Thị trưởng Santa Ana cản trở bầu nghị viên theo địa hạt

Đằng-Giao/Người Việt

Thị Trưởng Miguel Pulido (trên màn hình), người tìm mọi cách trì hoãn việc bầu nghị viên theo địa hạt, trong cuộc họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trước 5 giờ chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, là thời hạn cuối để Hội Đồng Thành Phố Santa Ana nộp kết quả bỏ phiếu bầu nghị viên theo địa hạt cho cơ quan bầu cử Orange County, nhưng Thị Trưởng Miguel Pulido vẫn tìm cách trì hoãn, không chịu ký tên vào văn bản.

Mặc dù trước đó, vào tối Thứ Ba, 6 Tháng Ba, kết quả 4-3 của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana khẳng định là cư dân thành phố sẽ quyết định chọn rằng họ có được bầu nghị viên theo địa hạt hay không.

Rõ ràng, ông Pulido không muốn cư dân thành phố thực thi dân chủ công bằng bằng cách bầu chọn nghị viên theo địa hạt, cơ hội tốt để cư dân không phải gốc Hispanic có tiếng nói.

Nhất là trước khi cuộc họp này diễn ra, Nghị Viên Vicente Sarmiento mong muốn tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố này.

Ngay sau khi thấy ý muốn của phe mình bị thua hôm Thứ Ba, ông Pulido tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu không hợp lệ.

Lập tức, ông bị tất cả mọi người hiện diện tại nghị trường đồng loạt ồn ào phản đối.

Bà Sonia R. Carvalho, luật sư thành phố, đã giải thích cặn kẽ ngay tại chỗ rằng cuộc bỏ phiếu hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng ông Pulido vẫn dùng dằng không ký tên vào nghị quyết.

Để kịp thời hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, Hội Đồng Thành Phố dự định lúc 12 giờ 45 phút trưa Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, sẽ có một cuộc họp đặc biệt để bỏ phiếu yêu cầu tòa án ra lệnh cho Thị Trưởng Miguel Pulido ký vào nghị quyết để yêu cầu cơ quan bầu cử Orange County (Orange County Registrar-Voters) đưa vào cuộc bầu phiếu sơ bộ ngày 5 Tháng Sáu tới đây.

Bên ngoài Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. (Hình: voiceofoc.org)

Các nghị viên ủng hộ việc bầu theo địa hạt dự định sẽ dùng luật “Writ of Mandate” tạm dịch là “Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chánh” để buộc Thị Trưởng Pulido phải ký tên vào nghị quyết.

Giờ chót, cuộc họp này bị hủy bỏ vì “thông báo không đúng cách.”

Nghị Viên Vicente Sarmiento, người có công thúc đẩy dự luật này, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Chúng tôi đã nộp nghị quyết trước 5 giờ chiều, có hay không có chữ ký của thị trưởng.”

Bằng mọi giá, ông Sarmiento và nhóm nghị viên ủng hộ ông phải nộp giấy tờ trước thời hạn để đưa sự lựa chọn này vào phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu phiếu sơ bộ vào ngày 5 Tháng Sáu.

Trở lại phiên họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba, bốn phiếu thuận là của các nghị viên Vicente Sarmiento, Jose Solorio, Sal Tinajero và David Benavides. Ba phiếu chống là của Thị Trưởng Miguel Pulido, phó Thị Trưởng Michele Martinez và Nghị Viên Juan Villegas.

Theo báo Voice of OC, nghiệp đoàn cảnh sát Santa Ana đầu tư rất nhiều tiền bạc vào cuộc bầu cử năm nay tại thành phố, bỏ ra ba phần tư tiền vận động bầu cử họ có trong ngân hàng.

Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba, ông Gerry Serrano, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát, dù lâu nay không xuất hiện tại các buổi họp thành phố, đã có mặt, ngồi cạnh ông Ernie Conde, một đồng viện của ông, và bỏ về ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố.

Ông Conde cầm máy để quay phim hay chụp hình Hội Đồng Thành Phố khi họ đang thảo luận việc bầu theo địa hạt.

Theo Voice of OC, việc bầu theo toàn thành phố có lợi cho những cơ quan có nhiều tiền, như nghiệp đoàn cảnh sát, nơi có thể vận động được nhiều cử tri trong mỗi cuộc bầu cử.

Luật Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chính (Writ of Mandate) là việc yêu cầu một thẩm phán xem xét lại quyết định của cơ quan hành chính, chẳng hạn như Hội đồng Thành Phố, và để quan tòa ra lệnh cho viên chức chính quyền thực hiện đúng nhiệm vụ chính thức của họ hoặc sửa một sự lạm dụng chức quyền mà họ đảm trách. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Long Nguyen

    Nhìn vào hội đồng thành phố Santa Ana, tất cả đều là người gốc Hispanic. Đưa một ông gốc Việt vào, tương lai sẽ có sự “cản trở lưu thông” trong hội đồng. Đó là một lý do dễ hiểu và khả dĩ chấp nhận được.

  • hoangton

    Địa Hạt là gì , Quận Hạt là gì . Những người không ở Nam California chẳng hiểu đơn vị hành chánh nào lớn hơn cái nào . Tại sao không để nguyên tiếng Mỹ để nếu không hiểu thì có thể dùng tự điển để tham khảo . Ví dụ ORANGE COUNTY , SANTA CLARA COUNTY.
    Báo chí Việt ngữ hải ngoại cứ dịch theo ý mình chẳng cần người đọc có hiểu hay không

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.