Santa Ana: Hàng ngàn người biểu tình chống bạo hành bằng súng

Thiện Lê/Người Việt

Một bé trai hóa trang thành bia tập bắn "Em là mục tiêu tiếp theo?" (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trưa Thứ Bảy, 24 Tháng Ba, nhiều người xuống đường biểu tình ở thủ đô Washington, DC để thể hiện sự phẫn nộ của họ đối với những vụ bắn người hàng loạt xảy ra tại các trường học và muốn chấm dứt những vụ bạo hành có liên quan đến súng ống. Cũng trong lúc đó, hơn hàng ngàn cư dân Orange County kéo đến công viên Centennial Regional Park, gần góc đường Edinger và đường Fairview, cũng để biểu tình phản đối súng và ủng hộ tinh thần của những người đang biểu tình tại thủ đô.

Số lượng quá đông người có mặt để tham gia cuộc biểu tình này khiến cho công viên kín hết chỗ đậu xe, phải có cảnh sát đến để giám sát. Nhiều người phải đậu xe ở các khu nhà gần công viên. Chỉ cần đứng ở ngoài đường nhìn là có thể thấy được đoàn người.

Cả ngàn người có mặt ở công viên Centennial Regional Park để biểu tình phản đối súng ống. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Người dân đến biểu tình ở công viên này thuộc đủ mọi độ tuổi, từ các em bé nằm trong xe để bố mẹ đẩy đi biểu tình đến các em học sinh tiểu học, cho đến những cư dân cao niên của Orange County. Những ai có mặt biểu tình đều cầm trên tay một thông điệp liên quan đến vấn đề súng ống để gửi đến chính quyền Hoa Kỳ và Tổng Thống Donald Trump.

Ông Mark Hampton, cư dân Costa Mesa, đi cùng với cháu trai đến công viên Centennial Regional Park để biểu tình như bao nhiêu người khác có mặt tại đây. Ông cho biết: “Tôi muốn cháu mình biết thế nào là dân chủ, vì người dân được quyền nói lên những bất mãn của mình đối với chính quyền và những việc làm của họ.”

“Tôi và cháu trai đến đây, cũng như cả ngàn cư dân khác, đến đây để nói lên sự không hài lòng của mình vì những vụ bắn người hàng loạt trong trường học làm cho cháu tôi rất sợ. Cháu cứ hỏi là đi học có sao không, rồi lỡ có chuyện xấu xảy ra thì cháu phải làm sao. Là một người ông, tôi nghe như vậy làm sao mà không buồn được,” ông chia sẻ.

Một phụ nữ cầm thông điệp “mạng sống có giá trị hơn súng.” (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Chủ đề muốn ngưng các vụ bạo hành ở trường học được rất nhiều người ghi lên bảng để làm thông điệp biểu tình. Lý do cho việc này vì mới ngày 14 Tháng Hai vừa qua, một vụ bắn xảy ra ở trung học Majory Stoneman Douglas High School, khiến cho 17 người thiệt mạng và 16 người bị thương.

Có vẻ đa số người biểu tình là phụ huynh, học sinh và các thầy cô giáo. Họ cầm bảng ghi những thông điệp như muốn biến trường học thành một nơi an toàn, một nơi mà các em bước vào mà không cảm thấy sợ hãi gì hết.

Các học sinh từ tiểu học đến trung học cũng có những thông điệp tương tự. Tuy nhiên, gây ấn tượng lớn nhất là một bé trai hóa trang thành một tấm bia ở trường bắn và ghi câu “Em có phải là mục tiêu tiếp theo không?” trên tấm bảng của mình. Các em khác thì muốn chính quyền đầu tư cho trường học, chứ đừng nên đầu tư vào súng ống.

Nhiều người muốn chấm dứt “cơn ác mộng” là Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Pence. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Còn có một số cư dân trẻ tuổi cầm thông điệp “Chúng em đến trường để học chứ không phải để chết” trên tay, gây nên sự xúc động sâu sắc cho các  phụ huynh tham gia biểu tình vì con cháu của họ có những suy nghĩ như vậy khi đi học.

Ngoài việc muốn bảo vệ sự an toàn của trường học, người biểu tình còn muốn chính quyền cấm bán các loại súng quân dụng. Những người này cho biết họ muốn kêu gọi mọi người phản đối Hiệp Hội Súng Trường Hoa Kỳ (NRA) và cho rằng mạng người quan trọng hơn khẩu súng rất nhiều.

Một lý do nữa khiến nhiều người xuống đường biểu tình là vì trong những tuần vừa rồi, Tổng Thống Donald Trump muốn trang bị súng ống cho giáo viên đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Các em học sinh muốn trường học an toàn một phần lớn là vì không muốn thấy các thầy cô của mình cầm súng vào trường.

Một cư dân trẻ tuổi cho rằng đến trường để học chứ không phải để chết. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Một phụ nữ có thông điệp phản đối việc đưa súng cho giáo viên. Bà ghi: “Chị tôi là cô giáo đấy và mọi người không muốn biết hậu quả của việc đưa súng cho bà ấy đâu.”

Có một số người thì cầm thông điệp cho rằng “nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence là một cơn ác mộng và là một chế độ phát xít.” Chính vì vậy, họ cho rằng phải tìm cách để “đuổi” hai người này đi. Đoàn người vừa đi khắp công viên, vừa la vang “Vote them out” kêu gọi mọi người nên bầu cho những ứng cử viên có thể thay đổi những chính sách về súng hiện giờ và để “đuổi” những dân biểu ủng hộ súng.

Súng là một vấn đề lúc nào cũng gây tranh cãi ở Hoa Kỳ vì trong hiến pháp có ghi sở hữu súng là quyền của người dân. Thêm vào đó những vụ bắn người hàng loạt hay xảy ra ở Mỹ khiến nhiều người cho rằng chính quyền chỉ quan tâm đến lợi nhuận từ NRA. Quả thật, lúc nào súng ống cũng làm cho người Mỹ đau đầu. (Thiện Lê)

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với đề tài “Chỗ dựa an toàn cho những tâm tư của con gái”(Phần 2)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Luôn luôn hy vọng với Trần Huỳnh Duy Thức

Thiển nghĩ hơn lúc nào hết ngọn lửa biểu tượng cao cả đó cần tồn tại, để luôn là thực hữu sống động, để luôn được thắp sáng ngay trong lòng dân tộc hôm nay và ngày mai.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Video Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hànvideo
Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Làm hư hỏng trẻ vị thành niên, ông bố ở Florida bị cảnh sát bắt

Một ông bố ở tiểu bang Florida vừa bị bắt và bị truy tố sau khi ông chở đứa con trai 15 tuổi và người bạn gái, cũng tuổi thiếu niên, đến một công viên để chúng có thể làm tình ở nơi này

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Phi cơ huấn luyện rớt ở Texas, hai phi công nhảy dù thoát nạn

Một phi cơ huấn luyện loại AT-6 thuộc căn cứ San Antonio-Randolph hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, bị rớt cách nơi này khoảng 30 dặm, theo thông báo của giới hữu trách

Nhiều người ‘tố’ Facebook Việt Nam ‘gỡ tài khoản thiếu minh bạch’

Những tháng gần đây, một số Facebooker nổi tiếng đã đưa cáo buộc họ bị Facebook Việt Nam gỡ tài khoản thiếu minh bạch “theo thỏa hiệp với nhà cầm quyền CSVN”.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

Sữa bò và sức khỏe

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa bò còn có một số ích lợi về y học cũng như có thể gây ra một vài trở ngại cho người dùng sữa.

California cho phép dân chúng bán thực phẩm làm tại nhà

Thống Đốc Jerry Brown hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, ký ban hành một đạo luật theo đó cho phép người dân California được quyền bán thực phẩm làm tại nhà, một điều trước đây