X

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Sinh viên nhóm CalPIRG-UCI vận động cứu loài ong mật. (Hình: Facebook/CalPirg UCI)

IRVINE, California (NV) – Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê cho các bạn cùng trường vào ngày lễ Valentines, 14 Tháng Hai, để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có cà phê hoặc chocolate trong ngày lễ này.

Theo nhật báo The Orange County Register, Shawn Archbold cố gắng gióng lên mối liên hệ quan trọng của ong mật đối với việc cung cấp thực phẩm và việc sử dụng thuốc trừ sâu của Hoa Kỳ.

Anh Archbold, 20 tuổi, chuyên ngành chính sách và khoa học môi trường, là chủ tịch của CalPIRG-UCI, một nhóm vận động sinh viên thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và các vấn đề xanh khác, sách giáo khoa rẻ hơn, và chấm dứt tình trạng vô gia cư của sinh viên.

Vào ngày này, khoảng mười tình nguyện viên CalPIRG chặn đường các sinh viên dưới mưa để tặng cho họ những món quà, kèm theo câu chuyện những con ong sắp chết có thể cản trở việc cung cấp thực phẩm cho chúng ta.

Ong thụ phấn 150 vụ mùa ở Hoa Kỳ. Khi chúng hút mật hoa từ hoa này sang hoa khác, chúng cũng chuyển phấn hoa, thụ tinh cho cây để thế giới có thể thưởng thức trái dâu xanh, hạnh nhân và thậm chí cả cà phê và chocolate.

Cơ quan Thống Kê Nông Nghiệp Quốc Gia (NASS) báo cáo về việc mất 40% số đàn ong mật ở Hoa Kỳ mỗi năm do một hội chứng gọi là rối loạn sụp đổ đàn ong, có nghĩa là những con ong thợ từ bỏ tổ ong, và thường hay để ong cái một mình.

NASS báo cáo có 2.4 triệu tổ ong mật trong năm 2008, giảm từ 4.5 triệu vào năm 1980.

Từ năm 2007-2013, cơ quan này báo cáo 10 triệu đàn ong chết. Các khoa học gia cho là do virus, nấm, sâu bệnh, phá hủy môi trường sống và các nguyên nhân khác.

Một thứ trở nên nổi tiếng trong thế giới khoa học trong vài năm qua là “neonicotinoids,” hay “neonics,” một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây cảnh và hoa màu. Trong năm năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa “neonics” và những cái chết của ong.

Đó là lý do tại sao CalPIRG và sinh viên Archbold đang yêu cầu UCI ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc trừ sâu tổng hợp, bao gồm cả neonicotinoids.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tránh xa việc sử dụng thuốc trừ sâu như neonicotinoids,” anh Arch Archold nói.

Irvine chọn thuốc hữu cơ (organic)

Ba năm trước, thành phố Irvine đồng ý sử dụng các phương pháp điều trị hữu cơ cho cây cảnh và giữ lại việc sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp “chỉ khi cần thiết” sau khi bị áp lực từ nhóm Non Toxic Irvine, một nhóm quan tâm đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và mối liên hệ với bệnh ung thư và sức khỏe công cộng.

“Thực tế là không có loại thuốc trừ sâu nào trong số này được chọ cho riêng loại sâu bọ nào. Nếu chúng chỉ giết kiến lửa hoặc muỗi thì tuyệt biết bao, nhưng nó không hoạt động theo cách đó,” lời ông Bruce Blumberg, giáo sư phát triển và sinh học tế bào và cố vấn khoa học của nhóm này.

Ông đồng ý rằng nhiều yếu tố có thể gây ra sự tan rã đàn ong, nhưng ông muốn thấy tất cả các thành phố và trường đại học loại bỏ neonicotinoids khỏi môi trường để có thể xác định rõ hơn xem chúng có phải là một nguyên nhân hay không.

Cô Kim Konte, một trong những người sáng lập Non Toxic Irvine, cho biết nhóm của cô đang thuyết phục UCI sử dụng ít hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp.

Nhóm CalPIRG muốn thấy Irvine và UCI trở thành thành phố thân thiện với ong, cam kết sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ và cung cấp thêm môi trường sống cho các loại cây thu hút loài ong.

Cho đến nay, các thành phố ở California đạt được danh hiệu, gồm có: Fort Bragg, Dessert, Redding, San Francisco, Woodland, Santa Barbara và Thousand Oaks. (LN)

This website uses cookies.