Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đằng-Giao/Người Việt

Giáo Sư Quyên Di (trái) và nhóm sinh viên thăm nhật báo Người Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Giáo Sư Quyên Di, lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, đưa sinh viên Đại Học CSU Long Beach đến thăm tòa soạn nhật báo Người Việt, Westminster.

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Ngoài những sinh viên gốc Việt và gốc Chàm, một phần của lớp là những sinh viên du học từ nhiều quốc gia đến, như Malaysia, Philippines, Nhật và Đài Loan.

“Đây là những sinh viên lớp ASAM-333. Nói một cách bình thường là ‘Vietnamese-American Experience’ của Đại Học Long Beach. Lớp này thuộc loại cao cấp nên tôi nghĩ họ nên biết về tòa soạn nhật báo Người Việt,” ông Quyên Di trình bày.

“Các sinh viên lớp này được học hỏi rất kỹ về lịch sử, văn hóa và triết lý Việt Nam để thực sự có tầm hiểu biết sâu rộng về đất nước và con người Việt Nam,” ông thêm.

Sau khi sinh viên có nền tảng căn bản về Việt Nam rồi, Giáo Sư Quyên Di mới giảng giải về những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt đời thứ nhất phải trải qua, từ những mất mát do chiến tranh gây ra cho đến chặng đường chông gai họ gặp phải khi trở thành thuyền nhân, đến trại tị nạn rồi đến lúc hội nhập vào xã hội trên quê hương thứ hai ở khắp nơi trên thế giới.

Ông nói: “Dĩ nhiên mỗi sắc dân đến Mỹ đều có hoàn cảnh riêng, nhưng người gốc Việt có một hoàn cảnh hết sức đặc biệt mà tôi muốn truyền đạt cho các em với tư cách của một người trong cuộc.”

Trong buổi nói chuyện thân mật với phóng viên Người Việt, các sinh viên cùng đồng ý là họ được học hỏi rất nhiều về văn hóa Việt Nam.

Cả lớp cùng chia sẻ cảm nghĩ về văn hóa Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Em Charlene Võ nói: “Tuy là người gốc Việt nhưng em chỉ có kiến thức rất mơ hồ về nguồn gốc mình. Trong gia đình, mẹ em là thuyền nhân nhưng bà không bao giờ muốn nói về chuyện này. Nhờ học lớp này mà em biết nhiều hơn về gốc rễ của mình.”

Em Charlene cũng nhận thấy rằng không phải chỉ mẹ em mà rất nhiều người gốc Việt đều không sẵn sàng nhắc về quá khứ.

Cả lớp cùng cười xòa khi em nói: “Cũng nhờ lớp này mà em mới có hứng thú mà học nấu những món ăn Việt Nam.”

Em Jillianne Cristobal chia sẻ: “Em rất thích học lớp này vì càng học nhiều, em càng thấy sự phong phú và đặc thù của mỗi nền văn hóa và mỗi sắc dân. Nhưng tựu trung, con người rất giống nhau.”

Em Gabriel Pahati góp lời: “Lớp này cho em thấy văn hóa Việt Nam và văn hóa Philippines rất giống nhau. Cả hai cùng có Tết Âm Lịch và cùng kiêng cữ, không quét nhà vào những ngày đầu năm. Ngay cả thức ăn của hai nước cũng rất giống nhau.”

Ngoài cuộc viếng thăm tòa soạn báo Người Việt, các sinh viên còn được thăm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và hai cơ quan truyền thông là Little Saigon Radio và Saigon TV.

“Sau cùng là nhà hàng Brodard ở Fountain Valley,” ông Quyên Di nói. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 16 Tháng Mười Hai, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem 3 phim giả tưởng, hành động...

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Santa Ana: 20 người bị kết tội tàng trữ súng và ma túy

Giới hữu trách Orange County công bố 20 người bị kết tội liên quan đến tàng trữ ma túy và súng ống, trong đó có nhiều thành viên băng đảng.

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức TT Trump bị điều tra

Ủy ban tổ chức lễ nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump đã có một số chi tiêu bất chính trong số tiền kỷ lục $107 triệu quyên góp được.

Bắc California: Một người bị kẹt trong ống thông dầu 2 ngày

Cảnh sát Alameda County cứu được một anh bị kẹt hai ngày trong ống thông dầu trên mái nhà của một của một nhà hàng ở thành phố San Lorenzo.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.

Google và Facebook kêu gọi Việt Nam sửa Luật An Ninh Mạng

Các công ty kỹ thuật như Google và Facebook đang kêu gọi Việt Nam bỏ đi điều kiện bắt các công ty này phải chứa dữ liệu trong nước.