Theo chân cựu học sinh Ðồng Khánh và Quốc Học làm việc xã hội

Uyên Nguyễn/Người Việt

Cựu học sinh trường Đồng Khánh và Quốc Học tổ chức phát quà cho người vô gia cư trong khu vực Little Saigon. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Uyên Nguyễn/Người Việt

WESTMINSTER (NV) – Hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Giêng, từ công viên Westminster góc ngã tư Harzard và Magnolia qua Pharmacy Danh trên đường Bolsa đến sau quán ăn Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove, một đoàn anh chị em cựu học sinh trên 10 người thuộc hai trường trung học lớn ở Huế, Đồng Khánh và Quốc Học đã cùng các con em trong Gia Đình Phật Tử Huyền Quang đi phát cơm và quần áo, túi ngủ cho người vô gia cư trong vùng Little Saigon.

Mỗi nơi, đoàn thiện nguyện xã hội lại dừng lại trong một tiếng đồng hồ để đón “khách hàng” của mình. Anh chị em không quản ngại thay nhau khuân từng bịch áo quần, túi ngủ cùng là các thức ăn như cơm chiên, trái cây ba bốn loại từ các xe của mình tập trung tại chỗ đã hẹn qua truyền thông báo chí.

Tại địa điểm thứ nhất là công viên Westminster chỉ có ba người đến trong đó một người không phải là vô gia cư mà là một cao niên đi nhặt lon nhôm và đồ nhựa gần đó nên đoàn cũng mời nhận một phần quà. Ông cho biết: “Nhờ trời tôi không phải ở trong hoàn cảnh vô gia cư nhưng nhàn rỗi thì đi nhặt đồ nhựa phế thải và lon nhôm nơi các thùng rác, bán lấy tiền gửi về cho thân quyến bạn bè trong nước thiếu kém hơn mình. Giờ quý anh chị em mời tôi nhận một phần quà, tôi xin cám ơn vô cùng và thật sự thấy cộng đồng người Việt rất có lòng đùm bọc nhau. Mong ơn Trời ban cho anh chị em sức khỏe, thịnh vượng để tiếp tục làm những công việc như thế này.”

Người đến nhận quà ít hơn người đi tặng (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Trong khi đó, có hai vị “khách hàng” khác cũng đều là người Việt thì lặng lẽ đến nhận quà. Ngoài lời cám ơn, cả hai đều như không muốn truyện trò gì thêm.

Một đoàn thiếu sinh Phật Tử thuộc Gia Đình Phật Tử Trúc Lâm đang sinh hoạt gần đó cũng chạy lại xin giúp một tay, nhưng người đến nhận quà ít quá nên đoàn xin cảm tạ sự thiện nguyện này.

Rồi tất cả lên xe riêng trực chỉ nhà thuốc tây Danh Pharmacy bên hông Phước Lộc Thọ. Tại đây, “khách hàng” cũng chỉ có bốn người. Cô Tố Thuận, một thành viên trong đoàn vui vẻ nói: “Người đi phát quà lại đông hơn người đến nhận quà. Điều đó khiến chúng ta có thể vui mừng mà nghĩ rằng hoàn cảnh vô gia đình trong cộng đồng người Việt cũng hiếm hoi, có lẽ là kết quả của tinh thần lá lành đùm lá rách của người Việt chúng ta.”

Đến địa điểm thứ ba là bãi đậu xe sau lưng nhà hàng Hương Giang trên đường Brookhurst, Garden Grove thì chỉ có 2 người đến nhận quà, trong đó một là một người Mỹ trung niên. Ông ta không nhận quà mà lại đứng thuyết một hồi về hoàn cảnh vô gia cư của mình. Ông trình ra ID nói đã từng là người có công ăn việc làm đủ sống, nhưng từ khi mất việc, ông đã phải bơ vơ, không đủ điều kiện nào để xin trợ cấp xã hội. Ông có mặt ở khu này vì những người đồng cảnh cho biết nơi đây cộng đồng người Việt hay cho tiền giúp đỡ nếu chịu khó đứng trên các ngả đường cầm tấm bìa “Homeless.”

Các em thiếu nhi trong gia đình Phật tử cũng tự nguyện tham gia công việc (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Đã hết giờ qui định công tác nên đoàn phải chào chia tay, mặc dầu ông ta vẫn cứ muốn nói chuyện nữa.

Theo cô Kim Chi, một thành viên sáng lập đoàn cho biết hiện đoàn đang được hướng dẫn bởi anh Trưởng Nhóm Lê Văn Thạnh. Đoàn đã kết hợp được hơn 20 anh chị em cựu học sinh Đồng Khánh & Quốc Học Huế để tự nguyện làm công việc này từ nhiều năm nay.

Anh trưởng nhóm và nhạc sĩ Hoàng Thi Thao bổ túc cho Kim Chi: “Chúng tôi tạm đặt tên cho nhóm là nhóm ‘Thanks America.’” Cô Kim Chi tiếp: ”Lúc đầu chúng tôi hoạt động ở khu vực Santa Ana, nơi có đông homeless người địa phương. Nhưng gần đây chính quyền sở tại ra quy định ai và tổ chức nào muốn phát thức ăn cho người homeless, bắt buộc phải có giấy phép để bảo vệ an toàn vệ sinh cho người được thụ hưởng. Thấy thể lệ có vẻ phức tạp nên anh chị em chúng tôi trở về khu vực Little Saigon phục vụ cho người vô gia cư trong cộng đồng người Việt. Nhưng như nhà báo đã thấy, cả ba địa điểm sáng nay cũng chưa được 20 người trong khi số phần ăn chúng tôi dự trù đến 50 và riêng nhạc sĩ Hoàng Thi Thao trong nhóm đã soạn 40 phần Mừng Tuổi mỗi phần là tờ 5 US, theo như tục lệ ngày Tết của người Việt. Còn số túi ngủ và quần áo, giầy dép cũng dồi dào. Nhưng không sao, kỳ này chưa hết thì để dành đến kỳ sau… còn nhiều lần nữa mà. Bởi chúng tôi vẫn thường tổ chức vào một ngày Chủ Nhật giữa tháng. Đặc biệt trong dịp Tết sắp đến, có thể chúng tôi sẽ tăng thêm lần phát quà cho người homeless.”

Người ‘homeless’ không nhận quà (trái) mà chỉ muốn nói về hoàn cảnh không nhà của mình. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Được hỏi về ngân khoản để thực hiện các phần quà, túi ngủ, cô Kim Chi mỉm cười nói: “Chúng tôi hoàn toàn tự túc. Nhưng phải nói là anh chị em cựu học sinh các trường Đồng Khánh & Quốc Học khi biết đến thì đều tự nguyện đóng góp thêm vào quỹ. Từ đó chúng tôi có thêm phương tiện để làm cho các phần quà có giá trị hơn. Chúng tôi rất biết ơn các mạnh thường quân như các nhà hàng của đồng hương Huế Thừa Thiên tại Little Saigon, các thân bằng quyến thuộc của chúng tôi đã tiếp tay với chúng tôi trong việc làm này.”

Quí độc giả muốn liên lạc với Nhóm “Thanks America,” xin gọi (714) 719-6302, (714) 309-1479.

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Ice Cave ở Austria”(Phần 2)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Nghị Viên Phát Bùi ấp ủ dự án Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove

“Tôi đang ấp ủ một dự án lớn, là hoàn tất Đài Tưởng Niệm 30 Tháng Tư ở Garden Grove,” ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove, chia sẻ.

Giáo Phận Orange tiếp nhận xương Thánh Andrê Dũng Lạc

Nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, Giáo Phận Orange, vừa nhận một miếng xương của Thánh Andrê Dũng Lạc hồi tuần trước...

Sở Cứu Hỏa Orange County có thành viên bốn chân mới

Sở Cứu Hỏa Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười, có một thành viên bốn chân mới là chú chó Freedom.

Cảnh sát Newport Beach trả đồ bị trộm cho chủ, tổng trị giá $100,000

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, cảnh sát Newport Beach trả lại những món đồ của cư dân bị một nghi can 18 tuổi trộm.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.