Theo chân cựu học sinh Ðồng Khánh và Quốc Học làm việc xã hội

Uyên Nguyễn/Người Việt

Cựu học sinh trường Đồng Khánh và Quốc Học tổ chức phát quà cho người vô gia cư trong khu vực Little Saigon. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Uyên Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, từ công viên Westminster góc ngã tư Harzard và Magnolia qua Pharmacy Danh trên đường Bolsa đến sau quán ăn Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove, một đoàn anh chị em cựu học sinh trên 10 người thuộc hai trường trung học lớn ở Huế, Đồng Khánh và Quốc Học đã cùng các con em trong Gia Đình Phật Tử Huyền Quang đi phát cơm và quần áo, túi ngủ cho người vô gia cư trong vùng Little Saigon.

Mỗi nơi, đoàn thiện nguyện xã hội lại dừng lại trong một tiếng đồng hồ để đón “khách hàng” của mình. Anh chị em không quản ngại thay nhau khuân từng bịch áo quần, túi ngủ cùng là các thức ăn như cơm chiên, trái cây ba bốn loại từ các xe của mình tập trung tại chỗ đã hẹn qua truyền thông báo chí.

Tại địa điểm thứ nhất là công viên Westminster chỉ có ba người đến trong đó một người không phải là vô gia cư mà là một cao niên đi nhặt lon nhôm và đồ nhựa gần đó nên đoàn cũng mời nhận một phần quà. Ông cho biết: “Nhờ trời tôi không phải ở trong hoàn cảnh vô gia cư nhưng nhàn rỗi thì đi nhặt đồ nhựa phế thải và lon nhôm nơi các thùng rác, bán lấy tiền gửi về cho thân quyến bạn bè trong nước thiếu kém hơn mình. Giờ quý anh chị em mời tôi nhận một phần quà, tôi xin cám ơn vô cùng và thật sự thấy cộng đồng người Việt rất có lòng đùm bọc nhau. Mong ơn Trời ban cho anh chị em sức khỏe, thịnh vượng để tiếp tục làm những công việc như thế này.”

Người đến nhận quà ít hơn người đi tặng (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Trong khi đó, có hai vị “khách hàng” khác cũng đều là người Việt thì lặng lẽ đến nhận quà. Ngoài lời cám ơn, cả hai đều như không muốn truyện trò gì thêm.

Một đoàn thiếu sinh Phật Tử thuộc Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm đang sinh hoạt gần đó cũng chạy lại xin giúp một tay, nhưng người đến nhận quà ít quá nên đoàn xin cảm tạ sự thiện nguyện này.

Rồi tất cả lên xe riêng trực chỉ nhà thuốc tây Danh Pharmacy bên hông Phước Lộc Thọ. Tại đây, “khách hàng” cũng chỉ có bốn người. Cô Tố Thuận, một thành viên trong đoàn vui vẻ nói: “Người đi phát quà lại đông hơn người đến nhận quà. Điều đó khiến chúng ta có thể vui mừng mà nghĩ rằng hoàn cảnh vô gia đình trong cộng đồng người Việt cũng hiếm hoi, có lẽ là kết quả của tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt chúng ta.”

Đến địa điểm thứ ba là bãi đậu xe sau lưng nhà hàng Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove thì chỉ có 2 người đến nhận quà, trong đó một là một người Mỹ trung niên. Ông ta không nhận quà mà lại đứng thuyết một hồi về hoàn cảnh vô gia cư của mình. Ông trình ra ID nói đã từng là người có công ăn việc làm đủ sống, nhưng từ khi mất việc, ông đã phải bơ vơ, không đủ điều kiện nào để xin trợ cấp xã hội. Ông có mặt ở khu này vì những người đồng cảnh cho biết nơi đây cộng đồng người Việt hay cho tiền giúp đỡ nếu chịu khó đứng trên các ngả đường cầm tấm bìa “Homeless.”

Các em thiếu nhi trong gia đình Phật tử cũng tự nguyện tham gia công việc (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Đã hết giờ qui định công tác nên đoàn phải chào chia tay, mặc dầu ông ta vẫn cứ muốn nói chuyện nữa.

Theo cô Kim Chi, một thành viên sáng lập đoàn cho biết hiện đoàn đang được hướng dẫn bởi anh Trưởng Nhóm Lê Văn Thạnh. Đoàn đã kết hợp được hơn 20 anh chị em cựu học sinh Đồng Khánh & Quốc Học Huế để tự nguyện làm công việc này từ nhiều năm nay.

Anh trưởng nhóm và nhạc sĩ Hoàng Thi Thao bổ túc cho Kim Chi: “Chúng tôi tạm đặt tên cho nhóm là nhóm ‘Thanks America.’” Cô Kim Chi tiếp: ”Lúc đầu chúng tôi hoạt động ở khu vực Santa Ana, nơi có đông homeless người địa phương. Nhưng gần đây chính quyền sở tại ra quy định ai và tổ chức nào muốn phát thức ăn cho người homeless, bắt buộc phải có giấy phép để bảo vệ an toàn vệ sinh cho người được thụ hưởng. Thấy thể lệ có vẻ phức tạp nên anh chị em chúng tôi trở về khu vực Little Saigon phục vụ cho người vô gia cư trong cộng đồng người Việt. Nhưng như nhà báo đã thấy, cả ba địa điểm sáng nay cũng chưa được 20 người trong khi số phần ăn chúng tôi dự trù đến 50 và riêng nhạc sĩ Hoàng Thi Thao trong nhóm đã soạn 40 phần Mừng Tuổi mỗi phần là tờ 5 US, theo như tục lệ ngày Tết của người Việt. Còn số túi ngủ và quần áo, giầy dép cũng dồi dào. Nhưng không sao, kỳ này chưa hết thì để dành đến kỳ sau… còn nhiều lần nữa mà. Bởi chúng tôi vẫn thường tổ chức vào một ngày Chủ Nhật giữa tháng. Đặc biệt trong dịp Tết sắp đến, có thể chúng tôi sẽ tăng thêm lần phát quà cho người homeless.”

Người ‘homeless’ không nhận quà (trái) mà chỉ muốn nói về hoàn cảnh không nhà của mình. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Được hỏi về ngân khoản để thực hiện các phần quà, túi ngủ, cô Kim Chi mỉm cười nói: “Chúng tôi hoàn toàn tự túc. Nhưng phải nói là anh chị em cựu học sinh các trường Đồng Khánh & Quốc Học khi biết đến thì đều tự nguyện đóng góp thêm vào quỹ. Từ đó chúng tôi có thêm phương tiện để làm cho các phần quà có giá trị hơn. Chúng tôi rất biết ơn các mạnh thường quân như các nhà hàng của đồng hương Huế Thừa Thiên tại Little Saigon, các thân bằng quyến thuộc của chúng tôi đã tiếp tay với chúng tôi trong việc làm này.”

Quí độc giả muốn liên lạc với Nhóm “Thanks America,” xin gọi (714) 719-6302, (714) 309-1479.

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.

Little Saigon: Đồng hương học luật hình sự tại chùa Điều Ngự

Vài chục đồng hương có mặt ở chùa Điều Ngự, Westminster sáng Chủ Nhật, 9 Tháng Chín để dự lớp Hình Luật Sơ Đẳng.

Little Saigon: Thanh niên gốc Việt lái xe tông chết phụ nữ đi bộ qua đường

Một phụ nữ đi bộ bị xe đụng chết khi băng qua đường tại nơi không có đèn giao thông ngay góc đường First và Cooper.

Target tuyển 28,000 nhân viên cho mùa lễ ở California

Hãng siêu thị Target công bố hôm Thứ Năm, 13 Tháng Chín, cần tuyển 28,000 nhân viên ở California cho mùa lễ cuối năm sắp đến.