Thị trưởng Santa Ana cản trở bầu nghị viên theo địa hạt

Đằng-Giao/Người Việt

Thị Trưởng Miguel Pulido (trên màn hình), người tìm mọi cách trì hoãn việc bầu nghị viên theo địa hạt, trong cuộc họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Trước 5 giờ chiều Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, là thời hạn cuối để Hội Đồng Thành Phố Santa Ana nộp kết quả bỏ phiếu bầu nghị viên theo địa hạt cho cơ quan bầu cử Orange County, nhưng Thị Trưởng Miguel Pulido vẫn tìm cách trì hoãn, không chịu ký tên vào văn bản.

Mặc dù trước đó, vào tối Thứ Ba, 6 Tháng Ba, kết quả 4-3 của Hội Đồng Thành Phố Santa Ana khẳng định là cư dân thành phố sẽ quyết định chọn rằng họ có được bầu nghị viên theo địa hạt hay không.

Rõ ràng, ông Pulido không muốn cư dân thành phố thực thi dân chủ công bằng bằng cách bầu chọn nghị viên theo địa hạt, cơ hội tốt để cư dân không phải gốc Hispanic có tiếng nói.

Nhất là trước khi cuộc họp này diễn ra, Nghị Viên Vicente Sarmiento mong muốn tạo điều kiện cho một nghị viên người Mỹ gốc Việt ứng cử vào Hội Đồng Thành Phố này.

Ngay sau khi thấy ý muốn của phe mình bị thua hôm Thứ Ba, ông Pulido tuyên bố rằng cuộc bỏ phiếu không hợp lệ.

Lập tức, ông bị tất cả mọi người hiện diện tại nghị trường đồng loạt ồn ào phản đối.

Bà Sonia R. Carvalho, luật sư thành phố, đã giải thích cặn kẽ ngay tại chỗ rằng cuộc bỏ phiếu hoàn toàn hợp lệ.

Nhưng ông Pulido vẫn dùng dằng không ký tên vào nghị quyết.

Để kịp thời hoàn tất mọi thủ tục cần thiết, Hội Đồng Thành Phố dự định lúc 12 giờ 45 phút trưa Thứ Sáu, 9 Tháng Ba, sẽ có một cuộc họp đặc biệt để bỏ phiếu yêu cầu tòa án ra lệnh cho Thị Trưởng Miguel Pulido ký vào nghị quyết để yêu cầu cơ quan bầu cử Orange County (Orange County Registrar-Voters) đưa vào cuộc bầu phiếu sơ bộ ngày 5 Tháng Sáu tới đây.

Bên ngoài Hội Đồng Thành Phố Santa Ana. (Hình: voiceofoc.org)

Các nghị viên ủng hộ việc bầu theo địa hạt dự định sẽ dùng luật “Writ of Mandate” tạm dịch là “Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chánh” để buộc Thị Trưởng Pulido phải ký tên vào nghị quyết.

Giờ chót, cuộc họp này bị hủy bỏ vì “thông báo không đúng cách.”

Nghị Viên Vicente Sarmiento, người có công thúc đẩy dự luật này, nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Chúng tôi đã nộp nghị quyết trước 5 giờ chiều, có hay không có chữ ký của thị trưởng.”

Bằng mọi giá, ông Sarmiento và nhóm nghị viên ủng hộ ông phải nộp giấy tờ trước thời hạn để đưa sự lựa chọn này vào phiếu bầu của cử tri trong cuộc bầu phiếu sơ bộ vào ngày 5 Tháng Sáu.

Trở lại phiên họp hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba, bốn phiếu thuận là của các nghị viên Vicente Sarmiento, Jose Solorio, Sal Tinajero và David Benavides. Ba phiếu chống là của Thị Trưởng Miguel Pulido, phó Thị Trưởng Michele Martinez và Nghị Viên Juan Villegas.

Theo báo Voice of OC, nghiệp đoàn cảnh sát Santa Ana đầu tư rất nhiều tiền bạc vào cuộc bầu cử năm nay tại thành phố, bỏ ra ba phần tư tiền vận động bầu cử họ có trong ngân hàng.

Trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố hôm Thứ Ba, ông Gerry Serrano, chủ tịch nghiệp đoàn cảnh sát, dù lâu nay không xuất hiện tại các buổi họp thành phố, đã có mặt, ngồi cạnh ông Ernie Conde, một đồng viện của ông, và bỏ về ngay sau khi có kết quả bỏ phiếu của Hội Đồng Thành Phố.

Ông Conde cầm máy để quay phim hay chụp hình Hội Đồng Thành Phố khi họ đang thảo luận việc bầu theo địa hạt.

Theo Voice of OC, việc bầu theo toàn thành phố có lợi cho những cơ quan có nhiều tiền, như nghiệp đoàn cảnh sát, nơi có thể vận động được nhiều cử tri trong mỗi cuộc bầu cử.

Luật Thi Hành Trách Nhiệm Hành Chính (Writ of Mandate) là việc yêu cầu một thẩm phán xem xét lại quyết định của cơ quan hành chính, chẳng hạn như Hội đồng Thành Phố, và để quan tòa ra lệnh cho viên chức chính quyền thực hiện đúng nhiệm vụ chính thức của họ hoặc sửa một sự lạm dụng chức quyền mà họ đảm trách. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trương Minh Tuấn bị ‘đình chỉ’ chức Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) chính thức phát đi bản tin về Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn “bị đình chỉ công tác”.

Một phụ nữ thiệt mạng trong cuộc đối đầu ở tiệm Trader Joe’s tại Los Angeles

Một phụ nữ bị bắn chết khi một người đàn ông võ trang chạy vào một tiệm bán thực phẩm Trader Joe's có đông đảo khách hàng ở Los Angeles, cầm giữ hàng chục con tin

Santa Ana lần đầu tiên có hai giám đốc điều hành gốc Việt

Hai vị giám đốc điều hành gốc Việt vừa được Thành Phố Santa Ana tuyển chọn, được giới thiệu trong cuộc họp báo lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, 19 Tháng Bảy.

Florida: Mất mạng chỉ vì chỗ đậu xe

Cảnh sát ở Florida mới đây loan báo một người đàn ông 47 tuổi, rút súng bắn chết một người khác vì tranh chấp chỗ đậu xe, sẽ không bị truy tố tội giết người.

Nguyễn Thiện Nhân bán đất Sài Gòn kiếm tiền nuôi đảng?

Chính quyền TP.HCM - được thừa hưởng dĩ vãng sáng rực của “Hòn Ngọc Viễn Đông” và cái tên Sài Gòn - Gia Định trù phú mà trên thực tế đã trở thành thủ đô của miền Nam Việt Nam

Phóng viên sẽ ‘không được dự’ phiên xử kín ông Vũ ‘Nhôm’ sắp diễn ra

Dự trù ngày 30 Tháng Bảy tới đây, Tòa Án Nhân Dân thành phố Hà Nội sẽ mở “phiên xử kín” đối với ông Phan Văn Anh Vũ, tự Vũ “Nhôm” cùng hai “đồng phạm” là quan chức công an trong vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước.”

Texas: Không trả tiền làm nail, đạp vào mặt quản lý tiệm

Một nữ khách hàng tại một tiệm nail ở San Antonio, Texas không trả tiền làm nail và còn đạp vào mặt của người quản lý.

Phó tổng thống Afghanistan bị tấn công bằng xe bom

Phó Tổng Thống Afghanistan Abdul Rashid Dostum hôm Chủ Nhật 22 Tháng Bảy thoát chết trong gang tấc khi bị tấn công bằng xe bom ở phi trường Kabul, lúc từ ngoại quốc trở về

Việt Nam: 24 người chết, 16 mất tích vì mưa lũ

Ít nhất đã có 24 người chết và 16 người còn ghi nhận mất tích vì mấy ngày mưa lũ và thủy điện xả lũ mấy ngày qua tại Việt Nam, chưa kể các thiệt hại vật chất nghiêm trọng.

Những nơi miễn phí cho trẻ em chơi Hè quanh Little Saigon

Để giúp các em học sinh nghỉ Hè có nơi giải trí, các thành phố luôn có những sinh hoạt bổ ích mà ít người chú ý.