Theo chân cựu học sinh Ðồng Khánh và Quốc Học làm việc xã hội

Uyên Nguyễn/Người Việt

Cựu học sinh trường Đồng Khánh và Quốc Học tổ chức phát quà cho người vô gia cư trong khu vực Little Saigon. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Uyên Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, từ công viên Westminster góc ngã tư Harzard và Magnolia qua Pharmacy Danh trên đường Bolsa đến sau quán ăn Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove, một đoàn anh chị em cựu học sinh trên 10 người thuộc hai trường trung học lớn ở Huế, Đồng Khánh và Quốc Học đã cùng các con em trong Gia Đình Phật Tử Huyền Quang đi phát cơm và quần áo, túi ngủ cho người vô gia cư trong vùng Little Saigon.

Mỗi nơi, đoàn thiện nguyện xã hội lại dừng lại trong một tiếng đồng hồ để đón “khách hàng” của mình. Anh chị em không quản ngại thay nhau khuân từng bịch áo quần, túi ngủ cùng là các thức ăn như cơm chiên, trái cây ba bốn loại từ các xe của mình tập trung tại chỗ đã hẹn qua truyền thông báo chí.

Tại địa điểm thứ nhất là công viên Westminster chỉ có ba người đến trong đó một người không phải là vô gia cư mà là một cao niên đi nhặt lon nhôm và đồ nhựa gần đó nên đoàn cũng mời nhận một phần quà. Ông cho biết: “Nhờ trời tôi không phải ở trong hoàn cảnh vô gia cư nhưng nhàn rỗi thì đi nhặt đồ nhựa phế thải và lon nhôm nơi các thùng rác, bán lấy tiền gửi về cho thân quyến bạn bè trong nước thiếu kém hơn mình. Giờ quý anh chị em mời tôi nhận một phần quà, tôi xin cám ơn vô cùng và thật sự thấy cộng đồng người Việt rất có lòng đùm bọc nhau. Mong ơn Trời ban cho anh chị em sức khỏe, thịnh vượng để tiếp tục làm những công việc như thế này.”

Người đến nhận quà ít hơn người đi tặng (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Trong khi đó, có hai vị “khách hàng” khác cũng đều là người Việt thì lặng lẽ đến nhận quà. Ngoài lời cám ơn, cả hai đều như không muốn truyện trò gì thêm.

Một đoàn thiếu sinh Phật Tử thuộc Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm đang sinh hoạt gần đó cũng chạy lại xin giúp một tay, nhưng người đến nhận quà ít quá nên đoàn xin cảm tạ sự thiện nguyện này.

Rồi tất cả lên xe riêng trực chỉ nhà thuốc tây Danh Pharmacy bên hông Phước Lộc Thọ. Tại đây, “khách hàng” cũng chỉ có bốn người. Cô Tố Thuận, một thành viên trong đoàn vui vẻ nói: “Người đi phát quà lại đông hơn người đến nhận quà. Điều đó khiến chúng ta có thể vui mừng mà nghĩ rằng hoàn cảnh vô gia đình trong cộng đồng người Việt cũng hiếm hoi, có lẽ là kết quả của tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt chúng ta.”

Đến địa điểm thứ ba là bãi đậu xe sau lưng nhà hàng Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove thì chỉ có 2 người đến nhận quà, trong đó một là một người Mỹ trung niên. Ông ta không nhận quà mà lại đứng thuyết một hồi về hoàn cảnh vô gia cư của mình. Ông trình ra ID nói đã từng là người có công ăn việc làm đủ sống, nhưng từ khi mất việc, ông đã phải bơ vơ, không đủ điều kiện nào để xin trợ cấp xã hội. Ông có mặt ở khu này vì những người đồng cảnh cho biết nơi đây cộng đồng người Việt hay cho tiền giúp đỡ nếu chịu khó đứng trên các ngả đường cầm tấm bìa “Homeless.”

Các em thiếu nhi trong gia đình Phật tử cũng tự nguyện tham gia công việc (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Đã hết giờ qui định công tác nên đoàn phải chào chia tay, mặc dầu ông ta vẫn cứ muốn nói chuyện nữa.

Theo cô Kim Chi, một thành viên sáng lập đoàn cho biết hiện đoàn đang được hướng dẫn bởi anh Trưởng Nhóm Lê Văn Thạnh. Đoàn đã kết hợp được hơn 20 anh chị em cựu học sinh Đồng Khánh & Quốc Học Huế để tự nguyện làm công việc này từ nhiều năm nay.

Anh trưởng nhóm và nhạc sĩ Hoàng Thi Thao bổ túc cho Kim Chi: “Chúng tôi tạm đặt tên cho nhóm là nhóm ‘Thanks America.’” Cô Kim Chi tiếp: ”Lúc đầu chúng tôi hoạt động ở khu vực Santa Ana, nơi có đông homeless người địa phương. Nhưng gần đây chính quyền sở tại ra quy định ai và tổ chức nào muốn phát thức ăn cho người homeless, bắt buộc phải có giấy phép để bảo vệ an toàn vệ sinh cho người được thụ hưởng. Thấy thể lệ có vẻ phức tạp nên anh chị em chúng tôi trở về khu vực Little Saigon phục vụ cho người vô gia cư trong cộng đồng người Việt. Nhưng như nhà báo đã thấy, cả ba địa điểm sáng nay cũng chưa được 20 người trong khi số phần ăn chúng tôi dự trù đến 50 và riêng nhạc sĩ Hoàng Thi Thao trong nhóm đã soạn 40 phần Mừng Tuổi mỗi phần là tờ 5 US, theo như tục lệ ngày Tết của người Việt. Còn số túi ngủ và quần áo, giầy dép cũng dồi dào. Nhưng không sao, kỳ này chưa hết thì để dành đến kỳ sau… còn nhiều lần nữa mà. Bởi chúng tôi vẫn thường tổ chức vào một ngày Chủ Nhật giữa tháng. Đặc biệt trong dịp Tết sắp đến, có thể chúng tôi sẽ tăng thêm lần phát quà cho người homeless.”

Người ‘homeless’ không nhận quà (trái) mà chỉ muốn nói về hoàn cảnh không nhà của mình. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Được hỏi về ngân khoản để thực hiện các phần quà, túi ngủ, cô Kim Chi mỉm cười nói: “Chúng tôi hoàn toàn tự túc. Nhưng phải nói là anh chị em cựu học sinh các trường Đồng Khánh & Quốc Học khi biết đến thì đều tự nguyện đóng góp thêm vào quỹ. Từ đó chúng tôi có thêm phương tiện để làm cho các phần quà có giá trị hơn. Chúng tôi rất biết ơn các mạnh thường quân như các nhà hàng của đồng hương Huế Thừa Thiên tại Little Saigon, các thân bằng quyến thuộc của chúng tôi đã tiếp tay với chúng tôi trong việc làm này.”

Quí độc giả muốn liên lạc với Nhóm “Thanks America,” xin gọi (714) 719-6302, (714) 309-1479.

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội

Người Trà Vinh ấm tình quê hương trong họp mặt Hè 2018

Dưới bóng mát của những tàng cây xanh trong công viên Mile Square Regional Park ở Fountain Valley, Hội Ái Hữu Trà Vinh (Hội AHTV) vừa có buổi họp mặt Hè lần thứ 19 vào lúc 11 giờ Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, 2018, với đông đảo bà con đồng hương và thân hữu cùng tham dự.

Họp mặt Hè 2018 của cựu Học Sinh Di Cư 54

Trưa hôm Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, tại phòng hội của nhật báo Việt Báo trên đường Moran, Westminster, các cựu Học Sinh Di Cư 1954 Phú Thọ-Gia Long lại có cuộc họp mặt hàng năm để cùng nhau hàn huyên chuyện cũ vào những năm tháng sau ngày đất nước bị chia đôi do Hiệp Định Geneve năm 1954.

Phụ nữ bị hàng trăm con ong chích, phải vào bệnh viện

Một phụ nữ ở Lake Forest, Orange County, bị hàng trăm con ong chích hôm Thứ Hai, bị thương nặng, và được đưa vào bệnh viện, theo nhật báo The Orange County Register.

Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Hai kho đạn ở Santa Ana và Fullerton đóng cửa, khiến nhiều người vô gia cư lo lắng không biết sẽ đi đâu để tìm chỗ qua đêm.

Cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng hội ngộ 2018

Trưa Chủ Nhật 15 Tháng Bảy, các cựu tù nhân chính trị Quảng Nam Đà Nẵng lại có một cuộc hội ngộ tại nhà hàng Diamond Seafood Palace trên đường Lampson thành phố Garden Grove.

Tây Ninh Đồng Hương Hội tổ chức Picnic Hè 2018

  Lâm Hoài Thạch/Người Việt WESTMINSTER, California (NV) - Sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, tại Khuôn viên Sigler Park, Westminster, theo làn gió nhẹ trong Mùa Hè rực nắng, mùi thơm của thịt nướng và gà chiên bốc lên thơm...

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tại Little Saigon khai trương phòng trưng bày mới

Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH hân hoan khai trương phòng trưng bày mới trên lầu ngày 14 Tháng Bảy vẫn tại địa chỉ cũ,

Hình ảnh ‘sân banh Người Việt’ trong ngày chung kết World Cup 2018

Hôm nay, 15 Tháng Bảy, 2018, trận "quyết đấu" giữa hai đội Pháp và Croatia đã mang lại nhiều cảm xúc tuyệt vời cho người hâm mộ. Dù ủng hộ Croatia, nhưng khi Cup Vô Địch được trao cho...

Santa Ana: Cảnh sát bắt nghi can gây ra 14 đám cháy

Cảnh sát Santa Ana cho biết họ bắt được nghi can đốt cây cỏ ở Santiago Creek tại thành phố Santa Ana hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Bảy.