Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Sinh viên nhóm CalPIRG-UCI vận động cứu loài ong mật. (Hình: Facebook/CalPirg UCI)

IRVINE, California (NV) – Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê cho các bạn cùng trường vào ngày lễ Valentines, 14 Tháng Hai, để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có cà phê hoặc chocolate trong ngày lễ này.

Theo nhật báo The Orange County Register, Shawn Archbold cố gắng gióng lên mối liên hệ quan trọng của ong mật đối với việc cung cấp thực phẩm và việc sử dụng thuốc trừ sâu của Hoa Kỳ.

Anh Archbold, 20 tuổi, chuyên ngành chính sách và khoa học môi trường, là chủ tịch của CalPIRG-UCI, một nhóm vận động sinh viên thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch và các vấn đề xanh khác, sách giáo khoa rẻ hơn, và chấm dứt tình trạng vô gia cư của sinh viên.

Vào ngày này, khoảng mười tình nguyện viên CalPIRG chặn đường các sinh viên dưới mưa để tặng cho họ những món quà, kèm theo câu chuyện những con ong sắp chết có thể cản trở việc cung cấp thực phẩm cho chúng ta.

Ong thụ phấn 150 vụ mùa ở Hoa Kỳ. Khi chúng hút mật hoa từ hoa này sang hoa khác, chúng cũng chuyển phấn hoa, thụ tinh cho cây để thế giới có thể thưởng thức trái dâu xanh, hạnh nhân và thậm chí cả cà phê và chocolate.

Cơ quan Thống Kê Nông Nghiệp Quốc Gia (NASS) báo cáo về việc mất 40% số đàn ong mật ở Hoa Kỳ mỗi năm do một hội chứng gọi là rối loạn sụp đổ đàn ong, có nghĩa là những con ong thợ từ bỏ tổ ong, và thường hay để ong cái một mình.

NASS báo cáo có 2.4 triệu tổ ong mật trong năm 2008, giảm từ 4.5 triệu vào năm 1980.

Từ năm 2007-2013, cơ quan này báo cáo 10 triệu đàn ong chết. Các khoa học gia cho là do virus, nấm, sâu bệnh, phá hủy môi trường sống và các nguyên nhân khác.

Một thứ trở nên nổi tiếng trong thế giới khoa học trong vài năm qua là “neonicotinoids,” hay “neonics,” một loại thuốc trừ sâu được sử dụng trên cây cảnh và hoa màu. Trong năm năm qua, các nghiên cứu đã chỉ ra mối tương quan giữa “neonics” và những cái chết của ong.

Đó là lý do tại sao CalPIRG và sinh viên Archbold đang yêu cầu UCI ngừng sử dụng tất cả các loại thuốc trừ sâu tổng hợp, bao gồm cả neonicotinoids.

“Chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải tránh xa việc sử dụng thuốc trừ sâu như neonicotinoids,” anh Arch Archold nói.

Irvine chọn thuốc hữu cơ (organic)

Ba năm trước, thành phố Irvine đồng ý sử dụng các phương pháp điều trị hữu cơ cho cây cảnh và giữ lại việc sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp “chỉ khi cần thiết” sau khi bị áp lực từ nhóm Non Toxic Irvine, một nhóm quan tâm đến việc sử dụng thuốc trừ sâu và mối liên hệ với bệnh ung thư và sức khỏe công cộng.

“Thực tế là không có loại thuốc trừ sâu nào trong số này được chọ cho riêng loại sâu bọ nào. Nếu chúng chỉ giết kiến lửa hoặc muỗi thì tuyệt biết bao, nhưng nó không hoạt động theo cách đó,” lời ông Bruce Blumberg, giáo sư phát triển và sinh học tế bào và cố vấn khoa học của nhóm này.

Ông đồng ý rằng nhiều yếu tố có thể gây ra sự tan rã đàn ong, nhưng ông muốn thấy tất cả các thành phố và trường đại học loại bỏ neonicotinoids khỏi môi trường để có thể xác định rõ hơn xem chúng có phải là một nguyên nhân hay không.

Cô Kim Konte, một trong những người sáng lập Non Toxic Irvine, cho biết nhóm của cô đang thuyết phục UCI sử dụng ít hoặc không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp.

Nhóm CalPIRG muốn thấy Irvine và UCI trở thành thành phố thân thiện với ong, cam kết sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ và cung cấp thêm môi trường sống cho các loại cây thu hút loài ong.

Cho đến nay, các thành phố ở California đạt được danh hiệu, gồm có: Fort Bragg, Dessert, Redding, San Francisco, Woodland, Santa Barbara và Thousand Oaks. (LN)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Nhiều cách hợp pháp để con nhà giàu được nhận vào đại học danh giá

Các chuyên gia thu nhận sinh viên vào trường nói rằng các gia đình giàu có vẫn có lợi thế để con cái được nhận vào học ở các trường mong muốn.

Nữ sinh gốc Việt ở Little Saigon ‘bất ngờ’ nhận $40,000 học bổng Edison

Tự dưng em thấy mẹ và dì có mặt ở trường, em không hiểu đang xảy ra chuyện gì. Và em "surprise" khi nhận được học bổng của hãng Edison.

Đại học USC có viện trưởng mới, trong lúc trường bị tố nhận hối lộ của phụ huynh

Bà Carol Folt sẽ là viện trưởng thứ 12 của đại học này, bắt đầu từ ngày 1 Tháng Bảy, sau một thời gian dài USC tìm người lãnh đạo.

Giáo viên Mỹ cho điểm không theo thực lực học sinh, làm hại các em

Đối với nhiều giáo viên, họ cho điểm học sinh bằng cách nhìn nỗ lực của các em và không dựa theo khả năng tiếp thu bài.

Vụ tai tiếng hối lộ làm dân Mỹ không còn tin hệ thống xét đơn vào đại học

Vụ tai tiếng hối lộ vào đại học Mỹ đã khiến dư luận thấy rằng hệ thống tuyển chọn này dễ bị lợi dụng, tùy tiện và thối nát.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 339)

GS Trần C. Trí sẽ đưa các em vào thế giới muôn màu của ngôn ngữ và văn hóa Việt qua những bài đối thoại sinh động.

Gần 50 người bị truy tố trong vụ hối lộ, gian lận để vào các đại học danh giá

Giới cha mẹ giàu có qua một công ty trung gian, đã mua chuộc những người có trách nhiệm trong các trung tâm điều hành thi cử, các huấn luyện

10 trường dạy kinh doanh hàng đầu 2018: Không có Harvard

Harvard có thể tự hào là một trong những trường học kinh doanh hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng lại không nghĩ như vậy.