Thành lập ban tổ chức ‘Lễ Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968’

Uyên Nguyễn/Người Việt

Biểu ngữ sẽ được treo trong các buổi Tưởng Niệm và biểu tình do ban tổ chức thực hiện. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi họp để thành lập Ban Tổ Chức Lễ “Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968” do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai mời gọi diễn ra tại Đền Thờ Đức Thánh Trần trên đường Bolsa, Westminster vào chiều Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng.

Buổi họp đã được khá đông đại diện các tổ chức đoàn thể đấu tranh đến tham dự.

Ông Lê Quang Dật, một trong những thành viên của ban vận động, mở đầu bằng một vài lời ngắn gọn về mục đích của buổi họp. Tiếp đó, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai lên cho biết chi tiết dự tính tổ chức “Lễ Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968.”

Theo ông Phan Kỳ Nhơn, năm nay là năm thứ 50 biến cố Tết Mậu Thân 1968, biến cố do Cộng Sản phản bội lệnh hưu chiến gieo rắc tang thương lên khắp các tỉnh thị miền Nam, đặc biệt là ở Huế, Thừa Thiên.

Ông nói: “Từ hơn 30 năm nay, năm nào chúng ta cũng tổ chức lễ tưởng niệm đến những nạn nhân bị Cộng Sản tàn sát rất vô nhân đạo ở Huế khi chúng tạm chiếm được thành phố Huế trong một thời gian ngắn. Nhưng những buổi lễ đó chỉ là riêng lẻ của những tổ chức đoàn thể, hội đồng hương. Năm nay là thời điểm 50 năm, chúng tôi nghĩ phải có một buổi lễ lớn hơn quy tụ đông đồng hương hơn cùng làm lễ tưởng niệm trong một ngày tại một địa điểm chung để làm rõ hơn những tội ác của Cộng Sản, để thế hệ con em của chúng ta hiểu rằng ngày nào cộng sản còn cai trị trên đất nước Việt Nam thì tội ác sẽ còn mãi mãi.”

Theo dự trù, buổi lễ sẽ có hai phần vào hai ngày cuối tuần 24 và 25 Tháng Hai, tức Mùng 9 và Mùng Mười Tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018. Ngày đầu sẽ là Lễ Tưởng Niệm sẽ được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 4 giờ chiều. Trong buổi lễ Tưởng Niệm chỉ có những lời phát biểu và cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn và các nhà lãnh đạo tinh thần. Ngày Thứ Hai, vào lúc 4 giờ chiều, sẽ có một cuộc biểu tình tuần hành và sau đó thắp nến nguyện cầu. Sau cuộc tuần hành trên phố Bolsa, đoạn được mang tên là đường Trần Hưng Đạo, cuộc biểu tình sẽ trở về trước tượng đài Đức Thánh Trần để cùng nghe những phát biểu của một số nạn nhân trực tiếp trong cuộc thảm sát Mậu Thân ở Huế của quân Cộng Sản.

Vẫn theo lời ông Phan Kỳ Nhơn: “Để đạt được kết quả như dự trù, chúng tôi nghĩ là phải có sự quan tâm tham dự đông đảo của mọi giới đồng bào. Thế hệ người Việt tị nạn Cộng Sản thứ nhất hầu hết đều biết, đều nghe, nhiều người còn phải chứng kiến những tội ác của cộng sản mà Hồ Chí Minh đã đem về gieo rắc gây nên biết bao nhiêu oan khiên cho người Việt trong gần 1 thế kỷ qua. Vụ thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế là một trong những đau thương mà thế hệ chúng ta phải chấp nhận.”

Quang cảnh buổi họp thanh lập ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Mậu Thân Huế. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

“Đó là một sự thật đau lòng, không thể không nhắc nhở cho con cháu biết đến. Nếu người hải ngoại không nói đến, nhắc nhớ đến thì tuổi trẻ trong nước đâu biết được sự thật mà cộng sản hằng năm vẫn che giấu bằng những buổi tổ chức mà chúng gọi là ‘Chiến Thắng Mậu Thân.’ Nên Lễ Tưởng Niệm Mậu Thân năm nay chúng tôi mong sẽ được sự hưởng ứng tổ chức chung thành một lễ Tưởng Niệm Thống Nhất, để một là cùng nhau cầu nguyện cho những nạn nhân Mậu Thân ở Huế và hai là chúng ta sẽ phát động một phong trào tố cáo tội ác của Cộng Sản, và cùng nhau bảo vệ đất nước,” ông nói thêm.

Buổi họp đã sôi nổi ngay sau lời phát biểu của ông Phan Kỳ Nhơn. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu, Chủ Tịch Ban Trị Sư Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, bày tỏ rất tán đồng công việc này và xin được cộng tác. Bà Madelena Lài hứa sẽ để đài TV của bà hỗ trợ tối đa. Ông Võ Văn Bằng, cựu chủ tịch Ủy Ban Tìm Kiếm và Cải Táng Nạn Nhân Tết Mậu Thân Huế cũng xin góp công sức với ban tổ chức lễ tưởng niệm. Giáo Sư Đỗ Anh Tài đóng góp nhiều ý kiến để ngày lễ có hiệu quả lớn hơn và nhận công tác liên lạc với trong nước, thâu băng các cuộc phỏng vấn người trong nước về ngày Tưởng Niệm Tết Mậu Thân Huế để sẽ phát trong cuộc biểu tình. Chủ tịch cộng đồng Phát Bùi gợi ý mở mặt trận tuyên truyền trên mạng đến cho các bạn trẻ về ngày người dân Huế bị thảm sát trong cuộc tấn công Huế của Cộng Sản vào dịp hưu chiến Tết Mậu Thân. Một vị trong Việt Nam Quốc Dân Đảng đóng góp ý kiến nên mời vị Lãnh Sự Đức tới tham dự lễ Tưởng Niệm vì người Đức có bốn vị giáo sư dạy đại học y khoa Huế cũng bị Cộng Sản bắt và giết chết. Nhiều ý kiến bàn về những vấn đề này rất sôi nổi để ban tổ chức ghi nhận thực hiện.

Ban Tổ Chức lễ tưởng niệm và biểu tình được hình thành với các ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Trần Vệ và khoảng hơn 10 anh chị em trong các tổ chức đấu tranh qua cuộc họp này đã được tăng cường thêm gần 10 người nữa.

Quý độc giả muốn liên lạc với Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Mậu Thân Huế, xin gọi (714) 854-4584. (Uyên Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Nghị Viên Phát Bùi ấp ủ dự án Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove

“Tôi đang ấp ủ một dự án lớn, là hoàn tất Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove,” ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, chia sẻ.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...