Thị trưởng Santa Ana cản trở bầu nghị viên theo địa hạt

Đằng-Giao/Người Việt

Thị Trưởng Miguel Pulido (trên màn hình), người tìm mọi cách trì hoãn việc bầu nghị viên theo địa hạt, trong cuộc họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trước 5 giờ chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, là thời hạn cuối để Hội Đồng Thành Phố Santa Ana nộp kết quả bỏ phiếu bầu nghị viên theo địa hạt cho cơ quan bầu cử Orange County, nhưng Thị Trưởng Miguel Pulido vẫn tìm cách trì hoãn, không chịu ký tên vào văn bản.

Mặc dù trước đó, vào tối Thứ Ba, 6 Tháng Ba, kết quả 4-3 của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana khẳng định là cư dân thành phố sẽ quyết định chọn rằng họ có được bầu nghị viên theo địa hạt hay không.

Rõ ràng, ông Pulido không muốn cư dân thành phố thực thi dân chủ công bằng bằng cách bầu chọn nghị viên theo địa hạt, cơ hội tốt để cư dân không phải gốc Hispanic có tiếng nói.

Nhất là trước khi cuộc họp này diễn ra, Nghị Viên Vicente Sarmiento mong muốn tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố này.

Ngay sau khi thấy ý muốn của phe mình bị thua hôm Thứ Ba, ông Pulido tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu không hợp lệ.

Lập tức, ông bị tất cả mọi người hiện diện tại nghị trường đồng loạt ồn ào phản đối.

Bà Sonia R. Carvalho, luật sư thành phố, đã giải thích cặn kẽ ngay tại chỗ rằng cuộc bỏ phiếu hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng ông Pulido vẫn dùng dằng không ký tên vào nghị quyết.

Để kịp thời hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, Hội Đồng Thành Phố dự định lúc 12 giờ 45 phút trưa Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, sẽ có một cuộc họp đặc biệt để bỏ phiếu yêu cầu tòa án ra lệnh cho Thị Trưởng Miguel Pulido ký vào nghị quyết để yêu cầu cơ quan bầu cử Orange County (Orange County Registrar-Voters) đưa vào cuộc bầu phiếu sơ bộ ngày 5 Tháng Sáu tới đây.

Bên ngoài Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. (Hình: voiceofoc.org)

Các nghị viên ủng hộ việc bầu theo địa hạt dự định sẽ dùng luật “Writ of Mandate” tạm dịch là “Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chánh” để buộc Thị Trưởng Pulido phải ký tên vào nghị quyết.

Giờ chót, cuộc họp này bị hủy bỏ vì “thông báo không đúng cách.”

Nghị Viên Vicente Sarmiento, người có công thúc đẩy dự luật này, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Chúng tôi đã nộp nghị quyết trước 5 giờ chiều, có hay không có chữ ký của thị trưởng.”

Bằng mọi giá, ông Sarmiento và nhóm nghị viên ủng hộ ông phải nộp giấy tờ trước thời hạn để đưa sự lựa chọn này vào phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu phiếu sơ bộ vào ngày 5 Tháng Sáu.

Trở lại phiên họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba, bốn phiếu thuận là của các nghị viên Vicente Sarmiento, Jose Solorio, Sal Tinajero và David Benavides. Ba phiếu chống là của Thị Trưởng Miguel Pulido, phó Thị Trưởng Michele Martinez và Nghị Viên Juan Villegas.

Theo báo Voice of OC, nghiệp đoàn cảnh sát Santa Ana đầu tư rất nhiều tiền bạc vào cuộc bầu cử năm nay tại thành phố, bỏ ra ba phần tư tiền vận động bầu cử họ có trong ngân hàng.

Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba, ông Gerry Serrano, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát, dù lâu nay không xuất hiện tại các buổi họp thành phố, đã có mặt, ngồi cạnh ông Ernie Conde, một đồng viện của ông, và bỏ về ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố.

Ông Conde cầm máy để quay phim hay chụp hình Hội Đồng Thành Phố khi họ đang thảo luận việc bầu theo địa hạt.

Theo Voice of OC, việc bầu theo toàn thành phố có lợi cho những cơ quan có nhiều tiền, như nghiệp đoàn cảnh sát, nơi có thể vận động được nhiều cử tri trong mỗi cuộc bầu cử.

Luật Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chính (Writ of Mandate) là việc yêu cầu một thẩm phán xem xét lại quyết định của cơ quan hành chính, chẳng hạn như Hội đồng Thành Phố, và để quan tòa ra lệnh cho viên chức chính quyền thực hiện đúng nhiệm vụ chính thức của họ hoặc sửa một sự lạm dụng chức quyền mà họ đảm trách. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam-Bắc Hàn, LHQ đồng ý đưa võ khí ra khỏi vùng phi quân sự

Trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện quan hệ, quân đội Nam Hàn, Bắc Hàn và Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Hai, ngày 22 Tháng Mười, đồng ý tháo gỡ các tháp canh, đưa võ khí

Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Nam

Video phóng sự: Bỏ cao học, nuôi gà kiểng xuất về Việt Namvideo
Xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì không mấy ai nghĩ đến.

Chiến hạm Việt Nam theo tầu chiến ASEAN sang Trung Quốc tập trận

Việt Nam đưa một chiến hạm đi cùng với chiến hạm của một số nước ASEAN tới Trung Quốc tập trận trên vùng biển Quảng Đông để “xây dựng lòng tin”, giảm bớt căng thẳng Biển Đông.

Little Saigon: Garden Grove có trạm cứu hỏa mới

Sau 47 năm, thành phố Garden Grove có một đồn cứu hỏa mới và đồn này sẽ khai trương vào Thứ Ba, 23 Tháng Mười.

Khai phá sản, tương lai Sears mờ mịt, Kmart còn đen tối hơn

Công ty Sears sẽ gặp nhiều khó khăn để ra khỏi tình trạng khai phá sản hiện nay. Nhưng tình hình của Kmart, công ty anh em với Sears, lại còn đen tối hơn nữa.

Quốc hội họp, chuẩn bị đưa ông Trọng nắm thêm ghế chủ tịch nước

Quốc hội CSVN bắt đầu họp khóa cuối năm hôm Thứ Hai 22/10 với báo cáo kinh tế tài chính và thủ tục đưa tổng bí thư đảng ứng cử độc diễn, ôm luôn ghế chủ tịch nước.

California: Đi xe đẹp cũng phải có bảng số trước

ORANGE COUNTY, California (NV) – Nhiều người chạy những mẫu xe đời mới không có bảng số trước và nghĩ rằng không có vấn đề gì. Tuy nhiên, họ sẽ bị cảnh sát phạt nếu không có bảng số...

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.