Thánh lễ mừng Tân Niên của Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm

Đồng hương Phát Diệm trong hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm đang cùng Linh Mục Linh Hướng Nguyễn Văn Tuyên cử hành thánh lễ Tân Niên tại Trung tâm Công Giáo giáo phận Orange County. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

 

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật 11 Tháng Ba, đồng hương Phát Diệm trong hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm đã tổ chức một buổi Thánh Lễ tại Trung tâm Công Giáo, giáo phận O.C. để cùng nhau dâng thánh lễ Tân Niên. Đồng thời cũng để cầu nguyện cho các hội viên còn sống cũng như đã qua đời.

Linh mục linh hướng của hội là Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chủ tế trong buổi thánh lễ này. Trước khi cử hành thánh lễ, linh mục đã có một bài giảng đầu năm về ý nghĩa của người con Chúa đối với những người chăn chiên.

Hội trưởng hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, cựu hội viên Hội Đồng Quản Trị O.C. cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là một hội được thành lập từ năm 1989 tại Nam California với mục đích quy tụ giáo dân Phát Diệm để cùng nhau sinh hoạt, liên kết giúp đỡ nhau sống đạo và sống trong tinh thần bác ái, đoàn kết, chia sẻ buồn vui nơi xứ người. Hàng năm chúng tôi có một buổi lễ Bổn Mạng, trước là để cùng nhau dâng thánh lễ Tân Niên sau là để cầu nguyện cho gia đình, cho cộng đồng và cho Giáo Hội Mẹ Phát Diệm cũng như cho quê hương Việt Nam.”

Tiến Sĩ Phạm Kim Long kể tiếp: “Lúc đầu chúng tôi được gặp một số các linh mục gốc Phát Diệm và các vị đã khuyến khích chúng tôi nên tổ chức thành một hội đồng hương để có điều kiện giúp đỡ thăm hỏi nhau và cùng nhau trao đổi kinh nghiệm giáo dục cho con em trong xã hội mới. Hội chúng tôi không làm chính trị nhưng tinh thần của giáo dân Phát Diệm là tinh thần chống Cộng triệt để, thừa hưởng tinh thần Cố Giám Mục Lê Hữu Từ, người đã đưa hàng trăm ngàn giáo dân Phát Diệm vào Nam tránh nạn cộng sản sau khi đất nước bị Pháp thực dân và cộng sản Việt Nam ký kết chia đôi qua Hiệp Định Geneve năm 1954.”

Tiến Sĩ Nguyễn Kim Long, hội trưởng Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm, đang dùng tiệc tân niên cùng các thành viên trong hội. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nhắc đến Linh Mục Lê Hữu Từ, Tiến Sĩ Phạm Kim Long bầy tỏ một tâm sự: “Nhắc đến cố Giám Mục Tadeo Lê Hữu Từ mà hơn 800 ngàn người Bắc di cư năm 1954, cả lương lẫn giáo, đều được hưởng những cố gắng của ngài, dù là nhiều người chúng ta ngày nay hầu như đã không còn nhớ đến công ơn của ngài. Sau cuộc di cư năm 1954, nhiều người đã dần quen thuộc với các sinh hoạt mới tại địa phương, đã ăn nên làm ra và con cái có nhiều cơ hội tốt để học hành thành đạt. Thế nhưng lại ít ai để ý đến mà biết là vị cha chung đã đứng ra tổ chúc một cuộc di cư vĩ đại cho hơn 800 ngàn người đó, đã bị thất sủng như thế nào sau cuộc di cư năm 1954? Nếu ngoài đời chúng ta nói đến cuộc sống bất ổn của các vị vua không ngai thì cuộc sống của một giám mục không giáo phận có lẽ cũng tệ bạc không kém.”

Sau Thánh Lễ, mọi người được ban tổ chức mời ở lại dùng bữa trưa đầu năm. Và đây mới là lúc đồng hương Phát Diệm trong Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm cùng nhau hàn huyên tâm sự.

Theo các vị cao niên trong hội đến tham dự cho biết thì Giáo Phận Phát Diệm là một giáo phận công giáo Roma tại Việt Nam. Đây là giáo phận đầu tiên ở Việt Nam được ủy thác cho hàng giáo sĩ Việt Nam cai quản thay cho các giáo sĩ truyền giáo nước ngoài. Vì thế mà nơi đây được ví như “Kinh Đô Công Giáo Việt Nam.”

Theo sự ghi chép trong sử sách cận đại thì vùng đất này thuộc tỉnh Ninh Bình, sát biển. Năm 1821 vua Minh Mạng tuần du ra Bắc có ghé thăm núi Ngọc Mỹ Nhân ở đây và cho khắc trên núi một bài thơ tả nét đẹp thật thanh thoát của vùng này. Trở về kinh đô vua Minh Mạng quan tâm đến nông nghiệp và đề ra chính sách khẩn hoang qua hai hình thức đồn điền và doanh điền. Doanh điền là di dân lập ấp mới. Nhà vua cử Nguyễn Công Trứ ra Ninh Bình làm Doanh Điền Sứ chiêu mộ dân nghèo đi khai hoang vùng ven biển. Chẳng bao lâu vùng đất đã được khai hoang và dân đến sinh sống trù phú được vua Minh Mạng cho lập huyện mới lấy tên là Kim Sơn và Tiền Hải (núi vàng, biển bạc). Nguyễn Công Trứ thì chọn một cụm dân cư đông đúc và đặt tên là Phát Diệm (nơi phát sinh ra cái đẹp).

Trong thời chiến tranh Việt-Pháp trước năm 1954, Phát Diệm được cả hai phía Pháp và Việt Minh coi như vùng phi chiến vì công sức tranh đấu của vị linh mục cai quản Lê Hữu Từ. Vùng Phát Diệm được Giám Mục Lê Hữu Từ quận sự hóa bảo vệ hữu hiệu trước những càn quét của thực dân Pháp và sự phá hoại vườn không nhà trống của cộng sản Việt Minh để chống Pháp. Qua cuộc di cư năm 1954, hầu hết người dân Phát Diệm đã rời bỏ Phát Diệm vào Nam để tránh nạn cộng sản.

Quí độc giả muốn liên lạc với hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm xin gọi (714) 593-6076, (949) 500-9887 hay email: truyenthong [email protected], trụ sở tại 9460 Daisy Ave, Fountain Valley, CA 92708.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.

Cựu quân nhân Mỹ sẽ làm phim phản bác xuyên tạc trong ‘The Vietnam War’

Một nhóm làm phim vừa kêu gọi chuẩn bị gây quỹ thực hiện hai cuộn phim tài liệu mang tính cách giáo dục về sự thật của chiến tranh Việt Nam.

Học Khu Garden Grove triển lãm nghệ thuật ‘đầy cá tính’ của học sinh

Triển lãm bao gồm hàng trăm tác phẩm nghệ thuật từ tranh vẽ, đến hình chụp và các tác phẩm thủ công nghệ của học sinh từ các trường thuộc học khu, từ mọi cấp lớp.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Westminster có tân chỉ huy cảnh sát phụ trách khu Việt Nam

Sở Cảnh Sát Westminster vừa bổ nhiệm ông Cord Vandergrift làm chỉ huy khu vực phía Đông thành phố, từ đường Beach đến đường Ward, có đa số cư dân gốc Việt.

Cựu tù Thanh Cẩm tìm về nhau dịp Tân Niên Mậu Tuất

Gia đình cựu tù Thanh Cẩm vừa có buổi họp mặt đầu năm Mậu Tuất với sự trở về của nhiều cựu tù từ các tiểu bang xa như Washington DC, Massachusetts, Florida...

Hai người lớn, hai trẻ nhỏ chết trong xe ở Garden Grove

Các điều tra viên vào lúc sáng sớm ngày Thứ Sáu tiếp tục làm việc để tìm hiểu nguyên nhân nào gây ra cái chết cho bốn người, gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ, trong chiếc xe van đậu tại bãi đậu xe của một tiệm CVS trong thành phố Garden Grove

Little Saigon: Hai nhà sư kiện nhau vì một ngôi chùa

Hai vị đồng tu ở Little Saigon, một người có sẵn nhà cửa để người kia thuê hàng chục năm trời. Đùng một cái, người cho thuê bị người thuê kiện $1.7 triệu; còn người thuê nói rằng “Tôi có kiện cáo gì đâu.”

Phụ huynh và giáo viên Orange County: ‘Không chấp nhận súng trong trường học’

Nhiều phụ huynh và giáo viên ở Orange County, cũng như nhiều người khác ở khắp nước Mỹ, không muốn thấy có súng ống trong trường học.

Nét đẹp áo dài của người Việt ở Little Saigon

Dù sống ở bất kỳ nơi đâu, làm bất cứ ngành nghề nào cũng đều cố gắng gìn giữ nét đẹp, văn hóa của người Việt, đặc biệt là với chiếc áo dài.