Thành lập ban tổ chức ‘Lễ Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968’

Uyên Nguyễn/Người Việt

Biểu ngữ sẽ được treo trong các buổi Tưởng Niệm và biểu tình do ban tổ chức thực hiện. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một buổi họp để thành lập Ban Tổ Chức Lễ “Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968” do Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai mời gọi diễn ra tại Đền Thờ Đức Thánh Trần trên đường Bolsa, Westminster vào chiều Thứ Bảy, 20 Tháng Giêng.

Buổi họp đã được khá đông đại diện các tổ chức đoàn thể đấu tranh đến tham dự.

Ông Lê Quang Dật, một trong những thành viên của ban vận động, mở đầu bằng một vài lời ngắn gọn về mục đích của buổi họp. Tiếp đó, ông Phan Kỳ Nhơn, Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai lên cho biết chi tiết dự tính tổ chức “Lễ Tưởng Niệm Tết Mậu Thân 1968.”

Theo ông Phan Kỳ Nhơn, năm nay là năm thứ 50 biến cố Tết Mậu Thân 1968, biến cố do Cộng Sản phản bội lệnh hưu chiến gieo rắc tang thương lên khắp các tỉnh thị miền Nam, đặc biệt là ở Huế, Thừa Thiên.

Ông nói: “Từ hơn 30 năm nay, năm nào chúng ta cũng tổ chức lễ tưởng niệm đến những nạn nhân bị Cộng Sản tàn sát rất vô nhân đạo ở Huế khi chúng tạm chiếm được thành phố Huế trong một thời gian ngắn. Nhưng những buổi lễ đó chỉ là riêng lẻ của những tổ chức đoàn thể, hội đồng hương. Năm nay là thời điểm 50 năm, chúng tôi nghĩ phải có một buổi lễ lớn hơn quy tụ đông đồng hương hơn cùng làm lễ tưởng niệm trong một ngày tại một địa điểm chung để làm rõ hơn những tội ác của Cộng Sản, để thế hệ con em của chúng ta hiểu rằng ngày nào cộng sản còn cai trị trên đất nước Việt Nam thì tội ác sẽ còn mãi mãi.”

Theo dự trù, buổi lễ sẽ có hai phần vào hai ngày cuối tuần 24 và 25 Tháng Hai, tức Mùng 9 và Mùng Mười Tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018. Ngày đầu sẽ là Lễ Tưởng Niệm sẽ được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 4 giờ chiều. Trong buổi lễ Tưởng Niệm chỉ có những lời phát biểu và cầu nguyện của Hội Đồng Liên Tôn và các nhà lãnh đạo tinh thần. Ngày Thứ Hai, vào lúc 4 giờ chiều, sẽ có một cuộc biểu tình tuần hành và sau đó thắp nến nguyện cầu. Sau cuộc tuần hành trên phố Bolsa, đoạn được mang tên là đường Trần Hưng Đạo, cuộc biểu tình sẽ trở về trước tượng đài Đức Thánh Trần để cùng nghe những phát biểu của một số nạn nhân trực tiếp trong cuộc thảm sát Mậu Thân ở Huế của quân Cộng Sản.

Vẫn theo lời ông Phan Kỳ Nhơn: “Để đạt được kết quả như dự trù, chúng tôi nghĩ là phải có sự quan tâm tham dự đông đảo của mọi giới đồng bào. Thế hệ người Việt tị nạn Cộng Sản thứ nhất hầu hết đều biết, đều nghe, nhiều người còn phải chứng kiến những tội ác của cộng sản mà Hồ Chí Minh đã đem về gieo rắc gây nên biết bao nhiêu oan khiên cho người Việt trong gần 1 thế kỷ qua. Vụ thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế là một trong những đau thương mà thế hệ chúng ta phải chấp nhận.”

Quang cảnh buổi họp thanh lập ban tổ chức lễ Tưởng Niệm Mậu Thân Huế. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

“Đó là một sự thật đau lòng, không thể không nhắc nhở cho con cháu biết đến. Nếu người hải ngoại không nói đến, nhắc nhớ đến thì tuổi trẻ trong nước đâu biết được sự thật mà cộng sản hằng năm vẫn che giấu bằng những buổi tổ chức mà chúng gọi là ‘Chiến Thắng Mậu Thân.’ Nên Lễ Tưởng Niệm Mậu Thân năm nay chúng tôi mong sẽ được sự hưởng ứng tổ chức chung thành một lễ Tưởng Niệm Thống Nhất, để một là cùng nhau cầu nguyện cho những nạn nhân Mậu Thân ở Huế và hai là chúng ta sẽ phát động một phong trào tố cáo tội ác của Cộng Sản, và cùng nhau bảo vệ đất nước,” ông nói thêm.

Buổi họp đã sôi nổi ngay sau lời phát biểu của ông Phan Kỳ Nhơn. Giáo Sư Nguyễn Thanh Giầu, Chủ Tịch Ban Trị Sư Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, bày tỏ rất tán đồng công việc này và xin được cộng tác. Bà Madelena Lài hứa sẽ để đài TV của bà hỗ trợ tối đa. Ông Võ Văn Bằng, cựu chủ tịch Ủy Ban Tìm Kiếm và Cải Táng Nạn Nhân Tết Mậu Thân Huế cũng xin góp công sức với ban tổ chức lễ tưởng niệm. Giáo Sư Đỗ Anh Tài đóng góp nhiều ý kiến để ngày lễ có hiệu quả lớn hơn và nhận công tác liên lạc với trong nước, thâu băng các cuộc phỏng vấn người trong nước về ngày Tưởng Niệm Tết Mậu Thân Huế để sẽ phát trong cuộc biểu tình. Chủ tịch cộng đồng Phát Bùi gợi ý mở mặt trận tuyên truyền trên mạng đến cho các bạn trẻ về ngày người dân Huế bị thảm sát trong cuộc tấn công Huế của Cộng Sản vào dịp hưu chiến Tết Mậu Thân. Một vị trong Việt Nam Quốc Dân Đảng đóng góp ý kiến nên mời vị Lãnh Sự Đức tới tham dự lễ Tưởng Niệm vì người Đức có bốn vị giáo sư dạy đại học y khoa Huế cũng bị Cộng Sản bắt và giết chết. Nhiều ý kiến bàn về những vấn đề này rất sôi nổi để ban tổ chức ghi nhận thực hiện.

Ban Tổ Chức lễ tưởng niệm và biểu tình được hình thành với các ông Phan Kỳ Nhơn, Phan Tấn Ngưu, Trần Vệ và khoảng hơn 10 anh chị em trong các tổ chức đấu tranh qua cuộc họp này đã được tăng cường thêm gần 10 người nữa.

Quý độc giả muốn liên lạc với Ban Tổ Chức Lễ Tưởng Niệm Mậu Thân Huế, xin gọi (714) 854-4584. (Uyên Nguyễn)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Nữ nghệ sĩ cắt giấy 3D Lý Thoại Thanh”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Siêu thị Nhật bán nhiều món ăn ngon ở Costa Mesa

Rất nhiều người đến siêu thị Nhật Mitsuwa ở Costa Mesa, không phải để đi chợ mà là để thưởng thức những món ăn ngon của Nhật Bản.

Nhiều chợ Trader Joe’s ở Nam California bị cướp

Cảnh sát đang điều tra có phải tám vụ cướp các chợ Trader Joe’s ở Los Angeles County và Orange County có liên quan với nhau hay không, giới chức công lực cho biết hôm Thứ Ba, theo báo Press-Telegram.

‘Trên Đỉnh Mùa Đông’ nhớ Nhật Trường-Trần Thiện Thanh

Đêm nhạc có các ca sĩ Thanh Lan, Ngọc Minh, Carol Kim, Tâm Đoan, Tiến Dũng, Hoàng Anh Thư, Khánh Hoàng, Mai Vy, Hoàng Sĩ Phú, Thanh Thủy...

Little Saigon: Người Việt ‘gặp khó’ khi gởi hàng về Việt Nam?

Chuyện gởi hàng (đồ dùng) về Việt Nam bỗng nhiên trở nên khó khăn hơn trước làm ảnh hưởng rất nhiều đến các công ty nhận gởi hàng về Việt Nam trong vùng Little Saigon.

Chiều thơ nhạc ‘Người Lính và Nỗi Quốc Hận’ tưởng niệm 30 Tháng Tư

Để tưởng niệm Quốc Hận lần thứ 43 và cùng chia sẻ nỗi đau của người lính đánh mất quê hương, chương trình thơ nhạc “Người Lính và Nỗi Quốc Hận” do người lính Hải Quân Trần Trọng An Sơn chủ xướng được tổ chức vào chiều Thứ Sáu, 20 Tháng Tư tại Thư Viện Việt Nam, Westminster.

Sinh viên UCLA (VCH) tổ chức Hội Chợ Y Tế 2018

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, nhóm sinh viên y khoa gốc Việt thuộc tổ chức “Vietnamese Community Health”(VCH) của đại học UCLA tổ chức một hội chợ y tế miễn phí tại Salgado Community Center, Santa Ana.

Cựu Dân Biểu Ling Ling Chang thăm nhật báo Người Việt

Bà Ling Ling Chang, cựu dân biểu tiểu bang California, hôm Thứ Ba ghé thăm nhật báo Người Việt.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.