COSTA MESA, California (NV) – Ngày Thứ Tư, 15 Tháng Ba, vừa qua đánh dấu 50 năm thương xá South Coast Plaza được thành lập ở Costa Mesa, cách Little Saigon không bao xa.
Đây là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất ở miền Nam California, và cũng là nơi thu hút rất nhiều người Việt đến mua sắm.
“Trong 50 năm, South Coast Plaza thay đổi rất nhiều, từ các cửa hàng có thương hiệu sang trọng, cho đến các tiệm có thương hiệu đặc biệt, cho tới các dịch vụ khác thường và các sự kiện có một không hai, thu hút khách hàng khắp thế giới. Nhân dịp này, và nhìn về tương lai, chúng tôi rất vui với các nhà bán lẻ, nhà hàng, cộng đồng, các đối tác từ thiện và nghệ thuật, nhân viên, và hàng triệu khách hàng, những người đã đến South Coast Plaza. Họ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa khu thương xá này lên tầm cỡ thế giới và thành công như ngày nay,” bà Debra Gunn Downing, phát ngôn viên của South Coast Plaza, cho nhật báo Người Việt biết qua một email.
Có người thường đến đây mua sắm, nhưng không ngờ thương xá này đã hiện diện nửa thế kỷ.
“Cứ ba tuần là tôi phải đi Macy’s ở South Coast Plaza một lần, vì giá tương đối rẻ và đủ tiền mua. Đôi khi dịp lễ thì nhiều có cơ hội mua hàng tốt, giá rẻ. Tôi thường mua quần áo và nữ trang giả. Có thương xá này rất tiện. Có cả nửa thế kỷ cơ à?” bà Khanh Trần, cư dân Costa Mesa, nói với nhật báo Người Việt.

Có người còn nói rằng khu thương xá này như là “lẽ sống” và đây là nơi bán hàng giá được.
Bà Huyền Khánh Nguyễn, cư dân Costa Mesa, tâm sự: “Nhà gần nên có tuần tôi South Coast Plaza một, hai lần. Tôi mua đủ thứ, nồi niêu, quần áo, mỹ phẩm. Chắc tôi có duyên với Macy’s. Không có South Coast không biết có sống được không?”
Cô Lina Bạch, 48 tuổi, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Tôi nhớ mua chiếc đồng hồ Rado mua ở Macy’s, tôi được bớt thêm 10%. Khoái gì đâu!”
Một người khác, bà Mỹ Hà Trần, cư dân Westminster, chia sẻ: “Hàng tiệm Macy’s không đắt. Rảnh thì tôi đi và đa số là mua quần áo và giày.”
Và người ta đến South Coast Plaza không chỉ là để mua sắm.
Ông Chính Lê, 69 tuổi, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi thường đi mỗi tối Thứ Bảy, hết Macy’s đến Anne Taylor Loft, Marshall và Nordstrom Rack. Nhiều khi thèm món ăn Pháp, tôi ghé nhà hàng Vie de France.”
Theo nhật báo The Orange County Register, năm 1967, gia đình ông Henry Segerstrom khánh thành khu thương xá mới với hai cửa hàng chính là Sears và May Co., có sự cộng tác từ ngày đầu thành lập của ông Werner Escher, một cựu chiến binh.
Ngày nay South Coast Plaza có 250 cửa hàng sang trọng, 30 nhà hàng, những cao ốc văn phòng, trung tâm trình diễn nghệ thuật thượng hạng, với khoảng 22 triệu du khách và doanh thu $2 tỷ /năm.
Ngày nay, nhờ khung cảnh mỹ thuật xung quanh, South Coast Plaza không chỉ đơn thuần là khu thương mại, mà là trung tâm văn hóa của Orange County.
Tuy nhiên, cả hai người sáng lập South Coast Plaza đều không còn sống để chứng kiến ngày kỷ niệm vàng son 50 năm sau.
Ông Segerstrom mất năm 2015 và ông Escher qua đời vào Tháng Giêng.
“Ông Segerstrom là tác giả dự án, và cha tôi giúp ông từng bước để thực hiện,” cô Sally Niebuhr, con gái ông Escher, được OCR trích lời. “Ông chủ có những cửa tiệm chính, có đất, có viễn kiến, còn cha tôi là cánh tay phải, giúp cho thương xá này nổi tiếng thế giới, và cha tôi được ông Anton Segerstrom, người con kế vị, gọi là ‘Vị Giám Đốc Du Lịch Kính Yêu.'”
South Coast Plaza thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới viếng thăm và nổi tiếng là một trong những nơi mua sắm hàng đầu trên toàn quốc về thời trang, kiểu thiết kế, ăn uống và mỗi năm mỗi nổi tiếng.
Cũng theo OCR, nếu ai từng có mặt vào năm 1967, thương xá trên đường Bristol này không có dấu hiệu sẽ trở nên nổi tiếng sau này. Khi ấy cư dân ở Orange County có một triệu người, và 50 năm sau, con số ấy tăng gấp ba. Xa Lộ 405 chạy qua Los Angeles County từ năm 1957, nhưng phải mất hai năm sau mới kéo dài đến Xa Lộ 5.
Khi ấy khu thương xá chỉ có cửa hàng Sears và vòng xoay cho trẻ em cưỡi ngựa, còn phía ngoài toàn là ruộng trồng đậu Lima hay vườn trồng cam.
Người con trai của ông chủ Segerstrom được trích lời kể rằng: “Từ một gia đình sống bằng nghề nông, năm 1970 cha tôi đi làm về với gói ‘chip’ làm bằng đậu Lima. Chúng tôi thích và nghĩ đó có thể là một món hàng để sản xuất, nhưng bao năm trôi qua, ý tưởng ấy cũng không thành.”
Cô Niebuhr cũng là một trong những cô bé người mẫu, được chụp hình quảng cáo đầu tiên cho May Co., trong thời trang với váy đầm và nón Phục Sinh năm 1967.
Cô kể cha cô lúc đầu phụ trách thu hút khách địa phương, sau đó, South Coast Plaza trở thành một thương xá thu hút du khách quốc tế ngòai sức tưởng tượng, một phần nhờ hai yếu tố, Disneyland và người Nhật.
“Cha tôi nói, mình không cung cấp trò chơi, nhưng sẽ mở các tiệm bán lẻ. Ông lập đường xe buýt, chạy từ phi trường John Wayne và các khách sạn để du khách có thể đến South Coast Plaza mua sắm. Kỷ lục một ngày có đến 64 chuyến xe chở 3,000 du khách mua sắm ở South Coast Plaza,” cô được trích lời nói.
“Cha tôi sau đó thấy Nhật là một quốc gia thích cho quà, ông đã dùng yếu tố này để khuếch trương tiếp thị cho South Coast Plaza ngay tại Nhật,” cũng theo lời cô.
Trong thập niên 1970, ông Segerstrom đánh dấu bước nhảy vọt bằng cách cho các thương hiệu ngoại quốc, như Courreges và Yves Saint Laurent (khi ấy đang được thế giới biết đến) có cơ hội hiện diện trong thương xá, sánh vai với Louis Vuiton, Hermes.
Theo OCR, có những du khách giàu sụ, đến South Coast Plaza để mua chiếc đồng hồ giá bạc triệu, đôi giày $5,000 hay cặp kiếng mát $1,000.
Ông Escher từng được Bộ Thương Mại Hoa Kỳ trao huân chương “Peace Through Commerce” vì giúp South Coast Plaza thành khu bán lẻ quốc tế.
Ông ủng hộ thị trường Á Châu và chính sách du lịch của chính quyền Hoa Kỳ. Ông mất ngày 6 Tháng Giêng năm nay, thọ 85 tuổi.
“Cha tôi chưa bao giờ về hưu,” cô Niebuhr được trích lời nói.
Mời độc giả xem phóng sự “Nghề nuôi và bán cá cảnh ở Little Saigon”


















































































