đàn, do hai giáo sư James Sherry và Ðỗ Bằng Lăng của trường “DoLearnMusic Studio,” diễn ra lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, 17 Tháng Chín, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, thu hút đông đảo phụ huynh và trẻ em tham dự.

Làm sao để khuyến khích trẻ em học nhạc?

Giáo Sư Sherry cho biết: “Muốn con em thích nhạc, phụ huynh trước hết phải làm gương, vì các em thường bắt chước và học theo những gì cha mẹ làm. Cha mẹ nghe nhạc, tự nhiên các em cũng sẽ nghe nhạc.”

“Đặt dĩa nhạc nghe trong xe khi chở các em trên xe. Đó là cách để các em biết làm quen với những giai điệu. Nếu các em phản ứng, lắc lư, uốn éo, thì đó là dấu hiệu các em đang sống với âm nhạc” Giáo Sư Bằng Lăng nói.

Giáo Sư James Sherry sắp xếp cho em Kayla Võ (giữa) chơi trống cùng các bạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Giáo Sư James Sherry sắp xếp cho em Kayla Võ (giữa) chơi trống cùng các bạn. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Phụ huynh nên nhắc nhở các em để tâm hồn vào điệu nhạc. Đừng chú ý đến những lỗi đã qua, vì các em sẽ nhận ra chúng. Hãy đưa con em đi nghe nhạc, vì đó là cơ hội để các em sống trong thế giới âm nhạc ,” Giáo Sư Bằng Lăng khuyên.

Trong khi đó, Giáo Sư James Sherry trích lời của John Dewey, một tâm lý gia và một nhà giáo dục Mỹ, rằng: “Nếu hôm nay mình dạy các em như mình đã từng được dạy, thì sẽ cướp mất tương lai của các em.”

Có nghĩa là với thời gian, phương pháp dạy con trẻ cần phải đổi mới, không thể cứ rập theo khuôn mẫu cũ.

Trước khi kêu gọi một số các em nhỏ lên thử trình diễn, hai giáo sư cho biết: “Chúng tôi quan sát các em đến sớm, các em thấy các dụng cụ âm nhạc trưng bày trên bàn ở góc trái là cầm lên liền, rât tự nhiên.. Âm nhạc đã có sẵn trong người các em rồi.”

Giáo Sư Bằng Lăng đề nghị trong khi các em chơi với các nhạc cụ, phụ huynh cũng sẽ vỗ tay và hát bài dân ca “Trống Cơm” của Việt Nam.

Phụ huynh hiện diện tỏ vẻ ngạc nhiên khi thấy các em, nhiều em lần đầu gặp nhau, chơi rất nhịp nhàng và ăn khớp dưới sự hướng dẫn của hai giáo sư.

Trước đó, MC Diệu Trang giới thiệu sơ lược tiểu sử của cả hai giáo sư. Đỗ BẰng Lăng tốt nghiệp Master và PhD tại Nhạc Viện Quebec (Conservatory) và Phd tại đại học Montreal,Canada.

Giáo Sư James Sherry đậu Master tại đại h5oc Yale và PdH tại nhạc viện Peabody thuộc đại học John Hopkins.  Ông sử dụng kèn trumpet, đã huấn luyện nhiều ban nhạc, và từng xuất hiện nhiều trên truyền hình và truyền thanh ở Baltimore.  Qua nhiều năm dạy nhạc, giáo sư James cho rằng âm nhạc đóng vai trò quan trọng. Có người ví âm nhạc như chiếc bánh ngọt tráng miệng cho lỗ tai. Nhưng thật ra nhạc có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ.

Giáo sư Bằng Lăng đoạt huy chương vàng trong nhiều cuộc thi dương cầm ở London, Anh, cũng như ở Canada và trình diễn tại nhiều thành phố ở Âu Châu và Á Châu. Nữ giáo sư gần đây cũng nghiên cứu về “Music and the Brain.”

Bà đề cập đến tính đa diện của trí thông minh. Theo Howard Gardner, thì mỗi người có những năng khiếu riêng biệt, mỗi người mỗi khác. Do đó, có nhiều lối học khác nhau. Có người thích học một thầy, một trò. Có người phát triển hơn khi học chung trong nhóm, như trường hợp nhạc thính phòng, ngẫu hứng, tập nghe (thính âm), v.v…

Điều quan trọng là phải tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng tích cực và tin tưởng là tài năng không quan trọng bằng sự cố gắng (growth Mindset). CÁc trẻ em khi bắt đầu học nhạc đã có ý sẽ học lâu dài thì thường sau này dễ thanh công hơn.

Giáo Sư Sherry cũng nêu lên những nhận xét thú vị, như 90% âm nhạc thế giới là truyền khẩu, không hề được viết trên giấy. Các quốc gia ở Phi Châu, Á Châu, Nam Mỹ, Đông Âu, Trung Đông, v.v… có truyền thống chơi ngẫu hứng với nhiều phương cách khác nhau.

Về phía phụ huynh, một số tỏ vẻ thích thú và tin tưởng vào phương pháp giảng dạy của hai giáo sư.

“Lúc đầu, tôi đọc báo Người Việt, chỉ tò mò tới nghe xem có gì hay không, nhưng sau khi nghe, tôi sẽ cho hai cháu đi học,” ông Tâm Phạm, 67 tuổi, ngụ tại Lake Elsinore, nói.

Cô Uyên Nguyễn, 47 tuổi, cư dân Cypress, chia sẻ: “Cháu Kayla Võ học dương cầm được hai năm rồi, nhưng chắc tôi sẽ ghi danh cho cháu học với trường ‘DoLearnMuSic Studio.’”

Cô Dung Nguyễn ở Westminster tâm sự: “Buổi nói chuyện rất hữu ích và nhiều thông tin xúc tích. Thầy có giỏi thì con em mới học được nhiều.”

Trước khi ra về, Giáo Sư Sherry nhắn nhủ phụ huynh có con em học nhạc: “Lúc đầu cần vui vẻ, sau đó cần khôn ngoan.”

Ngoài các bài học riêng về dương cầm hay trumpet dạy cho từng em,  Giáo Sư Sherry cho biết, vào đầu tháng 10, 2016, DoLearnMuSic Studio sẽ mở các lớp “Mindful Music Together” để trẻ em (từ 1 tới 5 tuổi) cùng cha mẹ hoặc ông bà, vừa sinh hoạt chung với nhau, vừa  học âm nhạc. Đồng thời cũng sẽ có các lớp Musicianship through games để dạy trẻ phát triển khả năng thính âm (Ear training), học hỏi  về nhịp điệu và lý thuyết âm nhạc qua các trò chơi chung trong một nhóm. Các em cũng sẽ có cơ hội tập chơi nhạc chung trong các “bands” do giáo sư James Sherry hướng dẫn.

Mọi chi tiết, xin liên lạc “DoLearnMusic Studio” tại số điện thoại (714) 624-4854, hay email: [email protected] Quý vị có thể tìm hiểu thêm trong trang web của hai giáo sư là www.banglangdo.com và www. jamessherry.com.

Đông đảo phụ huynh và con em tham dự buổi sinh hoạt của trường DoLearnMusic Studio. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Đông đảo phụ huynh và con em tham dự buổi sinh hoạt của trường DoLearnMusic Studio. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một thành viên tổ chức của ông Đào Minh Quân bị CSVN kết án 14 năm tù

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) cho hay, ông Phan Văn Bình, 47 tuổi, bị đưa ra tòa ngày 22 Tháng Giêng, 2019, tại Nha Trang để kết án tù vị bị cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ.”

Một vài ảnh hưởng cụ thể nếu chính phủ Mỹ đóng cửa kéo dài

Tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa đến nay đã gần một tháng với những ảnh hưởng không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Nhiều người tỏ ra bối rối, nhất là những người đang tiến hành thủ tục nhập tịch.

‘Diễn Hành Phụ Nữ’ ở Orange County: 15,000 người xuống đường

Khoảng 15 ngàn người, trong đó đa phần là phụ nữ, đã xuống đường tham gia cuộc “Cuộc Diễn Hành Phụ Nữ” Orange County kéo dài từ 10 giờ sáng đến 1 giờ chiều 19 Tháng Giêng.

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam Nam Califorina vừa tổ chức buổi họp mặt Tất Niên Mậu Tuất, và Mừng Xuân Kỷ Hợi 2019, tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 20 Tháng Giêng.

Little Saigon: Hội Đồng Hương Vĩnh Long họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi

Hội Đồng Hương Vĩnh Long vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi vào buổi trưa hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng.

Sóng vỗ, bèo trôi

Ông Thầy Tử Vi không vui, nói với tôi: “Cứ như lá số này của gia đình ông, thì trong vận hạn 10 năm sắp tới của ông xem như là một vận xấu kéo khá dài..."

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 tân công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

‘Xuân Yêu Thương,’ đêm ca nhạc giúp trẻ em khuyết tật ở Huế

Ca sĩ Hạnh Quỳnh và nhóm từ thiện Tấm Lòng Vàng sẽ tổ chức một đêm ca nhạc để quyên góp tiền cho trẻ em khuyết tật ở Huế.