Thánh lễ mừng Tân Niên của Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm

Đồng hương Phát Diệm trong hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm đang cùng Linh Mục Linh Hướng Nguyễn Văn Tuyên cử hành thánh lễ Tân Niên tại Trung tâm Công Giáo giáo phận Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật 11 Tháng Ba, đồng hương Phát Diệm trong hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm đã tổ chức một buổi Thánh Lễ tại Trung tâm Công Giáo, giáo phận O.C. để cùng nhau dâng thánh lễ Tân Niên. Đồng thời cũng để cầu nguyện cho các hội viên còn sống cũng như đã qua đời.

Linh mục linh hướng của hội là Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chủ tế trong buổi thánh lễ này. Trước khi cử hành thánh lễ, linh mục đã có một bài giảng đầu năm về ý nghĩa của người con Chúa đối với những người chăn chiên.

Hội trưởng hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, cựu hội viên Hội Đồng Quản Trị O.C. cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là một hội được thành lập từ năm 1989 tại Nam California với mục đích quy tụ giáo dân Phát Diệm để cùng nhau sinh hoạt, liên kết giúp đỡ nhau sống đạo và sống trong tinh thần bác ái, đoàn kết, chia sẻ buồn vui nơi xứ người. Hàng năm chúng tôi có một buổi lễ Bổn Mạng, trước là để cùng nhau dâng thánh lễ Tân Niên sau là để cầu nguyện cho gia đình, cho cộng đồng và cho Giáo Hội Mẹ Phát Diệm cũng như cho quê hương Việt Nam.”

Tiến Sĩ Phạm Kim Long kể tiếp: “Lúc đầu chúng tôi được gặp một số các linh mục gốc Phát Diệm và các vị đã khuyến khích chúng tôi nên tổ chức thành một hội đồng hương để có điều kiện giúp đỡ thăm hỏi nhau và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm giáo dục cho con em trong xã hội mới. Hội chúng tôi không làm chính trị nhưng tinh thần của giáo dân Phát Diệm là tinh thần chống Cộng triệt để, thừa hưởng tinh thần Cố Giám Mục Lê Hữu Từ, người đã đưa hàng trăm ngàn giáo dân Phát Diệm vào Nam tránh nạn cộng sản sau khi đất nước bị Pháp thực dân và cộng sản Việt Nam ký kết chia đôi qua Hiệp Định Geneve năm 1954.”

Tiến Sĩ Nguyễn Kim Long, hội trưởng Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, đang dùng tiệc tân niên cùng các thành viên trong hội. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhắc đến Linh Mục Lê Hữu Từ, Tiến Sĩ Phạm Kim Long bầy tỏ một tâm sự: “Nhắc đến cố Giám Mục Tadeo Lê Hữu Từ mà hơn 800 ngàn người Bắc di cư năm 1954, cả lương lẫn giáo, đều được hưởng những cố gắng của ngài, dù là nhiều người chúng ta ngày nay hầu như đã không còn nhớ đến công ơn của ngài. Sau cuộc di cư năm 1954, nhiều người đã dần quen thuộc với các sinh hoạt mới tại địa phương, đã ăn nên làm ra và con cái có nhiều cơ hội tốt để học hành thành đạt. Thế nhưng lại ít ai để ý đến mà biết là vị cha chung đã đứng ra tổ chúc một cuộc di cư vĩ đại cho hơn 800 ngàn người đó, đã bị thất sủng như thế nào sau cuộc di cư năm 1954? Nếu ngoài đời chúng ta nói đến cuộc sống bất ổn của các vị vua không ngai thì cuộc sống của một giám mục không giáo phận có lẽ cũng tệ bạc không kém.”

Sau Thánh Lễ, mọi người được ban tổ chức mời ở lại dùng bữa trưa đầu năm. Và đây mới là lúc đồng hương Phát Diệm trong Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm cùng nhau hàn huyên tâm sự.

Theo các vị cao niên trong hội đến tham dự cho biết thì Giáo Phận Phát Diệm là một giáo phận công giáo Roma tại Việt Nam. Đây là giáo phận đầu tiên ở Việt Nam được ủy thác cho hàng giáo sĩ Việt Nam cai quản thay cho các giáo sĩ truyền giáo nước ngoài. Vì thế mà nơi đây được ví như “Kinh Đô Công Giáo Việt Nam.”

Theo sự ghi chép trong sử sách cận đại thì vùng đất này thuộc tỉnh Ninh Bình, sát biển. Năm 1821 vua Minh Mạng tuần du ra Bắc có ghé thăm núi Ngọc Mỹ Nhân ở đây và cho khắc trên núi một bài thơ tả nét đẹp thật thanh thoát của vùng này. Trở về kinh đô vua Minh Mạng quan tâm đến nông nghiệp và đề ra chính sách khẩn hoang qua hai hình thức đồn điền và doanh điền. Doanh điền là di dân lập ấp mới. Nhà vua cử Nguyễn Công Trứ ra Ninh Bình làm Doanh Điền Sứ chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển. Chẳng bao lâu vùng đất đã được khai hoang và dân đến sinh sống trù phú được vua Minh Mạng cho lập huyện mới lấy tên là Kim Sơn và Tiền Hải (núi vàng, biển bạc). Nguyễn Công Trứ thì chọn một cụm dân cư đông đúc và đặt tên là Phát Diệm (nơi phát sinh ra cái đẹp).

Trong thời chiến tranh Việt-Pháp trước năm 1954, Phát Diệm được cả hai phía Pháp và Việt Minh coi như vùng phi chiến vì công sức tranh đấu của vị linh mục cai quản Lê Hữu Từ. Vùng Phát Diệm được Giám Mục Lê Hữu Từ quận sự hóa bảo vệ hữu hiệu trước những càn quét của thực dân Pháp và sự phá hoại vườn không nhà trống của cộng sản Việt Minh để chống Pháp. Qua cuộc di cư năm 1954, hầu hết người dân Phát Diệm đã rời bỏ Phát Diệm vào Nam để tránh nạn cộng sản.

Quí độc giả muốn liên lạc với hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm xin gọi (714) 593-6076, (949) 500-9887 hay email: truyenthong [email protected], trụ sở tại 9460 Daisy Ave, Fountain Valley, CA 92708.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Stanton: Khu thương mại bỏ hoang trên đường Beach ‘đổi đời’

Sau khi bỏ hoang cả một thập niên, khu thương mại Village Center trên đường Beach sẽ được tu sửa thành một khu nhà condo mới.

Hư máy tính, nhiều chi nhánh DMV khắp California ngưng hoạt động vài giờ

DMV gặp trục trặc kỹ thuật liên quan đến hệ thống máy tính vào làm cho nhiều cư dân phải đợi lâu hơn bình thường tại.

Nhiều trường ở Nam California sẽ cấm học sinh dùng điện thoại di động

Nhiều trường học ở Nam California sẽ có quy định gắt gao hơn đối với việc học sinh sử dụng điện thoại di động ở trường.

Doanh gia Tom Nguyễn ứng cử Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley

Một doanh gia trẻ, gốc Việt, tuyên bố tranh cử nghị viên Hội Đồng Thành Phố Fountain Valley trong kỳ tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 6 Tháng Mười Một sắp tới.

‘Trở đi trở lại bệnh viện,’ nỗi khổ của bệnh nhân ở nhà dưỡng lão

Tại California, 20% trong số 1,201 nhà dưỡng lão đã đưa ít nhất 24% số bệnh nhân Medicare trở lại bệnh viện.

Kem chay ở Garden Grove, lạ và ngon

Ngày càng có nhiều quán kem chay mở ra để bán các loại kem làm từ thực vật như quán Hug Life ở Garden Grove.

Một ông xâm hại tình dục 4 cô gái vị thành niên trong 10 năm

Một người đàn ông, 42 tuổi, ở Chino bị bắt hôm 14 Tháng Chín, vì tấn công tình dục bốn cô gái ở La Habra trong khoảng năm 1999 và 2008.

Little Saigon: Bán xe cũ cho chính phủ, lấy tiền mặt

California có chương trình kêu gọi cư dân bán xe cũ lấy tiền mặt, giúp họ có chút tiền mua xe mới, tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Mời ăn thử bánh Trung Thu hương vị độc đáo tại các chợ Việt Nam

Hiệu bánh Boujee Bakers muốn mời đồng hương ở Orange County thử các loại bánh Trung Thu đặc biệt ở các khu chợ của người Việt.

Little Saigon: Chết người nơi trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận

Một vụ chết người xảy ra ở trạm xe buýt trước siêu thị Mỹ Thuận trên đường Magnolia vào chiều Thứ Tư, 19 Tháng Chín.