Little Saigon: Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót kêu gọi sự tha thứ

Văn Lan/Người Việt

Giám Mục Mai Thanh Lương (giữa) chủ lễ Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, cùng với các linh mục trong giáo phận. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót vừa được long trọng cử hành hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Tư, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, kêu gọi mọi người tha thứ cho nhau.

Ðại lễ do Giám Mục Mai Thanh Lương, cựu phụ tá giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, với sự đồng tế của một số linh mục.

Ðại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và có đông đảo giáo dân tham dự.

Các tu sĩ nam nữ và giáo dân ngồi kín trong và ngoài Ðền Thánh Tử Ðạo của Trung Tâm Công Giáo.

Ca Ðoàn Trung Tâm Công Giáo mở màn với bài Thánh Ca nhập lễ ngợi ca tình yêu Thiên Chúa.

Trong khi đó, những lời cầu xin từ giáo dân xin được những ơn lành của Chúa ban cho các bậc cha mẹ được bình an, cho những bệnh nhân qua khỏi bệnh tật, xin cho con cháu được khỏe mạnh, biết kính Chúa và siêng năng học hành.

Tiếp theo, Linh Mục Trần Văn Kiểm, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, giới thiệu Linh Mục Trịnh Ngọc Danh, quản nhiệm giáo xứ Anaheim, với bài giảng ca ngợi tình yêu Thiên Chúa và tha thứ hết mọi tội lỗi cho con người.

Quang cảnh Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong bài giảng, linh mục nhắc nhở đến chín câu trong Kinh Lạy Cha, có hai câu “xin Cha tha tội cho chúng con, cũng như chúng con tha thứ cho kẻ có lỗi với chúng con,” nói về lòng thương xót của Chúa, “trong đó luôn nhắc nhở mọi người về tình yêu tha thứ của Chúa, về sự tha nợ cho nhân loại, cũng như tha nợ cho con người.”

Linh mục cũng nhắc nhở trong suốt Thánh Lễ, có 14 câu Chúa chúc lành và tha thứ, Chúa thương con người vô bờ bến, “bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và lòng thương xót.”

“Mỗi khi tham dự Thánh Lễ, đọc Kinh Lạy Cha, nghe Thánh Vịnh, là lại được nhắc nhở về lòng thương xót của Chúa,” Linh Mục Danh giảng tiếp.

Mọi người cùng lần chuỗi thương xót và đọc kinh cầu nguyện, nhớ lại lời Chúa dạy: “Ôi, máu và nước, tuôn ra từ trái tim Chúa để nên nguồn mạch lòng thương xót cho chúng con, con tin cậy vào ngài.”

Nhắc lại lòng Chúa thương xót, ngay trong lời giảng, Linh Mục Danh cũng nhắc đến câu hỏi của các tông đồ: “Thưa thầy, nếu anh em con xúc phạm đến con, thì con phải tha thứ đến mấy lần, có phải bảy lần không?”

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh giảng tại Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Linh Mục Trịnh Ngọc Danh giảng tại Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Linh mục tiếp: “Chúa Giê Su đáp, ‘Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến 70 lần 7.’ Con người trở nên giống Thiên Chúa là khi biết tha thứ cho nhau. Chính vì thế mà Chúa đòi hỏi phải tha thứ đến 70 lần 7, nghĩa là tha thứ đến vô cùng, tha thứ cho nhau như Thiên Chúa tha thứ cho con người.”

“Trong thực tế ai cũng biết tha thứ như thế không phải là dễ dàng, vì chúng ta sẵn lòng tha thứ, nhưng không thể quên được sự xúc phạm mà người khác đã làm cho mình, vì mình không bao giờ tin tưởng người đó nữa,” linh mục giảng tiếp. “Như thế chưa phải là tha thứ thực sự, chưa phải là tha thứ như Chúa tha thứ và xóa sạch mọi tội lỗi lẫn hình phạt do tội lỗi gây ra, và còn phục hồi trong con người phẩm giá là người con của Chúa.”

Linh mục đọc lời nguyện: “Ðể tha thứ, xin Chúa cho mọi người một tình yêu lớn hơn nỗi đau bị xúc phạm. Chúa biết con thật khó tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến con, xin Chúa giúp chúng con biết noi gương Chúa trên thập giá, tha thứ cho kẻ đã đóng đinh Chúa.”

Mọi người cùng đọc lời cầu nguyện, cảm tạ Chúa rộng lượng ban phát lòng thương xót vô biên từ đời này đến đời nọ, cho hết thảy mọi người.

“Xin Chúa ban cho chúng con một trái tim nồng nàn máu đỏ yêu thương hầu chúng con biết chia sẻ nỗi đau của tha nhân, trải nghiệm niềm thương xót sâu đậm, chứ không dửng dưng đối với người đang lâm cảnh hoạn nạn. Xin cho chúng con biết xót thương như Chúa thương xót.”

Ca đoàn hát ca nhập lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Ca đoàn hát ca nhập lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh nói: “Hôm nay, chúng ta đến đây để tạ ơn lòng thương xót Chúa, ước chi trong tâm tình Chúa chúc bình an chúng ta. Qua Thánh Lễ này, chúng ta cũng trở thành những người không phải chỉ bình an cho chính mình, mà hãy đón nhận lòng thương xót của Chúa, hãy trở thành lòng thương xót của Chúa đối với mọi người chung quanh, trong gia đình, hàng xóm cũng như trong giáo xứ, hội đoàn. Chúng ta phải sống trong tâm tình của lòng Chúa thương xót.”

Một lần nữa, những bài Thánh Ca vang lên để tôn vinh lòng Chúa thương xót.

Ðại lễ kết thúc với phần cảm ơn của ông Lâm Kim Bảo, chủ tịch Cộng Ðoàn Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange.

“Xin cảm ơn đức giám mục, các linh mục, tu sĩ, và cộng đoàn đến tham dự Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Trong đại lễ quan trọng này, mọi người đã cùng nhau hiệp dâng lời cầu nguyện và ngợi ca lòng thương xót Chúa đã ban tặng trái tim từ nhân và xin hết lòng tín thác nơi ngài,” ông Bảo nói. “Xin dâng lên Chúa lòng Chúa thương xót này để cầu cho thế giới, cầu cho giáo hội toàn cầu, cho giáo hội và đất nước Việt Nam, cho gia đình và cho mỗi người.”

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 24 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FBI bắt một thành viên al-Qaeda và ISIS đã được tị nạn ở Hoa Kỳ

Một người tị nạn Iraq, được cho vào định cư ở Hoa Kỳ, vừa bị bắt hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám ở vùng Bắc California theo một trát tòa từ Baghdad, theo đó cáo buộc người này từng giết

Nữ hoàng nhạc soul của Mỹ qua đời

Video tin trong ngày: Nữ hoàng nhạc soul của Mỹ qua đờivideo
Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Hệ thống siêu thị Kroger thử nghiệm xe giao hàng tự lái

Công ty siêu thị Kroger tuần này sẽ khởi sự thử nghiệm xe giao hàng tự lái ở khu vực bên ngoài thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona.

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không, và nếu có, họ có thể bị tước quốc tịch.

Một công nhân rơi vào bồn dầu mỡ chết tại Disney World

Một công nhân 61 tuổi thiệt mạng hôm Thứ Tư 15 Tháng Tám sau khi rơi vào một bồn chứa dầu mỡ trong nơi cung cấp năng lượng cho khu giải trí Disney World.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.