Little Saigon: Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót kêu gọi sự tha thứ

Văn Lan/Người Việt

Giám Mục Mai Thanh Lương (giữa) chủ lễ Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót, cùng với các linh mục trong giáo phận. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót vừa được long trọng cử hành hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Tư, tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Santa Ana, kêu gọi mọi người tha thứ cho nhau.

Ðại lễ do Giám Mục Mai Thanh Lương, cựu phụ tá giám mục Giáo Phận Orange, làm chủ tế, với sự đồng tế của một số linh mục.

Ðại lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và có đông đảo giáo dân tham dự.

Các tu sĩ nam nữ và giáo dân ngồi kín trong và ngoài Ðền Thánh Tử Ðạo của Trung Tâm Công Giáo.

Ca Ðoàn Trung Tâm Công Giáo mở màn với bài Thánh Ca nhập lễ ngợi ca tình yêu Thiên Chúa.

Trong khi đó, những lời cầu xin từ giáo dân xin được những ơn lành của Chúa ban cho các bậc cha mẹ được bình an, cho những bệnh nhân qua khỏi bệnh tật, xin cho con cháu được khỏe mạnh, biết kính Chúa và siêng năng học hành.

Tiếp theo, Linh Mục Trần Văn Kiểm, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, giới thiệu Linh Mục Trịnh Ngọc Danh, quản nhiệm giáo xứ Anaheim, với bài giảng ca ngợi tình yêu Thiên Chúa và tha thứ hết mọi tội lỗi cho con người.

Quang cảnh Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong bài giảng, linh mục nhắc nhở đến chín câu trong Kinh Lạy Cha, có hai câu “xin Cha tha tội cho chúng con, cũng như chúng con tha thứ cho kẻ có lỗi với chúng con,” nói về lòng thương xót của Chúa, “trong đó luôn nhắc nhở mọi người về tình yêu tha thứ của Chúa, về sự tha nợ cho nhân loại, cũng như tha nợ cho con người.”

Linh mục cũng nhắc nhở trong suốt Thánh Lễ, có 14 câu Chúa chúc lành và tha thứ, Chúa thương con người vô bờ bến, “bởi vì Thiên Chúa là tình yêu và lòng thương xót.”

“Mỗi khi tham dự Thánh Lễ, đọc Kinh Lạy Cha, nghe Thánh Vịnh, là lại được nhắc nhở về lòng thương xót của Chúa,” Linh Mục Danh giảng tiếp.

Mọi người cùng lần chuỗi thương xót và đọc kinh cầu nguyện, nhớ lại lời Chúa dạy: “Ôi, máu và nước, tuôn ra từ trái tim Chúa để nên nguồn mạch lòng thương xót cho chúng con, con tin cậy vào ngài.”

Nhắc lại lòng Chúa thương xót, ngay trong lời giảng, Linh Mục Danh cũng nhắc đến câu hỏi của các tông đồ: “Thưa thầy, nếu anh em con xúc phạm đến con, thì con phải tha thứ đến mấy lần, có phải bảy lần không?”

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh giảng tại Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Linh Mục Trịnh Ngọc Danh giảng tại Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót tại Trung Tâm Công Giáo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Linh mục tiếp: “Chúa Giê Su đáp, ‘Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến 70 lần 7.’ Con người trở nên giống Thiên Chúa là khi biết tha thứ cho nhau. Chính vì thế mà Chúa đòi hỏi phải tha thứ đến 70 lần 7, nghĩa là tha thứ đến vô cùng, tha thứ cho nhau như Thiên Chúa tha thứ cho con người.”

“Trong thực tế ai cũng biết tha thứ như thế không phải là dễ dàng, vì chúng ta sẵn lòng tha thứ, nhưng không thể quên được sự xúc phạm mà người khác đã làm cho mình, vì mình không bao giờ tin tưởng người đó nữa,” linh mục giảng tiếp. “Như thế chưa phải là tha thứ thực sự, chưa phải là tha thứ như Chúa tha thứ và xóa sạch mọi tội lỗi lẫn hình phạt do tội lỗi gây ra, và còn phục hồi trong con người phẩm giá là người con của Chúa.”

Linh mục đọc lời nguyện: “Ðể tha thứ, xin Chúa cho mọi người một tình yêu lớn hơn nỗi đau bị xúc phạm. Chúa biết con thật khó tha thứ cho người anh em đã xúc phạm đến con, xin Chúa giúp chúng con biết noi gương Chúa trên thập giá, tha thứ cho kẻ đã đóng đinh Chúa.”

Mọi người cùng đọc lời cầu nguyện, cảm tạ Chúa rộng lượng ban phát lòng thương xót vô biên từ đời này đến đời nọ, cho hết thảy mọi người.

“Xin Chúa ban cho chúng con một trái tim nồng nàn máu đỏ yêu thương hầu chúng con biết chia sẻ nỗi đau của tha nhân, trải nghiệm niềm thương xót sâu đậm, chứ không dửng dưng đối với người đang lâm cảnh hoạn nạn. Xin cho chúng con biết xót thương như Chúa thương xót.”

Ca đoàn hát ca nhập lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Ca đoàn hát ca nhập lễ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh nói: “Hôm nay, chúng ta đến đây để tạ ơn lòng thương xót Chúa, ước chi trong tâm tình Chúa chúc bình an chúng ta. Qua Thánh Lễ này, chúng ta cũng trở thành những người không phải chỉ bình an cho chính mình, mà hãy đón nhận lòng thương xót của Chúa, hãy trở thành lòng thương xót của Chúa đối với mọi người chung quanh, trong gia đình, hàng xóm cũng như trong giáo xứ, hội đoàn. Chúng ta phải sống trong tâm tình của lòng Chúa thương xót.”

Một lần nữa, những bài Thánh Ca vang lên để tôn vinh lòng Chúa thương xót.

Ðại lễ kết thúc với phần cảm ơn của ông Lâm Kim Bảo, chủ tịch Cộng Ðoàn Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange.

“Xin cảm ơn đức giám mục, các linh mục, tu sĩ, và cộng đoàn đến tham dự Ðại Lễ Kính Lòng Chúa Thương Xót. Trong đại lễ quan trọng này, mọi người đã cùng nhau hiệp dâng lời cầu nguyện và ngợi ca lòng thương xót Chúa đã ban tặng trái tim từ nhân và xin hết lòng tín thác nơi ngài,” ông Bảo nói. “Xin dâng lên Chúa lòng Chúa thương xót này để cầu cho thế giới, cầu cho giáo hội toàn cầu, cho giáo hội và đất nước Việt Nam, cho gia đình và cho mỗi người.”

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Hai, ngày 24 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Học Hè, chọn trường: Bài toán khó giải ở Little Saigon

Phụ huynh ở Little Saigon băn khoăn có nên cho các em học sinh đi học Hè hay không, nên chọn ngành nghề nào cho học sinh theo đuổi học?

Nuôi dưỡng bonsai ở Little Saigon, nghề chơi thật lắm công phu

Hội Cây Kiểng Việt Nam ngoài hướng dẫn bonsai, hằng năm đều có một buổi triển lãm cây kiểng, trong đó chủ yếu là về nghệ thuật bonsai.

Những dịch vụ người cao niên ở Little Saigon cần biết

Hàng loạt các dịch vụ cộng đồng dành cho người cao niên vừa được các tổ chức, cơ quan giới thiệu để đông đảo đồng hương Little Saigon biết đến.

‘Đại biểu Quốc Hội’ CSVN đề nghị đánh thuế người bán trà đá, người chết nợ thuế

Người bán trà đá tại Việt Nam là có tỷ suất lợi nhuận cao nhất thế giới, 5,000% đến 7,000% nhưng lại không đóng đồng nào cho ngân sách.

Dân Biểu Dana Rohrabacher: ‘Không bán nhà cho người đồng tính’

Dân Biểu Liên Bang Dana Rohrabacher (Cộng Hòa-Costa Mesa) vừa bị mất sự ủng hộ của nhiều chuyên gia địa ốc vì lời phát biểu này của ông.

Đi vòng quanh thế giới không sao, đến Bình Thuận bị trộm sạch đồ

Một ông khuyết tật người Nam Hàn đi du lịch vòng quanh thé giới hơn bốn tháng không sao, nhưng khi đến Mũi Né thì bị mất cắp sạch hành lý.

Hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán sang Trung Quốc

Trong hàng trăm thôn nữ ở Tây Ninh bị lừa bán, có gần 200 người “không rõ số phận giờ ra sao” dù những kẻ buôn người đã bị bắt.

Luật Sư Nguyễn Văn Đài và các nhà hoạt động sắp bị ‘xử phúc thẩm’

Dự trù vào ngày 4 Tháng Sáu tới đây, nhà cầm quyền CSVN sẽ mở phiên tòa “phúc thẩm” đối với sáu nhà hoạt động gồm Luật Sư Nguyễn Văn Đài...

Lấp suối xây nhà tràn lan, Phú Quốc ngập nặng

Người dân huyện Phú Quốc đang đối diện với tình trạng ngập nặng tại nhiều nơi trên đảo, vì tình trạng lấn suối, lấn kênh rạch.

Xe lửa chở hàng đụng nhau, lật nhiều toa ở Quảng Nam

Hai xe lửa chở hàng hóa tông trực diện rất mạnh khiến một lái tàu bị thương, nhiều toa tàu bay khỏi đường ray ở Quảng Nam.