Thú sưu tập đồng hồ cổ của người gốc Việt

Đằng-Giao/Người Việt

Mỗi đồng hồ là một kỷ niệm của ông Sơn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Dạo này người gốc Việt có thêm một thú vui mới là sưu tầm các loại đồng hồ cũ. Thú vui này tốn kém nhiều hay ít còn tùy vào người chơi lựa chọn loại đồng hồ nào.

Ông Sơn Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho biết ông bắt đầu sưu tầm đồng hồ để bàn từ 30 năm nay.

“Đa số đồng hồ tôi có đều không đắt. Tôi chọn mua cái nào là vì tôi thích và vì hợp túi tiền. Nói chung, tôi có chừng hơn 100 cái lớn nhỏ trong nhà, nhưng giá trị chỉ từ vài chục đến $200 là cao nhất,” ông nói. “Tôi biết nhiều người chỉ thích đồng hồ đắt tiền, có người còn mua đi, bán lại kiếm lời nữa. Tôi thì thích mới mua, và đã mua là không bao giờ bán cho ai cả, dù là có lời.”

Với ông, dù rẻ tiền, nhưng mỗi cái đều đánh dấu từng kỷ niệm. “Nhìn lại từng cái, tôi như sống lại khoảng thời gian tôi mua nó hồi đó. Mỗi cái là một đoạn đời. Tôi quý từng cái vì lý do này,” ông nhỏ giọng.

Không đắt, nhưng đây là thú vui vô giá của ông Sơn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Thú chơi đồng hồ cũng đã trở thành một cách kiếm tiền của một số người.

“Đồng hồ quả lắc, loại cao tới 2 thước mà Mỹ gọi là ‘grand daddy clock’ hiện không còn cái nào ở Việt Nam. Vì thế, nhiều người phải đặt mua từ nước ngoài. Tôi từng mua nhiều cái, giá chừng vài trăm đô la, về sửa sang, lau chùi rồi đóng kiện gởi đường thủy về Việt Nam, giá từ $3,000 đến $5,000 một cái,” ông Duy Nguyễn, cư dân Anaheim, nói.

“Lúc đầu tôi chỉ mua về để chơi cho vui, nhưng thấy có lời quá, thú vui này trở thành một nghề cho tôi trong sáu năm nay,” ông cho hay.

Dạo về sau này, những cái “grand daddy” này trở nên hiếm dần ở Mỹ và cả ở Châu Âu, nhưng ông Duy vẫn tìm được dù tiền lời không cao như trước.

Một vài đồng hồ đứng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Một người ở tiểu bang Virginia đam mê đồng hồ đeo tay từ thuở nhỏ. Ông Quỳnh Nguyễn, chủ nhân của hàng trăm chiếc đồng hồ, nói: “Ngay từ hồi học trung học, đồng hồ đeo tay đã là kỷ niệm của tôi. Lúc đó, tài sản lớn nhất của tôi là cái Seiko. Cứ bữa nào rủ bạn bè trốn học đi uống cà phê, tôi mang nó đi cầm. Mấy bữa sau, có tiền, tôi lại chuộc về.”

“Cái Seiko này ra vô tiệm cầm đồ không biết bao nhiêu lần. Nhờ nó mà tôi đã có nhiều kỷ niệm tuổi học trò,” ông tiếp.

Sau này, khi bắt đầu sưu tầm đồng hồ, đây không chỉ đơn thuần là một thú vui mà còn là dịp để ông tìm lại những gắn bó với đồng hồ của thời xưa.

Ông nói: “Tôi sưu tầm từ cái đồng hồ giá trị chừng vài chục đô la đến $20,000. Tất cả để chơi thôi. Có vài lần tôi bán lại cho người quen, nhưng mua bán không là mục đích chính của tôi.”

“Đây là một sự đầu tư lâu dài. Không phải là kinh doanh mà là một di sản cho con tôi,” ông Quỳnh chia sẻ.

Một phần nhỏ trong bộ sưu tập của ông Quỳnh. (Hình: Quỳnh Nguyễn cung cấp)

Ông đến với đồng hồ còn vì giá trị nhân văn của nó: “Có cái loại bỏ túi, làm cho thợ săn hồi xưa. Lúc đó chưa tìm ra chất lân tinh nên đồng hồ có chuông để báo giờ trong đêm. Nó báo giờ và phút rất rõ ràng. Có loại làm riêng cho người mù, họ sờ vào là biết giờ.”

Ông cho biết đã mê đồng hồ mà có điều kiện tài chánh thì có mua bao nhiêu cũng chưa đủ.

Ông nói: “Tôi có thể đeo mỗi ngày một cái đồng hồ khác nhau trong một năm.”

Đồng hồ của cựu chiến binh Việt Nam. (Hình: Quỳnh Nguyễn cung cấp)

Trong những cái đồng hồ ông có, đặc biệt nhất là cái Halmilton mà ông mua lại của một cựu chiến binh Mỹ.

“Mỗi người tham chiến tại Việt Nam đều được cấp một cái Halmilton này. Lưu lạc suốt mấy chục năm trời, bây giờ nó lọt vào tay tôi, một người gốc Việt. Chính ông cựu chiến binh này cũng rất vui khi tôi đấu giá được,” ông kể.

Đồng hồ Omega làm cho phi hành gia Apollo 11. (Hình: Quỳnh Nguyễn cung cấp)

Ông còn có cái Omega Speedmaster Moonwatch, y như cái của phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đeo khi đáp xuống mặt trăng lần đầu năm 1969. “Tôi mua khoảng $7,500 mà có người trả $8,500 nhưng tôi không bán.”

Ngoài ra, ông còn mê đồng hồ vì giá trị lịch sử của nó. “Mới đây, bên Thụy Điển, người ta bán đấu giá cái Rolex vua Bảo Đại mua khi ông qua đó năm 1954 dự cuộc hòa đàm Đông Dương. Họ bán được hơn $5 triệu.”

Dù sưu tầm vì lý do tình cảm, kinh doanh, hay nhân văn, mỗi đồng hồ là từng sự hãnh diện của người sưu tầm. (Đằng-Giao)

–———
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Nghiêng mình tiễn đưa nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông”>

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.