Tây Ninh Đồng Hương Hội Mừng Xuân Mậu Tuất 2018

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Lễ chúc thọ quý vị cao niên trong tiệc Tây Ninh Đồng Hương Hội Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa Chủ Nhật, 1 Tháng Tư, nhiều quan khách, đồng hương Tây Ninh và thân hữu đến dự tiệc mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018, do Tây Ninh Đồng Hương Hội vừa tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.

Ông Hoa Thế Nhân, cựu Đốc Sự Hành Chánh, Cao Học Khóa 5 Quốc Gia Hành Chánh VNCH, kiêm hội trưởng cho hay: “Hằng năm, Hội Đồng Hương Tây Ninh đều có tổ chức Mừng Tân Niên, mục đích để đồng hương Tây Ninh và thân hữu tề tựu bên nhau, chúc mừng năm mới và cùng nhau hâm nóng lại tình đồng hương nơi xứ lạ quê người.”

Cũng theo lời hội trưởng, với chủ trương hỗ trợ sinh hoạt cộng đồng, Ban chấp hành hội đã tham dự những ngày họp mặt của các hội đồng hương như Gò Công, Sóc Trăng, Bến Tre, các hội liên trường Nam California, các hội cựu tù,… và những sinh hoạt nội bộ như quan hôn tang tế cho đồng hương và thân hữu.

Nhóm cựu tù nhân trại tù “Cây Cầy” đến dự tiệc Tây Ninh Đồng Hương Hội Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Ngô Thiện Đức, thành viên trong ban tổ chức, hướng dẫn chương trình.

Sau nghi thức khai mạc, ban tổ chức giới thiệu thành phần quan khách đến dự, gồm có ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Wetstminster; cô Nguyễn Thu Hà, Nghị viên Garden Grove; Bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Nghị viên Wetstminster; Tiến sĩ Phạm Kim Long; cựu Đại Tá Hoàng Bá Tất; Dược Sĩ Trần Nghĩa Đời, Hội trưởng Hội Ái Hữu Gò Công; ông Sơn Rotha, Phó hội trưởng Hội Tương Tế Sóc Trăng; và còn nhiều người khác.

Bà Lê Kim Thao, Phó hội trưởng nội vụ, kiêm Hội trưởng Hội Cựu Học Sinh Liên Trường Trung Học Tây Ninh điều hợp lễ chúc thọ cho quý vị cao niên, cho hay: “Một nét văn hóa dân tộc truyền thống của dân tộc mà hội vẫn gìn giữ trong dịp Tết, đó là lễ chúc thọ các vị cao niên nhằm để thể hiện sự tôn kính, tỏ lòng hiếu thảo của con cháu, mong ông bà cha mẹ được khỏe mạnh, sống lâu bên con cháu.”

Đại diện các vị niên trưởng, bà Lê Thị Thiếp phát biểu: “Chúng tôi là những niên trưởng của đồng hương Tây Ninh không biết được hiện diện với quý vị được bao lâu nữa. Đồng hương được vui Xuân ở hải ngoại, chứa đựng biết bao công lao của những người đi trước để bây giờ có buổi hợp mặt nhằm giữ gìn bước đi đó. Sống ở xứ người, cùng nhau họp mặt thường xuyên trong hội đồng hương, tôi nghĩ, đó là việc thực tế nhất để chúng ta hướng về quê hương, xứ sở. Hy vọng trong tương lai, Tây Ninh Đồng Hương Hội sẽ được phát triển nhiều hơn nữa do chính thế hệ con cháu sau nầy tiếp tục duy trì truyền thống của những người đi trước.”

Hội trưởng Hoa Thế Nhân phát biểu trong tiệc Tây Ninh Đồng Hương Hội Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong chương trình có màn múa lân, do đoàn lân của Trung Tâm Việt Ngữ Minh Đức múa chào mừng quan khách và đồng hương đến dự; tiết mục lì xì cho mấy em nhỏ; trao giải khuyến học, học bổng và giải Học Sinh Gương Mẫu.

Cuộc bầu cử tân ban chấp hành của hội, nhiệm kỳ 2018-2020 cũng diễn ra. Kết quả kỹ sư Phạm Ngọc Lân được bầu làm hội trưởng

Cuối cùng là chương trình văn nghệ do ban văn nghệ của hội và thân hữu đóng góp.

Được biết, “Cây Cầy” là một trong những trại tù cộng sản sau năm 1975, nơi 500 cựu sĩ quan Quân Lực VNCH đã trải qua những ngày lao tù Cộng Sản. Tuy những cựu tù nầy không phải là người Tây Ninh, nhưng trong thời gian bị giam cầm, đã được người dân Tây Ninh bảo bọc che chở. Vì thế, khi được định cư tại hải ngoại, họ lại tụ họp về để cùng vui Xuân với hội, và được hội xem họ như những người của đồng hương Tây Ninh.

Đồng hương ghi danh đến dự tiệc Tây Ninh Đồng Hương Hội Mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số cựu tù nhân nầy có ông Trần Trương Lương, cư dân Santa Ana, kể chuyện: “Trong trại tù Cây Cầy A, chúng tôi bị các cán bộ giữ tù cho biệt danh là ‘500 Thằng Lười.’ Sở dĩ chúng tôi có biệt danh nầy là lúc chúng tôi đi tù, mà cộng sản còn gọi là đi cải tạo. Thật ra họ đâu cải tạo chúng tôi được, và chỉ bắt anh em chúng tôi đi làm công tác lao động để phục vụ cho các cán bộ trại tù mà thôi. Nhưng vì anh em chúng tôi đi lao động không hết mình, nên họ mới đặt cho chúng tôi biệt danh là ‘500 Thằng Lười.’

Bên cạnh những đồng hương Tây Ninh đến dự có bà Mừng Nguyễn, cư dân Westminster, cựu giáo viên Tây Ninh chia sẻ: “Tôi là cựu học sinh Trung Học Vân Thanh, Quận Thanh Điền, tỉnh Tây Ninh, cũng là nơi tôi sinh sống. Sau đó, tôi được may mắn về làm cô giáo của trường tiểu học Thanh Điền. Là một đạo hữu của Cao Đài Tây Ninh, nên khi ra hải ngoại, mỗi lần hội Tây Ninh tổ chức hợp mặt thì tôi cũng đều đến dự, thứ nhất là để gặp được đồng hương thân hữu của mình ngày xưa. Thứ hai là để có dịp ôn lại những kỷ niệm ở quê mình, mà vui nhất là những kỷ niệm trong lứa tuổi học trò.”

Cũng có một số đồng hương Tây Ninh từ những quốc gia khác đến dự, như bà Nguyễn Thị Thanh Hương, đến từ Việt Nam. Bà là giáo sư của trường Trung học phổ thông Lý Thường Kiệt Tây Ninh từ 1969 đến 1975.

Bà Hương cho biết, “Từ 2011, năm nào tôi cũng sang dự tiệc Tân Niên của hội tổ chức. Đối với tôi, tình đồng hương xa xứ của người dân Tây Ninh rất là gắn bó, vì sau hơn 40 năm trong hoàn cảnh ly hương mà đồng hương vẫn giữ truyền thống của dân tộc về tình người, tình đạo hữu. Mỗi lần tôi sang đây, nhìn thấy các cựu học sinh Tây Ninh có nhiều người đã thành công, gia đình hạnh phúc, điều này cho tôi có được sự vui mừng và hãnh diện, vì ngày xưa mình được may mắn là cựu giáo chức ở Tây Ninh.” (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem chương trình “Quê Nhà Quê Người” với đề tài “Ga Cuối Đường Tàu” (phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Đêm Chuyển Lửa’

Chương trình nhạc đấu tranh “Đêm Chuyển Lửa” sẽ bắt đầu lúc 7 giờ tối Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy, tại nhà hàng Moonlight, Westminster.

Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Thi SAT là một việc cần thiết để học sinh được nhận vào đại học. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều đại học và chuyên gia đòi bỏ.

Little Saigon: Mua bảo hiểm xe, làm sao để an toàn cho mình?

Mua bảo hiểm xe, ít nhất nên mua mức 25/50/25, nghĩa là bồi thường $25,000 cho một người; $50,000 cho một vụ tai nạn; $25,000 cho xe bị hư hỏng. Đây chưa phải là mức cao, tuy nhiên cũng an toàn cho người chủ xe nếu gây tai nạn.

Anh Will Nguyễn bị đưa ra tòa ở Sài Gòn hôm 20 Tháng Bảy

Anh Will Nguyễn, sinh viên cao học người Mỹ gốc Việt bị bắt khi tham gia biểu tình ở Việt Nam, theo dự trù sẽ bị đưa ra xử tại tòa án ở Sài Gòn ngày Thứ Sáu, 20 Tháng Bảy.

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang ra mắt chương trình ‘Mùa Hè Hội Ngộ’

Đoàn Nghệ Thuật Sân Khấu Văn Lang (NTSKVL) sẽ trình diễn ra mắt công chúng Quận Cam vào lúc 5 giờ 30 chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Bảy 2018 tại nhà hàng Golden Sea, 9802 Katella Ave, Anaheim một chương trình mang chủ đề “Mùa Hè Hội Ngộ”.

Sinh hoạt sẽ diễn ra cuối tuần tại hội trường nhật báo Người Việt

Hai sinh hoạt ca hat và nghệ thuật cho người lớn và trẻ em sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 22 và 29 Tháng Bảy sắp tới.

Thử food truck bán các món fusion ở Orange County

Kogi Korean BBQ là một “nhà hàng” lưu động hay food truck chuyên bán các món ăn fusion, rất đáng để thử một lần cho biết.

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng, đau khổ cũng tột cùng’

Ca sĩ Kim Anh từng được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu của người Việt ở Mỹ. Nhưng cuộc đời của chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng”

Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018 ‘vui hơn vì trùng chung kết World Cup’

Năm nay, “Ngày Đồng Hương Phú Yên 2018” do Hội Đồng Hương Phú Yên tổ chức rơi vào ngày chung kết vô địch Giải Túc Cầu Thế Giới 2018. Nhưng không vì vậy mà số lượng người tham dự ít đi, trái lại, đồng hương tụ về nhiều hơn để cùng nhau dõi theo trái bóng lăn ở tận trời Nga.

Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại ‘Hướng Về Đất Tổ’ hội ngộ kỳ thứ 27

Với chủ đề “Hướng Về Đất Tổ”, Hội Ái Hữu Sư Phạm Quy Nhơn Hải Ngoại (SPQN) vừa có buổi hội ngộ kỳ thứ 27 năm 2018 tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy.