Sinh viên CSU Long Beach học về Việt Nam, thăm báo Người Việt

Đằng-Giao/Người Việt

Giáo Sư Quyên Di (trái) và nhóm sinh viên thăm nhật báo Người Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Giáo Sư Quyên Di, lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai, đưa sinh viên Đại Học CSU Long Beach đến thăm tòa soạn nhật báo Người Việt, Westminster.

Đây là chuyến đi thăm khu Little Saigon của nhóm sinh viên. Lớp học có tên chính thức là ASAM-333, một lớp chuyên sâu về Việt Nam.

Ngoài những sinh viên gốc Việt và gốc Chàm, một phần của lớp là những sinh viên du học từ nhiều quốc gia đến, như Malaysia, Philippines, Nhật và Đài Loan.

“Đây là những sinh viên lớp ASAM-333. Nói một cách bình thường là ‘Vietnamese-American Experience’ của Đại Học Long Beach. Lớp này thuộc loại cao cấp nên tôi nghĩ họ nên biết về tòa soạn nhật báo Người Việt,” ông Quyên Di trình bày.

“Các sinh viên lớp này được học hỏi rất kỹ về lịch sử, văn hóa và triết lý Việt Nam để thực sự có tầm hiểu biết sâu rộng về đất nước và con người Việt Nam,” ông thêm.

Sau khi sinh viên có nền tảng căn bản về Việt Nam rồi, Giáo Sư Quyên Di mới giảng giải về những kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt đời thứ nhất phải trải qua, từ những mất mát do chiến tranh gây ra cho đến chặng đường chông gai họ gặp phải khi trở thành thuyền nhân, đến trại tị nạn rồi đến lúc hội nhập vào xã hội trên quê hương thứ hai ở khắp nơi trên thế giới.

Ông nói: “Dĩ nhiên mỗi sắc dân đến Mỹ đều có hoàn cảnh riêng, nhưng người gốc Việt có một hoàn cảnh hết sức đặc biệt mà tôi muốn truyền đạt cho các em với tư cách của một người trong cuộc.”

Trong buổi nói chuyện thân mật với phóng viên Người Việt, các sinh viên cùng đồng ý là họ được học hỏi rất nhiều về văn hóa Việt Nam.

Cả lớp cùng chia sẻ cảm nghĩ về văn hóa Việt. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Em Charlene Võ nói: “Tuy là người gốc Việt nhưng em chỉ có kiến thức rất mơ hồ về nguồn gốc mình. Trong gia đình, mẹ em là thuyền nhân nhưng bà không bao giờ muốn nói về chuyện này. Nhờ học lớp này mà em biết nhiều hơn về gốc rễ của mình.”

Em Charlene cũng nhận thấy rằng không phải chỉ mẹ em mà rất nhiều người gốc Việt đều không sẵn sàng nhắc về quá khứ.

Cả lớp cùng cười xòa khi em nói: “Cũng nhờ lớp này mà em mới có hứng thú mà học nấu những món ăn Việt Nam.”

Em Jillianne Cristobal chia sẻ: “Em rất thích học lớp này vì càng học nhiều, em càng thấy sự phong phú và đặc thù của mỗi nền văn hóa và mỗi sắc dân. Nhưng tựu trung, con người rất giống nhau.”

Em Gabriel Pahati góp lời: “Lớp này cho em thấy văn hóa Việt Nam và văn hóa Philippines rất giống nhau. Cả hai cùng có Tết Âm Lịch và cùng kiêng cữ, không quét nhà vào những ngày đầu năm. Ngay cả thức ăn của hai nước cũng rất giống nhau.”

Ngoài cuộc viếng thăm tòa soạn báo Người Việt, các sinh viên còn được thăm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ và hai cơ quan truyền thông là Little Saigon Radio và Saigon TV.

“Sau cùng là nhà hàng Brodard ở Fountain Valley,” ông Quyên Di nói. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.

Chờ Chánh Án John Roberts phán xử

Một số luật sư của Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng Thống Donald Trump có thể kiếm chỗ này, chỗ khác trong ngân sách, thế nào cũng đủ $7 tỷ hay $8 tỷ để xây bức tường biên giới; mà không cần phải công bố tình trạng khẩn trương.

Westminster: Phó thị trưởng Kimberly Hồ dọa kiện nghị viên Tài Đỗ

Cuộc họp Hội Đồng Thành Phố Westminster tối Thứ Ba, 12 Tháng Hai, bỗng dưng trở nên đầy kịch tích khi Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cho rằng Nghị Viên Tài Đỗ “làm mất danh dự” bà và đe dọa kiện ông.

Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigon

Video phóng sự Nghe nhạc Beatles sống gần Little Saigonvideo
Dù đã tan rã từ lâu, nhưng cái tên The Beatles cũng như âm nhạc của họ vẫn còn lôi cuốn biết bao người, vẫn được người hâm mộ rất yêu thích.

Nổ súng ở Illinois, 5 chết, 5 cảnh sát bị thương, hung thủ bị bắn chết

Cảnh sát thành phố Aurora ở tiểu bang Illinois, được huy động tới cơ xưởng của công ty Henry Pratt, một công ty làm vòi nước lớn ở Mỹ

Bị liệt tứ chi vì dây an toàn của xe Honda, được bồi thường $37 triệu

Một bồi thẩm đoàn ở Texas hôm Thứ Tư vừa quyết định cho một cô gái 27 tuổi được bồi thường hơn $37 triệu sau khi cô đi kiện hãng xe Honda