‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Cuộc thi áo dài Việt Nam truyền thống trong tiệc mừng Tết Kỷ Hợi tại Hội Thánh Thanh Lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

ANAHEIM, California (NV) – Với không khí Xuân tràn đầy trong năm mới, tiệc mừng Tết mang đậm nét văn hóa và những tập tục cổ truyền Việt Nam do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Đa số tín hữu đến dự tiệc trong những trang phục cổ truyền Việt Nam, với một rừng áo dài đủ các sắc màu tươi vui, các em nhỏ đi cùng gia đình, lăng xăng tung tăng trong những tà áo dài, tụm năm tụm bảy ríu rít trò chuyện.

Nói với Người Việt, Mục Sư Đoàn Hưng Linh, quản nhiệm Hội Thánh Thanh Lễ cho biết: “Vui Tết với các thế hệ trong một gia đình, với chủ đề năm nay là ‘Tay Trong Tay’, để nói lên ý nghĩa tình thân trong gia đình, mối liên hệ ấy hiện nay rất cần thiết. Chúng tôi được phước là có được nhiều thế hệ sinh hoạt chung với nhau, với cả tiếng Anh và tiếng Việt, các thế hệ bắt đầu biết lo cho nhau, và các em đã biết lo cho những người lớn tuổi.”

Mục Sư Đoàn Hưng Linh (thứ hai, từ trái), Mục Sư Hồ Khắc Đàm cùng các chức việc chúc mừng các tín hữu trong tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Chúng tôi đã có chương trình, giúp những người lớn tuổi muốn kể câu chuyện gì, sẽ có các em thu lại thành video, nếu cần thì chuyển qua tiếng Anh để tới ngày sinh nhật ông bà, chiếu lên cho các em nhỏ biết. Thường các cháu chỉ biết là ông bà thương mình, chứ không biết ông bà mình ngày xưa từng làm gì, có những quá khứ hào hùng như thế nào của ông cha mình. Qua đó, các em sẽ biết rõ hơn những sự nối kết của các thế hệ trong gia đình.” Mục Sư Linh nói tiếp

Mục Sư nhấn mạnh: “Khi nhờ mấy em làm điều gì, trước hết đừng bảo làm gì, mà phải giải thích tại sao phải làm như vậy. Thí dụ như mấy em không hiểu tại sao ngày Tết mà cứ ăn mấy thứ ngày thường bị cấm, như ăn bánh chưng bánh tét toàn thịt mỡ, hoặc ăn bánh mứt toàn bột, đường, không có tốt chút nào. Bởi vì mấy em lớn lên ở xứ Mỹ, sẽ không hiểu đó là cả một phong tục tập quán của đất nước mình, nó có ý nghĩa gì đối với thế hệ trước. Khi hiểu được như thế thì các em mới hiểu ý nghĩa của ngày Tết, sẽ gần gũi với ông bà cha mẹ nhiều hơn. Do đó chúng tôi phải giải thích ý nghĩa trước rồi mới yêu cầu các em làm sau. Mong ước của cộng đồng Tin Lành ở đây là tay trong tay, để nối kết sự hiểu biết của các thế hệ qua sự khác nhau giữa nếp sống, ngôn ngữ, văn hóa, mong rằng buổi tiệc năm mới hôm nay sẽ rất vui với nụ cười chung của các thế hệ.”

Mọi người cùng Mục Sư Hồ Khắc Đàm lắng lòng dâng lời cầu nguyện lên Chúa.

Mọi người cùng nhau chia sẻ các món ăn thật ngon mừng Tết Nguyên Đán, do các thiện nguyện viên trong hội thánh nấu nướng thật chu đáo.

Chương trình văn nghệ Tết bắt đầu, hào hứng sôi động từ đầu tới cuối chương trình với những tiết mục hợp ca, song ca, đơn ca, múa thiếu nhi, hoạt cảnh, thi quốc phục, fashion show, kể chuyện vui, đem lại những phút giây ấm cúng và tràng cười thoải mái.

Các em thiếu nhi Hội Thánh Thanh Lễ trong điệu múa “Bà Rằng Bà Rí” trong tiệc mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhằm giúp giới trẻ hiểu biết thêm về phong tục tập quán ngày Tết, các em thiếu nhi trong trang phục áo dài truyền thống, trình diễn điệu múa ‘Điệp Khúc Mùa Xuân”, hay múa “Đón Xuân” diễn tả lại cách nấu bánh chưng bánh tét ngày Tết, múa “Bà Rằng Bà Rí” để nói về hủ tục ngày xưa khi cưới vợ cho con trai lúc còn bé, đặc sắc và hào hứng sôi nổi nhất là màn trình diễn và thi quốc phục Việt Nam, với nhiều tà áo dài đủ màu đủ kiểu, được sự tán thưởng nồng nhiệt.

Trong tà áo dài đỏ thắm, em Dương Thiên Bảo, cùng ban nhạc trình diễn, cho biết: “Sống ở Mỹ nhiều năm rồi nhưng em vẫn giữ truyền thống văn hóa Việt, ngày Tết cũng ăn bánh tét, thích được lì xì.  Em muốn rằng mai sau con mình cũng tiếp tục giữ được những phong tục của mình, như ăn bánh tét, phải có củ cải dưa muối, rồi ăn thịt kho trứng, cũng ngon lắm chứ! Em muốn con em mai sau cũng vẫn giữ được những nét văn hóa ẩm thực này.”

Sinh hoạt trong hội thánh Thanh Lễ hơn 30 năm nay, cô Kimberly Nguyễn, bà mẹ trẻ dẫn theo 5 con nhỏ cho biết: “Các con em tuy sinh ở Mỹ, nhưng các em cũng hiểu biết nhiều về phong tục tập quán, và văn hóa Việt Nam. Cứ mỗi dịp mừng Xuân như thế này là các cháu nôn nóng đến ngày đi dự, được mặc áo dài, thích ăn bánh tét, được lì xì, tất cả đều nhờ được sinh hoạt trong Hội Thánh, cùng cộng đồng mỗi năm đều có tổ chức chương trình mừng Xuân, hôm nay các con em cũng tham gia trình diễn trên sân khấu, vui lắm!”

Quang cảnh Hội Thánh Thanh Lễ trong ngày hội mừng Xuân Kỷ Hợi 2019. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mục Sư Hồ Khắc Đàm cho biết: “Người Việt qua Mỹ từ trước đến nay đã cách nhau 4 thế hệ rồi, nên khác biệt rất nhiều. Chúng tôi tổ chức đêm ‘Nối Vòng Tay’ này là để giúp các cháu thấy được truyền thống về văn hóa phong tục của cha ông mà giữ gìn. Trong dịp này, những kinh nghiệm của giới cao niên sẽ được chuyển tải xuống cho lớp trẻ tiếp nối, nếu mình không làm được như thế nền văn hóa Việt sẽ mai một dần. Thêm nữa những buổi họp mừng Xuân là dịp tiếp xúc và kết nối, tạo tình thân với cộng đồng, đưa niềm vui và phước hạnh đến với mọi người.”

Cuộc thi áo dài truyền thống sôi nổi tới giờ chót, với kết quả đưa tay biểu quyết cụ bà Liêu Thị Ty được giải nhất trong tràng pháo tay nhiệt liệt tán thưởng. Và màn chờ đợi nhất là khi các cháu nhỏ tiến lên sân khấu, được các mục sư và ông bà cha mẹ lì xì, mọi người cùng chung vui chúc mừng năm mới kết thúc chương trình.

Mọi chi tiết về Hội Thánh Thanh Lễ, xin liên lạc qua trang mạng thanhlechurch.org hoặc điện thoại: 714-892-7835.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thành phố El Paso chuẩn bị đón hàng ngàn di dân được thả

Thành phố biên giới El Paso ở tiểu bang Texas, nay đang trong tình trạng báo động để sẵn sàng ứng phó với việc giới hữu trách di trú Mỹ

California đầu tư cho sức khỏe tâm lý của sinh viên nhiều hơn

Các nhà lập pháp, nhà điều hành đại học ở California đang đầu tư nhiều hơn cho những chương trình giúp sinh viên bảo vệ sức khỏe tâm lý.

Linh mục bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ, trực tiếp truyền hình

Một linh mục Công Giáo bị đâm trong lúc cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ được coi là lớn nhất ở Canada hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.

Giới trẻ Little Saigon thưởng lãm ‘Ngày Xưa Thân Ái’ về thời VNCH

Sáng Thứ Bảy, 23 Tháng Ba, rất đông người, nhất là giới trẻ, đến nhật báo Người Việt để xem những hình ảnh của một thời Việt Nam Cộng Hòa.

Kiều Quan, người gốc Việt được vinh danh ‘Người Phụ Nữ 2019’

Cô được vinh danh không chỉ vì là phụ nữ gốc Việt duy nhất thành đạt trong kinh doanh, mà còn là những đóng góp trong cộng đồng nhiều năm qua.

Orange County xem xét lập nghĩa trang cho cựu chiến sĩ VNCH

Orange County đang xem xét một đề nghị, thành lập một nghĩa trang, mà trong đó, cựu chiến binh VNCH và Nam Hàn... có thể được chôn cất.

Thầy dạy lái xe bị tố tấn công tình dục học trò 17 tuổi

Một người từng bị bắt vì tấn công tình dục trước đây ở Montclair, nay lại bị tố cáo có hành động này với cô gái 17 tuổi trong lúc dạy lái xe.

Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điển

Video tin trong ngày Chiếc phà không xả khói ở Thụy Điểnvideo
Hai chiếc phà Tycho Brahe và Aurora của công ty Forsea ở Thụy Điển không xả một chút khói nào nhờ chạy bằng bình ắc-quy.

Cựu quân nhân ngành An Ninh Quân Đội VNCH mừng Xuân Kỷ Hợi

Ngoài việc mừng Tân Xuân Hội Ngộ, chúng tôi cũng muốn ôn lại những kỷ niệm vui buồn khi còn đang phục vụ trong Quân Lực VNCH...

Bị bắt vì dọa nhốt đồng nghiệp gốc Do Thái trong ‘phòng hơi ngạt’

Một nhân viên của một cửa hàng thực phẩm ở tiểu bang New York bị bắt hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba vì quấy rối đồng nghiệp người gốc Do Thái.