Giới trẻ gốc Việt theo khuynh hướng chung: Bớt tình dục

Hai người bạn chung sống tại Little Sagon. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiếp theo một bản tin đăng trên nhật báo Người Việt, dẫn tin của CNN, nói về cuộc tham khảo xã hội trên toàn quốc về thế hệ “millennial,” những người, đại khái, sinh trong khoảng từ năm 1982 đến năm 2010, quan hệ tình dục ít hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó. Giới trẻ gốc Việt trong khu Little Saigon cũng chia sẻ quan niệm của mình về hiện tượng xã hội này.

Anh Bean Ngô, 31 tuổi, cư dân Westminster, đang chung sống với bạn gái là cô Phoebe Trần, 25 tuổi. Họ bắt đầu chung sống với nhau được một năm nay dù quen nhau đã lâu.

Khi được hỏi tại sao không vội vã trong vấn đề tình dục, anh nói: “Lúc mới quen nhau, chúng tôi ai cũng lo chuyện học hành và chỉ mong sao cho ra trường có điểm cao, tìm được việc làm tốt. Bây giờ thì, nói thật, đi làm về, cả hai chúng tôi đều mệt nhoài nên cũng không ai đoái hoài đến chuyện ấy cả. Thương nhau là chính.”

Cô Phoebe Trần chen vào: “Vì là người Việt nên tôi biết nếu có quan hệ tình dục với ai, mình sẽ phải có rất nhiều trách nhiệm với người ấy nên tôi dứt khoát tránh chuyện này. Lúc trước, tôi muốn tận hưởng tuổi trẻ và sự độc thân của mình, đi chơi với gia đình và bạn bè sướng hơn.”

Cô cười và nói: “Vậy mà hiện tại tôi cũng đang có thai mấy tháng rồi.”

Kết quả của cuộc nghiên cứu mới nhất được phát hành trên tạp chí Archives of Sexual Behavior cho thấy rằng, khoảng 15% số người trong độ tuổi từ 20 đến 24 không có quan hệ tình dục nào kể từ khi 18 tuổi. Tuy nhiên, chỉ có 6% thế hệ trước đó có câu trả lời tương tự như vậy.

Theo dữ liệu của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC), giới trẻ ở độ tuổi trung học có quan hệ tình dục giảm từ 54% trong năm 1991 xuống còn 41% trong năm 2015.

“Số liệu giảm xuống rất nhiều theo thời gian,” bà JeanTwenge, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, tác giả của cuốn sách “Generation Me” và là giáo sư của trường đại học San Diego State University, cho biết.

Nhóm nghiên cứu của bà Twenge quan sát rằng, thế hệ “millennial” có xu hướng quan hệ tình dục ở độ tuổi từ 20 trở lên, chứ không vội vã như thế hệ trước, khi bắt đầu ân ái lúc mới 16 hoặc 18 tuổi. Giới trẻ ngày nay thay đổi quan điểm rằng, tình dục không phải là việc quan trọng đứng đầu. Ở tuổi trẻ của họ, tình dục là điều “có cũng được, mà không có thì cũng không sao.”

Bác sĩ tâm lý Đông Xuyến nói: “Giáo dục gia đình và giáo dục học đường rất quan trọng trong vấn đề quan hệ tình dục. Một khi các em, nhất là các em nữ, ý thức được được vai trò của mình trong quan hệ giới tính thì mọi chuyện sẽ có kết quả tốt đẹp”

Quả như nhận xét của cô, anh Anthony Lưu, ngụ tại Garden Grove, nói: “Tôi không nghĩ đây là một ‘quan niệm’ đâu. Chẳng qua là những gì tôi học ở trung học về giáo dục giới tính cho thấy cho thấy những hình ảnh quá ghê gớm về chuyện này nên tôi không muốn tìm hiểu tình dục sớm quá làm gì. Năm nay tôi 28 tuổi và không hề có bạn gái cho đến năm 26 tuổi. Bạn gái tôi trẻ hơn tôi 2 tuổi và cô ấy nói rằng cô có bạn trai đầu tiên năm cô lên 24 tuổi.”

Cô Monique Nguyễn, cư dân Westminster, cười to rồi nói: “Tình dục thời trung học? Gớm! Chỉ có những người ‘rẻ tiền’ hoặc ‘hạ cấp’ lắm mới nghĩ đến tình dục hồi còn trong trung học. Thực ra, chúng tôi thường xuyên nói chuyện có liên quan đến tình dục hàng ngày nhưng chỉ là để nói cho vui chứ không ai làm gì hơn cả. Với chúng tôi, tình dục là một đề tài bàn cãi chứ không phải là ‘công việc’ hay ‘hành động.’”

Mời độc giả xem thêm video: Thủ tướng Na Uy công kích Facebook vì chặn ảnh biểu tượng chiến tranh Việt Nam

Cô Linda Chu, ngụ tại Westminster, trả lời một cách lúng túng, dè dặt: “Tôi không thấy thoải mái khi nói chuyện về tình dục. Tôi nghĩ đây là chuyện riêng tư của hai người có tình cảm chín chắn với nhau.”

Sự chín chắn này là một nhân tố tạo nên sự khác biệt của thế hệ “millennial” so với những thế hệ trước họ.

Cuộc tham khảo của bà Twenge có đề cập đến vấn đề an toàn.

“Thế hệ chúng tôi cho là quan hệ tình dục tức là liên quan đến cái chết,” bà Twenge nói, chỉ ra vấn đề khủng hoảng về căn bệnh HIV xảy ra khi chưa có thuốc chữa.

Nhưng sự an toàn lại không phải là mối bận tâm cho giới trẻ thuộc cộng đồng người Việt trong khu Little Saigon.

Anh Michael Cao, cư dân Fountain Valley, nói: “Bản thân tôi không lo bị bệnh HIV vì tôi biết bệnh này gần như chỉ lan truyền trong giới đồng tính mà thôi. Tôi không phải giới này nên không lo lắm về HIV. Vả lại, người ta có bao nhiêu là biện pháp ngăn ngừa bệnh xã hội mà. Tôi không muốn dính đến tình dục quá sớm vì tôi thấy nếu chỉ nghĩ đến chuyện này mà không có tình cảm thì máy móc quá.”

Anh Larry Bùi, ngụ tại Westminster, bông đùa: “Hay là vì điện thọai di động có phát ra chất phóng xạ hủy diệt hết sức sống của chúng tôi rồi. Không, nói một cách nghiêm túc, tôi cho rằng không phải chúng tôi không quan tâm đến chuyện tình dục là vì lo sợ mắc bệnh phong tình đâu. Có thể vì chúng tôi cho rằng còn là con nít mà đã tay cắp, nách mang là một căn bệnh xã hội đáng tởm hơn: Bệnh ngu.”

Anh Larry nói thêm: “Tôi không có quan hệ tình dục cho đến năm 27 tuổi. Trước đó tôi không nghĩ đến việc này có lẽ vì tôi không thấy sự lôi cuốn, thôi thúc của tình dục như thường được mô phỏng trong sách vở hay phim ảnh. Ý tôi là tôi có nghĩ đến chuyện này, nhưng nó không phải là ‘chuyện phải làm.’”

Theo cô Đông Xuyến, tuổi trẻ ngày nay có nhiều sự hỗ trợ và nâng đỡ tinh thần qua những mạng xã hội nhan nhản nên họ không cảm thấy cô đơn và bơ vơ đến nỗi phải dựa vào tình dục.

Cô Anh Trần, 27 tuổi, sinh sống tại Fountain Valley, hiện đang làm công việc ở một công ty quảng cáo Mỹ cho biết, bản thân không thấy ngạc nhiên khi được hỏi về vấn đề sinh hoạt tình dục ngày càng ít ở giới trẻ.

“Tôi và bạn trai dọn về ở chung gần hai năm và chúng tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi không đặt nặng chuyện phải thường xuyên ân ái vì chúng tôi có rất nhiều thứ để làm cùng nhau như nấu ăn, xem phim, đi leo núi. Nhiều khi đơn giản là sau khi đi làm về, mỗi tối nằm trên ghế salon cùng nhau coi một chương trình TV là đủ lắm rồi,” cô cho biết.

Cô Jasmine Hoàng, 31 tuổi, cư dân Santa Ana, chia sẻ rằng, áp lực công việc và cuộc sống chính là mấu chốt của vấn đề ít quan hệ tình dục.

“Thử nghĩ đi, cả tôi và chồng đều đi làm từ sáng đến tối mới về, nhiều khi anh ấy còn phải làm phụ trội, có khi khuya mới xong. Về đến nhà là đã mệt rã rời rồi, tranh thủ ăn uống rồi đi ngủ để sáng mai còn tiếp tục đi làm, còn hơi sức đâu mà làm chuyện kia. Đôi khi những việc bên ngoài đã chiếm hết thời gian của vợ chồng tôi, nên chúng tôi ráng tranh thủ cuối tuần dành thời gian bên nhau,” cô nói.

Anh Quang Thái, 34 tuổi, chia sẻ: “Quan hệ tình dục là bản năng của con người nhưng nó phải xuất phát từ tình yêu và từ tâm trạng thoải mái của cả hai phía. Chúng tôi có quá nhiều thứ để quan tâm đến nên chuyện này lâu lâu có cũng được, không có cũng chẳng sao. Miễn sao chúng tôi có trách nhiệm và luôn thương yêu nhau.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu linh mục gốc Việt được Mỹ bổ nhiệm làm đặc sứ 6 quốc gia Châu Phi

Tiến Sĩ J. Peter Phạm, từng là một linh mục Công Giáo, một chuyên gia về Châu Phi, vừa được Ngoại Trưởng Mike Pompeo bổ nhiệm làm đặc sứ phụ trách vùng Great Lakes ở Châu Phi hôm Thứ Sáu, 9 Tháng Mười Một.

Little Saigon: Tượng bị đánh cắp trong chùa Điều Ngự được mang trả

Một pho tượng cổ A La Hán đã bị lấy cắp tại chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, vào khoảng 10 giờ 20 sáng Thứ Bảy, 10 Tháng 11, nhưng được mang trả lại vào chiều Thứ Ba, 13 Tháng 11

Little Saigon: Cháy trên đường Brookhurst

Khoảng 1 giờ 30 trưa Thứ Ba, một đám cháy dữ dội bùng lên nơi dãy nhà trên đường Brookhurst, gần đường Bolsa, đối diện khu nhà mới The Christopher Collection, khiến người dân quanh vùng một phen hốt hoảng.

Cali: Bị bắt do cáo buộc âm mưu giết vợ con để lấy tiền bảo hiểm

Các công tố viên liên bang hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, loan báo một người đàn ông ở Hawthorne hiện bị cáo buộc là đã có hành động lừa đảo sau khi lấy tiền bảo hiểm nhân thọ

CNN đưa đơn kiện TT Trump, đòi phải cho phóng viên trở lại Tòa Bạch Ốc

Hệ thống truyền hình CNN hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đã đưa đơn kiện chính phủ Trump, đòi phải cấp lại thẻ hành sự tại Tòa Bạch Ốc cho phóng viên của họ là ông Jim Acosta.

Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 người

Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 ngườivideo
-Số người chết vì cháy ở California lên đến 44 người

Amazon chính thức chọn New York là tổng hành dinh thứ nhì

Sau nhiều tuần lễ tràn ngập những lời đồn đoán, đại công ty bán lẻ qua mạng Amazon hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, chính thức loan báo sẽ thành lập hai khuôn viên

Thảm đỏ thời trang tại lễ trao giải People’s Choice Awards 2018

Victoria Beckham rạng rỡ trong bộ suit do chính mình thiết kế.
Đây là chương trình nhằm tôn vinh những nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, điện ảnh, và thời trang, được khán giả bình chọn và ưu thích trong năm 2018.

Một giảng viên đại học tố công an Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập

Một giảng viên của Trường Đại Học Sân Khấu Điện Ảnh Sài Gòn, cầu cứu cơ quan hữu trách về việc bị Công An quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vô cớ bắt giữ, đánh đập.

Làm sao để hạn chế cơn thèm tinh bột?

Hạn chế ăn tinh bột giúp giữ cơ thể khoẻ mạnh.
Không phải ai cũng biết cách giảm tinh bột vì đây là thành phần hầu như không thiếu trong các món ăn hằng ngày, đặc biệt là đối với người gốc Á